Công đoàn Ngân hàng Nhà nước-Chi nhánh tỉnh: Điểm sáng phong trào thi đua sáng tạo

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News
0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam

(GLO)- Những năm qua, Công đoàn cơ sở Ngân hàng Nhà nước (NHNN)-Chi nhánh tỉnh thường xuyên phát động các phong trào thi đua, đặc biệt là phong trào phát huy sáng kiến, cải tiến môi trường làm việc. Hàng năm, cán bộ, đoàn viên có trên 12 đề xuất, sáng kiến được Hội đồng thi đua khen thưởng của đơn vị công nhận và đưa vào áp dụng.

Ông Đặng Văn Sống-Phó Giám đốc, Chủ tịch Công đoàn NHNN-Chi nhánh tỉnh-cho biết: Trong nhiệm kỳ 2017-2023, hoạt động của Công đoàn cơ sở NHNN-Chi nhánh tỉnh luôn bám sát và gắn với việc thực hiện nhiệm vụ chính trị của ngành; đồng thời, quan tâm tạo mọi điều kiện thuận lợi cho đoàn viên học tập, rèn luyện tu dưỡng phẩm chất chính trị, đạo đức lối sống; tổ chức các hoạt động thiết thực nhằm thúc đẩy các phong trào thi đua yêu nước, thi đua sáng tạo.

Hàng năm, Ban Chấp hành Công đoàn phối hợp cùng Ban Giám đốc tổ chức hội nghị cán bộ, công chức, qua đó phát động các phong trào thi đua để đoàn viên chủ động tham gia, đặc biệt là tích cực tìm tòi xây dựng giải pháp, sáng kiến hữu ích để áp dụng vào thực tiễn hoạt động của đơn vị. Riêng giai đoạn 2017-2023, đơn vị đã công nhận 63 sáng kiến.

Đơn cử như sáng kiến “Giải pháp nâng cao chất lượng và trách nhiệm nộp báo cáo tình hình hoạt động ATM và thanh toán qua POS của chi nhánh các tổ chức tín dụng trên địa bàn tỉnh” của nhóm tác giả Nguyễn Thị Bích Loan và Hồ Thị Huyền Nhung (Phòng Kế toán-Thanh toán). Sáng kiến này đã được áp dụng từ năm 2020 đến nay.

Bà Nguyễn Thị Bích Loan-Trưởng phòng Kế toán-Thanh toán-chia sẻ: “Trước đây, việc nộp báo cáo tình hình hoạt động ATM và thanh toán qua POS của chi nhánh, các tổ chức tín dụng trên địa bàn tỉnh được thực hiện theo Công văn số 220/NHNN-GLA5 ngày 22-4-2010 của Giám đốc NHNN-Chi nhánh tỉnh. Nội dung báo cáo chưa cập nhật đầy đủ theo hướng dẫn mới của Trung ương, biểu mẫu chưa thống nhất, chưa cập nhật đầy đủ thông tin, gây khó khăn cho việc thu thập số liệu báo cáo hàng tháng của Phòng Kế toán-Thanh toán.

Kể từ khi áp dụng giải pháp nâng cao chất lượng và trách nhiệm nộp báo cáo tình hình hoạt động ATM và thanh toán qua POS đến nay, NHNN-Chi nhánh tỉnh đã chủ động và thống nhất trong việc nhận báo cáo của các chi nhánh tổ chức tín dụng, cập nhật đầy đủ nội dung báo cáo theo hướng dẫn của NHNN Việt Nam. Còn đối với các chi nhánh tổ chức tín dụng thì đã chủ động và thống nhất biểu mẫu báo cáo nộp cho NHNN”.

Công đoàn Ngân hàng Nhà nước-Chi nhánh tỉnh: Điểm sáng phong trào thi đua sáng tạo ảnh 1

Nhờ đẩy mạnh phong trào thi đua, hoạt động của Công đoàn cơ sở NHNN-Chi nhánh tỉnh ngày càng phát triển. Ảnh: Sơn Ca

Tương tự, sáng kiến “Giải pháp nâng cao hiệu quả phối hợp, cung cấp thông tin và trao đổi thông tin giữa NHNN-Chi nhánh tỉnh và Ngân hàng Hợp tác xã Việt Nam-Chi nhánh Gia Lai” của nhóm tác giả Nguyễn Thị Hồng và Nguyễn Thị Hồng Phúc (Phòng Thanh tra) cũng phát huy hiệu quả rõ rệt. Nếu như trước đây, trong quá trình trao đổi thông tin, khi gặp phải những vấn đề vướng mắc, 2 đơn vị cần phải xin ý kiến của Ban Giám đốc để xử lý. Tuy nhiên, từ khi có sáng kiến này, việc trao đổi thông tin giữa 2 bên có nhiều thuận lợi hơn.

Bà Nguyễn Thị Hồng-Thanh tra viên Phòng Thanh tra-cho biết: “Ngân hàng Nhà nước-Chi nhánh tỉnh và Ngân hàng Hợp tác xã-Chi nhánh Gia Lai đã ký kết quy chế phối hợp trong tháng 4-2022 với 7 nội dung. Kể từ khi áp dụng giải pháp này đã nâng cao hiệu quả trong việc cụ thể hóa phối hợp theo dõi, giám sát, kiểm tra, xử lý các quỹ tín dụng nhân dân trên địa bàn tỉnh. Đồng thời, tăng cường trách nhiệm trong việc phối hợp giữa 2 bên”.

