Đàm phán song phương Nga- Mỹ sẽ diễn ra trong tuần tới

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News

(GLO)- Đặc phái viên về hợp tác đầu tư và kinh tế quốc tế của Nga Kirill Dmitriev, cho hay vòng tiếp xúc song phương mới giữa Nga – Mỹ có thể diễn ra vào tuần tới.

dac-phai-vien-nga-kirill-dmitirev-anh-sputnik.jpg
Đặc phái viên Nga Kirill Dmitirev.Ảnh: Sputnik

“Sớm nhất là vào tuần tới”, ông Dmitriev nói trong cuộc phỏng vấn với Kênh 1 của Nga hôm 6/4.

Ông Dmitriev đóng vai trò quan trọng trong tiến trình bình thường hóa quan hệ giữa Nga và Mỹ.

Trước đó, ngày 3-4/4, ông đã có các cuộc gặp tại Washington với quan chức chủ chốt trong chính quyền của Tổng thống Mỹ Donald Trump. Hai bên thảo luận về việc khôi phục lại quan hệ song phương, bao gồm cả việc hợp tác kinh tế, cũng như nối lại các đường bay thẳng.

Đây là quan chức cấp cao đầu tiên của Nga tới Mỹ kể từ khi Moscow bắt đầu chiến dịch quân sự đặc biệt ở Ukraine hồi năm 2022. Ông Dmitriev trước đó cũng đã tham gia vòng đàm phán đầu tiên với các quan chức trong chính quyền Tổng thống Trump tại Saudi Arabia hồi tháng 2 vừa qua.

Theo ông Dmitriev, hơn 150 công ty Mỹ đang hoạt động và tiếp tục kinh doanh thành công tại Nga, 70% trong đó đã có mặt ở Nga trong suốt 25 năm qua. Ông cũng cho biết Nga đang nhận được một số lượng lớn yêu cầu từ các công ty Mỹ, bao gồm cả cho RDIF, trong lĩnh vực năng lượng và nhiều ngành công nghiệp khác.

Đặc phái viên Dmitriev mô tả quan hệ hiện tại giữa Nga – Mỹ là "lạc quan thận trọng". Song theo ông, “nhà nước ngầm" ở Mỹ và một số quốc gia thứ 3 đang cố gắng phá hoại cuộc đối thoại giữa Moscow và Washington.

“Tôi rất ngạc nhiên khi không chỉ xã hội Mỹ bị dẫn dắt để tin rằng Nga đang vi phạm lệnh ngừng bắn liên quan đến cơ sở hạ tầng năng lượng, mà ngay cả một số nhân vật chủ chốt trong chính quyền Mỹ cũng không biết sự thật là Ukraine đang tấn công cơ sở hạ tầng năng lượng của Nga", ông Dmitriev nói.

Cũng theo ông, dù cả Nga và Mỹ đều đang bảo vệ lợi ích của mình, song hai bên sẵn sàng tìm ra tiếng nói chung.

Trước đó ngày 18/3, Tổng thống Vladimir Putin đồng ý với đề xuất của Tổng thống Mỹ Donald Trump về việc Nga - Ukraine dừng tấn công vào các cơ sở năng lượng của nhau trong 30 ngày. Nhưng sau đó, cả Moscow và Kiev đã nhiều lần cáo buộc nhau vi phạm thỏa thuận.

Cũng trong ngày 6/4, chia sẻ với ABC News, Giám đốc Hội đồng Kinh tế quốc gia Mỹ Kevin Hassett cho hay việc Nga không có trong danh sách các quốc gia bị Mỹ áp thuế mới là do Washington đang đàm phán với Moscow để giải quyết xung đột ở Ukraine.

Có thể bạn quan tâm

Tìm danh tính liệt sĩ từ dòng tên mờ trên con tem cũ

Tìm danh tính liệt sĩ từ dòng tên mờ trên con tem cũ

(GLO)- Trong quá trình lấy mẫu, xác minh danh tính liệt sĩ tại Nghĩa trang Liệt sĩ xã Vĩnh Quang (tỉnh Gia Lai), lực lượng chức năng phát hiện trong 1 phần mộ có túi ni lông cũ chứa nhiều con tem, bên trên có dòng tên viết tay đã phai mờ, được đọc tương đối là “Nguyễn Văn (Vũ) Tánh”.

Không để phát sinh khoảng trống pháp lý khi xử lý vi phạm pháp luật

Không để phát sinh khoảng trống pháp lý khi xử lý vi phạm pháp luật

(GLO)- Thảo luận tại tổ đối với Dự án Nghị quyết về cơ chế, chính sách đặc thù để xử lý vi phạm pháp luật liên quan đến kinh tế nhà nước, kinh tế tư nhân và ứng dụng khoa học, công nghệ, đổi mới sáng tạo, chuyển đổi số, các đại biểu nhấn mạnh yêu cầu không để phát sinh khoảng trống pháp lý.

Cần mở rộng đối tượng “người thân” được bảo vệ trong Luật Trách nhiệm bồi thường của Nhà nước

Cần mở rộng đối tượng “người thân” được bảo vệ trong Luật Trách nhiệm bồi thường của Nhà nước

(GLO)- Đó là vấn đề quan trọng được Phó Trưởng đoàn chuyên trách Đoàn Đại biểu Quốc hội tỉnh Gia Lai Lý Tiết Hạnh đặt ra khi tham gia thảo luận tại tổ về Dự án Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Trách nhiệm bồi thường của Nhà nước vào chiều 4-8.

Gia Lai: Phát hiện hiện vật khắc tên trong phần mộ liệt sĩ chưa có thông tin

Gia Lai: Phát hiện hiện vật khắc tên trong phần mộ liệt sĩ chưa có thông tin

(GLO)- Chiều 3-8, trong quá trình khai quật mộ liệt sĩ chưa có thông tin phục vụ giám định ADN tại Nghĩa trang Liệt sĩ tỉnh Gia Lai (phường Pleiku), Đội lấy mẫu, bàn giao và số hóa mẫu hài cốt liệt sĩ số 2 đã phát hiện 1 hiện vật bằng nhôm khắc tên “Dương Văn Hải” cùng nhiều thông tin liên quan.

Phát hiện và quy tập 3 hài cốt liệt sĩ tại xã Ia Boòng

Phát hiện và quy tập 3 hài cốt liệt sĩ tại xã Ia Boòng

(GLO)- Thực hiện Chiến dịch 500 ngày đêm đẩy mạnh tìm kiếm, quy tập và xác định danh tính hài cốt liệt sĩ, ngày 3-8, Đội K52 (Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh Gia Lai) triển khai lực lượng tìm kiếm, phát hiện và quy tập được 3 hài cốt liệt sĩ tại làng Sơr, xã Ia Boòng.

null