Đàm phán song phương Nga- Mỹ sẽ diễn ra trong tuần tới

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News

(GLO)- Đặc phái viên về hợp tác đầu tư và kinh tế quốc tế của Nga Kirill Dmitriev, cho hay vòng tiếp xúc song phương mới giữa Nga – Mỹ có thể diễn ra vào tuần tới.

dac-phai-vien-nga-kirill-dmitirev-anh-sputnik.jpg
Đặc phái viên Nga Kirill Dmitirev.Ảnh: Sputnik

“Sớm nhất là vào tuần tới”, ông Dmitriev nói trong cuộc phỏng vấn với Kênh 1 của Nga hôm 6/4.

Ông Dmitriev đóng vai trò quan trọng trong tiến trình bình thường hóa quan hệ giữa Nga và Mỹ.

Trước đó, ngày 3-4/4, ông đã có các cuộc gặp tại Washington với quan chức chủ chốt trong chính quyền của Tổng thống Mỹ Donald Trump. Hai bên thảo luận về việc khôi phục lại quan hệ song phương, bao gồm cả việc hợp tác kinh tế, cũng như nối lại các đường bay thẳng.

Đây là quan chức cấp cao đầu tiên của Nga tới Mỹ kể từ khi Moscow bắt đầu chiến dịch quân sự đặc biệt ở Ukraine hồi năm 2022. Ông Dmitriev trước đó cũng đã tham gia vòng đàm phán đầu tiên với các quan chức trong chính quyền Tổng thống Trump tại Saudi Arabia hồi tháng 2 vừa qua.

Theo ông Dmitriev, hơn 150 công ty Mỹ đang hoạt động và tiếp tục kinh doanh thành công tại Nga, 70% trong đó đã có mặt ở Nga trong suốt 25 năm qua. Ông cũng cho biết Nga đang nhận được một số lượng lớn yêu cầu từ các công ty Mỹ, bao gồm cả cho RDIF, trong lĩnh vực năng lượng và nhiều ngành công nghiệp khác.

Đặc phái viên Dmitriev mô tả quan hệ hiện tại giữa Nga – Mỹ là "lạc quan thận trọng". Song theo ông, “nhà nước ngầm" ở Mỹ và một số quốc gia thứ 3 đang cố gắng phá hoại cuộc đối thoại giữa Moscow và Washington.

“Tôi rất ngạc nhiên khi không chỉ xã hội Mỹ bị dẫn dắt để tin rằng Nga đang vi phạm lệnh ngừng bắn liên quan đến cơ sở hạ tầng năng lượng, mà ngay cả một số nhân vật chủ chốt trong chính quyền Mỹ cũng không biết sự thật là Ukraine đang tấn công cơ sở hạ tầng năng lượng của Nga", ông Dmitriev nói.

Cũng theo ông, dù cả Nga và Mỹ đều đang bảo vệ lợi ích của mình, song hai bên sẵn sàng tìm ra tiếng nói chung.

Trước đó ngày 18/3, Tổng thống Vladimir Putin đồng ý với đề xuất của Tổng thống Mỹ Donald Trump về việc Nga - Ukraine dừng tấn công vào các cơ sở năng lượng của nhau trong 30 ngày. Nhưng sau đó, cả Moscow và Kiev đã nhiều lần cáo buộc nhau vi phạm thỏa thuận.

Cũng trong ngày 6/4, chia sẻ với ABC News, Giám đốc Hội đồng Kinh tế quốc gia Mỹ Kevin Hassett cho hay việc Nga không có trong danh sách các quốc gia bị Mỹ áp thuế mới là do Washington đang đàm phán với Moscow để giải quyết xung đột ở Ukraine.

Có thể bạn quan tâm

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Thị Thanh Lịch cùng đoàn công tác đã đến dâng hương viếng 18 hài cốt liệt sĩ đang được thờ cúng tại Ban Chỉ huy Quân sự xã Ia Boòng. Ảnh: Vũ Thảo

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Thị Thanh Lịch kiểm tra công tác tìm kiếm, quy tập hài cốt liệt sĩ tại xã Ia Boòng

(GLO)- Chiều 20-10, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Gia Lai Nguyễn Thị Thanh Lịch đã kiểm tra công tác tìm kiếm, quy tập hài cốt liệt sĩ tại xã Ia Boòng. Cùng đi có lãnh đạo Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh, Sở Nội vụ, Sở Văn hóa-Thể thao và Du lịch, Văn phòng UBND tỉnh và đại diện lãnh đạo các địa phương.

Chủ tịch UBND tỉnh Phạm Anh Tuấn phát biểu chỉ đạo tại cuộc họp. Ảnh: Đức Hải

Chủ tịch UBND tỉnh Phạm Anh Tuấn: Hạn chế đến mức thấp nhất thiệt hại do bão số 12 gây ra

(GLO)- Chiều tối 20-10, đồng chí Phạm Anh Tuấn-Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh Gia Lai đã chủ trì cuộc họp với các sở, ngành và kết nối trực tuyến tới 135 xã, phường trên địa bàn tỉnh để triển khai công tác phòng-chống thiên tai, ứng phó với bão số 12 (Fengshen).

Quang cảnh buổi làm việc giữa Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Nguyễn Tuấn Thanh với 3 xã Phù Mỹ Đông, Phù Mỹ Bắc, Bình Dương.

Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Nguyễn Tuấn Thanh làm việc với 3 xã Phù Mỹ Đông, Phù Mỹ Bắc, Bình Dương

(GLO)- Chiều 18-10, đồng chí Nguyễn Tuấn Thanh-Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Gia Lai đã có buổi làm việc với lãnh đạo 3 xã Phù Mỹ Đông, Phù Mỹ Bắc và Bình Dương để tháo gỡ khó khăn trong phát triển kinh tế-xã hội.

null