Đảng bộ Khối các Cơ quan và Doanh nghiệp tỉnh: Nâng cao hiệu quả công tác kiểm tra, giám sát

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News

(GLO)- Ngày 29-4-2021, Ban Chấp hành Đảng bộ Khối các Cơ quan và Doanh nghiệp tỉnh đã ban hành Nghị quyết số 03-NQ/ĐUK về nâng cao chất lượng, hiệu quả công tác kiểm tra, giám sát và thi hành kỷ luật Đảng giai đoạn 2021-2025. Qua hơn 2 năm triển khai thực hiện, các tổ chức Đảng, đảng viên đã phấn đấu hoàn thành nội dung được kiểm tra, giám sát và không có đảng viên, tổ chức Đảng vi phạm.

Kiểm tra, giám sát có trọng tâm, trọng điểm

Đảng bộ Khối các Cơ quan và Doanh nghiệp tỉnh hiện có 106 tổ chức cơ sở Đảng (TCCSĐ), trong đó, 43 Đảng bộ có ủy ban kiểm tra, 63 chi bộ cơ sở do phó bí thư hoặc chi ủy viên phụ trách công tác kiểm tra. Nhằm cụ thể hóa nội dung Nghị quyết số 03, Ban Thường vụ Đảng ủy Khối đã ban hành Kế hoạch số 22-KH/ĐUK ngày 2-7-2021 về “Nâng cao chất lượng, hiệu quả công tác kiểm tra, giám sát và thi hành kỷ luật Đảng giai đoạn 2021-2025”. Bám sát kế hoạch, các cấp ủy, tổ chức Đảng trực thuộc đã chủ động xây dựng kế hoạch triển khai thực hiện Nghị quyết gắn với chương trình, kế hoạch kiểm tra, giám sát hàng năm.

Kế hoạch xác định rõ nội dung kiểm tra, giám sát có trọng tâm, trọng điểm; đối tượng, thời gian, phương pháp tiến hành kiểm tra, giám sát và triển khai thực hiện phù hợp với tình hình thực tế của các cấp ủy, TCCSĐ và ủy ban kiểm tra các cấp. Theo thống kê, 48/50 Đảng ủy cơ sở, 49/64 chi bộ cơ sở xây dựng kế hoạch thực hiện Nghị quyết gắn với chương trình, kế hoạch kiểm tra, giám sát hàng năm, tập trung các nội dung: việc lãnh đạo, chỉ đạo và tổ chức thực hiện Nghị quyết Trung ương 4 (khóa XII) về tăng cường xây dựng, chỉnh đốn Đảng; ngăn chặn, đẩy lùi sự suy thoái về tư tưởng chính trị, đạo đức, lối sống, những biểu hiện “tự diễn biến”, “tự chuyển hóa” trong nội bộ gắn với Chỉ thị số 05-CT/TW ngày 15-5-2016 của Bộ Chính trị về đẩy mạnh học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh; việc lãnh đạo, chỉ đạo và triển khai thực hiện Quy định số 37-QĐ/TW ngày 25-10-2021 của Ban Chấp hành Trung ương Đảng về những điều đảng viên không được làm; việc thực hiện các quy định về nêu gương; công tác phát triển đảng viên, nâng cao chất lượng sinh hoạt chi bộ...

Quang cảnh buổi làm việc giữa đoàn kiểm tra của Ban Thường vụ Đảng ủy Khối các Cơ quan và Doanh nghiệp tỉnh với Đảng ủy Công ty Điện lực Gia Lai. Ảnh: P.D

Quang cảnh buổi làm việc giữa đoàn kiểm tra của Ban Thường vụ Đảng ủy Khối các Cơ quan và Doanh nghiệp tỉnh với Đảng ủy Công ty Điện lực Gia Lai. Ảnh: P.D

