Đã xác định nghi can nổ súng tại buổi tiệc có sự tham dự của Tổng thống Mỹ

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News

Tổng thống Trump nhận định nghi can xả súng là "kẻ toan tính ám sát", cơ quan điều tra sẽ tiến hành khám xét nơi cư trú của y nhằm làm rõ thêm động cơ và các yếu tố liên quan.

Ngày 26/4, Tổng thống Mỹ Donald Trump đã tổ chức họp báo tại Nhà Trắng sau vụ nổ súng vào tối 25/4 tại buổi tiệc do Hiệp hội Phóng viên Nhà Trắng tổ chức ở thủ đô Washington D.C.

no-sung.jpg
Nhân viên an ninh Mỹ phản ứng trong vụ nổ súng tại buổi tiệc do Hiệp hội các phóng viên Nhà Trắng tổ chức ở khách sạn Hilton Washington, tối 25/4. Ảnh: Reuters/TTXVN

Phát biểu với các phóng viên, ông Trump không khẳng định liệu sự việc trên có thể liên quan đến cuộc xung đột với Iran hay không, tuy nhiên nhấn mạnh rằng vụ việc sẽ không thể ngăn cản ông tiếp tục kế hoạch tại Iran. Ông cũng cho biết các nhà điều tra đang làm việc về động cơ của thủ phạm.

Sau vụ việc, Tổng thống Mỹ cũng thừa nhận địa điểm tổ chức dạ tiệc "không phải là một tòa nhà đặc biệt an toàn".

Khách sạn Washington Hilton vốn nơi đã tổ chức các sự kiện chính trị lớn kể từ khi khai trương vào năm 1965.

Bình luận về nghi phạm, ông Trump cho rằng đây là một "kẻ ám sát tiềm năng," hành động theo phương thức “con sói đơn độc” chứ không có đồng phạm, và người này được trang bị nhiều vũ khí. Đối tượng đã xông qua chốt kiểm soát an ninh, bắn trúng một sỹ quan nhưng rất may người này vẫn an toàn nhờ mặc áo chống đạn.

Theo thông tin cập nhật, nghi phạm được xác định tên là Cole Allen, giáo viên 31 tuổi, đến từ Torrance, bang California.

Trong một diễn biến liên quan, Tổng Chưởng lý Jeanine Piro cho biết nghi phạm nổ súng sẽ bị đưa ra tòa cấp quận tại thủ đô Washington vào ngày 27/4 với cáo buộc sử dụng súng phạm tội bạo lực, và tấn công sỹ quan liên bang bằng vũ khí nguy hiểm.

Sự cố trên một lần nữa làm nổi bật những thách thức về an ninh tại các sự kiện cấp cao, đặc biệt trong bối cảnh các mối đe dọa ngày càng phức tạp đối với các nhân vật lãnh đạo quốc gia. Dự kiến, sự cố này sẽ dẫn đến việc rà soát toàn diện các quy trình bảo vệ tại các sự kiện quốc gia.

Buổi tiệc năm nay đánh dấu lần đầu tiên Tổng thống Trump tham dự với tư cách lãnh đạo đương nhiệm, sau khi không tham gia trong nhiệm kỳ trước.

Sự kiện vốn đã thu hút sự chú ý lớn từ công chúng và truyền thông, trong bối cảnh có nhiều tranh luận xoay quanh mối quan hệ giữa chính quyền và báo chí./.

Theo Bích Liên (TTXVN/Vietnam+)

Có thể bạn quan tâm

Cựu Tư lệnh IRGC ngồi "ghế nóng" tại Hội đồng An ninh quốc gia Tối cao Iran

Tin thế giới sáng 10-8: Cựu Tư lệnh IRGC ngồi "ghế nóng" tại Hội đồng An ninh quốc gia Tối cao Iran

(GLO)- Cựu Tư lệnh IRGC ngồi "ghế nóng" tại Hội đồng An ninh quốc gia Tối cao Iran; Cảng Odessa hư hại sau khi hứng loạt tên lửa đạn đạo, siêu thanh Nga; Hàn Quốc bắt đầu chiến dịch cao điểm truy quét tội phạm có tổ chức... là những thông tin quốc tế nổi bật sáng 10-8.

Ảnh: Một nhóm tin tặc đã tiếp cận các tài liệu liên quan đến những cuộc tấn công tại Nga. Ảnh minh họa: TASS.

Tin thế giới tối 7-8: Tin tặc công bố tài liệu cáo buộc NATO liên quan các cuộc tấn công tại Nga

(GLO)- Bản tin thế giới tối 7-8 có các tin đáng chú ý: Tin tặc công bố tài liệu cáo buộc NATO liên quan các cuộc tấn công tại Nga; Saudi Arabia, Thổ Nhĩ Kỳ và Pakistan ký thỏa thuận phòng thủ chung; Vụ xả súng tại Thái Lan khiến 9 người thiệt mạng; Bão Dolphin khiến sân bay Okinawa đóng cửa.

Học sinh sơ tán khỏi trường học ở tỉnh Nonthaburi, Thái Lan sau vụ xả súng ngày 7-8-2026. Ảnh: THX/TTXVN phát

Ít nhất 7 người thiệt mạng trong vụ xả súng trường học ở Thái Lan, Thủ tướng chỉ đạo khẩn

(GLO)- Ngày 7-8, Thủ tướng Thái Lan Anutin Charnvirakul bày tỏ đau buồn sâu sắc trước vụ xả súng xảy ra tại Trường Thepsirin (Debsirin Nonthaburi) ở tỉnh Nonthaburi, đồng thời chỉ đạo các cơ quan chức năng khẩn trương cứu chữa người bị thương và triển khai các biện pháp ứng phó.

Các tay súng Houthi tại Sanaa, Yemen.

Houthi mở đợt tập kích lớn nhất nhiều năm nhằm vào quân đội Yemen

(GLO)- Lực lượng Houthi ngày 6-8 tuyên bố đã tiến hành một chiến dịch quy mô lớn, sử dụng tên lửa đạn đạo và UAV tấn công các vị trí quân sự của lực lượng quân đội chính phủ Yemen được Ả-rập Xê-út hậu thuẫn. Chính quyền Yemen đánh giá đây là vụ tập kích là nghiêm trọng nhất kể từ năm 2022.

Tin thế giới tối 6-8: Mỹ lần đầu công khai diễn tập bắn đạn thật bằng thiết bị bay không người lái FPV tại Hàn Quốc

Tin thế giới tối 6-8: Mỹ lần đầu công khai diễn tập bắn đạn thật bằng thiết bị bay không người lái FPV tại Hàn Quốc

(GLO)- Bản tin thế giới tối 6-8 có các thông tin sau: Mỹ lần đầu công khai diễn tập bắn đạn thật bằng thiết bị bay không người lái FPV tại Hàn Quốc; Hàn Quốc, Nhật Bản nói Triều Tiên phóng tên lửa đạn đạo ra biển phía Đông; Việc liên lạc với Lãnh tụ tối cao rất khó khăn...

null