Đảm bảo an toàn vệ sinh lao động tại nơi làm việc

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News

(GLO)- Những năm qua, các ngành, địa phương, doanh nghiệp quan tâm hơn đến an toàn vệ sinh lao động (ATVSLĐ). Đặc biệt, các doanh nghiệp chú trọng cải tiến công nghệ, cải thiện điều kiện làm việc và môi trường tại nơi làm việc.

Theo thống kê của Hội đồng ATVSLĐ tỉnh, trong Tháng Hành động về ATVSLĐ (tháng 5-2022), các cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp trên địa bàn tỉnh đã tổ chức 148 lớp huấn luyện ATVSLĐ nhằm giúp người lao động có thêm kiến thức về môi trường làm việc và kỹ năng, kỹ thuật vận hành máy móc, các trang-thiết bị một cách an toàn.

Trực tiếp điều hành khâu cắt (Bộ phận máy tách hạt điều tại Chi nhánh Công ty TNHH Olam tỉnh Gia Lai), bà Đào Thị Thu Hà cho hay: Để đảm bảo ATVSLĐ trong quá trình làm việc và sản xuất, hàng ngày, tất cả lao động đều phải thực hiện nghiêm ngặt những chỉ dẫn, quy định về an toàn khi sử dụng các dụng cụ, máy móc tại nơi làm việc. Bên cạnh tuyên truyền tạo sự chủ động cho người lao động, đơn vị còn trang bị đầy đủ các thiết bị phòng cháy chữa cháy. Công ty bố trí có lối thoát hiểm để đảm bảo an toàn cho người lao động khi có tình huống khẩn cấp xảy ra. “Ngay lối ra vào, chúng tôi đặt bảng nội quy ATVSLĐ. Với cách làm này, không chỉ bộ phận tôi phụ trách mà hơn 800 công nhân của Công ty luôn chủ động thực hiện công tác ATVSLĐ. Thời gian qua, đơn vị chưa để xảy ra tai nạn lao động nghiêm trọng nào tại nơi làm việc”-bà Hà nhấn mạnh.

 Công nhân làm việc tại Chi nhánh Công ty TNHH Olam tỉnh Gia Lai. Ảnh: Đinh Yến
Công nhân làm việc tại Chi nhánh Công ty TNHH Olam tỉnh Gia Lai. Ảnh: Đinh Yến


Bên cạnh đó, công tác tuyên truyền, huấn luyện về ATVSLĐ, khám sức khỏe định kỳ cho người lao động và đo kiểm môi trường lao động để phòng ngừa rủi ro tai nạn lao động, bệnh nghề nghiệp cũng được các đơn vị, doanh nghiệp chú trọng triển khai. Từ đầu năm đến nay, toàn tỉnh tổ chức 81 cuộc quan trắc môi trường lao động tại 115 cơ sở sản xuất kinh doanh, 241 đợt khám sức khỏe cho 5.722 lao động. Một số đơn vị, doanh nghiệp thực hiện tốt công tác này như: Công ty TNHH một thành viên 75, Công ty TNHH một thành viên Cao su Mang Yang, Viễn thông Gia Lai, Công ty cổ phần Điện Gia Lai, Công ty Thủy điện Ia Ly, Công ty TNHH một thành viên Cà phê Ia Sao 1...

Bà Phạm Thị Mến-Phó Chủ tịch Công đoàn Công ty TNHH một thành viên Cao su Mang Yang-cho biết: Để giảm thiểu tỷ lệ bệnh nghề nghiệp của công nhân do tác động của các yếu tố có hại trong môi trường làm việc, Công ty tổ chức khám sức khỏe định kỳ cho 100% cán bộ, công nhân, người lao động; đồng thời chủ động đo kiểm môi trường làm việc nhằm không ngừng cải thiện môi trường làm việc an toàn.

12 năm gắn bó với Công ty TNHH một thành viên Cao su Mang Yang, bà Nguyễn Thị Huệ-công nhân Nông trường Cao su Đoàn Kết-chia sẻ: “Vào dịp đầu năm, Công ty tổ chức khám sức khỏe định kỳ cho người lao động. Năm 2022, sau khi khám, tôi được thông báo sức khỏe không đảm đương được vị trí cạo mủ cao su nên được bố trí sang chăm sóc vườn cây kiến thiết cơ bản”.