Ông Hồ Lê Thanh Tâm-Phó Bí thư Chi bộ, Phó Tổng Giám đốc Công ty cổ phần Thương mại Gia Lai-cho hay: “Chi bộ có 20 đảng viên. Hàng năm, Chi bộ xây dựng kế hoạch kiểm tra 50-70% đảng viên (có cấp ủy viên) và giám sát 1-2 đảng viên hoặc cấp ủy viên. Nội dung kiểm tra, giám sát tập trung vào việc thực hiện nhiệm vụ chuyên môn; kế hoạch cá nhân trong học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh; khắc phục các hạn chế, thiếu sót đã nêu ở năm trước”. Cũng theo ông Tâm, về phương pháp, căn cứ kế hoạch, từ tháng 4 hàng năm, Chi bộ lần lượt tiến hành kiểm tra đảng viên. Sau khi đảng viên đọc bản tự kiểm tra, các đảng viên trong Chi bộ tích cực tham gia đóng góp ý kiến trên tinh thần xây dựng để đảng viên được kiểm tra phát huy ưu điểm, rèn luyện, khắc phục những hạn chế, tồn tại. Còn với công tác giám sát, thời gian thực hiện từ tháng 2 đến tháng 10, Chi bộ phân công cấp ủy viên theo dõi với người được giám sát. Trong trường hợp đảng viên được giám sát có hạn chế, khuyết điểm, đảng viên được phân công trực tiếp góp ý hoặc báo cáo cấp ủy để có ý kiến. Từ năm 2021 đến nay, Chi bộ đã tiến hành kiểm tra 35 lượt đảng viên, trong đó có 3-4 cấp ủy viên/năm; mỗi năm đều giám sát 1 đảng viên hoặc cấp ủy viên.

Xác định công tác kiểm tra, giám sát có vị trí, vai trò quan trọng trong công tác xây dựng Đảng, tại hội nghị sơ kết 2 năm thực hiện Nghị quyết số 03 do Đảng ủy Khối các Cơ quan và Doanh nghiệp tỉnh tổ chức mới đây, ông Cao Đăng Quế-Phó Bí thư Đảng ủy Cục Hải quan Gia Lai-Kon Tum-chia sẻ: Đảng bộ có 77 đảng viên, tham gia sinh hoạt tại 5 chi bộ trực thuộc. Ban Chấp hành Đảng bộ có 8 đồng chí; Ủy ban Kiểm tra gồm 3 đồng chí, trong đó, Phó Bí thư Đảng ủy làm Chủ nhiệm Ủy ban Kiểm tra. Thực hiện Nghị quyết số 03, Đảng ủy đã lãnh đạo, chỉ đạo xây dựng và tổ chức triển khai thực hiện tốt các chương trình, kế hoạch về kiểm tra, giám sát hàng năm cũng như cả nhiệm kỳ. Trong đó, lựa chọn nội dung kiểm tra, giám sát có trọng tâm, trọng điểm, sát đúng quy định, hướng dẫn; đồng thời, gắn với thực hiện nhiệm vụ chính trị và phù hợp với điều kiện thực tế tại Đảng bộ. Từ năm 2021 đến tháng 5-2023, Đảng bộ đã tổ chức kiểm tra, giám sát 71 lượt đối với các chi bộ và đảng viên; trong đó, Đảng ủy và Ủy viên Kiểm tra Đảng ủy thực hiện 8 lượt kiểm tra, giám sát chuyên đề các chi bộ trực thuộc gắn với trách nhiệm người đứng đầu 8 lượt; các chi bộ tổ chức 63 lượt kiểm tra, giám sát đảng viên chấp hành.

Tạo sự đoàn kết, thống nhất, dân chủ

Ông Trần Thanh Bình-Chủ nhiệm Ủy ban Kiểm tra Đảng ủy Khối các Cơ quan và Doanh nghiệp tỉnh-cho biết: Trong 2 năm (2021-2022), Ban Thường vụ Đảng ủy đã kiểm tra, giám sát 18 tổ chức Đảng, 18 đảng viên; các cơ quan tham mưu, giúp việc Đảng ủy Khối đã kiểm tra, giám sát 21 tổ chức Đảng; Đảng ủy cơ sở kiểm tra chuyên đề 100 tổ chức Đảng, 92 đảng viên và giám sát chuyên đề 77 tổ chức Đảng, 73 đảng viên. Các cấp ủy, tổ chức Đảng kiểm tra 4.243 lượt đảng viên, trong đó, chi bộ cơ sở kiểm tra 774 lượt đảng viên, chi bộ trực thuộc Đảng ủy cơ sở kiểm tra đảng viên chấp hành được 3.469 đồng chí; giám sát 1.193 lượt đảng viên, trong đó, chi bộ cơ sở giám sát 285 đảng viên, chi bộ trực thuộc Đảng ủy cơ sở giám sát 908 đảng viên. Ủy ban Kiểm tra Đảng ủy Khối đã kiểm tra, giám sát 11 tổ chức Đảng, 4 ủy ban kiểm tra Đảng ủy cơ sở và 7 đảng viên. Ủy ban kiểm tra Đảng ủy cơ sở đã kiểm tra chuyên đề 131 tổ chức Đảng và 43 đảng viên; giám sát chuyên đề đối với 58 tổ chức Đảng và 58 đảng viên.

