Gabon giúp Nga lách lệnh trừng phạt của phương Tây về nguồn cung năng lượng

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News
(GLO)- Nga tiếp tục vượt qua thành công các lệnh trừng phạt của phương Tây về nguồn cung năng lượng.  Moscow sử dụng một đội tàu thay thế lớn để vận chuyển dầu và các sản phẩm của mình.
Đội tàu chở dầu của Gabon tăng lên nhanh chóng. Ảnh: TTXVN

Đội tàu chở dầu của Gabon tăng lên nhanh chóng. Ảnh: TTXVN

Một đội tàu chở dầu cũ đã xuất hiện để vận chuyển dầu của Nga và Iran bị trừng phạt. Trung tâm của hoạt động thương mại này là Gabon, nước nổi tiếng với rừng nhiệt đới rậm rạp và cuộc đảo chính gần đây hơn là sự nhạy bén về hàng hải.

Tờ Wall Street Journal của Mỹ ngày 12/6 viết rằng đội tàu của quốc gia châu Phi này đã tăng gấp 6 lần và có hơn một 100 tàu ​​chở dầu. Lloyd's List Intelligence ước tính hơn 70 tàu trong số đó có quyền sở hữu không rõ ràng và là một phần của đội tàu chở dầu ngầm chuyên thực hiện các giao dịch dầu bị trừng phạt.

Theo các quan chức hàng hải Hy ​​Lạp, các tàu mang cờ Gabon đã tham gia vận chuyển dầu mỏ của Nga từ tàu này sang tàu khác trong vùng biển quốc tế ngoài khơi bờ biển Kalamata ở miền nam Hy Lạp sau khi xung đột ở Ukraine nổ ra.

Chính phủ Gabon giao việc đăng ký vận chuyển cho người ngoài - một công ty có tên là Intershipping Services LLC. Intershipping có trụ sở tại Ajman, Các Tiểu vương quốc Arab Thống nhất và có đại diện ở Hy Lạp và Ấn Độ.

Gabon có một vị trí quan trọng, là đấu trường tranh giành của các cường quốc thế giới. Trước khi lật đổ tổng thống thân phương Tây, đất nước này phụ thuộc vào Pháp về mặt chính trị và kinh tế. Hiện tại, Mỹ và Trung Quốc đang tranh giành ảnh hưởng ở khu vực này. Trung Quốc đang tăng cường hiện diện ở Gabon và các nước châu Phi khác.

Phía Nga cũng sử dụng thành công các tàu từ Comoros và Cameroon để vận chuyển sản phẩm dầu mỏ. Các nước nhỏ từ lâu đã cung cấp những ưu đãi hấp dẫn cho chủ tàu, chẳng hạn như phí đăng ký rẻ hơn, thuế thấp hơn và kiểm tra ít nghiêm ngặt hơn.

Moscow đã tăng xuất khẩu dầu và các sản phẩm dầu mỏ thêm 100 nghìn thùng mỗi ngày trong tháng 5 so với tháng trước. Đồng thời, doanh thu bán hàng giảm nhẹ trong bối cảnh giá giảm, lên tới 16,8 tỷ USD. So với cùng kỳ năm ngoái, ngân sách Nga đã nhận thêm 2,4 tỷ USD từ việc bán dầu. Đây là báo cáo của các chuyên gia đến từ Cơ quan Năng lượng Quốc tế.

Có thể bạn quan tâm

Phối hợp chặt chẽ trong công tác tìm kiếm, quy tập hài cốt liệt sĩ tại Đông Bắc Campuchia

Phối hợp chặt chẽ trong công tác tìm kiếm, quy tập hài cốt liệt sĩ tại Đông Bắc Campuchia

(GLO)- Sáng 26-8, tại tỉnh Preah Vihear (Vương quốc Campuchia), Ban chuyên trách 2 tỉnh Gia Lai và Preah Vihear tổ chức hội đàm thống nhất kế hoạch phối hợp tìm kiếm, quy tập hài cốt liệt sĩ quân tình nguyện và chuyên gia Việt Nam hy sinh qua các thời kỳ chiến tranh ở Campuchia, mùa khô 2026-2027.

