Đảng cộng hòa và “phó tướng” lập kế hoạch ưu tiên 100 ngày sau khi ông Trump thắng cử

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News

(GLO)- Theo tờ The Hill, các thành viên đảng Cộng hòa tại Thượng viện và Hạ viện Mỹ đang chuẩn bị cho điều mà họ vô cùng mong đợi, đó là quyền kiểm soát thống nhất của đảng Cộng hòa đối với Nhà Trắng và quốc hội sau cuộc bầu cử kết thúc với phần thắng thuộc về họ.

ong-trump-trong-mot-cuoc-van-dong-tranh-cu-hoi-thang-10-anh-afp-4527-2128.jpg
Ông Trump trong một cuộc vận động tranh cử hồi tháng 10. Ảnh: AFP

Từ các nguồn tin thân cận, lãnh đạo đảng Cộng hòa, gồm lãnh đạo phe thiểu số Cộng hòa tại Thượng viện Mitch McConnell, Thượng nghị sĩ John Thune (nhân vật số 2 của Cộng hòa tại Thượng viện), Chủ tịch Hạ viện Mike Johnson, lãnh đạo phe đa số Cộng hòa tại Hạ viện Steve Scalise, đang vạch ra chương trình nghị sự cho 100 ngày đầu tiên trong nhiệm kỳ thứ hai của cựu Tổng thống Donald Trump nếu ông đắc cử.

Đó là hoàn thành bức tường biên giới mang đậm dấu ấn của cựu Tổng thống Trump, và có thể cắt giảm ngân sách đối với một số cơ quan chính phủ mà các đồng minh của ông Trump cho rằng đã trở thành "vũ khí hóa" dưới thời chính quyền Tổng thống Joe Biden.

Tiếp đó, nhanh chóng thực hiện một gói điều chỉnh ngân sách lớn nhằm thực hiện lời hứa tranh cử của ông Trump về việc cắt giảm thuế hàng nghìn tỉ USD.

Ông Scalise - nhân vật thứ 2 của Cộng hòa tại Hạ viện - nói rằng cựu Tổng thống Trump đã truyền tải các ưu tiên hàng đầu cho năm 2025 tới ban lãnh đạo đảng Cộng hòa.

“Tôi đã nói chuyện với cựu Tổng thống Trump về các ưu tiên hàng đầu mà ông ấy muốn. Những điều chính mà chúng tôi đã nói đến là đưa nền kinh tế trở lại đúng hướng và bảo vệ biên giới” - ông Scalise cho hay.

Liên quan đến xung đột Nga-Ukraine, "Phó tướng" của ông Trump nói để chấm dứt tình trạng xung đột, cả Moscow và Kiev sẽ phải có những nhượng bộ nhất định.

Khi được hỏi liệu ông có tin rằng Ukraine sẽ rơi vào tình huống phải nhượng lại một số vùng lãnh thổ cho Nga hay không, ông Vance cho rằng đây rốt cuộc có thể sẽ là một quyết định mà Kiev phải đưa ra.

Với xung đột ở Trung Đông, tại cuộc mít tinh ở ngoại ô Detroit (Michigan) ngày 26/10, ông Trump hé lộ vừa gặp một nhóm giáo sĩ Hồi giáo địa phương. Cựu tổng thống lập luận rằng ông xứng đáng nhận được sự ủng hộ của cử tri Hồi giáo vì ông sẽ chấm dứt xung đột và mang lại hòa bình cho Trung Đông.

"Đó là tất cả những gì họ muốn", ông Trump phát biểu, đồng thời cam kết với những lao động trong ngành ô tô rằng ông sẽ đảo ngược tình trạng suy thoái kinh tế ở khu vực Detroit và trên toàn quốc.

Theo Hãng tin Reuters, ông Trump không nói ông sẽ chấm dứt xung đột ở Trung Đông như thế nào. Mặc dù vậy, ông vẫn nhận được sự ủng hộ từ một số người Mỹ theo Hồi giáo - những người bất bình trước chính sách của chính quyền Biden - Harris từ khi xung đột bùng nổ ở Dải Gaza.

Có thể bạn quan tâm

Tổ chức lễ cầu siêu cho 3 liệt sĩ hy sinh tại Campuchia

Tổ chức lễ cầu siêu cho 3 liệt sĩ hy sinh tại Campuchia

(GLO)- Chiều 8-6, Ban chuyên trách tỉnh Gia Lai phối hợp với Ban chuyên trách tỉnh Preah Vihear (Vương quốc Campuchia) tổ chức lễ cầu siêu cho 3 liệt sĩ quân tình nguyện và chuyên gia Việt Nam hy sinh qua các thời kỳ chiến tranh tại Campuchia được Đội K52 quy tập trong mùa khô 2025-2026.

