Động cơ vụ ám sát Thủ tướng Slovakia

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News
0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
Bộ trưởng Nội vụ Slovakia Matus Sutaj Estok cho biết vụ ám sát Thủ tướng Slovakia Robert Fico xảy ra ngày 15-5 mang động cơ chính trị.
Bộ trưởng Nội vụ Slovakia Matus Sutaj Estok phát biểu trong cuộc họp báo ngày 16-5. Ảnh: REUTERS

Bộ trưởng Nội vụ Slovakia Matus Sutaj Estok phát biểu trong cuộc họp báo ngày 16-5. Ảnh: REUTERS

Phát biểu trên truyền hình, ông Matus Sutaj Estok nêu rõ nhà chức trách xác định vụ ám sát mang động cơ chính trị căn cứ trên lời khai của chính nghi phạm. Đối tượng này khai nhận bất mãn với chính sách của chính phủ.

Theo ông M.S.Estok, nghi phạm tham gia các sự kiện chính trị và cảm thấy khó chịu trước việc chính quyền của Thủ tướng Fico tiến hành một số thay đổi, trong đó có việc bãi bỏ Văn phòng Công tố đặc biệt, đình chỉ viện trợ quân sự cho Ukraine và kiểm soát truyền hình công cộng.

Đối tượng còn bị kích động sau cuộc bầu cử tổng thống khi ứng cử viên Peter Pellegrini được chính phủ hậu thuẫn đã giành chiến thắng. Ông Estok cũng cho biết nghi phạm không phải là thành viên của bất kỳ nhóm chính trị cực đoan, cánh hữu hay cánh tả nào mà hành động theo kiểu “sói đơn độc”.

Các nhà điều tra buộc tội nghi phạm cố ý giết người và có thể đối mặt với án tù cao nhất là chung thân. Sau vụ tấn công Thủ tướng Fico, cảnh sát Slovakia cũng đã ghi nhận những lời đe dọa nhằm vào các chính trị gia khác.

Trong một diễn biến liên quan, các bác sĩ Slovakia dự kiến sẽ tiến hành hội chẩn vào ngày 20-5 để đánh giá tình hình sức khỏe của Thủ tướng Fico, cũng như thảo luận khả năng chuyển ông từ Banska Bystrica đến thủ đô Bratislava.

Trong khi đó, phát biểu trên đài phát thanh công cộng ngày 17-5, Thủ tướng Hungary Viktor Orban cho biết Thủ tướng Fico vẫn ở "ranh giới giữa sự sống và cái chết", đồng thời chúc người đồng cấp Slovakia chóng bình phục.

Có thể bạn quan tâm

Thủ tướng Đan Mạch bị tấn công

Thủ tướng Đan Mạch bị tấn công

Kênh CNN dẫn nguồn tin từ Văn phòng Thủ tướng Đan Mạch cho biết, Thủ tướng  Mette Frederiksen đã bị một người đàn ông tấn công ở ngay trung tâm Thủ đô Copenhagen. Đối tượng tấn công đã bị bắt giữ ngay sau đó.