Gabon giúp Nga lách lệnh trừng phạt của phương Tây về nguồn cung năng lượng

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News
(GLO)- Nga tiếp tục vượt qua thành công các lệnh trừng phạt của phương Tây về nguồn cung năng lượng.  Moscow sử dụng một đội tàu thay thế lớn để vận chuyển dầu và các sản phẩm của mình.
Đội tàu chở dầu của Gabon tăng lên nhanh chóng. Ảnh: TTXVN

Đội tàu chở dầu của Gabon tăng lên nhanh chóng. Ảnh: TTXVN

Một đội tàu chở dầu cũ đã xuất hiện để vận chuyển dầu của Nga và Iran bị trừng phạt. Trung tâm của hoạt động thương mại này là Gabon, nước nổi tiếng với rừng nhiệt đới rậm rạp và cuộc đảo chính gần đây hơn là sự nhạy bén về hàng hải.

Tờ Wall Street Journal của Mỹ ngày 12/6 viết rằng đội tàu của quốc gia châu Phi này đã tăng gấp 6 lần và có hơn một 100 tàu ​​chở dầu. Lloyd's List Intelligence ước tính hơn 70 tàu trong số đó có quyền sở hữu không rõ ràng và là một phần của đội tàu chở dầu ngầm chuyên thực hiện các giao dịch dầu bị trừng phạt.

Theo các quan chức hàng hải Hy ​​Lạp, các tàu mang cờ Gabon đã tham gia vận chuyển dầu mỏ của Nga từ tàu này sang tàu khác trong vùng biển quốc tế ngoài khơi bờ biển Kalamata ở miền nam Hy Lạp sau khi xung đột ở Ukraine nổ ra.

Chính phủ Gabon giao việc đăng ký vận chuyển cho người ngoài - một công ty có tên là Intershipping Services LLC. Intershipping có trụ sở tại Ajman, Các Tiểu vương quốc Arab Thống nhất và có đại diện ở Hy Lạp và Ấn Độ.

Gabon có một vị trí quan trọng, là đấu trường tranh giành của các cường quốc thế giới. Trước khi lật đổ tổng thống thân phương Tây, đất nước này phụ thuộc vào Pháp về mặt chính trị và kinh tế. Hiện tại, Mỹ và Trung Quốc đang tranh giành ảnh hưởng ở khu vực này. Trung Quốc đang tăng cường hiện diện ở Gabon và các nước châu Phi khác.

Phía Nga cũng sử dụng thành công các tàu từ Comoros và Cameroon để vận chuyển sản phẩm dầu mỏ. Các nước nhỏ từ lâu đã cung cấp những ưu đãi hấp dẫn cho chủ tàu, chẳng hạn như phí đăng ký rẻ hơn, thuế thấp hơn và kiểm tra ít nghiêm ngặt hơn.

Moscow đã tăng xuất khẩu dầu và các sản phẩm dầu mỏ thêm 100 nghìn thùng mỗi ngày trong tháng 5 so với tháng trước. Đồng thời, doanh thu bán hàng giảm nhẹ trong bối cảnh giá giảm, lên tới 16,8 tỷ USD. So với cùng kỳ năm ngoái, ngân sách Nga đã nhận thêm 2,4 tỷ USD từ việc bán dầu. Đây là báo cáo của các chuyên gia đến từ Cơ quan Năng lượng Quốc tế.

Có thể bạn quan tâm

cảng-cá-quy-nhon-dong-cua-phu

Tạm đóng cổng phụ đường Hàm Tử tại Cảng cá Quy Nhơn

(GLO) - Ban Quản lý Cảng cá Quy Nhơn vừa có thông báo về việc tạm thời đóng cổng phụ đường Hàm Tử tại địa chỉ 26 Hàm Tử (phường Quy Nhơn) nhằm phục vụ công tác bảo đảm an ninh trật tự và kiểm soát ra vào cảng trong thời gian đoàn Thanh tra của Ủy ban châu Âu (EC) lần thứ 5 làm việc tại Việt Nam.

