Dừng cấp căn cước công dân mã vạch, chứng minh nhân dân

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News

Bộ Công an mới có thông báo yêu cầu các tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương dừng tiếp nhận hồ sơ cấp thẻ căn cước công dân mã vạch, chứng minh nhân dân 9 số...

 Công an quận Hoàn Kiếm (Hà Nội) cấp căn cước công dân gắn chip cho người dân trên địa bàn. Ảnh: V.Dũng.
Công an quận Hoàn Kiếm (Hà Nội) cấp căn cước công dân gắn chip cho người dân trên địa bàn. Ảnh: V.Dũng.


Thông tin trên được lãnh đạo Cục Cảnh sát quản lý hành chính về trật tự xã hội, Bộ Công an cho Lao Động biết chiều 25.1.

Theo đó, từ ngày 22.1, công an các tỉnh, TP trực thuộc trung ương dừng tiếp nhận hồ sơ cấp thẻ căn cước công dân mã vạch, CMND 9 số để chuyển sang cấp thẻ căn cước công dân gắn chip điện tử.

Hiện công an một số tỉnh đã thông báo công khai việc dừng tiếp nhận hồ sơ cấp thẻ căn cước công dân mã vạch, CMND 9 số để người dân được biết.

Bộ Công an cũng yêu cầu công an các địa phương khẩn trương xử lý, hoàn thiện, giải quyết hết số lượng hồ sơ cấp CMND 9 số.

Thực hiện hoàn thiện hồ sơ, chuyển dữ liệu điện tử về Cục Cảnh sát quản lý hành chính về trật tự xã hội đối với những hồ sơ đề nghị cấp căn cước công dân mã vạch đã thu nhận để thực hiện phê duyệt, in thẻ căn cước công dân trả cho công dân.

Với trường hợp cấp căn cước công dân gắn chip điện tử, các trường hợp được ưu tiên gồm:

Những công dân đủ 14 tuổi chưa từng được cấp CMND 9 số, CMND 12 số, thẻ căn cước công dân mã vạch.

Trường hợp công dân được cấp CMND, căn cước công dân nhưng CMND, căn cước công dân hư hỏng, mờ nhòe, rách nát, không sử dụng được và các trường hợp CMND, căn cước công dân hết giá trị sử dụng.

Trường hợp công dân đã được cấp CMND, căn cước công dân nhưng bị mất.

Trường hợp công dân đã được cấp CMND, căn cước công dân nhưng có sự thay đổi thông tin trong CMND, căn cước công dân.

Những trường hợp khác do lãnh đạo công an các cấp quyết định.

Sau khi các địa phương được trang bị đầy đủ thiết bị, hệ thống cấp căn cước công dân được triển khai đồng bộ, lực lượng công an sẽ cấp căn cước công dân cho toàn bộ công dân trên phạm vi toàn quốc theo quy định.

Việc cấp thẻ căn cước công dân gắn chip điện tử được Bộ Công an thực hiện đến ngày 1.7.2021, qua đó khoảng 50 triệu công dân Việt Nam, từ đủ 14 tuổi trở lên sẽ được cấp loại thẻ này.

Từ ngày 1.1.2021, các tỉnh, thành trong cả nước đã thực hiện việc làm các thủ tục cấp thẻ căn cước công dân gắn chip cho người dân, trong đó có Hà Nội, TPHCM...

 

https://laodong.vn/phap-luat/dung-cap-can-cuoc-cong-dan-ma-vach-chung-minh-nhan-dan-874114.ldo

Theo Việt Dũng (LĐO)

Có thể bạn quan tâm

Khám, tư vấn sức khỏe cho 500 đối tượng chính sách, người có công và nhân dân xã Bờ Ngoong

Khám, tư vấn sức khỏe cho 500 đối tượng chính sách, người có công và nhân dân xã Bờ Ngoong

(GLO)- Hướng tới kỷ niệm 79 năm Ngày Thương binh - Liệt sĩ (27/7/1947 - 27/7/2026), ngày 18-7, Bệnh viện Quân y 211 (Cục Hậu cần - Kỹ thuật, Quân đoàn 34) đã tổ chức chương trình khám, tư vấn sức khỏe, cấp phát thuốc miễn phí cho gần 500 đối tượng chính sách và nhân dân trên địa bàn xã Bờ Ngoong.

