Đầu năm “xông đất” Biên phòng

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
(GLO)- Những ngày đầu năm Quý Mão, đến với các đồn, chốt Biên phòng trên tuyến biên giới dài hơn 80 km của tỉnh Gia Lai, chúng tôi cảm nhận được Tết ấm tình quân dân cũng như tinh thần làm việc hăng say của cán bộ, chiến sĩ, chắc tay súng bảo vệ bình yên nơi tuyến đầu Tổ quốc giữ mùa xuân yên vui với mọi nhà.
Đầu năm “xông đất” Biên phòng ảnh 1

Cán bộ, chiến sĩ Đồn Biên phòng Cửa khẩu Quốc tế Lệ Thanh (huyện Đức Cơ) tuần tra, kiểm soát địa bàn trong những ngày đầu năm. Ảnh: Vĩnh Hoàng

Nơi chúng tôi “xông đất” đầu tiên là Đồn Biên phòng Cửa khẩu Quốc Tế Lệ Thanh (huyện Đức Cơ). Những ngày Tết, bên cạnh lực lượng trực sẵn sàng chiến đấu, các chốt trực tăng cường tuần tra thì đơn vị vẫn chia thành các ca, kíp để đảm bảo công tác xuất-nhập cảnh, xuất-nhập khẩu nhằm tạo điều kiện cho người dân và doanh nghiệp lưu thông hàng hóa.

Nói về không khí đầu năm của đơn vị, Thiếu tá Phan Văn Hùng-Phó Đồn trưởng-cho biết: Đã thành truyền thống, hàng năm cứ đến 7 giờ sáng của ngày đầu năm âm lịch (Mùng 1 Tết), Đảng ủy, chỉ huy đơn vị tổ chức chào cờ Tổ quốc. Tất cả cán bộ, chiến sĩ đều có mặt, quân trang chỉnh tề theo đúng lễ tiết, tác phong quân nhân. Trong không khí trang nghiêm của ngày đầu năm, dưới lá cờ Tổ quốc thiêng liêng tung bay trong gió, bài Quốc ca đã được cất lên trên miền biên viễn hùng hồn, hào sảng càng làm cho các cán bộ, chiến sĩ thêm tự hào với truyền thống của dân tộc. Tiếp đó, một đại diện đơn vị đọc vang 10 lời thề danh dự của Quân đội nhân dân Việt Nam để mọi quân nhân cùng “xin thề”, khi ấy ai cũng xúc động và nhận thấy trách nhiệm, nghĩa vụ của mình là thiêng liêng, cao cả”.

Những ngày đầu năm, nhiều người sẽ chọn đi chúc Tết bạn bè, người thân, thế nhưng những cán bộ, chiến sĩ mang quân hàm xanh trên tuyến biên giới đã gác lại niềm vui riêng ấy để phụng sự Tổ quốc, phục vụ Nhân dân. Để đảm bảo hàng hóa, người và phương tiện lưu thông thuận tiện qua khu vực cửa khẩu, đơn vị đã cử các ca, kíp trực, sẵn sàng phục vụ người dân và doanh nghiệp được kịp thời. Không khí làm việc những ngày đầu năm tại Trạm kiểm soát Biên phòng Cửa khẩu Quốc tế Lệ Thanh diễn ra khẩn trương. “Chúng tôi xác định tạo điều kiện cho doanh nghiệp và người dân xuất-nhập cảnh, xuất-nhập khẩu là nhiệm vụ quan trọng góp phần thúc đẩy kinh tế-xã hội của tỉnh cũng như tạo điều kiện cho người dân về ăn Tết, thăm thân"-Đại úy Trương Quang Phương-Trạm trưởng chia sẻ.

Đầu năm “xông đất” Biên phòng ảnh 2

Tổ tuần tra Trạm Kiểm soát phà 8 thực hiện nhiệm vụ trong những ngày Tết. Ảnh: Vĩnh Hoàng

Chia tay Đồn Biên phòng Cửa khẩu Quốc tế Lệ Thanh, chúng tôi theo đường tuần tra biên giới để đến với cán bộ, chiến sĩ Đồn Biên phòng Ia Chía (huyện Ia Grai). Đón chúng tôi tại đơn vị là Trung tá Lê Hồng Tuấn-Đồn trưởng Đồn Biên phòng Ia Chía. Anh cho hay, năm nay, hầu hết cán bộ, chiến sĩ ở lại trực Tết. Bản thân tôi cũng đã có 4 năm đón giao thừa tại đồn. Với những người lính Biên phòng như chúng tôi thì việc thức cho dân ngủ, giữ cho dân yên là nhiệm vụ chính trị quan trọng. "Những ngày đầu năm, các tổ tuần tra, các đội công tác địa bàn vẫn thực hiện nhiệm vụ được giao. Vào dịp Tết, các đối tượng thường tận dụng mọi sơ hở để tổ chức buôn lậu, gian lận thương mại; tình trạng cờ bạc cũng dễ phát sinh. Vì thế, những ngày Tết là thời gian cán bộ, chiến sĩ của đơn vị thường xuyên bám địa bàn để nắm tình hình, luân phiên tuần tra với mật độ dày nhất trong năm để bảo vệ vững chắc biên giới, đảm bảo an ninh trật tự giúp người dân vui xuân đón Tết đầm ấm, yên vui”-Trung tá Lê Hồng Tuấn cho biết.

