Động cơ vụ ám sát Thủ tướng Slovakia

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News
Bộ trưởng Nội vụ Slovakia Matus Sutaj Estok cho biết vụ ám sát Thủ tướng Slovakia Robert Fico xảy ra ngày 15-5 mang động cơ chính trị.
Bộ trưởng Nội vụ Slovakia Matus Sutaj Estok phát biểu trong cuộc họp báo ngày 16-5. Ảnh: REUTERS

Bộ trưởng Nội vụ Slovakia Matus Sutaj Estok phát biểu trong cuộc họp báo ngày 16-5. Ảnh: REUTERS

Phát biểu trên truyền hình, ông Matus Sutaj Estok nêu rõ nhà chức trách xác định vụ ám sát mang động cơ chính trị căn cứ trên lời khai của chính nghi phạm. Đối tượng này khai nhận bất mãn với chính sách của chính phủ.

Theo ông M.S.Estok, nghi phạm tham gia các sự kiện chính trị và cảm thấy khó chịu trước việc chính quyền của Thủ tướng Fico tiến hành một số thay đổi, trong đó có việc bãi bỏ Văn phòng Công tố đặc biệt, đình chỉ viện trợ quân sự cho Ukraine và kiểm soát truyền hình công cộng.

Đối tượng còn bị kích động sau cuộc bầu cử tổng thống khi ứng cử viên Peter Pellegrini được chính phủ hậu thuẫn đã giành chiến thắng. Ông Estok cũng cho biết nghi phạm không phải là thành viên của bất kỳ nhóm chính trị cực đoan, cánh hữu hay cánh tả nào mà hành động theo kiểu “sói đơn độc”.

Các nhà điều tra buộc tội nghi phạm cố ý giết người và có thể đối mặt với án tù cao nhất là chung thân. Sau vụ tấn công Thủ tướng Fico, cảnh sát Slovakia cũng đã ghi nhận những lời đe dọa nhằm vào các chính trị gia khác.

Trong một diễn biến liên quan, các bác sĩ Slovakia dự kiến sẽ tiến hành hội chẩn vào ngày 20-5 để đánh giá tình hình sức khỏe của Thủ tướng Fico, cũng như thảo luận khả năng chuyển ông từ Banska Bystrica đến thủ đô Bratislava.

Trong khi đó, phát biểu trên đài phát thanh công cộng ngày 17-5, Thủ tướng Hungary Viktor Orban cho biết Thủ tướng Fico vẫn ở "ranh giới giữa sự sống và cái chết", đồng thời chúc người đồng cấp Slovakia chóng bình phục.

Có thể bạn quan tâm

Tổng thống Mỹ Donald Trump dọa tấn công Iran với quy mô lớn chưa từng có

Tin thế giới sáng 24-7: Tổng thống Mỹ Donald Trump dọa tấn công Iran với quy mô lớn chưa từng có

(GLO)- Tổng thống Mỹ Donald Trump dọa tấn công Iran với quy mô lớn chưa từng có; Iran xác nhận 55 người thiệt mạng trong các cuộc tấn công của Mỹ; Cựu Bộ trưởng Quốc phòng Ukraine thẳng thừng từ chối làm Phó Thủ tướng... là những thông tin quốc tế nổi bật sáng 24-7. 

EU tăng sức ép lên các tàu dầu thuộc ‘hạm đội bóng tối’ của Nga

Tin thế giới sáng 23-7: EU tăng sức ép lên các tàu dầu thuộc ‘hạm đội bóng tối’ của Nga

(GLO)- Tân tổng tư lệnh Ukraine tuyên bố đẩy mạnh phản công; EU tăng sức ép lên các tàu dầu thuộc ‘hạm đội bóng tối’ của Nga; Mỹ không kích Iran đêm thứ 12 liên tiếp; Nhóm Houthi tấn công 2 tàu chở dầu của Ả rập Xê út... là những thông tin quốc tế nổi bật sáng 23-7.

Tổng thống Ukraine miễn nhiệm tổng tư lệnh vũ trang, mời cựu bộ trưởng quốc phòng trở lại

Tin thế giới sáng 22-7: Tổng thống Ukraine miễn nhiệm tổng tư lệnh vũ trang, mời cựu bộ trưởng quốc phòng trở lại

(GLO)- Tổng thống Ukraine miễn nhiệm tổng tư lệnh vũ trang, mời cựu bộ trưởng quốc phòng trở lại; Mỹ cảnh báo tăng cường tấn công nếu Iran tiếp tục có hành động đe dọa; Houthi tuyên bố chặn 6 tàu định tiếp cận Ả rập Xê út... là những thông tin quốc tế nổi bật sáng 22-7. 

Ông Khalil al-Hayya, nhân vật đứng đầu bộ phận chính trị Hamas tại Gaza.

Hamas bầu ông Khalil al-Hayya làm thủ lĩnh mới

(GLO)- Theo truyền thông khu vực ngày 20-7, phong trào Hồi giáo Hamas thông báo đã bầu ông Khalil al-Hayya làm người đứng đầu của phong trào sau cuộc bầu cử nội bộ, chấm dứt gần 2 năm Hamas không có thủ lĩnh chính thức.

null