Ông Đặng Văn Sống cho biết thêm: “Trong giai đoạn 2023-2028, Công đoàn cơ sở NHNN-Chi nhánh tỉnh phấn đấu hàng năm có ít nhất 10 đề xuất, sáng kiến được Hội đồng sáng kiến của Chi nhánh công nhận và đưa vào áp dụng có hiệu quả thiết thực. Thông qua việc thực hiện các phong trào, Công đoàn Chi nhánh phấn đấu là một trong những đơn vị trực thuộc Công đoàn Ngân hàng Việt Nam vững vàng về chính trị, đi đầu trong các phong trào thi đua”.

Có thể bạn quan tâm

An Khê có 1.933 đối tượng được tiếp cận nguồn vốn ủy thác qua Ngân hàng Chính sách xã hội

An Khê có 1.933 đối tượng được tiếp cận nguồn vốn ủy thác qua Ngân hàng Chính sách xã hội

(GLO)-

Vừa qua, Đoàn giám sát do ông Trương Văn Đạt-Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch Thường trực HĐND tỉnh Gia Lai làm trưởng đoàn vừa có buổi làm việc tại UBND thị xã An Khê về việc quản lý và sử dụng nguồn vốn ngân sách địa phương ủy thác qua Ngân hàng Chính sách xã hội để cho vay đối với người nghèo và các đối tượng chính sách giai đoạn 2016-2022. 

Công đoàn Viên chức tỉnh Gia Lai nâng cao chất lượng các phong trào thi đua

Công đoàn Viên chức tỉnh Gia Lai nâng cao chất lượng các phong trào thi đua

(GLO)- Công đoàn Viên chức (CĐVC) tỉnh Gia Lai hiện có 56 Công đoàn cơ sở (CĐCS) trực thuộc với 3.189 đoàn viên. Nhiệm kỳ 2017-2023, CĐVC tỉnh đã đổi mới nội dung, nâng cao chất lượng hoạt động, thể hiện tốt vai trò đại diện, chăm lo đời sống, bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp của đoàn viên, người lao động; góp phần quan trọng vào việc thực hiện nhiệm vụ của cơ quan, đơn vị.
Hân hoan đón mừng Đại lễ Phật đản

Hân hoan đón mừng Đại lễ Phật đản

(GLO)- Theo Thông bạch của Ban Trị sự Giáo hội Phật giáo Việt Nam tỉnh Gia Lai, Đại lễ Phật đản Phật lịch 2567 ở cấp tỉnh được tổ chức tại lễ đài chùa Bửu Thắng (TP. Pleiku). Các địa phương trong tỉnh tổ chức lễ tại Ban trị sự cấp huyện và ở các chùa, tịnh xá trong tuần lễ Phật đản (từ mùng 8 đến rằm tháng tư).
Niềm vui nước sạch về làng

Niềm vui nước sạch về làng

(GLO)- Những ngày này, người dân buôn Ia Rnho (xã Đất Bằng, huyện Krông Pa) rất vui mừng khi Dự án “Nước sạch vùng cao” đã hoàn thành và đưa vào sử dụng. Có nguồn nước sạch, bà con không còn chịu cảnh thiếu nước vào mùa khô.
Đại lễ Phật đản Phật lịch 2567 tại Chùa Vạn Phật

Đại lễ Phật đản Phật lịch 2567 tại Chùa Vạn Phật

(GLO)- Chùa Vạn Phật (TP. Pleiku, tỉnh Gia Lai) vừa long trọng cử hành chương trình Đại lễ Phật đản Phật lịch 2567-dương lịch 2023. Tham dự Đại lễ có ông Dương Văn Trang-Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy Kon Tum, nguyên Bí thư Tỉnh ủy Gia Lai, bà Vũ Thị Thu-Phó Trưởng Ban Dân vận Tỉnh ủy, cùng đại diện một số ban ngành của tỉnh, lãnh đạo TP. Pleiku và các cơ quan liên quan, phường Hoa Lư nơi đứng chân…
Chăm lo, hỗ trợ người khuyết tật

Chăm lo, hỗ trợ người khuyết tật

(GLO)- Theo thống kê, năm 2021, dân số Việt Nam là 97,75 triệu người, trong đó hơn 7% là người khuyết tật (NKT). Khoảng 2/3 trong số đó được chia vào nhóm khuyết tật nhẹ. Gia Lai có khoảng 16,2 ngàn NKT (trong đó có 7 ngàn phụ nữ), số đang hưởng chế độ trợ cấp thường xuyên tại cộng đồng là 5.575 người.
Gia Lai nỗ lực bao phủ bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế

Gia Lai nỗ lực bao phủ bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế

(GLO)- Tháng 5 là thời điểm vận động, triển khai bảo hiểm xã hội (BHXH) toàn dân và là đợt truyền thông cao điểm phát triển người tham gia BHXH, bảo hiểm y tế (BHYT) trên toàn quốc. Trong thời điểm này, ngành BHXH Gia Lai phối hợp với các đơn vị, địa phương triển khai đồng loạt các giải pháp, phấn đấu phát triển mới trên 1.000 người tham gia BHXH tự nguyện trở lên.