Con trai Tổng thống Joe Biden có phải ngồi tù?

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News
Ông Hunter Biden, con trai Tổng thống Mỹ Joe Biden, phải đối diện mức án tù cao nhất là 25 năm sau khi bị kết tội hôm 11-6 (giờ địa phương), nhưng cũng có thể không phải ngồi tù.

Sau hai phiên luận tội, bồi thẩm đoàn tại tòa án liên bang tại TP Wilmington, bang Delaware, ngày 11-6 kết luận ông Hunter Biden "có tội" với ba cáo buộc, gồm khai gian trong quá trình mua súng vào năm 2018, khai gian khi cung cấp thông tin lưu trữ và sở hữu súng dù đang sử dụng chất gây nghiện trong danh mục cần kiểm soát.

Theo đài RT, phán quyết trên có nghĩa là ông Hunter Biden là con trai của tổng thống đương nhiệm đầu tiên tại Mỹ bị kết luận có tội tại tòa án liên bang.

1. Con trai tổng thống có phải ngồi tù?

Theo Reuters, ông Hunter Biden đang phải đối mặt với mức án tối đa là 25 năm tù, nhưng hướng dẫn tuyên án đối với tội sở hữu súng trái phép - tội nghiêm trọng nhất mà ông mắc phải - là 15-21 tháng tù.

Hầu hết những người từng phạm tội này đều nhận mức án ít hơn thế. Ngoài ra, người bị kết tội cũng có thể chấp hành nhiều bản án cùng một lúc.

Ông Hunter Biden được cha là Tổng thống Mỹ Joe Biden ôm tại căn cứ của Lực lượng Phòng không Quốc gia Delaware ở TP New Castle, bang Delaware - Mỹ hôm 11-6. Ảnh: REUTERS

Ông Hunter Biden được cha là Tổng thống Mỹ Joe Biden ôm tại căn cứ của Lực lượng Phòng không Quốc gia Delaware ở TP New Castle, bang Delaware - Mỹ hôm 11-6. Ảnh: REUTERS

Con trai tổng thống Mỹ cũng không sử dụng súng để phạm tội bạo lực, không có tiền án và đã tuân thủ các điều khoản để được trả tự do trước khi xét xử, bao gồm việc kiểm tra ma túy hàng tháng.

Đó có thể sẽ là những yếu tố giảm nhẹ và các chuyên gia pháp lý cho rằng ông Hunter Biden có thể không bị bỏ tù.

2. Khi nào ông Hunter Biden bị tuyên án?

Thẩm phán Maryellen Noreika không ấn định ngày tuyên án. Nhưng các bị cáo bị kết tội tại tòa án liên bang Delaware thường bị tuyên án trong vòng 120 ngày kể từ ngày bị kết án. Như vậy, phán quyết sẽ có tối đa là khoảng một tháng trước cuộc bầu cử tổng thống Mỹ ngày 5-11.

Các công tố viên và luật sư bào chữa sẽ đưa ra lập luận của riêng họ và thẩm phán sẽ chủ trì một buổi điều trần trước khi đưa ra quyết định.

3. Nhóm pháp lý của ông Hunter Biden có chiến lược như thế nào?

Nhóm này cho rằng luật súng là vi hiến sau phán quyết của Tòa án Tối cao Mỹ vào năm 2022 vốn mở rộng quyền sử dụng súng.

Ngoài ra, họ cho rằng vụ việc có động cơ chính trị và thỏa thuận nhận tội mà ông Hunter Biden đạt được vào năm ngoái vẫn có hiệu lực mặc dù các công tố viên đã hủy bỏ nó.

4. Phiên tòa tiếp theo

Ông Hunter Biden vẫn phải đối mặt với phiên tòa vào tháng 9 với cáo buộc vi phạm luật thuế ở bang California. Khi đó ông đã là người có tiền án nên có thể phải đối mặt với mức án nặng hơn nếu bị kết tội lần nữa.

