Giá cà phê hôm nay 29-12: Giảm mạnh rồi 'đi ngang' dò đường

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News

Giá cà phê trong nước cuối tuần giảm mạnh theo giá cà phê thế giới nhưng nhìn chung diễn biến giá cả tuần không có biến động lớn.

Giá cà phê hôm nay 29-12, cuối tuần thường lấy giá của ngày hôm trước do có rất ít có mua bán vì các công ty nghỉ cuối tuần, trên sàn London (Anh) không có giao dịch.

Cuối ngày hôm qua (28-12), giá cà phê trong nước về mức 120.900 đồng/kg, giảm 1.200 đồng/kg. Giá cao nhất được ghi nhận tại Đắk Nông là 121.000 đồng/kg, thấp nhất tại Lâm Đồng, giá 120.300 đồng/kg.

Có thể nói, tuần qua, giá cà phê trong nước không có biến động lớn trong thời gian thu hoạch rộ vì nông dân không bán ra theo tiến độ thu hoạch mà theo nhu cầu tài chính. Do đó, giá cà phê vẫn giữ ở mức cao, nông dân có lãi.

Trong tuần qua, giao dịch cà phê trên sàn London kém sôi động do ảnh hưởng ảnh hưởng lễ Giáng sinh. Chốt tuần, giá cà phê Robusta không còn giữ mốc 5.000 USD/tấn ở kỳ hạn giao hàng nào. Kỳ hạn giao hàng tháng 3-2025 còn 4.953 USD/tấn, giảm gần 1% so với cùng cuối tuần trước và giảm đến 10% so với cùng kỳ tháng trước, cũng là giá đỉnh lịch sử mọi thời đại của giá cà phê Robuta). Nếu so với cùng kỳ năm trước, giá cà phê Robusta đã cao hơn đến 87%.

Nông dân Tây Nguyên đang thu hoạch cà phê cuối vụ
Nông dân Tây Nguyên đang thu hoạch cà phê cuối vụ

Hiện tại, sản xuất cà phê của Việt Nam đang bước vào giai đoạn ổn định, các chỉ số về diện tích canh tác, diện tích thu hoạch, năng suất và sản lượng không có biến động lớn.

Số liệu do Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn công bố cho thấy diện tích trồng cà phê của Việt Nam hiện tại là 716.600 ha, diện tích đang cho thu hoạch là 665.000 ha, năng suất 2,95 tấn/ha với tổng sản lượng 1,95 triệu tấn. Mục tiêu của năm 2025 được bộ này đặt ra là 718.000 ha, diện tích cho thu hoạch là 668.000 ha, năng suất 2,97 tấn/ha và tổng sản lượng 1,984 triệu tấn, chỉ tăng từ 0,2-1,7% so với năm nay.

Số liệu này, so với ước tính của Bộ Nông nghiệp Mỹ (USDA) còn cao hơn. Cụ thể, USDA dự báo sản lượng cà phê của Việt Nam niên vụ 2024-2025 là 30,1 triệu bao (hơn 1,8 triệu tấn), tăng 9,45% so với niên vụ trước. Trong đó, sản lượng cà phê Robusta dự kiến đạt 29 triệu bao và Arabica đạt 1,1 triệu bao.

Những năm gần đây, tiêu thụ cà phê nội địa tăng lên với mức tăng khoảng 6%/năm, cao gấp 2 so với tăng trưởng ngành cà phê toàn thế giới. Ước tính năm nay, thị trường nội địa sẽ tiêu thụ từ 4,5-5 triệu bao (khoảng 300.000 tấn). Thị trường phát triển mạnh mẽ với nhiều chuỗi cà phê cùng các công thức chế biến cà phê kiểu mới thu hút người tiêu dùng.

Theo Tin-ảnh: Ngọc Ánh (NLĐO)

Có thể bạn quan tâm

Áp lực từ giá năng lượng, CPI quý I/2026 tăng 3,51%

Áp lực từ giá năng lượng, CPI quý I/2026 tăng 3,51%

(GLO)- Theo Cục Thống kê (Bộ Tài chính), trong quý I/2026, chỉ số giá tiêu dùng (CPI) ghi nhận mức tăng tương đối cao so với cùng kỳ những năm gần đây. Điều này phản ánh áp lực từ giá năng lượng, chi phí vận tải và nguyên vật liệu đầu vào gia tăng trong bối cảnh kinh tế thế giới còn nhiều biến động.

Kiên quyết xử lý các dự án đầu tư chậm tiến độ tại Gia Lai

Gia Lai kiên quyết xử lý các dự án đầu tư chậm tiến độ

(GLO)- Cùng với việc tạo điều kiện thuận lợi để doanh nghiệp đầu tư phát triển bền vững, tỉnh Gia Lai cũng đang siết chặt quản lý, kiên quyết xử lý và thu hồi những dự án không thực hiện đúng cam kết, dành quỹ đất cho những nhà đầu tư có năng lực và tâm huyết thực sự.

Siết chặt quản lý, bảo vệ động vật hoang dã

Siết chặt quản lý, bảo vệ động vật hoang dã

(GLO)- Công tác quản lý, bảo vệ động vật hoang dã tại các xã, phường thuộc địa bàn Hạt Kiểm lâm khu vực Tuy Phước - Quy Nhơn (tỉnh Gia Lai) quản lý đã đạt nhiều kết quả đáng ghi nhận. Tuy nhiên, tình trạng mua bán, nuôi nhốt trái phép động vật hoang dã vẫn còn xảy ra.

Từng là dự án gặp không ít vướng mắc, giờ đây Khu công nghiệp Nam Pleiku đang chuyển mình rõ nét khi hạ tầng kỹ thuật được đẩy nhanh, dòng vốn đầu tư bắt đầu hội tụ

Hạ tầng bứt tốc, nhà đầu tư nối dài

(GLO)-  Cùng với việc khẩn trương hoàn thiện hạ tầng kỹ thuật, Khu công nghiệp (KCN) Nam Pleiku đang đón nhận nhiều tín hiệu tích cực khi các nhà đầu tư chiến lược liên tiếp đăng ký dự án, triển khai xây dựng nhà xưởng.

Khan hiếm nhân công thu hoạch hồ tiêu vụ mới.

Khan hiếm nhân công thu hoạch hồ tiêu vụ mới

(GLO)- Những ngày này, nông dân tại phía Tây Gia Lai bước vào cao điểm thu hoạch hồ tiêu niên vụ 2025-2026. Dù giá tiêu duy trì ở mức cao, song tình trạng khan hiếm nhân công đang ảnh hưởng đến tiến độ thu hoạch.

Hỗ trợ hộ kinh doanh áp dụng quy định thuế mới

Hỗ trợ hộ kinh doanh áp dụng quy định thuế mới

(GLO)- Để giúp các hộ và cá nhân kinh doanh hiểu rõ những thay đổi mang tính bước ngoặt của Nghị định số 68/2026/NĐ-CP ngày 5-3-2026 của Chính phủ, ngành thuế đang quyết liệt triển khai các hoạt động hỗ trợ, tư vấn chuyên sâu, giúp người dân tiếp cận và chủ động thực hiện các quy định mới.

null