Dân làng Chuét 1 bức xúc vì trộm cắp vặt

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News
0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
(GLO)- Thời gian gần đây, nhiều nhà dân ở làng Chuét 1 (phường Thắng Lợi, TP. Pleiku, tỉnh Gia Lai) thường xuyên bị kẻ gian đột nhập trộm cắp tài sản. Nhiều người rất bức xúc và mong lực lượng chức năng triển khai các biện pháp ngăn chặn rốt ráo tình trạng này.

Từ đầu năm đến nay, kẻ gian đã trộm cắp nhiều tài sản có giá trị của gia đình bà H'Bi. Việc này không chỉ gây thiệt hại về kinh tế mà còn khiến gia đình lo lắng. Theo bà H'Bi: Trước đây, gia đình bà nuôi 4 con chó, mỗi con khoảng 7-8 kg. Từ tháng 4 đến 5-2023, 4 con chó này đều bị kẻ gian bắt trộm. Tiếp đó, giữa tháng 8, 7 con gà của gia đình cũng bị kẻ gian bắt trộm. “Tối 5-9 vừa qua, lợi dụng cả nhà ngủ say, kẻ gian còn đột nhập lấy trộm máy phát cỏ trị giá 2,4 triệu đồng. Tôi mong cơ quan Công an nhanh chóng tìm ra thủ phạm, không thể để sự việc kéo dài mãi được”-bà H'Bi bức xúc nói.

Bà H'Bi bức xúc vì bị kẻ gian trộm cắp tài sản của gia đình. Ảnh: R.P

Bà H'Bi bức xúc vì bị kẻ gian trộm cắp tài sản của gia đình. Ảnh: R.P

Với thủ đoạn tương tự, kẻ gian cũng đột nhập vào nhà ông Lêp trộm cắp nhiều tài sản. Ông Lêp kể: Trong tháng 4 và 5-2023, gia đình ông liên tiếp bị kẻ gian bắt trộm 3 con chó. Đến tháng 8, kẻ gian tiếp tục bắt trộm 8 con gà của gia đình.

Không chỉ bắt trộm vật nuôi, kẻ gian con xâm phạm mồ mả của dân làng. Ông Lêp cho biết: “Năm 2011, khi xây mộ cho người con trai, gia đình mình làm thêm cái kho nhỏ có lắp cánh cửa nhôm để chứa đồ. Ngày 5-7 vừa qua, mình đến thăm mộ thì phát hiện các cánh cửa nhôm này không cánh mà bay. Ngay sau đó, mình trình báo cho cán bộ thôn để thông tin cho cơ quan chức năng điều tra vụ việc. Mong cơ quan Công an nhanh chóng bắt giữ thủ phạm để bảo vệ cuộc sống bình yên của người dân”.

Trò chuyện với chúng tôi, anh Samuên cho hay: Trưa 7-9, lúc gia đình anh đi vắng, kẻ gian đã cạy cửa đột nhập vào nhà lấy trộm tài sản. “Về tới nhà, tôi phát hiện toàn bộ đồ đạc trong phòng đều bị xáo trộn. Kẻ trộm đã lấy của tôi 1 laptop nhãn hiệu Dell trị giá hơn 12 triệu đồng. Ngay sau đó, tôi đã trình báo cơ quan Công an để điều tra, truy tìm đối tượng trộm cắp. Tuy nhiên, đến thời điểm này vẫn chưa xác định được thủ phạm”-anh Samuên nói.

Theo anh Samuên, trong tháng 8-2023, kẻ gian còn đột nhập vào nhà anh lấy trộm gạo và bắt 10 con gà. “Có thời điểm, tôi phát hiện bọn chúng nên tiến hành truy đuổi nhưng không bắt giữ được. Sắp tới, tôi sẽ lắp đặt camera để thuận lợi cho việc theo dõi tình hình. Tôi cũng mong chính quyền địa phương, lực lượng chức năng tăng cường tuần tra, kiểm soát để đảm bảo an ninh trật tự trên địa bàn”-anh Samuên bày tỏ.

Gia đình anh Samuên nhiều lần bị kẻ gian đột nhập trộm cắp tài sản. Ảnh: R.P

Gia đình anh Samuên nhiều lần bị kẻ gian đột nhập trộm cắp tài sản. Ảnh: R.P

Theo ông Ksor Lôl-Trưởng thôn Chuét 1: Các đối tượng thường lợi dụng đêm tối và sự mất cảnh giác của người dân để trộm cắp tài sản. Tài sản chúng nhắm tới là vật nuôi, máy móc… Thậm chí, các đối tượng còn cạy cửa sắt, tấm tôn tại khu vực nghĩa trang của làng để bán phế liệu. “Để phòng-chống tội phạm, các tổ tự quản trong làng thường xuyên tuần tra, kiểm soát nắm bắt tình hình. Tuy nhiên, tình trạng trộm cắp tài sản trong làng vẫn xảy ra khiến người dân rất bức xúc. Chúng tôi mong muốn cơ quan chức năng có biện pháp xử lý mạnh tay để kéo giảm tình trạng này, góp phần bảo vệ cuộc sống bình yên của người dân”-ông Ksor Lôl nói.

Trao đổi với P.V, ông Nguyễn Văn Tùng-Chủ tịch UBND phường Thắng Lợi-thông tin: Từ đầu năm đến nay, lực lượng chức năng của phường phát hiện, bắt giữ 2 vụ/7 đối tượng trộm cắp tài sản, chủ yếu là thanh-thiếu niên. Nguyên nhân dẫn đến trộm cắp tài sản do gia đình thiếu sự quản lý, giáo dục; một số trường hợp nghiện game và bỏ học sớm, không có việc làm. Bên cạnh đó, một bộ phận người dân còn chủ quan, lơ là trong bảo quản tài sản của gia đình, tạo sơ hở cho kẻ gian thực hiện hành vi trộm cắp.

Có thể bạn quan tâm