Lãnh đạo tỉnh Gia Lai dâng hoa, dâng hương tại Tượng đài Nguyễn Sinh Sắc - Nguyễn Tất Thành và Nghĩa trang Liệt sĩ Quy Nhơn

Lãnh đạo tỉnh Gia Lai dâng hoa, dâng hương tại Tượng đài Nguyễn Sinh Sắc - Nguyễn Tất Thành và Nghĩa trang Liệt sĩ Quy Nhơn

(GLO)- Sáng 26-8, Tỉnh ủy - HĐND - UBND - Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh Gia Lai tổ chức Lễ dâng hoa tại Tượng đài Nguyễn Sinh Sắc - Nguyễn Tất Thành; dâng hương, dâng hoa tại Nghĩa trang Liệt sĩ Quy Nhơn nhân kỷ niệm 81 năm Cách mạng Tháng Tám và Quốc khánh nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam.

Sử dụng radar xuyên đất tìm kiếm hài cốt liệt sĩ

Sử dụng radar xuyên đất tìm kiếm hài cốt liệt sĩ

(GLO)- Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh Gia Lai đang phối hợp với Viện Thiết kế, Tổng cục Hậu cần - Kỹ thuật (Bộ Quốc phòng) sử dụng công nghệ radar xuyên đất tại Đồi Xuân Sơn (xã Kim Sơn) và khu vực di tích lịch sử Cấm An Sơn (phường Tam Quan) để hỗ trợ xác định vị trí, tìm kiếm và quy tập hài cốt liệt sĩ.

Đội K52 quy tập thêm được 3 hài cốt liệt sĩ tại Campuchia

Đội K52 quy tập thêm được 3 hài cốt liệt sĩ tại Campuchia

(GLO)- Thượng tá Nguyễn Xuân Toản - Đội trưởng Đội K52 (Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh Gia Lai) cho biết: Trong 2 ngày 22 và 23-8, đơn vị đã tìm kiếm, quy tập được 3 hài cốt liệt sĩ quân tình nguyện và chuyên gia Việt Nam hy sinh tại 2 tỉnh Stung Treng và Ratanakiri (Vương quốc Campuchia).

Công an phường Pleiku đẩy nhanh tiến độ cao điểm “40 ngày đêm” cấp căn cước, định danh điện tử

Công an phường Pleiku đẩy nhanh tiến độ cao điểm “40 ngày đêm” cấp căn cước, định danh điện tử

(GLO)- Thực hiện cao điểm “40 ngày đêm” về cấp căn cước, thu nhận và kích hoạt tài khoản định danh điện tử mức độ 2, Công an phường Pleiku (tỉnh Gia Lai) đã tập trung lực lượng, triển khai đồng bộ nhiều giải pháp nhằm đẩy nhanh tiến độ thực hiện các chỉ tiêu trên địa bàn.

Rõ đối tượng, rõ thẩm quyền, hạn chế kẽ hở để trục lợi chính sách về nhà ở

Rõ đối tượng, rõ thẩm quyền, hạn chế kẽ hở để trục lợi chính sách về nhà ở

(GLO)- Thảo luận về định hướng chính sách sửa đổi Luật Nhà ở năm 2023 và Luật Kinh doanh bất động sản, các đại biểu Quốc hội tỉnh Gia Lai đề nghị tiếp tục hoàn thiện chính sách theo hướng rõ đối tượng, rõ thẩm quyền, đồng bộ với các luật liên quan và hạn chế kẽ hở để trục lợi chính sách.

Gia Lai: Ứng cứu kịp thời 12 ngư dân gặp nạn nguy cấp trên biển

Gia Lai: Ứng cứu kịp thời 12 ngư dân gặp nạn nguy cấp trên biển

(GLO)- Sáng 21-8, cán bộ, chiến sĩ Đồn Biên phòng Cát Khánh (Ban Chỉ huy Bộ đội Biên phòng tỉnh Gia Lai) đã khẩn trương triển khai các biện pháp cứu hộ, phối hợp cùng tàu cá địa phương ứng cứu kịp thời 12 ngư dân trên tàu cá bị phá nước, chìm dần tại khu vực vùng biển thuộc xã An Lương.

Đề nghị tiếp tục hoàn thiện các dự án luật về tư pháp hình sự

Đề nghị tiếp tục hoàn thiện các dự án luật về tư pháp hình sự

(GLO)- Chiều 20-8, tham gia thảo luận tổ về dự án Bộ luật Hình sự (sửa đổi), Bộ luật Tố tụng hình sự (sửa đổi) và định hướng, chính sách dự án Luật Tổ chức cơ quan điều tra hình sự (sửa đổi), các ĐBQH tỉnh Gia Lai đề nghị hoàn thiện các dự án luật, đảm bảo phù hợp với yêu cầu thực tiễn.

null