Cuộc tranh luận trực tiếp mang tính quyết định giữa 2 ứng cử viên tổng thống Mỹ

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News
Cuộc tranh luận giữa Phó Tổng thống Kamala Harris và cựu Tổng thống Donald Trump đang trở thành sự kiện thu hút chú ý cao độ từ dư luận. Cuộc đối đầu này không chỉ là cơ hội để các ứng cử viên thể hiện khả năng lãnh đạo mà còn là một thử thách lớn trong việc khẳng định bản thân trước cử tri.
Bà Harris (trái) và ông Trump. Ảnh: AFP/TTXVN

Bà Harris (trái) và ông Trump. Ảnh: AFP/TTXVN

Theo kênh CNN, vào ngày 10/9 (giờ địa phương, 11/9 giờ Việt Nam), một sự kiện quan trọng trong cuộc đua chính trị Mỹ sẽ diễn ra. Đó là cuộc tranh luận đầu tiên giữa Phó Tổng thống Kamala Harris và cựu Tổng thống Donald Trump, một cuộc đối đầu không chỉ là cơ hội để các ứng cử viên thể hiện khả năng lãnh đạo mà còn là một thử thách lớn trong việc khẳng định bản thân trước cử tri.

Cuộc tranh luận này đang thu hút chú ý cao độ từ dư luận, đặc biệt là khi ông Trump đã khởi động chiến dịch tranh luận của mình bằng những tuyên bố gây sốc. Ví dụ, ngày 9/9, cựu Tổng thống Trump đã đưa ra những cảnh báo nghiêm trọng, trong đó có việc tuyên bố sẽ bỏ tù các quan chức bầu cử mà ông cho là gian lận và ân xá cho những người biểu tình ngày 6/1/2021. Những tuyên bố này không chỉ thể hiện phong cách chiến thuật của ông Trump mà còn làm dấy lên những lo ngại về ổn định tâm lý và khả năng lãnh đạo của ông.

Trong khi đó, bà Harris, người vừa được đảng Dân chủ đề cử làm ứng cử viên tổng thống, đã lựa chọn Pittsburgh làm địa điểm luyện tập cho cuộc tranh luận. Bà đang nỗ lực để chuẩn bị cho cuộc đối đầu với một chiến lược rõ ràng và tập trung vào cung cấp thông tin về các chính sách của mình. Tuy nhiên, Phó Tổng thống Harris đang phải đối mặt với một thách thức lớn: theo một cuộc thăm dò gần đây, có đến 28% cử tri tiềm năng cho biết họ cần thêm thông tin về bà. Điều này cho thấy bà Harris cần phải làm việc chăm chỉ để cải thiện hình ảnh và giải thích rõ hơn các chính sách của mình.

Như vậy, cuộc tranh luận giữa bà Harris và ông Trump không chỉ là một cuộc đối đầu trực tiếp mà còn là cơ hội để các ứng cử viên định hình nhận thức của cử tri. Bà Harris đã nỗ lực xây dựng hình ảnh của mình như một ứng cử viên đại diện cho sự thay đổi, khác biệt hoàn toàn so với kỷ nguyên chính trị do ông Trump thống trị. Bà đã kêu gọi đoàn kết quốc gia và đề xuất một con đường mới để tiến về phía trước. Trái ngược với bà Harris, ông Trump đang tìm cách sử dụng cuộc tranh luận để bảo vệ vị thế của mình và làm nổi bật những điểm yếu của đối thủ. Cựu Tổng thống Trump đã chỉ trích bà Harris về các vấn đề như lạm phát và lãi suất thế chấp cao, đồng thời cáo buộc bà tránh xa các chi tiết chính sách.

Bộ trưởng Giao thông Pete Buttigieg đã chỉ ra rằng việc đối phó với ông Trump trong cuộc tranh luận sẽ cần một mức độ tập trung và kỷ luật "gần như siêu phàm". Cựu Tổng thống Trump không chỉ là một đối thủ chính trị mà còn là một "bậc thầy" trong việc điều chỉnh cuộc tranh luận theo hướng có lợi cho mình. Phong cách tranh luận của ông Trump đã được thể hiện rõ trong nhiều cuộc tranh luận trước đây, nơi ông thường xuyên biến mọi tình huống thành một sân khấu để thể hiện cá nhân mình.

Ngược lại, bà Harris đang nỗ lực để tránh những tình huống áp lực cao mà bà không có nhiều kinh nghiệm gần đây. Bà đã tham gia vào các buổi thực hành mô phỏng và tìm hiểu kỹ lưỡng về các chiến thuật tranh luận của ông Trump. Bà Harris hy vọng có thể tận dụng kỹ năng của mình như một cựu công tố viên để tấn công và làm rõ các chính sách của ông Trump.

