Đầu năm “xông đất” Biên phòng

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News
(GLO)- Những ngày đầu năm Quý Mão, đến với các đồn, chốt Biên phòng trên tuyến biên giới dài hơn 80 km của tỉnh Gia Lai, chúng tôi cảm nhận được Tết ấm tình quân dân cũng như tinh thần làm việc hăng say của cán bộ, chiến sĩ, chắc tay súng bảo vệ bình yên nơi tuyến đầu Tổ quốc giữ mùa xuân yên vui với mọi nhà.
Cán bộ, chiến sĩ Đồn Biên phòng Cửa khẩu Quốc tế Lệ Thanh (huyện Đức Cơ) tuần tra, kiểm soát địa bàn trong những ngày đầu năm. Ảnh: Vĩnh Hoàng

Cán bộ, chiến sĩ Đồn Biên phòng Cửa khẩu Quốc tế Lệ Thanh (huyện Đức Cơ) tuần tra, kiểm soát địa bàn trong những ngày đầu năm. Ảnh: Vĩnh Hoàng

Nơi chúng tôi “xông đất” đầu tiên là Đồn Biên phòng Cửa khẩu Quốc Tế Lệ Thanh (huyện Đức Cơ). Những ngày Tết, bên cạnh lực lượng trực sẵn sàng chiến đấu, các chốt trực tăng cường tuần tra thì đơn vị vẫn chia thành các ca, kíp để đảm bảo công tác xuất-nhập cảnh, xuất-nhập khẩu nhằm tạo điều kiện cho người dân và doanh nghiệp lưu thông hàng hóa.

Nói về không khí đầu năm của đơn vị, Thiếu tá Phan Văn Hùng-Phó Đồn trưởng-cho biết: Đã thành truyền thống, hàng năm cứ đến 7 giờ sáng của ngày đầu năm âm lịch (Mùng 1 Tết), Đảng ủy, chỉ huy đơn vị tổ chức chào cờ Tổ quốc. Tất cả cán bộ, chiến sĩ đều có mặt, quân trang chỉnh tề theo đúng lễ tiết, tác phong quân nhân. Trong không khí trang nghiêm của ngày đầu năm, dưới lá cờ Tổ quốc thiêng liêng tung bay trong gió, bài Quốc ca đã được cất lên trên miền biên viễn hùng hồn, hào sảng càng làm cho các cán bộ, chiến sĩ thêm tự hào với truyền thống của dân tộc. Tiếp đó, một đại diện đơn vị đọc vang 10 lời thề danh dự của Quân đội nhân dân Việt Nam để mọi quân nhân cùng “xin thề”, khi ấy ai cũng xúc động và nhận thấy trách nhiệm, nghĩa vụ của mình là thiêng liêng, cao cả”.

Những ngày đầu năm, nhiều người sẽ chọn đi chúc Tết bạn bè, người thân, thế nhưng những cán bộ, chiến sĩ mang quân hàm xanh trên tuyến biên giới đã gác lại niềm vui riêng ấy để phụng sự Tổ quốc, phục vụ Nhân dân. Để đảm bảo hàng hóa, người và phương tiện lưu thông thuận tiện qua khu vực cửa khẩu, đơn vị đã cử các ca, kíp trực, sẵn sàng phục vụ người dân và doanh nghiệp được kịp thời. Không khí làm việc những ngày đầu năm tại Trạm kiểm soát Biên phòng Cửa khẩu Quốc tế Lệ Thanh diễn ra khẩn trương. “Chúng tôi xác định tạo điều kiện cho doanh nghiệp và người dân xuất-nhập cảnh, xuất-nhập khẩu là nhiệm vụ quan trọng góp phần thúc đẩy kinh tế-xã hội của tỉnh cũng như tạo điều kiện cho người dân về ăn Tết, thăm thân"-Đại úy Trương Quang Phương-Trạm trưởng chia sẻ.

