Đàm phán ngừng bắn ở Dải Gaza khó có sự đột phá

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News

(GLO)- Ông Jake Sullivan-Cố vấn An ninh Quốc gia của Mỹ thừa nhận các cuộc đàm phán đang diễn ra về lệnh ngừng bắn ở Dải Gaza khó có sự đột phá trước khi Tổng thống Joe Biden rời nhiệm sở vào ngày 20-1.

dai-gaza.jpg
Cảnh đổ nát sau khi Israel không kích xuống Dải Gaza. Ảnh: IRNA/TTXVN

Theo đó, ông Jake Sullivan cho biết: “Chúng tôi hiện rất gần một thỏa thuận. Tuy nhiên, “rất gần” vẫn có nghĩa là chúng tôi đang ở xa”. Ngoài ra, ông Sullivan khẳng định, chính quyền Tổng thống Biden quyết tâm sử dụng “mỗi ngày mà chúng tôi có” để hoàn thành việc này.

Trước đó, Tổng thống đắc cử Mỹ Donald Trump đã kêu gọi các bên đạt được thỏa thuận ngừng bắn trước khi ông nhậm chức, đồng thời cũng cảnh báo về những hậu quả nghiêm trọng nếu như điều này không diễn ra.

Trong khi đó, ông Tahir al-Nono, quan chức cấp cao của Hamas nhận định, 2 bên “không còn cách xa thỏa thuận ngừng bắn nếu như Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu phản ứng tích cực với các vấn đề chính đang được thảo luận”.

Ngoài ra, ông cho biết, Hamas vẫn “linh hoạt” trong việc phối hợp với các bên hòa giải để chấm dứt xung đột, đồng thời nhấn mạnh mục tiêu chính của lực lượng này là chấm dứt xung đột. Ngoài ra, một quan chức Hamas khác giấu tên tiết lộ rằng khuôn khổ cuối cùng cho một thỏa thuận ngừng bắn đã gần hoàn tất.

Tại diễn biến khác, căng thẳng giữa Israel và Hezbollah vẫn chưa “hạ nhiệt” khi lực lượng Phòng vệ Israel (IDF) xác nhận thông tin tấn công một số mục tiêu của Hezbollah tại Lebanon.

Trước khi không kích, IDF cũng đã thông báo nêu rõ: “các mối đe dọa không được giải quyết”. Đây cũng chính là lý do quân đội Israel tiếp tục triển khai các hành động quân sự nhằm mục đích loại bỏ mọi nguy cơ và ngăn chặn Hezbollah xây dựng lại lực lượng.

Có thể bạn quan tâm

Ảnh chụp màn hình video trên truyền thông Iran, cho thấy tên lửa được phóng lên trời. Ảnh: Reuters

Tin thế giới sáng 23-12: Iran tập trận hàng loạt, tuyên bố không thương lượng về chương trình tên lửa

(GLO)- Kế hoạch hòa bình Ukraine đang rất gần một kết quả thực chất; EU gia hạn lệnh trừng phạt Nga thêm 6 tháng; Thủ tướng Israel cảnh báo Iran; Iran tập trận hàng loạt, tuyên bố không thương lượng về chương trình tên lửa;... là những thông tin quốc tế nổi bật sáng 23-12. 

EU bơm tiền tài trợ Ukraine

EU bơm tiền tài trợ Ukraine

Hôm qua (19.12), các nhà lãnh đạo Liên minh châu Âu (EU) đã nhất trí cung cấp khoản vay trị giá 90 tỉ euro (105 tỉ USD) cho Ukraine trong hai năm tới. Số tiền được lấy từ ngân sách chung của EU.

Ngoại trưởng Mỹ: thỏa thuận hòa bình Ukraine - Nga còn xa. Ảnh: Getty Image

Tin thế giới sáng 20-12: Ngoại trưởng Mỹ: thỏa thuận hòa bình Ukraine - Nga còn xa

(GLO)- Mỹ và Ukraine tiếp tục đàm phán tại Miami; Ngoại trưởng Mỹ: thỏa thuận hòa bình Ukraine-Nga còn xa; Ảnh vệ tinh hé lộ sự thật sau vụ tàu ngầm Nga bị tấn công; Mỹ tiếp tục áp đặt lệnh trừng phạt lên người thân Tổng thống Venezuela; ... là những thông tin quốc tế nổi bật sáng 20-12. 

Hơn 2 triệu câu hỏi chờ Tổng thống Putin trả lời trong họp báo cuối năm. Ảnh: AP

Tin thế giới sáng 19-12: Hơn 2 triệu câu hỏi chờ Tổng thống Putin trả lời trong họp báo cuối năm

(GLO)- Hơn 2 triệu câu hỏi chờ Tổng thống Putin trả lời trong họp báo cuối năm; Tổng thống Trump: Đàm phán về Ukraine sắp có kết quả; Israel: Bạo lực bùng phát tại Jerusalem; Mỹ: Rơi máy bay tại bang Bắc Carolina gây thương vong; ... là những thông tin quốc tế nổi bật sáng 19-12.

null