Đàm phán song phương Nga- Mỹ sẽ diễn ra trong tuần tới

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News

(GLO)- Đặc phái viên về hợp tác đầu tư và kinh tế quốc tế của Nga Kirill Dmitriev, cho hay vòng tiếp xúc song phương mới giữa Nga – Mỹ có thể diễn ra vào tuần tới.

dac-phai-vien-nga-kirill-dmitirev-anh-sputnik.jpg
Đặc phái viên Nga Kirill Dmitirev.Ảnh: Sputnik

“Sớm nhất là vào tuần tới”, ông Dmitriev nói trong cuộc phỏng vấn với Kênh 1 của Nga hôm 6/4.

Ông Dmitriev đóng vai trò quan trọng trong tiến trình bình thường hóa quan hệ giữa Nga và Mỹ.

Trước đó, ngày 3-4/4, ông đã có các cuộc gặp tại Washington với quan chức chủ chốt trong chính quyền của Tổng thống Mỹ Donald Trump. Hai bên thảo luận về việc khôi phục lại quan hệ song phương, bao gồm cả việc hợp tác kinh tế, cũng như nối lại các đường bay thẳng.

Đây là quan chức cấp cao đầu tiên của Nga tới Mỹ kể từ khi Moscow bắt đầu chiến dịch quân sự đặc biệt ở Ukraine hồi năm 2022. Ông Dmitriev trước đó cũng đã tham gia vòng đàm phán đầu tiên với các quan chức trong chính quyền Tổng thống Trump tại Saudi Arabia hồi tháng 2 vừa qua.

Theo ông Dmitriev, hơn 150 công ty Mỹ đang hoạt động và tiếp tục kinh doanh thành công tại Nga, 70% trong đó đã có mặt ở Nga trong suốt 25 năm qua. Ông cũng cho biết Nga đang nhận được một số lượng lớn yêu cầu từ các công ty Mỹ, bao gồm cả cho RDIF, trong lĩnh vực năng lượng và nhiều ngành công nghiệp khác.

Đặc phái viên Dmitriev mô tả quan hệ hiện tại giữa Nga – Mỹ là "lạc quan thận trọng". Song theo ông, “nhà nước ngầm" ở Mỹ và một số quốc gia thứ 3 đang cố gắng phá hoại cuộc đối thoại giữa Moscow và Washington.

“Tôi rất ngạc nhiên khi không chỉ xã hội Mỹ bị dẫn dắt để tin rằng Nga đang vi phạm lệnh ngừng bắn liên quan đến cơ sở hạ tầng năng lượng, mà ngay cả một số nhân vật chủ chốt trong chính quyền Mỹ cũng không biết sự thật là Ukraine đang tấn công cơ sở hạ tầng năng lượng của Nga", ông Dmitriev nói.

Cũng theo ông, dù cả Nga và Mỹ đều đang bảo vệ lợi ích của mình, song hai bên sẵn sàng tìm ra tiếng nói chung.

Trước đó ngày 18/3, Tổng thống Vladimir Putin đồng ý với đề xuất của Tổng thống Mỹ Donald Trump về việc Nga - Ukraine dừng tấn công vào các cơ sở năng lượng của nhau trong 30 ngày. Nhưng sau đó, cả Moscow và Kiev đã nhiều lần cáo buộc nhau vi phạm thỏa thuận.

Cũng trong ngày 6/4, chia sẻ với ABC News, Giám đốc Hội đồng Kinh tế quốc gia Mỹ Kevin Hassett cho hay việc Nga không có trong danh sách các quốc gia bị Mỹ áp thuế mới là do Washington đang đàm phán với Moscow để giải quyết xung đột ở Ukraine.

Có thể bạn quan tâm

Gia Lai cần khẩn trương hoàn thành “Chiến dịch Quang Trung” để nhân dân có mái ấm mới đón Tết.

Khẩn trương hoàn thành “Chiến dịch Quang Trung” để nhân dân có mái ấm mới đón Tết

(GLO)- Kiểm tra thực tế và làm việc với lãnh đạo tỉnh vào ngày 12-1, Phó Thủ tướng Chính phủ Hồ Quốc Dũng chỉ đạo tỉnh Gia Lai tập trung cao độ, huy động tối đa nguồn lực để hoàn thành “Chiến dịch Quang Trung” theo đúng tiến độ, đảm bảo người dân có mái ấm mới để vui xuân, đón Tết.

Dâng hoa trước tượng đài Hoàng đế Quang Trung

Sư đoàn 2 báo công hoàn thành "Chiến dịch Quang Trung"

(GLO)- Sáng 12-1, tại Bảo tàng Quang Trung, Sư đoàn 2 (Quân khu 5) đã tổ chức lễ dâng hương, dâng hoa báo công sau khi hoàn thành nhiệm vụ đặc biệt “Chiến dịch Quang Trung” thần tốc xây dựng nhà ở cho người dân, giúp bà con vùng lũ sớm ổn định cuộc sống.

Phó Thủ tướng Trần Hồng Hà: Tiếp tục thắt chặt các biện pháp chống khai thác IUU

Phó Thủ tướng Trần Hồng Hà: Tiếp tục thắt chặt các biện pháp chống khai thác IUU

(GLO)- Chiều 6-1, Phó Thủ tướng Chính phủ Trần Hồng Hà - Trưởng ban Chỉ đạo Quốc gia về chống khai thác hải sản bất hợp pháp, không báo cáo và không theo quy định (IUU) tổ chức phiên họp lần thứ 29. Tại phiên họp, Phó Thủ tướng nhấn mạnh việc tiếp tục thắt chặt các biện pháp để chống khai thác IUU.

Đoàn cán bộ tỉnh Salavan (Lào) thăm, chúc Tết tỉnh Gia Lai

Đoàn cán bộ tỉnh Salavan thăm, chúc Tết tỉnh Gia Lai

(GLO)- Sáng 6-1, tại trụ sở Đoàn ĐBQH và HĐND tỉnh Gia Lai, đồng chí Huỳnh Thúy Vân - Tỉnh ủy viên, Phó Chủ tịch HĐND tỉnh đã đón tiếp đoàn cán bộ tỉnh Salavan (nước Cộng hòa dân chủ nhân dân Lào) đến thăm, chúc Tết nhân dịp chuẩn bị đón Tết cổ truyền năm 2026.

null