Tổ tuần tra Trạm Kiểm soát phà 8 thực hiện nhiệm vụ trong những ngày Tết. Ảnh: Vĩnh Hoàng

Tổ tuần tra Trạm Kiểm soát phà 8 thực hiện nhiệm vụ trong những ngày Tết. Ảnh: Vĩnh Hoàng

Chia tay Đồn Biên phòng Cửa khẩu Quốc tế Lệ Thanh, chúng tôi theo đường tuần tra biên giới để đến với cán bộ, chiến sĩ Đồn Biên phòng Ia Chía (huyện Ia Grai). Đón chúng tôi tại đơn vị là Trung tá Lê Hồng Tuấn-Đồn trưởng Đồn Biên phòng Ia Chía. Anh cho hay, năm nay, hầu hết cán bộ, chiến sĩ ở lại trực Tết. Bản thân tôi cũng đã có 4 năm đón giao thừa tại đồn. Với những người lính Biên phòng như chúng tôi thì việc thức cho dân ngủ, giữ cho dân yên là nhiệm vụ chính trị quan trọng. "Những ngày đầu năm, các tổ tuần tra, các đội công tác địa bàn vẫn thực hiện nhiệm vụ được giao. Vào dịp Tết, các đối tượng thường tận dụng mọi sơ hở để tổ chức buôn lậu, gian lận thương mại; tình trạng cờ bạc cũng dễ phát sinh. Vì thế, những ngày Tết là thời gian cán bộ, chiến sĩ của đơn vị thường xuyên bám địa bàn để nắm tình hình, luân phiên tuần tra với mật độ dày nhất trong năm để bảo vệ vững chắc biên giới, đảm bảo an ninh trật tự giúp người dân vui xuân đón Tết đầm ấm, yên vui”-Trung tá Lê Hồng Tuấn cho biết.

Theo chân Trung tá Tuấn, chúng tôi đến Trạm Kiểm soát Biên phòng phà 8. Trạm được đặt sát bờ sông Sê San, có nhiệm vụ quản lý đoạn biên giới trên sông tiếp giáp với nước bạn Campuchia. Trao đổi với chúng tôi, Đại úy Nguyễn Tài Anh-Trạm trưởng Trạm Kiểm soát phà 8-cho biết: Trạm có 6 cán bộ, chiến sĩ. Dịp trước, trong và sau Tết, chúng tôi thường xuyên tuần tra khu vực được giao, đảm bảo quản lý, bảo vệ vững chắc địa bàn, chống buôn lậu, gian lận thương mại. Cùng với đó, thường xuyên trao đổi với đơn vị bạn bên kia biên giới để nắm tình hình, phối hợp xử lý tốt các tình huống phát sinh. Dù không được đi du xuân, chúc Tết người thân và gia đình nhưng các cán bộ, chiến sĩ trong Trạm luôn an tâm thực hiện nhiệm vụ bởi có sự động viên của lãnh đạo, chỉ huy đơn vị cũng như sự tin yêu, che chở của Nhân dân trên khu vực biên giới.

Bộ đội Biên phòng tỉnh tăng cường tuần tra, kiểm soát địa bàn dịp Tết. Ảnh: Vĩnh Hoàng

Bộ đội Biên phòng tỉnh tăng cường tuần tra, kiểm soát địa bàn dịp Tết. Ảnh: Vĩnh Hoàng

Chia tay các đơn vị Biên phòng trên miền biên viễn trong những ngày đầu xuân, nhìn lá cờ Tổ quốc tung bay giữa đại ngàn, hình ảnh những người lính mang quân hàm xanh thấp thoáng trên đường tuần tra, hay đến từng hộ dân để nắm tình hình, lòng tôi chợt ấm lên. Nơi tuyến đầu Tổ quốc, các cán, bộ chiến sĩ Biên phòng vẫn miệt mài bám trụ, giữ chắc tay súng để bảo vệ bình yên cho Nhân dân đón Tết, vui xuân.