Về tài chính, chiến dịch của bà Harris đã thu hút số tiền gây quỹ vượt trội so với Trump, điều này giúp bà có đủ nguồn lực để tăng cường chiến dịch vận động của mình trong những tháng cuối cùng trước ngày bầu cử. Tuy nhiên, các cuộc thăm dò cho thấy cuộc đua hiện đang rất sít sao, với bà Harris có mức ủng hộ trung bình là 49% và Trump có 47%. Điều này cho thấy cuộc tranh luận trực tiếp lần này sẽ là một sự kiện quan trọng không chỉ đối với các ứng cử viên mà còn đối với cử tri Mỹ.

Tóm lại, cuộc tranh luận vào ngày 10/9 (giờ Mỹ) không chỉ là một cơ hội quan trọng để bà Harris và ông Trump thể hiện lập trường của mình mà còn có thể định hình tương lai của cuộc bầu cử tổng thống. Phó Tổng thống Harris sẽ phải chứng minh rằng bà có thể là một lãnh đạo hiệu quả và là sự thay đổi cần thiết, trong khi cựu Tổng thống Trump sẽ tìm cách bảo vệ thành quả của mình và làm rõ các chính sách mà ông cho là ưu việt.

Theo Vũ Thanh (Báo Tin tức, CNN)

Có thể bạn quan tâm

Tổng thống Mỹ Donald Trump phát biểu tại một sự kiện ở Washington D.C hôm 4-12. Ảnh: AFP

Tin thế giới sáng 6-12: Tổng thống Mỹ công bố Chiến lược An ninh quốc gia mới, đánh dấu bước chuyển trọng tâm

(GLO)- Tổng thống Mỹ công bố Chiến lược An ninh quốc gia mới, đánh dấu bước chuyển trọng tâm; Ấn Độ - Nga củng cố quan hệ đối tác chiến lược đặc biệt và đặc quyền; Iran tập trận rầm rộ trên biển; ... là những thông tin quốc tế nổi bật sáng 6-12-2025.

Ngọn lửa bao trùm các tòa chung cư trong đêm 26-11-2025. Ảnh: HKFP

Tin thế giới sáng 4-12: Vụ cháy cụm chung cư Hồng Kông: 159 người thiệt mạng, còn 31 người mất tích

(GLO)- Quốc hội Ukraine thông qua ngân sách năm 2026, 59% dành cho quốc phòng; Tổng thống Nga Putin thăm chính thức Ấn Độ, tăng cường hợp tác kinh tế; Vụ cháy cụm chung cư Hồng Kông: 159 người thiệt mạng, còn 31 người mất tích... là những thông tin quốc tế nổi bật sáng 4-12.

Malaysia sẽ tiếp tục tìm kiếm máy bay MH370

Malaysia sẽ tiếp tục tìm kiếm máy bay MH370

(GLO)- Sau 11 năm, tung tích chiếc máy bay xấu số MH370 của hãng hàng không Malaysia Airline vẫn “bặt vô âm tín”. Bộ Giao thông vận tải Malaysia thông báo sẽ tiếp tục hoạt động tìm kiếm kể từ ngày 30-12 sau khi tạm dừng chiến dịch vào hồi tháng 4 do thời tiết không thuận lợi.

Israel áp đặt lệnh giới nghiêm ở Bờ Tây

Israel áp đặt lệnh giới nghiêm ở Bờ Tây

(GLO)- Thành viên Hội đồng thị trấn Qabatiya Ali Zakarna cho biết lực lượng Israel đã hiện diện tại thị trấn nhiều ngày và sáng 3-12 đã chiếm một số nhà để sử dụng làm trạm quân sự. Sau đó, lệnh giới nghiêm được ban bố, hạn chế việc di chuyển của người dân “cho đến khi có thông báo mới”.

Phái đoàn Ukraine đàm phán với Mỹ về thỏa thuận chấm dứt xung đột. Ảnh: Reuters

Tin thế giới 1-12: Ngoại trưởng Mỹ tiết lộ tiến triển trong đàm phán với Ukraine ở Floria

(GLO)- Ngoại trưởng Mỹ tiết lộ tiến triển trong đàm phán với Ukraine ở Floria; Ukraine ra lệnh trừng phạt mới với Nga; Tổng thống Ba Lan hủy cuộc gặp với Thủ tướng Hungary; Quốc hội Venezuela sẽ điều tra vụ tấn công tàu của Mỹ;... là những thông tin quốc tế nổi bật sáng 1-12-2025.

null