Gia Lai: Trao tiền hỗ trợ bệnh nhân nghèo, khó khăn

Gia Lai: Trao tiền hỗ trợ bệnh nhân nghèo, khó khăn

(GLO)- Ngày 17-7, tại Bệnh viện Đa khoa Gia Lai (phường Pleiku), Hội Bảo trợ bệnh nhân nghèo tỉnh, Chi hội Bác ái Pleiku đã trao tiền hỗ trợ của Quỹ Thiện tâm (Tập đoàn Vingroup) và nhà hảo tâm đến 2 bệnh nhân nghèo, khó khăn, bệnh nặng trên địa bàn tỉnh.

Học viên tham gia trải nghiệm văn hóa và học tiếng Hàn tại Học viện King Sejong Quy Nhơn

Học viện King Sejong Quy Nhơn: Kết nối bằng ngôn ngữ, lan tỏa bằng văn hóa

(GLO)- Cùng với sự phát triển của quan hệ hợp tác Việt - Hàn tại Gia Lai, Học viện King Sejong Quy Nhơn không chỉ duy trì các lớp dạy tiếng Hàn miễn phí mà còn đẩy mạnh giao lưu văn hóa, kết nối doanh nghiệp, từng bước trở thành cầu nối đưa văn hóa Hàn Quốc đến gần hơn với người dân địa phương.

Khoảng 1/3 dân số thế giới không đủ khả năng chi trả chế độ ăn uống lành mạnh

Khoảng 1/3 dân số thế giới không đủ khả năng chi trả chế độ ăn uống lành mạnh

(GLO)- Tổ chức Lương thực và Nông nghiệp Liên hợp quốc (FAO) vừa báo cáo tình trạng an ninh lương thực và dinh dưỡng thế giới năm 2026. Đáng chú ý, chi phí để duy trì chế độ ăn uống lành mạnh đã tăng 25% trong 5 năm qua, khiến khoảng 1/3 dân số thế giới không còn đủ khả năng chi trả.

Gia Lai: Hỗ trợ 26 triệu đồng cho chủ tàu cá bị cháy và gia đình ngư dân mất tích trên biển

Gia Lai: Hỗ trợ 26 triệu đồng cho chủ tàu cá bị cháy và gia đình ngư dân mất tích trên biển

(GLO)- Sáng 14-7, đoàn công tác do Phó Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh Gia Lai Đinh Ngọc Hải làm trưởng đoàn đã đến thăm hỏi và trao hỗ trợ cho các chủ tàu cá bị thiệt hại do vụ cháy xảy ra khi tàu đang neo đậu tại cảng cá Tam Quan và gia đình 2 ngư dân mất tích trên biển.

Trao kinh phí hỗ trợ nhà ở cho 3 gia đình con đẻ người hoạt động kháng chiến bị nhiễm chất độc hóa học ở xã Bình Khê

Trao kinh phí hỗ trợ nhà ở cho 3 gia đình con đẻ người hoạt động kháng chiến bị nhiễm chất độc hóa học ở xã Bình Khê

(GLO)- Ngày 13-7, UBND xã Bình Khê (tỉnh Gia Lai) phối hợp với Ủy ban MTTQ Việt Nam xã tiến hành nghiệm thu và trao kinh phí hỗ trợ xóa nhà tạm, nhà dột nát cho 3 hộ là con đẻ của người hoạt động kháng chiến bị nhiễm chất độc hóa học trên địa bàn.

Những mái ấm nặng tình đồng hương

Những mái ấm nặng tình đồng hương

(GLO)- Sau 1 năm nỗ lực kết nối vận động các nguồn lực hỗ trợ, chương trình xây dựng nhà Đại đoàn kết cho hộ khó khăn trên địa bàn phường Hoài Nhơn (tỉnh Gia Lai) đã gặt hái được “quả ngọt” từ sự chung tay của những người con xứ Dừa xa quê hương.

null