Có thể bạn quan tâm

Nhiều kiến nghị về dân sinh được gửi đến các ứng cử viên đại biểu HĐND tỉnh Gia Lai khóa XIII

Nhiều kiến nghị về dân sinh được gửi đến các ứng cử viên đại biểu HĐND tỉnh Gia Lai khóa XIII

(GLO)- Chiều 6-3, những người ứng cử đại biểu HĐND tỉnh Gia Lai khóa XIII, nhiệm kỳ 2026-2031 tại đơn vị bầu cử số 1 và số 7 đã tiếp xúc với cử tri phường Quy Nhơn Đông và xã Ngô Mây. Nhiều kiến nghị về dân sinh được cử tri nêu lên, với mong muốn các ứng cử viên có thể quan tâm khi trúng cử.

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Lâm Hải Giang kiểm tra công tác bầu cử tại 4 phường phía Đông Gia Lai

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Lâm Hải Giang kiểm tra công tác bầu cử tại 4 phường phía Đông Gia Lai

(GLO)- Ngày 6-3, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Gia Lai Lâm Hải Giang cùng đoàn công tác đã đi kiểm tra việc tổ chức thực hiện công tác chuẩn bị bầu cử ĐBQH khóa XVI và đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2026-2031 tại 4 phường phía Đông tỉnh gồm: Hoài Nhơn, Hoài Nhơn Bắc, Hoài Nhơn Tây và Hoài Nhơn Nam.

Thể lệ Cuộc thi chính luận về bảo vệ nền tảng tư tưởng của Đảng tại tỉnh Gia Lai năm 2026

Thể lệ Cuộc thi chính luận về bảo vệ nền tảng tư tưởng của Đảng tại tỉnh Gia Lai năm 2026

(GLO)- Chiều 5-3, Ban Tuyên giáo và Dân vận Tỉnh ủy Gia Lai đã phát động Cuộc thi chính luận về bảo vệ nền tảng tư tưởng của Đảng tại tỉnh Gia Lai năm 2026. Báo và phát thanh, truyền hình Gia Lai trân trọng đăng thể lệ cuộc thi này, kèm theo định hướng chủ đề tác phẩm tham gia cuộc thi.

Các ứng cử viên HĐND tỉnh Gia Lai tại đơn vị bầu cử số 1 tiếp xúc cử tri phường Quy Nhơn Đông

Các ứng cử viên HĐND tỉnh Gia Lai tại đơn vị bầu cử số 1 tiếp xúc cử tri phường Quy Nhơn Đông

(GLO)- Sáng 6-3, Ban Thường trực Ủy ban MTTQ Việt Nam phường Quy Nhơn Đông (tỉnh Gia Lai) đã tổ chức Hội nghị tiếp xúc cử tri với những người ứng cử đại biểu HĐND tỉnh Gia Lai khóa XIII, nhiệm kỳ 2026-2031 tại đơn vị bầu cử số 1 với bà con cử tri các khu phố 1,2,3,4 (phường Quy Nhơn Đông).

Bí thư Tỉnh ủy Thái Đại Ngọc chủ trì cuộc họp. Ảnh: Quang Tấn

Bí thư Tỉnh ủy Thái Đại Ngọc: Chuẩn bị mọi điều kiện tốt nhất để cuộc bầu cử diễn ra thành công

(GLO)- Sáng 6-3, Ủy ban bầu cử tỉnh Gia Lai tổ chức họp trực tiếp kết hợp trực tuyến với Ủy ban bầu cử các xã, phường để quán triệt và thông qua một số nội dung của công tác bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2026-2031.

Kiểm tra công tác chuẩn bị bầu cử trên địa bàn xã đảo Nhơn Châu

Trưởng ban Nội chính Tỉnh ủy kiểm tra công tác chuẩn bị bầu cử tại xã đảo Nhơn Châu

(GLO)- Sáng 5-3, đồng chí Đặng Vĩnh Sơn - Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Trưởng ban Nội chính Tỉnh ủy Gia Lai đã đến kiểm tra công tác chuẩn bị bầu cử đại biểu Quốc hội (ĐBQH) khóa XVI và đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2026-2031 trên địa bàn xã đảo Nhơn Châu.

Nhấn nút phát động Cuộc thi chính luận.