Công tác kiểm tra, giám sát được các cấp ủy chú trọng thực hiện, xác định là nhiệm vụ trọng tâm, xuyên suốt. Hàng năm, các tổ chức cơ sở Đảng trực thuộc Đảng bộ Khối các Cơ quan và Doanh nghiệp tỉnh đều xây dựng kế hoạch theo hướng dẫn của Đảng ủy Khối và tiến hành kiểm tra, giám sát theo quy định. Công tác kiểm tra, giám sát đã giúp các Đảng bộ, chi bộ lãnh đạo, chỉ đạo thực hiện tốt nhiệm vụ chính trị được giao; giúp mỗi cán bộ, đảng viên nêu cao tinh thần tự giác, nỗ lực khắc phục những hạn chế, khuyết điểm, góp phần xây dựng chi bộ trong sạch vững mạnh và nâng cao năng lực lãnh đạo, sức chiến đấu của tổ chức Đảng.

Đảng ủy Khối các Cơ quan và Doanh nghiệp tỉnh tổ chức hội nghị sơ kết 2 năm thực hiện Nghị quyết 03. Ảnh: Phương Dung

Đảng ủy Khối các Cơ quan và Doanh nghiệp tỉnh tổ chức hội nghị sơ kết 2 năm thực hiện Nghị quyết 03. Ảnh: Phương Dung

Trao đổi với P.V, ông Dương Dã-Phó Bí thư Thường trực Đảng ủy Khối các Cơ quan và Doanh nghiệp tỉnh-nhấn mạnh: Sau hơn 2 năm thực hiện Nghị quyết số 03, nhận thức của cấp ủy, TCCSĐ, cán bộ, đảng viên, nhất là người đứng đầu cấp ủy đã có nhiều chuyển biến tích cực; ý thức chấp hành tổ chức kỷ luật được nâng lên. Các cấp ủy, tổ chức Đảng, ủy ban kiểm tra các cấp đã chủ động, tích cực hơn trong việc xây chương trình kiểm tra, giám sát ngay từ đầu năm. Chất lượng, hiệu quả công tác kiểm tra, giám sát có chuyển biến; số lượng các cuộc kiểm tra, giám sát tăng hơn so với trước khi có Nghị quyết. Qua kiểm tra, giám sát, các tổ chức Đảng, đảng viên đều hoàn thành tốt nội dung yêu cầu, không có đảng viên, tổ chức Đảng vi phạm phải chuyển sang kiểm tra khi có dấu hiệu vi phạm. Đặc biệt, các đối tượng sau khi được kiểm tra, giám sát đã nghiêm túc xây dựng và tổ chức thực hiện kế hoạch khắc phục những hạn chế, khuyết điểm theo kết luận kiểm tra, giám sát, góp phần xây dựng và chỉnh đốn Đảng, từng bước ngăn ngừa tình trạng suy thoái về tư tưởng chính trị, đạo đức, lối sống, “tự diễn biến”, “tự chuyển hóa”, xây dựng TCCSĐ trong sạch vững mạnh.

Cũng theo Phó Bí thư Thường trực Đảng ủy Khối các Cơ quan và Doanh nghiệp tỉnh, thời gian tới, các cấp ủy, TCCSĐ cần tiếp tục tập trung lãnh đạo, chỉ đạo đẩy mạnh quán triệt, tuyên truyền, phổ biến và thực hiện đồng bộ, toàn diện, có hiệu quả nhiệm vụ công tác kiểm tra, giám sát và thi hành kỷ luật Đảng nhằm nâng cao năng lực lãnh đạo, sức chiến đấu của tổ chức Đảng và đảng viên, giữ nghiêm kỷ cương, kỷ luật, tạo sự đoàn kết thống nhất trong nội bộ Đảng; củng cố mối quan hệ giữa Đảng với quần chúng, tạo niềm tin vào sự lãnh đạo của Đảng, góp phần thực hiện thắng lợi nhiệm vụ chính trị và công tác xây dựng Đảng.