Theo chân Trung tá Tuấn, chúng tôi đến Trạm Kiểm soát Biên phòng phà 8. Trạm được đặt sát bờ sông Sê San, có nhiệm vụ quản lý đoạn biên giới trên sông tiếp giáp với nước bạn Campuchia. Trao đổi với chúng tôi, Đại úy Nguyễn Tài Anh-Trạm trưởng Trạm Kiểm soát phà 8-cho biết: Trạm có 6 cán bộ, chiến sĩ. Dịp trước, trong và sau Tết, chúng tôi thường xuyên tuần tra khu vực được giao, đảm bảo quản lý, bảo vệ vững chắc địa bàn, chống buôn lậu, gian lận thương mại. Cùng với đó, thường xuyên trao đổi với đơn vị bạn bên kia biên giới để nắm tình hình, phối hợp xử lý tốt các tình huống phát sinh. Dù không được đi du xuân, chúc Tết người thân và gia đình nhưng các cán bộ, chiến sĩ trong Trạm luôn an tâm thực hiện nhiệm vụ bởi có sự động viên của lãnh đạo, chỉ huy đơn vị cũng như sự tin yêu, che chở của Nhân dân trên khu vực biên giới.

Đầu năm “xông đất” Biên phòng ảnh 3

Bộ đội Biên phòng tỉnh tăng cường tuần tra, kiểm soát địa bàn dịp Tết. Ảnh: Vĩnh Hoàng

Chia tay các đơn vị Biên phòng trên miền biên viễn trong những ngày đầu xuân, nhìn lá cờ Tổ quốc tung bay giữa đại ngàn, hình ảnh những người lính mang quân hàm xanh thấp thoáng trên đường tuần tra, hay đến từng hộ dân để nắm tình hình, lòng tôi chợt ấm lên. Nơi tuyến đầu Tổ quốc, các cán, bộ chiến sĩ Biên phòng vẫn miệt mài bám trụ, giữ chắc tay súng để bảo vệ bình yên cho Nhân dân đón Tết, vui xuân.

Có thể bạn quan tâm

Để cây đời bật những mầm xuân

Để cây đời bật những mầm xuân

(GLO)-Mừng xuân-mừng Đảng thêm tuổi mới, lòng ta rộn vui nghĩ về tương lai với bao kỳ vọng về tầm vóc, vị thế của đất nước, dân tộc. Xuân của đất trời, Đảng của lòng dân. Mừng xuân mới, ôn lại chuyện cũ để chúng ta thêm tự hào, tin tưởng vào quyết tâm làm sạch mình của Đảng, thông qua cuộc đấu tranh không khoan nhượng với tệ nạn tham nhũng, tiêu cực.
Phổ biến các luật, nghị quyết mới được Quốc hội thông qua

Phổ biến các luật, nghị quyết mới được Quốc hội thông qua

(GLO)- Hội đồng phối hợp phổ biến, giáo dục pháp luật (PBGDPL) tỉnh Gia Lai vừa ban hành văn bản Số 02/HĐPHPBGDPL về việc phổ biến các luật, nghị quyết mới được Quốc hội khóa XV thông qua tại Kỳ họp thứ 4, Kỳ họp bất thường lần thứ hai và triển khai một số nhiệm vụ phổ biến, giáo dục pháp luật dịp Tết Quý Mão.
Vượt khó, tạo động lực mới để phát triển

Vượt khó, tạo động lực mới để phát triển

(GLO)-  Khi tình hình đất nước rất căng thẳng do sự bùng phát đợt dịch Covid-19 thứ tư, Đảng, Nhà nước ta đã kịp thời chuyển hướng chiến lược "Thích ứng an toàn, linh hoạt, kiểm soát có hiệu quả dịch bệnh". Và với sự vào cuộc quyết liệt của cả hệ thống chính trị, sự đồng thuận của người dân, sự giúp đỡ của bạn bè quốc tế... chúng ta đã kiểm soát có hiệu quả dịch bệnh, vừa giải quyết tốt yêu cầu kinh tế-xã hội đặt ra.
Gia Lai phát động thi đua chào mừng kỷ niệm 75 năm Ngày Chủ tịch Hồ Chí Minh ra lời kêu gọi thi đua ái quốc

Gia Lai phát động thi đua chào mừng kỷ niệm 75 năm Ngày Chủ tịch Hồ Chí Minh ra lời kêu gọi thi đua ái quốc

