Đàm phán song phương Nga- Mỹ sẽ diễn ra trong tuần tới

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News

(GLO)- Đặc phái viên về hợp tác đầu tư và kinh tế quốc tế của Nga Kirill Dmitriev, cho hay vòng tiếp xúc song phương mới giữa Nga – Mỹ có thể diễn ra vào tuần tới.

dac-phai-vien-nga-kirill-dmitirev-anh-sputnik.jpg
Đặc phái viên Nga Kirill Dmitirev.Ảnh: Sputnik

“Sớm nhất là vào tuần tới”, ông Dmitriev nói trong cuộc phỏng vấn với Kênh 1 của Nga hôm 6/4.

Ông Dmitriev đóng vai trò quan trọng trong tiến trình bình thường hóa quan hệ giữa Nga và Mỹ.

Trước đó, ngày 3-4/4, ông đã có các cuộc gặp tại Washington với quan chức chủ chốt trong chính quyền của Tổng thống Mỹ Donald Trump. Hai bên thảo luận về việc khôi phục lại quan hệ song phương, bao gồm cả việc hợp tác kinh tế, cũng như nối lại các đường bay thẳng.

Đây là quan chức cấp cao đầu tiên của Nga tới Mỹ kể từ khi Moscow bắt đầu chiến dịch quân sự đặc biệt ở Ukraine hồi năm 2022. Ông Dmitriev trước đó cũng đã tham gia vòng đàm phán đầu tiên với các quan chức trong chính quyền Tổng thống Trump tại Saudi Arabia hồi tháng 2 vừa qua.

Theo ông Dmitriev, hơn 150 công ty Mỹ đang hoạt động và tiếp tục kinh doanh thành công tại Nga, 70% trong đó đã có mặt ở Nga trong suốt 25 năm qua. Ông cũng cho biết Nga đang nhận được một số lượng lớn yêu cầu từ các công ty Mỹ, bao gồm cả cho RDIF, trong lĩnh vực năng lượng và nhiều ngành công nghiệp khác.

Đặc phái viên Dmitriev mô tả quan hệ hiện tại giữa Nga – Mỹ là "lạc quan thận trọng". Song theo ông, “nhà nước ngầm" ở Mỹ và một số quốc gia thứ 3 đang cố gắng phá hoại cuộc đối thoại giữa Moscow và Washington.

“Tôi rất ngạc nhiên khi không chỉ xã hội Mỹ bị dẫn dắt để tin rằng Nga đang vi phạm lệnh ngừng bắn liên quan đến cơ sở hạ tầng năng lượng, mà ngay cả một số nhân vật chủ chốt trong chính quyền Mỹ cũng không biết sự thật là Ukraine đang tấn công cơ sở hạ tầng năng lượng của Nga", ông Dmitriev nói.

Cũng theo ông, dù cả Nga và Mỹ đều đang bảo vệ lợi ích của mình, song hai bên sẵn sàng tìm ra tiếng nói chung.

Trước đó ngày 18/3, Tổng thống Vladimir Putin đồng ý với đề xuất của Tổng thống Mỹ Donald Trump về việc Nga - Ukraine dừng tấn công vào các cơ sở năng lượng của nhau trong 30 ngày. Nhưng sau đó, cả Moscow và Kiev đã nhiều lần cáo buộc nhau vi phạm thỏa thuận.

Cũng trong ngày 6/4, chia sẻ với ABC News, Giám đốc Hội đồng Kinh tế quốc gia Mỹ Kevin Hassett cho hay việc Nga không có trong danh sách các quốc gia bị Mỹ áp thuế mới là do Washington đang đàm phán với Moscow để giải quyết xung đột ở Ukraine.

Có thể bạn quan tâm

Khai mạc kỳ họp thứ 5 HĐND tỉnh Gia Lai khóa XIII

Khai mạc kỳ họp thứ 5 HĐND tỉnh Gia Lai khóa XIII

(GLO)- Sáng 15-7, tại Trung tâm Hội nghị tỉnh Gia Lai, HĐND tỉnh khóa XIII (nhiệm kỳ 2026-2031) đã khai mạc kỳ họp thứ 5 nhằm đánh giá tình hình thực hiện nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội 6 tháng năm 2026 và xem xét, quyết định một số nội dung thuộc thẩm quyền.