Ban Chỉ đạo 35 Tỉnh ủy Gia Lai phát động Cuộc thi chính luận về bảo vệ nền tảng tư tưởng của Đảng

(GLO)- Chiều 5-3, Ban Tuyên giáo và Dân vận Tỉnh ủy tổ chức hội nghị Báo cáo viên Tỉnh ủy tháng 3 và phát động Cuộc thi chính luận về bảo vệ nền tảng tư tưởng của Đảng tại tỉnh Gia Lai năm 2026 bằng hình thức trực tiếp kết hợp trực tuyến đến điểm cầu các xã, phường trên địa bàn.

Các địa phương phải bảo đảm chính xác, không trùng lặp, không bỏ sót cử tri

Các địa phương phải bảo đảm chính xác, không trùng lặp, không bỏ sót cử tri

(GLO)- Kiểm tra công tác bầu cử ĐBQH khóa XVI và đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2026-2031 tại phường Hội Phú và xã Chư Păh ngày 5-3, Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh Rah Lan Chung yêu cầu 2 địa phương cập nhật danh sách cử tri bảo đảm chính xác, không trùng lặp, không bỏ sót.

Nắm chắc số cử tri, chuẩn bị tốt cho ngày bầu cử

Nắm chắc số cử tri, chuẩn bị tốt cho ngày bầu cử

(GLO)- Kiểm tra công tác chuẩn bị bầu cử tại 2 xã Xuân An và Cát Tiến, Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh, Phó Chủ tịch Ủy ban bầu cử tỉnh Gia Lai Phạm Anh Tuấn yêu cầu các địa phương rà soát chặt chẽ số cử tri, hoàn thiện cơ sở vật chất theo đúng quy định.

Phó Bí thư Tỉnh ủy Nguyễn Ngọc Lương kiểm tra công tác bầu cử tại 2 phường Quy Nhơn Tây, Quy Nhơn Nam

Phó Bí thư Tỉnh ủy Nguyễn Ngọc Lương kiểm tra công tác bầu cử tại 2 phường Quy Nhơn Tây, Quy Nhơn Nam

(GLO)- Sáng 5-3, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh Gia Lai Nguyễn Ngọc Lương đã kiểm tra công tác chuẩn bị bầu cử đại biểu Quốc hội (ĐBQH) khóa XVI và HĐND các cấp nhiệm kỳ 2026-2031 tại 2 phường Quy Nhơn Tây và Quy Nhơn Nam.

Các ứng cử viên ĐBQH cam kết thực hiện tốt vai trò đại diện cho ý chí, nguyện vọng của cử tri

Các ứng cử viên ĐBQH cam kết thực hiện tốt vai trò đại diện cho ý chí, nguyện vọng của cử tri

(GLO)- Ngày 4-3, các ứng cử viên ĐBQH khóa XVI tại đơn vị bầu cử số 3 tỉnh Gia Lai tiếp tục chương trình tiếp xúc cử tri tại 4 xã Hoài Ân, Vạn Đức, Ân Tường và Kim Sơn. Trong chương trình hành động, các ứng cử viên cam kết thực hiện tốt vai trò đại diện cho ý chí, nguyện vọng của cử tri.

Không khí náo nức và trang trọng tại Lễ giao nhận quân năm 2026 trên địa bàn tỉnh Gia Lai vào sáng 4-3, ghi nhận gần 5.700 thanh niên ưu tú từ các phường, xã hăng hái lên đường nhập ngũ thực hiện nhiệm vụ bảo vệ Tổ quốc.

Gia Lai rộn ràng ngày hội tòng quân

(GLO)- Trong sắc xuân rộn ràng, sáng 4-3, gần 5.700 thanh niên ưu tú của tỉnh Gia Lai đã hăng hái lên đường nhập ngũ. Xen trong những cái ôm bịn rịn là niềm tự hào, là khát vọng cống hiến thôi thúc tuổi trẻ tỉnh nhà quyết tâm rèn luyện, tiếp nối truyền thống quê hương anh hùng.

null