Cục Hải quan Gia Lai-Kon Tum đối thoại với hơn 20 doanh nghiệp

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News

(GLO)- Chiều 30-9, tại Trạm kiểm soát liên hợp Cửa khẩu Quốc tế Lệ Thanh (huyện Đức Cơ), Cục Hải quan Gia Lai-Kon Tum tổ chức đối thoại với hơn 20 doanh nghiệp có hoạt động xuất nhập khẩu qua Cửa khẩu Quốc tế Lệ Thanh.

Cục Hải quan Gia Lai-Kon Tum tổ chức Hội nghị đối thoại với hơn 20 doanh nghiệp có hoạt động xuất nhập khẩu tại Cửa khẩu Quốc tế Lệ Thanh. Ảnh Hà Duy
Cục Hải quan Gia Lai-Kon Tum tổ chức Hội nghị đối thoại với hơn 20 doanh nghiệp có hoạt động xuất nhập khẩu tại Cửa khẩu Quốc tế Lệ Thanh. Ảnh Hà Duy

Báo cáo tại hội nghị cho biết, trong 9 tháng năm 2022, Cục Hải quan Gia Lai-Kon Tum đã triển khai thực hiện tốt nhiệm vụ chính trị được giao trên tất cả các mặt công tác, đảm bảo cho các hoạt động xuất nhập khẩu, xuất nhập cảnh được diễn ra trôi chảy; kịp thời tháo gỡ những khó khăn, vướng mắc, tạo điều kiện thông thoáng, nhanh chóng trong thông quan hàng hóa, không để xảy ra tình trạng ách tắc, tồn đọng hàng hóa tại cửa khẩu.

Từ đầu năm đến nay, có 251 doanh nghiệp đăng ký làm thủ tục với 7.750 bộ tờ khai, tăng 9,5% so với cùng kỳ năm 2021. Tổng kim ngạch xuất-nhập khẩu đạt 343,8 triệu USD, trong đó, kim ngạch xuất khẩu đạt 123,4 triệu USD và kim ngạch nhập khẩu đạt 220,4 triệu USD. Tổng số phương tiện vận tải xuất nhập cảnh qua các cửa khẩu đạt gần 27.700 lượt, tăng 22,2%. Tổng số thu nộp ngân sách nhà nước đến quý III đạt gần 234 tỷ đồng, giảm 88% so với cùng kỳ năm 2021 (do không có phát sinh nhập khẩu máy móc thiết bị cho các dự án mới).

Đội Kiểm soát Hải quan và các Chi cục Hải quan thực hiện đồng bộ các biện pháp nghiệp vụ kiểm soát hải quan, phối hợp với các lực lượng chức năng tại khu vực cửa khẩu để chốt chặn dọc tuyến biên giới để kiểm soát người, phương tiện vận tải xuất nhập cảnh, qua đó đã phát hiện, bắt giữ, xử lý 6 vụ buôn lậu, vận chuyển trái phép hàng hóa qua biên giới; 71 vụ vi phạm hành chính với tổng số tiền phạt khoảng 422 triệu đồng.

Doanh nghiệp đánh giá cao nỗ lực cảu lực lượng Hải quan trong việc giải quyết nhanh chóng các thủ tục thông quan cho doanh nghiệp. Ảnh Hà Duy
Doanh nghiệp đánh giá cao nỗ lực của lực lượng hải quan trong việc giải quyết nhanh chóng các thủ tục thông quan cho doanh nghiệp. Ảnh Hà Duy

Một số văn bản quy phạm pháp luật mới ban hành liên quan đến lĩnh vực hải quan cũng được phổ biến đến các doanh nghiệp tham dự tại hội nghị, gồm: Quyết định 1399/QĐ-TCHQ của Tổng cục Hải quan ban hành Chương trình thí điểm hỗ trợ, khuyến khích doanh nghiệp tự nguyên tuân thủ pháp luật hải quan; Luật số 67/2020/HQ14 của Quốc hội sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Xử lý vi phạm hành chính số 15/2012/HQ13; Nghị định số 102/2021/NĐ-CP của Chính phủ sửa đổi, bổ sung một số điều về xử phạt vi phạm hành chính trong các lĩnh vực thuế, hóa đơn, hải quan; Nghị định số 118/2021/NĐ-CP của Chính phủ quy định chi tiết một số điều và biện pháp thi hành Luật Xử lý vi phạm hành chính.