Theo bà Rcom Sa Duyên-Giám đốc Sở Lao động-Thương binh và Xã hội kiêm Chủ tịch Hội đồng ATVSLĐ tỉnh, công tác quản lý nhà nước về ATVSLĐ luôn nhận được sự quan tâm chỉ đạo của UBND tỉnh, sự phối hợp chặt chẽ của các sở, ban, ngành, hội, đoàn thể và UBND các huyện, thị xã, thành phố. Nhận thức của các ngành, doanh nghiệp chuyển biến tích cực. Các doanh nghiệp chú trọng cải tiến công nghệ, cải thiện điều kiện làm việc và môi trường tại nơi làm việc sao cho vệ sinh, an toàn. “Thời gian tới, Hội đồng ATVSLĐ tỉnh tiếp tục đẩy mạnh công tác tuyên truyền để các cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp thực hiện các chế độ, chính sách cho người lao động như: cung cấp phương tiện bảo vệ cá nhân, bồi dưỡng độc hại, khám sức khỏe định kỳ để phát hiện kịp thời bệnh nghề nghiệp... Cùng với đầu tư cải thiện điều kiện làm việc, vận động các đơn vị, doanh nghiệp, công nhân lao động trồng thêm cây xanh, xây dựng vườn hoa cây cảnh, tạo môi trường xanh-sạch-đẹp trong khuôn viên nhà máy, công sở và khu dân cư”-bà Duyên cho biết.

ĐINH YẾN

 

Có thể bạn quan tâm

Giữ hương vị Tết qua những chiếc bánh truyền thống

Giữ hương vị Tết qua những chiếc bánh truyền thống

(GLO)- Mỗi độ xuân về, khi những chuyến xe về quê cuối năm bắt đầu chật kín, nhiều gia đình Việt lại tất bật chuẩn bị cho mùa Tết mới. Trong không khí rộn ràng ấy, hình ảnh cả nhà quây quần gói bánh chưng, bánh tét như một nét sinh hoạt quen thuộc, gắn với ký ức và giá trị truyền thống lâu đời.

Giữ hồn Tết Việt trong sân trường

Giữ hồn Tết Việt trong sân trường

(GLO)- Mỗi độ Xuân về, tại các trường học trên địa bàn tỉnh Gia Lai, các giá trị Tết cổ truyền lại được khơi dậy qua những “lớp học đặc biệt”, nơi học sinh không chỉ tiếp thu kiến thức mà còn được nuôi dưỡng tâm hồn, bồi đắp tình yêu với Tết truyền thống. 

Chị Lê Thị Loan (thôn 2, xã Pờ Tó) trồng nhiều hoa cảnh làm đẹp cho khuôn viên ngôi nhà mới. Ảnh: Vũ Chi

Xuân ấm trong những gia đình vừa thoát nghèo

(GLO)- Khi những ngôi nhà kiên cố thay cho mái tranh, vách đất, khi sinh kế được trao tận tay, khi niềm tin được thắp lên đúng lúc, Tết với những gia đình vừa bước qua lằn ranh nghèo khó trên vùng phía Tây Gia Lai mang một ý nghĩa đặc biệt, đánh dấu cho một hành trình đổi thay bền vững.

Xã Tuy Phước tổ chức lễ phát động phong trào “Tết trồng cây đời đời nhớ ơn Bác Hồ”.

Xã Tuy Phước tổ chức “Tết trồng cây - đời đời nhớ ơn Bác Hồ” Xuân Bính Ngọ 2026

(GLO)- Chiều 13-2, tại khu vực Chợ Gò, UBND xã Tuy Phước tổ chức lễ phát động phong trào “Tết trồng cây - đời đời nhớ ơn Bác Hồ” Xuân Bính Ngọ 2026, với sự tham gia của lãnh đạo địa phương, cán bộ, đảng viên, đoàn viên, thanh niên, hội viên phụ nữ và nhân dân trên địa bàn.