Cảnh sát biển trao đổi về phát triển kinh tế - xã hội gắn với quốc phòng, an ninh tại Nhơn Châu.

Cảnh sát biển trao đổi về phát triển kinh tế - xã hội gắn với quốc phòng, an ninh tại Nhơn Châu

(GLO)- Ngày 14-7, Đoàn công tác khảo sát, nắm tình hình các vùng biển, đảo ven bờ miền Trung do Trung tướng Bùi Quốc Oai - Chính ủy Cảnh sát biển Việt Nam làm Trưởng đoàn tổ chức hội nghị với chính quyền xã đảo Nhơn Châu (tỉnh Gia Lai) về phát triển kinh tế - xã hội gắn với quốc phòng, an ninh.

Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Nguyễn Tuấn Thanh kiểm tra hiện trường vụ cháy 8 tàu cá tại khu neo đậu Tam Quan

Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Nguyễn Tuấn Thanh kiểm tra hiện trường vụ cháy 8 tàu cá tại Tam Quan

(GLO)- Sáng 11-7, Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Gia Lai Nguyễn Tuấn Thanh đã trực tiếp kiểm tra hiện trường vụ cháy 8 tàu cá tại khu neo đậu tránh trú bão Tam Quan (phường Hoài Nhơn Bắc). Cùng đi có lãnh đạo các sở, ngành và địa phương liên quan.

Bưu điện Việt Nam xây dựng quy trình vận chuyển riêng đối với mẫu sinh phẩm ADN thân nhân liệt sĩ

Bưu điện Việt Nam xây dựng quy trình vận chuyển riêng đối với mẫu sinh phẩm ADN thân nhân liệt sĩ

(GLO)- Bưu điện Việt Nam sẽ xây dựng quy trình vận chuyển riêng đối với mẫu sinh phẩm ADN thân nhân liệt sĩ; đồng thời tổ chức tập huấn nghiệp vụ, phổ biến các yêu cầu về bảo mật, an toàn cho lực lượng tham gia và bố trí phương tiện, nhân sự phục vụ công tác vận chuyển.

Tập trung giải quyết dứt điểm các kiến nghị của cử tri

Tập trung giải quyết dứt điểm các kiến nghị của cử tri

(GLO)- Thường trực HĐND tỉnh Gia Lai yêu cầu UBND tỉnh và các sở, ngành tập trung giải quyết dứt điểm các kiến nghị còn tồn đọng của cử tri, nhất là những vấn đề liên quan đến đầu tư công, giải phóng mặt bằng, thực hiện chính sách và các vấn đề dân sinh bức xúc.

Hoàn thiện cơ sở dữ liệu quốc gia về liệt sĩ, mộ liệt sĩ và thân nhân liệt sĩ trong năm 2026

Hoàn thiện cơ sở dữ liệu quốc gia về liệt sĩ, mộ liệt sĩ và thân nhân liệt sĩ trong năm 2026

(GLO)- Ngày 8-7, Thủ tướng Chính phủ Lê Minh Hưng đã có Công điện số 45/CĐ-TTg về việc đẩy mạnh thực hiện tìm kiếm, quy tập và xác định danh tính hài cốt liệt sĩ. Trong đó, Thủ tướng yêu cầu hoàn thiện cơ sở dữ liệu quốc gia về liệt sĩ, mộ liệt sĩ và thân nhân liệt sĩ trong năm 2026.

Gia Lai: Tốc độ tăng trưởng kinh tế 6 tháng đạt 8,21%

Gia Lai: Tốc độ tăng trưởng kinh tế 6 tháng đạt 8,21%

(GLO)- Tổng sản phẩm trên địa bàn (GRDP) 6 tháng năm 2026 của tỉnh Gia Lai tăng 8,21% so với cùng kỳ năm trước. Con số này tương đồng với bức tranh chung của cả nước, phản ánh rõ xu hướng phục hồi và tăng trưởng kinh tế tiếp tục duy trì ở mức cao trong nửa đầu năm.

null