Một số thắc mắc liên quan đến các thủ tục hải quan, xuất nhập khẩu hàng hóa được các doanh nghiệp nêu ra tại hội nghị, như: ưu đãi về thuế của hàng hóa nhập khẩu để tạo tài sản cố định của các dự án đầu tư; thủ tục thông báo danh mục miễn thuế đối với hàng hóa nhập khẩu tạo tài sản cố định; hồ sơ hải quan quá cảnh đối với mặt hàng chuối từ Campuchia; các thủ tục hải quan để xuất khẩu gỗ xẻ... Đại diện một số lực lượng chức năng tại Cửa khẩu Lệ Thanh cũng chia sẻ những quy định mới liên quan đến phí hạ tầng; các loại hàng hóa phải thực hiện kiểm dịch thực vật; các lỗi thường gặp trong quá trình doanh nghiệp thực hiện khai tờ khai hải quan để thông quan hàng hóa.

Tại hội nghị cũng đã diễn ra lễ ký kết thỏa thuận hợp tác giữa Cục Hải quan Gia Lai-Kon Tum và Công ty TNHH Hưng Thắng Lợi Gia Lai nhằm nâng cao năng lực thực thi pháp luật giữa hai bên, tăng cường công tác quản lý giữa ngành Hải quan với doanh nghiệp có hoạt động xuất nhập khẩu qua Cửa khẩu Quốc tế Lệ Thanh.

HÀ DUY

 

Có thể bạn quan tâm

Ngân hàng Nhà nước: Lãi suất tiếp tục giảm

Ngân hàng Nhà nước: Lãi suất tiếp tục giảm

Đến 31-1-2024, mặt bằng lãi suất tiền gửi và cho vay tiếp tục có xu hướng giảm; lãi suất tiền gửi và cho vay bình quân các giao dịch phát sinh mới của các ngân hàng thương mại giảm lần lượt khoảng 0,15%/năm và 0,25%/năm so với cuối năm 2023
Trà hoa vàng “Made in Gia Lai”

Trà hoa vàng “Made in Gia Lai”

(GLO)- Vùng đất Nghĩa Hưng (huyện Chư Păh, tỉnh Gia Lai) không chỉ nổi tiếng với danh trà Biển Hồ, hàng thông trăm tuổi mà còn hiện diện một sản vật có nguồn gốc từ các tỉnh phía Bắc được du nhập và gắn thương hiệu “Made in Gia Lai”.
Gia Lai đẩy mạnh công tác thu ngân sách ngay từ đầu năm

Gia Lai đẩy mạnh công tác thu ngân sách ngay từ đầu năm

(GLO)- Lời Tòa soạn: Năm 2024 có ý nghĩa đặc biệt quan trọng trong việc thực hiện thắng lợi kế hoạch phát triển kinh tế-xã hội 5 năm (2021-2025). Với tinh thần chủ động ngay từ đầu năm, Sở Tài chính triển khai các nhiệm vụ, giải pháp trọng tâm trong thực hiện dự toán thu chi ngân sách nhà nước.

Chuyển động 'lạ' ở Hoàng Anh Gia Lai

Chuyển động 'lạ' ở Hoàng Anh Gia Lai

Công ty CP Hoàng Anh Gia Lai đã có hàng loạt biến động trong thời gian gần đây, như: Con gái chủ tịch bán ra 2 triệu cổ phiếu HAG, Ủy ban Chứng khoán Nhà nước thông qua hồ sơ đăng ký chào bán 130 triệu cổ phiếu riêng lẻ, thay tổng giám đốc.
Thúc đẩy tăng trưởng thương mại

Thúc đẩy tăng trưởng thương mại

(GLO)- Dịch vụ logistics là hoạt động gắn liền với quá trình sản xuất, tiêu thụ hàng hóa. Việc thúc đẩy phát triển dịch vụ logistics sẽ là đòn bẩy thúc đẩy tăng trưởng thương mại, góp phần tăng cường liên kết vùng và hội nhập quốc tế.
Đảm bảo nguồn lực cho tín dụng chính sách

Đảm bảo nguồn lực cho tín dụng chính sách

(GLO)- Với mục tiêu không để ai bị bỏ lại phía sau vì thiếu vốn, ngay từ đầu năm mới 2024, Ngân hàng Chính sách Xã hội Việt Nam Chi nhánh tỉnh đã chủ động giải ngân hơn 215 tỷ đồng cho 4.541 lượt khách hàng để đầu tư phát triển sản xuất, tạo việc làm, tăng thu nhập ổn định cuộc sống.