Gia Lai: Tết nghĩa tình, ấm áp cho đoàn viên, người lao động

Gia Lai: Tết nghĩa tình, ấm áp cho đoàn viên, người lao động

(GLO)- Với phương châm “Tất cả đoàn viên, người lao động đều có Tết, vui Tết”, dịp Tết Nguyên đán Bính Ngọ 2026, các cấp công đoàn tỉnh Gia Lai đã và đang triển khai đồng bộ nhiều hoạt động chăm lo thiết thực, hướng mạnh về cơ sở và người lao động trực tiếp sản xuất.

Những "Chuyến xe hạnh phúc"

Những "Chuyến xe hạnh phúc"

(GLO)- Trong không khí rộn ràng của những ngày cận Tết Bính Ngọ, các chuyến xe của chương trình “Chuyến xe hạnh phúc - Cùng Saigon Co.op về quê đón Tết” tiếp tục mang Tết đoàn viên đến với người lao động có hoàn cảnh khó khăn, nhiều năm chưa có điều kiện trở về quê sum họp cùng gia đình.

Ấm áp "Bữa cơm tất niên Công đoàn"

Ấm áp "Bữa cơm tất niên Công đoàn"

(GLO)- “Bữa cơm tất niên Công đoàn” do Liên đoàn Lao động tỉnh Gia Lai và các Công đoàn cơ sở cùng doanh nghiệp tổ chức đã mang đến không khí sum vầy, ấm cúng cho đoàn viên, người lao động sau 1 năm làm việc vất vả.

Gia Lai: Trao nhà Đại đoàn kết, tặng quà cho người có công và gia đình thuộc diện khó khăn

Gia Lai: Trao nhà Đại đoàn kết, tặng quà cho người có công và gia đình thuộc diện khó khăn

(GLO)- Ngày 9-2, đoàn công tác của phường Hoài Nhơn Đông (tỉnh Gia Lai) đã đến thăm, chúc Tết tại phường Ayun Pa và trao tặng nhà Đại đoàn kết cho hộ cận nghèo. Cùng ngày, Vietcombank Chi nhánh Bình Định cũng tặng quà cho người có công và các hộ khó khăn tại các phường Quy Nhơn và Quy Nhơn Nam.

UNDP viện trợ 18 tỷ đồng cho người dân bị ảnh hưởng bởi lũ lụt tại Gia Lai

UNDP viện trợ 18 tỷ đồng cho người dân bị ảnh hưởng bởi lũ lụt tại Gia Lai

(GLO)- Chiều 9-2, bà Francesca Nardini - Phó Trưởng đại diện UNDP tại Việt Nam đã đến chào xã giao lãnh đạo UBND tỉnh Gia Lai và trao bảng tượng trưng khoản viện trợ không hoàn lại hỗ trợ tiền mặt, khôi phục nhà ở và vật dụng thiết yếu cho các hộ gia đình dễ bị tổn thương bị ảnh hưởng bởi lũ lụt trên địa bàn tỉnh.

Phó Chủ tịch Tổng LĐLĐ Việt Nam Huỳnh Thanh Xuân tặng quà Tết cho người lao động khó khăn

Phó Chủ tịch Tổng LĐLĐ Việt Nam Huỳnh Thanh Xuân tặng quà Tết cho người lao động khó khăn

(GLO)- Chiều 9-2, tại Công ty TNHH Công nghiệp Able Tây Sơn (Cụm công nghiệp Phú An, xã Tây Sơn), Phó Chủ tịch Tổng LĐLĐ Việt Nam Huỳnh Thanh Xuân đã đến thăm và tặng quà cho đoàn viên, người lao động có hoàn cảnh khó khăn đang làm việc tại 9 xã thuộc Công đoàn xã Tây Sơn phụ trách.

Công an tỉnh Gia Lai bàn giao 23 căn nhà tình nghĩa cho hộ dân khó khăn

Công an tỉnh Gia Lai bàn giao 23 căn nhà tình nghĩa cho các hộ dân khó khăn

(GLO)- Ngày 8-2, tại xã Phú Túc (tỉnh Gia Lai), Công an tỉnh Gia Lai phối hợp với Cục Xây dựng phong trào bảo vệ an ninh Tổ quốc (V05 - Bộ Công an) cùng các đơn vị tài trợ tổ chức lễ khánh thành, bàn giao 23 căn nhà tình nghĩa cho các hộ dân có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn tại xã Phú Túc và xã Ia Rsai.

null