Bí thư Tỉnh ủy Thái Đại Ngọc thăm trang trại chăn nuôi công nghệ cao và kiểm tra quy hoạch khu di tích Tây Sơn Thượng Đạo

Bí thư Tỉnh ủy Thái Đại Ngọc thăm trang trại chăn nuôi công nghệ cao và kiểm tra quy hoạch khu di tích Tây Sơn Thượng Đạo

(GLO)- Sáng 11-3, đồng chí Thái Đại Ngọc - Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy dẫn đầu đoàn công tác của tỉnh đã đến thăm và làm việc với Công ty cổ phần Phát triển Nông nghiệp công nghệ cao DHN Gia Lai (xã Ia Le) và Công ty TNHH Chăn nuôi Phú Lộc Phát (xã Ia Sao).

Bí thư Tỉnh ủy Thái Đại Ngọc kiểm tra công tác quản lý Cửa khẩu quốc tế Lệ Thanh

Bí thư Tỉnh ủy Thái Đại Ngọc kiểm tra công tác quản lý Cửa khẩu quốc tế Lệ Thanh

(GLO)- Chiều 10-3, đoàn công tác do đồng chí Thái Đại Ngọc - Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy Gia Lai làm trưởng đoàn đã kiểm tra công tác quản lý tại Cửa khẩu quốc tế Lệ Thanh và làm việc với cán bộ, chiến sĩ Đồn biên phòng Cửa khẩu quốc tế Lệ Thanh.

Niềm tin và kỳ vọng của cử tri là trách nhiệm của người ứng cử

Niềm tin và kỳ vọng của cử tri là trách nhiệm của người ứng cử

(GLO)- Ngày 8-3, tại hội nghị tiếp xúc cử tri phường Quy Nhơn, ông Phạm Anh Tuấn - Ủy viên BCH Trung ương Đảng, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh Gia Lai cùng các ứng cử viên đại biểu HĐND tỉnh tại đơn vị bầu cử số 1 đã khẳng định: Niềm tin và kỳ vọng của cử tri là trách nhiệm của người ứng cử.

Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh kiểm tra công tác bầu cử tại phường An Nhơn Đông và An Nhơn Bắc.

Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Nguyễn Tuấn Thanh kiểm tra công tác bầu cử tại phường An Nhơn Đông và An Nhơn Bắc

(GLO)- Ngày 5-3, đồng chí Nguyễn Tuấn Thanh - Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh, Ủy viên Ủy ban bầu cử tỉnh đã đến kiểm tra công tác chuẩn bị bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2026 - 2031 tại phường An Nhơn Đông và An Nhơn Bắc.

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Thị Thanh Lịch kiểm tra tình hình phát triển kinh tế - xã hội tại các xã, phường phía Tây Gia Lai

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Thị Thanh Lịch kiểm tra tình hình phát triển kinh tế - xã hội tại các xã, phường phía Tây Gia Lai

(GLO)- Ngày 3-3, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Gia Lai Nguyễn Thị Thanh Lịch đã làm việc với các xã Phú Thiện, Chư A Thai, Ia Hiao, Cửu An cùng 2 phường An Khê, An Bình nhằm kiểm tra việc triển khai phương án phát triển kinh tế - xã hội và chương trình công tác trọng tâm năm 2026.

Gia Lai xác định 2026 là năm tăng tốc chuyển đổi số toàn diện

Gia Lai xác định 2026 là năm tăng tốc chuyển đổi số toàn diện

(GLO)- Chiều 3-3, Ban Chỉ đạo của UBND tỉnh Gia Lai về phát triển khoa học, công nghệ, đổi mới sáng tạo, cải cách hành chính, chuyển đổi số và Đề án 06 đã tổ chức phiên họp lần thứ nhất năm 2026 theo hình thức trực tiếp kết nối trực tuyến đến điểm cầu các địa phương trong tỉnh.

Gia Lai: Công an xã Ia Pa kịp thời cứu người đàn ông bị co giật giữa đường

Gia Lai: Công an xã Ia Pa kịp thời cứu người đàn ông bị co giật giữa đường

(GLO)- Khoảng 17 giờ 15 phút ngày 2-3, một người dân khi lưu thông qua tuyến đường tránh, đoạn qua trung tâm xã Ia Pa (tỉnh Gia Lai), đã phát hiện một người đàn ông nằm giữa đường trong tình trạng co giật. Người này lập tức chạy đến Công an xã Ia Pa (cách hiện trường khoảng 700 m) để trình báo.

null