Thúc đẩy các động lực phát triển, hành động quyết liệt

Thúc đẩy các động lực phát triển, hành động quyết liệt

(GLO)- Năm 2026, tỉnh đặt mục tiêu tăng trưởng tổng sản phẩm địa phương (GRDP) ở mức 10,2%. Qua 5 tháng đầu năm, nhiều địa phương đã chủ động khai thác dư địa phát triển, tập trung vào các động lực tăng trưởng, tạo nền tảng tích cực cho mục tiêu tăng trưởng 2 con số của cả năm.

Đẩy nhanh các dự án trọng điểm, xây dựng đô thị Hoài Nhơn thành cực tăng trưởng phía Bắc tỉnh.

Đẩy nhanh các dự án trọng điểm, xây dựng đô thị Hoài Nhơn thành cực tăng trưởng phía Bắc tỉnh

(GLO)- Sáng 6-6, Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh Phạm Anh Tuấn kiểm tra các dự án hạ tầng, làm việc với lãnh đạo 7 phường khu vực Hoài Nhơn (cũ); chỉ đạo đẩy nhanh tiến độ, hoàn thiện quy hoạch đô thị, xây dựng Hoài Nhơn trở thành cực tăng trưởng phía Bắc tỉnh.

Chủ tịch UBND tỉnh Phạm Anh Tuấn tiếp và làm việc với Giáo sư Đàm Thanh Sơn

Chủ tịch UBND tỉnh Phạm Anh Tuấn tiếp và làm việc với Giáo sư Đàm Thanh Sơn

(GLO)- Chiều 3-6, tại Văn phòng UBND tỉnh Gia Lai, Chủ tịch UBND tỉnh Phạm Anh Tuấn tiếp và làm việc với Giáo sư Đàm Thanh Sơn - nhà khoa học gốc Việt hàng đầu thế giới trong lĩnh vực Vật lý lý thuyết, nhân dịp ông tham dự Hội thảo Vật lý lượng tử diễn ra tại Trung tâm ICISE (phường Quy Nhơn Nam).

Phó Thủ tướng Hồ Quốc Dũng yêu cầu tăng cường xử lý vi phạm sở hữu trí tuệ

Phó Thủ tướng Hồ Quốc Dũng yêu cầu tăng cường xử lý vi phạm sở hữu trí tuệ

(GLO)- Sau 1 tháng thực hiện Công điện số 38/CĐ-TTg, cả nước đã xử lý hơn 1.600 vụ xâm phạm quyền sở hữu trí tuệ. Phó Thủ tướng Hồ Quốc Dũng yêu cầu các bộ, ngành, địa phương tiếp tục đấu tranh quyết liệt, phấn đấu tăng ít nhất 20% số vụ xử lý trong năm 2026 so với năm 2025.

Hợp tác quản lý tổng hợp tài nguyên nước giữa tỉnh Gia Lai và đối tác Pháp

Hợp tác quản lý tổng hợp tài nguyên nước giữa tỉnh Gia Lai và đối tác Pháp

(GLO)- Chiều 1-6, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Tự Công Hoàng đã chủ trì cuộc họp trực tuyến Ban Chỉ đạo chương trình hợp tác về Quản lý tổng hợp tài nguyên nước giữa UBND tỉnh Gia Lai với Ủy ban Lưu vực sông Rhin - Meuse và Cơ quan Quản lý nước Lưu vực sông Rhin - Meuse (Cộng hòa Pháp).

Phó Bí thư Tỉnh ủy Châu Ngọc Tuấn làm việc với 3 xã Phú Thiện, Chư A Thai và Ia Hiao

Phó Bí thư Tỉnh ủy Châu Ngọc Tuấn làm việc với 3 xã Phú Thiện, Chư A Thai và Ia Hiao

(GLO)- Sáng 1-6, tại trụ sở Đảng ủy xã Chư A Thai (tỉnh Gia Lai), Phó Bí thư Tỉnh ủy, Trưởng đoàn ĐBQH tỉnh Châu Ngọc Tuấn đã làm việc với Thường trực Đảng ủy các xã Phú Thiện, Chư A Thai, Ia Hiao để nắm tình hình thực hiện nhiệm vụ từ đầu năm 2026 đến nay và công tác trọng tâm thời gian tới.

null