Cựu Tổng thống Brazil bị buộc tội âm mưu đảo chính và đầu độc người kế nhiệm

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News

(GLO)- Cựu Tổng thống Brazil Jair Bolsonaro bị buộc tội liên quan âm mưu đảo chính nhằm lật ngược thất bại trong cuộc bầu cử năm 2022. Ngoài ra, ông còn bị cáo buộc đầu độc người kế nhiệm.

cuu-tong-thong-brazil-jair-bolsonaro-bi-buoc-toi-am-muu-dao-chinh-va-dau-doc-nguoi-ke-nhiem-anh-reuters.jpg
Cựu Tổng thống Brazil Jair Bolsonaro bị buộc tội âm mưu đảo chính và đầu độc người kế nhiệm. Ảnh Reuters

Theo đó, Viện trưởng Viện Công tố Brazil Paulo Gonet chính thức buộc tội cựu Tổng thống Bolsonaro và người bạn đồng hành của ông là tướng Walter Braga Netto đã lãnh đạo một “tổ chức tội phạm nhằm lật đổ nền dân chủ 40 năm tuổi của đất nước”.

Trong vụ án này, tổng cộng có 34 người đã bị buộc tội, bao gồm một số quan chức quân đội như cựu cố vấn an ninh quốc gia của ông Bolsonaro Augusto Heleno và cựu chỉ huy Hải quân Almir Garnier Santos.

Viện trưởng Gonet cho biết, cựu Tổng thống Bolsonaro đã biết và đồng ý với kế hoạch đầu độc người kế nhiệm, là đương kim Tổng thống Luiz Inácio Lula da Silva, đây là một phần trong âm mưu đảo chính để duy trì quyền lực. Ngoài ra, kế hoạch còn nhắm tới việc ám sát Thẩm phán Tòa án tối cao Alexandre de Moraes, cũng là một đối thủ của vị cựu tổng thống này.

Trước những cáo buộc trên, ông Bolsonaro liên tục phủ nhận và cho rằng ông đang là nạn nhân của một cuộc “săn phù thủy” do các đối thủ chính trị tiến hành. Ông Bolsonaro sẽ có 2 tuần để phản hồi các cáo buộc trước khi Tòa án tối cao quyết định xem họ có chấp nhận các cáo buộc hay không.

Đây là lần đầu tiên ông Bolsonaro chính thức bị truy tố hình sự, mặc dù trước đó ông đã phải đối mặt với nhiều rắc rối pháp lý liên quan đến thời gian cầm quyền. Nếu như bị kết tội với tất cả các cáo buộc, ông Bolsonaro có thể phải đối mặt với mức án từ 12 đến hơn 40 năm tù.

Có thể bạn quan tâm

Phà chở hơn 270 người bốc cháy ngoài khơi Indonesia, nhiều người thiệt mạng và mất tích

Tin thế giới tối 2-8: Phà chở hơn 270 người bốc cháy ngoài khơi Indonesia, nhiều người thiệt mạng và mất tích

(GLO)- Iran bác bỏ thông tin xin đàm phán với Mỹ; Hơn 600 UAV Ukraine dồn dập tấn công, căn cứ chiến lược Nga trúng hỏa lực; Phà chở hơn 270 người bốc cháy ngoài khơi Indonesia, nhiều người thiệt mạng và mất tích;... là những thông tin quốc tế nổi bật tối 2-8.

Ảnh minh hoạ. Ảnh: AFP

Tin thế giới sáng 31-7: Thành lập Liên minh bảo vệ an ninh hàng hải tại Trung Đông với 14 nước tham gia

(GLO)- Thành lập Liên minh bảo vệ an ninh hàng hải tại Trung Đông với 14 nước tham gia; Iran sử dụng gần 700 tấn thuốc nổ phá hủy đường hầm của Hezbollah; Tổng thống Trump tuyên bố đạt thỏa thuận ‘giải giáp hoàn toàn Hamas’ ở Gaza ... là những thông tin quốc tế nổi bật sáng 31-7.

Ukraine đánh vào kho ngũ cốc của Nga ở eo biển Kerch, Moscow đáp trả bằng tên lửa đạn đạo

Tin thế giới tối 30-7: Ukraine đánh vào kho ngũ cốc của Nga ở eo biển Kerch, Moscow đáp trả bằng tên lửa đạn đạo

(GLO)- Ukraine đánh vào kho ngũ cốc của Nga ở eo biển Kerch, Moscow đáp trả bằng tên lửa đạn đạo; Mỹ tuyên bố hơn 50.000 lính đang 'sẵn sàng cao độ' gần Iran; Ước tính gần 10.000 ca tử vong liên quan tới nắng nóng tại Đức... là những thông tin quốc tế nổi bật tối 30-7. 

Nga trút tên lửa đạn đạo ồ ạt xuống thủ đô Ukraine và các thành phố khác

Tin thế giới sáng 30-7: Nga trút tên lửa đạn đạo ồ ạt xuống thủ đô Ukraine và các thành phố khác

(GLO)- Nga trút tên lửa đạn đạo ồ ạt xuống thủ đô Ukraine và các thành phố khác; Tổng thống Trump tuyên bố sẽ đáp trả "rất mạnh" sau khi UAV tấn công tàu chở LNG của Mỹ; Cơ sở khí đốt của Ai Cập bị cháy, nghi do bị UAV tập kích... là những thông tin quốc tế nổi bật sáng 30-7. 

Tổng thống Trump: Mỹ đủ vũ khí cho chiến sự với Iran

Tổng thống Trump: Mỹ đủ vũ khí cho chiến sự với Iran

Tổng thống Mỹ Donald Trump khẳng định quân đội nước này vẫn có đủ năng lực và đạn dược để duy trì chiến dịch quân sự tại Iran, song thừa nhận Washington cần bổ sung thêm các loại vũ khí hiện đại, trong bối cảnh xung đột kéo dài làm tiêu hao một phần kho dự trữ.

Khói bốc lên sau một cuộc không kích nhằm vào thủ đô Tehran, Iran.

Mỹ và Iran phát tín hiệu trái chiều về triển vọng đàm phán chấm dứt xung đột

(GLO)- Tổng thống Mỹ Donald Trump ngày 27-7 bày tỏ lạc quan về khả năng đạt được một thỏa thuận với Iran, trong bối cảnh hai bên đã tạm ngừng giao tranh ngày thứ ba liên tiếp. Tuy nhiên, phía Tehran khẳng định hiện không đàm phán trực tiếp với Washington, dù vẫn duy trì các kênh trao đổi.

Tổng thống Trump tiết lộ đề nghị từ Iran khiến Mỹ tạm ngừng không kích

Tin thế giới sáng 28-7: Tổng thống Trump tiết lộ đề nghị từ Iran khiến Mỹ tạm ngừng không kích

(GLO)- Tổng thống Trump tiết lộ đề nghị từ Iran khiến Mỹ tạm ngừng không kích; Nga nêu "điều kiện tiên quyết" với Mỹ trước khi đàm phán về Ukraine; Ukraine bắt giam người tổ chức cuộc triển lãm drone bị Nga tập kích... là những thông tin quốc tế nổi bật sáng 28-7.

null