Đề xuất rút ngắn thời gian cấp sổ cho người tham gia bảo hiểm xã hội tự nguyện

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News

(GLO)- Tại dự thảo Nghị định quy định chi tiết và hướng dẫn thi hành một số điều của Luật Bảo hiểm xã hội (BHXH) về BHXH tự nguyện, Bộ Lao động-Thương binh và Xã hội đề xuất rút ngắn thời gian cấp sổ cho người tham gia BHXH tự nguyện.

bo-lao-dong-thuong-binh-va-xa-hoi-de-xuat-rut-ngan-thoi-gian-cap-so-cho-nguoi-tham-gia-bao-hiem-xa-hoi-tu-nguyen-con-3-ngay-lam-viec-anh-nguon-baochinhphuvn.png
Bộ Lao động-Thương binh và Xã hội đề xuất rút ngắn thời gian cấp sổ cho người tham gia BHXH tự nguyện còn 3 ngày làm việc. Ảnh/Nguồn: baochinhphu.vn

Cụ thể, dự thảo Nghị định quy định: Cơ quan BHXH thực hiện cấp sổ BHXH cho người tham gia BHXH tự nguyện sau khi nhận tờ khai đăng ký tham gia BHXH của người tham gia BHXH tự nguyện và người tham gia BHXH tự nguyện đã thực hiện đóng BHXH tự nguyện theo quy định; đồng thời, rút ngắn thời gian cấp sổ trong thời hạn 3 ngày làm việc (thay vì 5 ngày theo quy định chung đối với đối tượng tham gia BHXH bắt buộc).

Có thể bạn quan tâm

Nghiên cứu hạ tuổi trợ cấp hưu trí từ 75 xuống 70: Ai có thể được hưởng?

Nghiên cứu hạ tuổi trợ cấp hưu trí từ 75 xuống 70: Ai có thể được hưởng?

(GLO)- Bộ Nội vụ đang nghiên cứu phương án giảm dần độ tuổi hưởng trợ cấp hưu trí xã hội từ 75 xuống đủ 70 tuổi. Nếu được thực hiện, chính sách có thể mở rộng đáng kể diện người cao tuổi được hưởng an sinh, nhưng ngân sách dự kiến phải tăng thêm khoảng 11.680 tỷ đồng mỗi năm.

Giúp học sinh dân tộc thiểu số làm quen tiếng Việt

Giúp học sinh dân tộc thiểu số làm quen tiếng Việt

(GLO)- Từ cuối tháng 7, nhiều trường học vùng sâu trong tỉnh tổ chức lớp tăng cường tiếng Việt cho học sinh dân tộc thiểu số chuẩn bị vào lớp 1. Qua những giờ học, các em được làm quen với chữ cái, rèn kỹ năng giao tiếp, tạo tâm thế tự tin trước năm học mới.

Trung tá Nguyễn Hoàng Nhật 15 lần hiến máu cứu người

Trung tá Công an 15 lần hiến máu cứu người

(GLO)- Với tinh thần vì nhân dân phục vụ, Trung tá Nguyễn Hoàng Nhật - Cán bộ Phòng Cảnh sát Quản lý hành chính về trật tự xã hội (Công an tỉnh Gia Lai) đã 15 lần hiến máu nhân đạo, góp phần cứu người bệnh qua cơn nguy kịch.

Ngầm tràn mùa lũ: Rình rập hiểm nguy

Ngầm tràn mùa lũ: Rình rập hiểm nguy

(GLO)- Mỗi mùa mưa, các ngầm tràn ở khu vực phía Tây tỉnh Gia Lai lại tiềm ẩn nguy cơ mất an toàn khi nước lũ dâng cao. Những vụ tai nạn thương tâm xảy ra đã cho thấy, cùng với tăng cường cảnh báo, việc đầu tư xây dựng các công trình vượt lũ là yêu cầu cấp thiết nhằm bảo đảm an toàn cho người dân.

Khẩn trương hoàn thành tái định cư vùng thiên tai

Khẩn trương hoàn thành tái định cư vùng thiên tai

(GLO)- Trước tình trạng nhiều dự án, phương án bố trí, ổn định dân cư khẩn cấp vùng thiên tai chậm tiến độ, UBND tỉnh Gia Lai yêu cầu các địa phương khẩn trương khắc phục tồn tại, đẩy nhanh công tác di dời, tái định cư, bảo đảm an toàn cho người dân.

null