(GLO)- Chủ tịch UBND tỉnh Gia Lai Trương Hải Long vừa ký ban hành Chỉ thị số 01/CT-UBND về phát động thi đua thực hiện thắng lợi nhiệm vụ phát triển kinh tế-xã hội năm 2023; chào mừng kỷ niệm 75 năm Ngày Chủ tịch Hồ Chí Minh ra lời kêu gọi thi đua ái quốc-Ngày truyền thống thi đua yêu nước (11/6/1948-11/6/2023).
Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng chúc tết Nguyên đán Quý Mão 2023

Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng chúc tết Nguyên đán Quý Mão 2023

Nhân dịp xuân Quý Mão 2023, đúng thời khắc giao thừa, chuyển giao giữa năm cũ và năm mới, thay mặt lãnh đạo Đảng, Nhà nước, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng đã gửi lời chúc tết tới toàn thể đồng bào, đồng chí, chiến sĩ cả nước, cộng đồng người Việt Nam ở nước ngoài.
Phát huy tinh thần tiến công Xuân 1968 trong sự nghiệp cách mạng hôm nay

Phát huy tinh thần tiến công Xuân 1968 trong sự nghiệp cách mạng hôm nay

(GLO)- Cách đây 55 năm, đúng vào dịp Tết Mậu Thân 1968, hưởng ứng lời hiệu triệu của Đảng và Chủ tịch Hồ Chí Minh, toàn quân và toàn dân ta ở miền Nam đã mở cuộc Tổng tiến công và nổi dậy đồng loạt đánh vào đầu não địch ở hầu hết các tỉnh, thành phố, đặc biệt là Sài Gòn, Huế, Đà Nẵng, các thị xã, thị trấn, chi khu, quận lỵ, sân bay, căn cứ của Mỹ và quân đội Sài Gòn trên toàn chiến trường miền Nam.
Binh đoàn 15 xây dựng thế trận lòng dân vững chắc trên vùng biên giới

Binh đoàn 15 xây dựng thế trận lòng dân vững chắc trên vùng biên giới

(GLO)- Binh đoàn 15 đứng chân trên địa bàn biên giới Tây Nguyên và phía Tây của tỉnh Quảng Bình, nơi có đông đồng bào dân tộc thiểu số, cuộc sống còn nhiều khó khăn. Chính vì thế, đơn vị xác định giúp dân xóa đói giảm nghèo, đồng hành cùng chính quyền địa phương xây dựng nông thôn mới, góp phần xây dựng thế trận lòng dân vững chắc.
Người uy tín xây dựng khối đại đoàn kết

Người uy tín xây dựng khối đại đoàn kết

(GLO)- Bằng sự hiểu biết và tiếng nói của mình đối với cộng đồng, đội ngũ người có uy tín ở xã Gào (TP. Pleiku) đã phát huy vai trò tiền phong gương mẫu trong phát triển kinh tế, vận động người dân chấp hành chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước, góp phần xây dựng khối đại đoàn kết ngày càng vững mạnh.
Tự soi, tự sửa trong xây dựng, chỉnh đốn Đảng

Tự soi, tự sửa trong xây dựng, chỉnh đốn Đảng

(GLO)- Đợt sinh hoạt chính trị sâu rộng thực hiện Kết luận số 21-KL/TW của Ban Chấp hành Trung ương Đảng khóa XIII cùng với việc áp dụng một số văn bản chỉ đạo của Đảng một lần nữa nhấn mạnh đến sự cần thiết đối với công tác “then chốt” xây dựng, chỉnh đốn Đảng và “then chốt của then chốt”-vấn đề cán bộ của Đảng.
Miễn nhiệm một Phó Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Ninh

Miễn nhiệm một Phó Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Ninh

Phó Thủ tướng Chính phủ Lê Minh Khái ngày 19-1-2023 đã ký Quyết định số 27/QĐ-TTg phê chuẩn kết quả miễn nhiệm chức vụ Phó Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Ninh nhiệm kỳ 2021-2026 đối với ông Phạm Văn Thành để nhận nhiệm vụ mới.
Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng chúc Tết lãnh đạo, nguyên lãnh đạo Đảng, Nhà nước

Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng chúc Tết lãnh đạo, nguyên lãnh đạo Đảng, Nhà nước

(GLO)- Trong không khí cả nước chào đón năm Quý Mão -2023, mừng Đảng Cộng sản Việt Nam 93 tuổi (3/2/1930-3/2/2023), sáng 19/1 (tức ngày 28 tháng 12 năm Nhâm Dần), tại Trụ sở Trung ương Đảng, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng đã gặp mặt, chúc Tết các đồng chí lãnh đạo, nguyên lãnh đạo Đảng, Nhà nước, Mặt trận Tổ quốc Việt Nam.