Có thể bạn quan tâm

Đại hội của mệnh lệnh hành động

Đại hội của mệnh lệnh hành động

Đại hội Đảng lần thứ XIV không chỉ là một dấu mốc tổng kết chặng đường 40 năm đổi mới, mà còn là đại hội của mệnh lệnh hành động với mục tiêu lấy hạnh phúc của nhân dân làm thước đo năng lực lãnh đạo của cán bộ.

Đảng bộ phường Bồng Sơn triển khai nghiêm túc việc mua và đọc báo, tạp chí của Đảng theo Thông báo số 173-TB/TW, góp phần nâng cao trình độ lý luận chính trị cho cán bộ, đảng viên năm 2026.

Phường Bồng Sơn đưa việc mua, đọc báo Đảng vào nền nếp

(GLO)- Sau 5 năm triển khai thực hiện Thông báo Kết luận số 173-TB/TW, ngày 6-4-2020 của Ban Bí thư Trung ương Đảng về tiếp tục thực hiện Chỉ thị số 11-CT/TW của Bộ Chính trị (khóa VIII), việc mua và đọc báo, tạp chí của Đảng tại phường Bồng Sơn đã được thực hiện nghiêm túc, đi vào nền nếp.

Ấm tình “Xuân Biên phòng” ở vùng xa Ia Pnôn

Ấm tình “Xuân Biên phòng” ở vùng xa Ia Pnôn

(GLO)- Chiều 24-1, tại xã Ia Pnôn, Đồn Biên phòng Ia Pnôn (tỉnh Gia Lai) chủ trì, phối hợp phường Thống Nhất, xã Ia Pnôn, Trường Đại học Việt Đức cùng các đơn vị tổ chức chương trình “Xuân Biên phòng ấm lòng dân bản” Tết Nguyên đán Bính Ngọ năm 2026.

Bế mạc Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng

Bế mạc Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng

(GLO)- Chiều 23-1, Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng Cộng sản Việt Nam đã họp phiên bế mạc tại Trung tâm Hội nghị Quốc gia, Thủ đô Hà Nội. Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính thay mặt Đoàn Chủ tịch điều hành phiên bế mạc Đại hội.

Ban Chấp hành Trung ương Đảng khóa XIV tiến hành Hội nghị lần thứ nhất

Ban Chấp hành Trung ương Đảng khóa XIV tiến hành Hội nghị lần thứ nhất

(GLO)- Theo chương trình làm việc, sáng nay (23-1), Ban Chấp hành Trung ương Đảng khóa XIV tiến hành Hội nghị lần thứ nhất để bầu Bộ Chính trị, Tổng Bí thư, Ban Bí thư, Ủy ban Kiểm tra Trung ương Đảng, Chủ nhiệm Ủy ban Kiểm tra Trung ương Đảng.

Các phóng viên, nhà báo tác nghiệp tại Trung tâm Báo chí Đại hội XIV của Đảng

Góp phần lan tỏa mạnh mẽ tinh thần Đại hội XIV của Đảng

(GLO)- Trong những ngày diễn ra Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng, Trung tâm Báo chí Đại hội luôn nhộn nhịp với hàng trăm phóng viên, nhà báo trong nước và quốc tế tích cực tác nghiệp, thông tin liên tục về sự kiện chính trị có ý nghĩa đặc biệt quan trọng của đất nước.

Chuyển “từ bị động sang chủ động” kiểm tra, giám sát, không để sai phạm nghiêm trọng xảy ra

Chuyển “từ bị động sang chủ động” kiểm tra, giám sát, không để sai phạm nghiêm trọng xảy ra

(GLO)- Trong nhiệm kỳ Đại hội XIII, công tác kiểm tra, giám sát, kỷ luật Đảng đã đạt được nhiều kết quả quan trọng. Trọng tâm là kiểm tra đảng viên và tổ chức đảng khi có dấu hiệu vi phạm, qua đó phát hiện, chấn chỉnh và xử lý kịp thời. Dù vậy, theo đánh giá, công tác này còn mang tính bị động.

null