Đề nghị thu hồi hơn 4,6 tỷ đồng sai phạm tại TP. Pleiku

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News
0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
(GLO)- Ngày 29-5, Thanh tra tỉnh Gia Lai đã có Thông báo Kết luận thanh tra số 245/TB-TTr về việc thực hiện các quy định của pháp luật về phòng-chống tham nhũng và việc quản lý, sử dụng các nguồn kinh phí giai đoạn 2019-2022 tại UBND TP. Pleiku. Theo đó, nhiều đơn vị thuộc quản lý của UBND thành phố để xảy ra sai phạm với số tiền hơn 4,64 tỷ đồng.

Theo đó, qua thanh tra về công tác quản lý, sử dụng kinh phí, Thanh tra tỉnh đã phát hiện tại 10 phòng, ban chuyên môn, 8 xã và 6 trường học trên địa bàn thành phố đã để ra sai phạm trong công tác quản lý, sử dụng ngân sách.

Điển hình như tại Ban Quản lý các dự án Đầu tư xây dựng thành phố đã để xảy ra sai phạm trong việc nghiệm thu, thanh quyết toán không đúng quy định, phải thu hồi vào ngân sách tổng số tiền 2,868 tỷ đồng.

Ngoài ra, đối với việc lắp đặt thang lên mái tại một số trường học và việc thực hiện chạm khắc lên các mặt trụ đá đối với công trình cải tạo Hoa viên Nguyễn Viết Xuân, Thanh tra tỉnh đã yêu cầu Ban Quản lý thực hiện khắc phục đúng hồ sơ thiết kế và bản vẽ theo quy định.

Còn tại Phòng Tài chính-Kế hoạch đã chi khoán công tác phí, chi làm ngoài giờ, chi liên hoan không đúng quy định. Trong đó, các khoản chi không đúng quy định buộc phải thu hồi nộp ngân sách số tiền 46 triệu đồng. Cùng với đó, đơn vị phải thu hồi hơn 319,7 triệu đồng nộp vào lại nguồn thu của đơn vị vì đã chi một số nội dung theo quy định của UBND tỉnh (không tính thu hồi theo kết luận thanh tra).

Một góc TP. Pleiku. Ảnh: Lê Anh

Một góc TP. Pleiku. Ảnh: Lê Anh

Ngoài ra, tại Văn phòng HĐND-UBND thành phố; Phòng Tài nguyên và Môi trường; Phòng Quản lý đô thị; Phòng Nội vụ; Phòng Kinh tế; Phòng Lao động-Thương binh và Xã hội; Phòng Giáo dục và Đào tạo; Trung tâm Văn hóa-Thông tin và Thể thao TP. Pleiku cũng đã để xảy ra sai phạm, phải thu hồi với tổng số tiền hơn 650 triệu đồng.

Đối với việc quản lý, sử dụng ngân sách tại xã Biển Hồ cũng đã để xảy ra sai phạm với số tiền gần 400 triệu đồng khi đã nghiệm thu, thanh quyết toán một số công trình xây dựng không đúng quy định.

Cùng với sai phạm đó, UBND xã Biển Hồ còn thay đổi vị trí thi công công trình nhưng không xin ý kiến của cơ quan có thẩm quyền nên Thanh tra tỉnh kiến nghị UBND thành phố kiểm tra, xử lý theo quy định. Tương tự, tại xã Tân Sơn cũng để xảy ra sai phạm khi thanh, quyết toán đối với một số công trình xây dựng không đúng quy định với số tiền hơn 230 triệu đồng. Cũng với những sai phạm như trên, tại xã Diên Phú, Ia Kênh, Trà Đa, Gào, An Phú và xã Chư Á cũng sai phạm với tổng số tiền hơn 366 triệu đồng.

Còn tại các trường THCS Nguyễn Du, Nguyễn Văn Cừ, Nguyễn Viết Xuân, Nguyễn Huệ, Trần Phú và trường THCS Lý Tự Trọng qua thanh tra phát hiện các trường đã chi phụ cấp ưu đãi cho cán bộ quản lý không đúng quy định phải thu hồi nộp ngân sách tổng số tiền hơn 81,6 triệu đồng. Trách nhiệm chính thuộc về lãnh đạo, kế toán và các cá nhân có liên quan. Như vậy, tổng số tiền sai phạm tại 10 phòng, ban chuyên môn, 8 xã và 6 trường học trên địa bàn thành phố trong việc quản lý, sử dụng ngân sách là hơn 4,64 tỷ đồng.

Trên cơ sở kết quả thanh tra, và thông báo kết luận nêu trên, Chánh Thanh tra tỉnh kiến nghị Chủ tịch UBND TP. Pleiku tổ chức kiểm điểm, chấn chỉnh, khắc phục những thiếu sót, hạn chế trong việc thực hiện các biện pháp phòng ngừa tham nhũng; những tồn tại, hạn chế trong công tác quản lý, điều hành ngân sách và trong việc thực hiện trách nhiệm kiểm tra, giám sát của chủ đầu tư đối với công tác đầu tư xây dựng trên địa bàn thành phố đã để xảy ra những sai phạm.

Tổ chức rà soát, kiểm tra làm rõ tình trạng hợp đồng làm công tác chuyên môn tại các cơ quan hành chính nhà nước thuộc UBND thành phố trái với quy định của pháp luật trong thời gian qua và hiện nay. Chỉ đạo các cơ quan, đơn vị trực thuộc UBND thành phố để xảy ra sai phạm tổ chức kiểm điểm trách nhiệm, xử lý trách nhiệm, chấn chỉnh, khắc phục những sai phạm, hạn chế trong công tác quản lý, sử dụng các nguồn kinh phí. Tổ chức thực hiện và chỉ đạo các cơ quan, đơn vị thu hồi, nộp số tiền sai phạm hơn 4,64 tỷ đồng vào ngân sách Nhà nước sau khi có quyết định thu hồi của Chánh Thanh tra tỉnh.

Có thể bạn quan tâm

Khởi tố bị can, tạm giam Tổng Giám đốc lừa đảo 8.000 người với số tiền 60 tỷ đồng

Khởi tố bị can, tạm giam Tổng Giám đốc lừa đảo 8.000 người với số tiền 60 tỷ đồng

Ngày 6/12, Công an thành phố Hà Nội cho biết, Công an quận Nam Từ Liêm đã ra Quyết định khởi tố bị can và ra Lệnh tạm giam đối với Nguyễn Văn Hoành (sinh năm 1975, ở xã Sài Sơn, huyện Quốc Oai, thành phố Hà Nội) để điều tra về tội lừa đảo chiếm đoạt tài sản. Các Quyết định, Lệnh đã được Viện Kiểm sát nhân dân cùng cấp phê chuẩn.
Cảnh giác trước chiêu trò của tổ chức khủng bố “Chính phủ Quốc gia Việt Nam lâm thời”

Cảnh giác trước chiêu trò của tổ chức khủng bố “Chính phủ Quốc gia Việt Nam lâm thời”

(GLO)- Tổ chức phản động lưu vong “Chính phủ Quốc gia Việt Nam lâm thời” tiền thân là tổ chức “Tân dân chủ” do Đào Minh Quân (SN 1952, nguyên Trung úy Quân đội Việt Nam Cộng hòa) cùng một số đối tượng ngụy quân, ngụy quyền lưu vong ở Mỹ thành lập năm 1991. Từ tháng 1-2018, Bộ Công an đã xác định đây là tổ chức khủng bố.