Ông Hunter Biden bị cáo buộc ông không nộp 1,4 triệu USD tiền thuế từ năm 2016-2019 trong khi chi hàng triệu USD cho ma túy, người hộ tống, xe sang và các mặt hàng đắt tiền khác.

Theo Bộ Tư pháp Mỹ, ông Hunter Biden phải đối mặt với 17 năm tù nếu bị kết tội trốn thuế, mặc dù mức án nặng như vậy rất khó xảy ra.

Tổng thống Joe Biden đến Delaware đón con trai

Ông Joe Biden đã ôm con trai Hunter Biden sau khi tổng thống hạ cánh xuống căn cứ của Lực lượng Phòng không Quốc gia Delaware hôm 11-6.

Ông Hunter Biden và vợ con đến đón cha là Tổng thống Joe Biden tại căn cứ của Lực lượng Phòng không Quốc gia Delaware hôm 11-6 - Ảnh: REUTERS

Ông Hunter Biden và vợ con đến đón cha là Tổng thống Joe Biden tại căn cứ của Lực lượng Phòng không Quốc gia Delaware hôm 11-6 - Ảnh: REUTERS

Điều này diễn ra vài giờ sau khi con trai tổng thống bị kết án đối với cả 3 tội danh liên quan đến súng mà ông phải đối mặt, kết luận rằng ông đã vi phạm luật ngăn chặn người nghiện ma túy sở hữu súng.

Sau khi máy bay hạ cánh, video cho thấy ông Hunter Biden, con trai Beau của ông và vợ ông Melissa bước qua đường băng để chào đón Tổng thống Joe Biden.

Có thể bạn quan tâm

Mỹ tuyên bố sẽ khôi phục quan hệ ngoại giao với Venezuela

Mỹ tuyên bố sẽ khôi phục quan hệ ngoại giao với Venezuela

(GLO)- Ngày 5-3, Bộ Ngoại giao Mỹ thông báo Washington và chính quyền lâm thời tại Venezuela đã nhất trí khôi phục quan hệ ngoại giao và lãnh sự, đánh dấu bước cải thiện quan hệ giữa hai nước sau khi cựu Tổng thống Nicolas Maduro bị bắt giữ trong chiến dịch quân sự do Mỹ dẫn đầu hồi tháng 1.

Mỹ công bố video 100 giờ của chiến dịch tấn công Iran

Tin thế giới sáng 6-3: Iran tuyên bố không ngừng bắn, sẵn sàng cho chiến dịch trên bộ của Mỹ

(GLO)- Iran tuyên bố không ngừng bắn, sẵn sàng cho chiến dịch trên bộ của Mỹ; Mỹ công bố video 100 giờ của chiến dịch tấn công Iran; 1.000 tàu thương mại kẹt ở Vịnh Ba Tư; Hơn 20 bang kiện chính sách thuế quan toàn cầu mới... là những thông tin quốc tế nổi bật sáng 6-3. 

Loạt hạ tầng trọng yếu của Iran bị phá hủy

Loạt hạ tầng trọng yếu của Iran bị phá hủy

(GLO)- Bộ Chỉ huy Trung tâm Mỹ (CENTCOM) tuyên bố đã phá hủy các cơ sở chỉ huy và kiểm soát của Lực lượng Vệ binh Cách mạng Hồi giáo Iran (IRGC). Các cơ sở phòng không, các địa điểm phóng tên lửa và máy bay không người lái, các sân bay quân sự của Iran cũng bị phá hủy.

Iran tuyên bố “thánh chiến”, tấn công cả trên bộ và trên biển phe đối địch

Iran tuyên bố “thánh chiến”, tấn công cả trên bộ và trên biển phe đối địch

(GLO)- Tối 1-3, lực lượng Vệ binh Cách mạng Hồi giáo Iran (IRGC) cho biết đã bắn 4 tên lửa đạn đạo nhắm vào tàu sân bay USS Abraham Lincoln (Hải quân Mỹ). Trước đó, Đại giáo chủ Iran Makarem Shirazi đã tuyên bố "thánh chiến" (jihad) chống Mỹ và Israel sau cái chết của lãnh tụ tối cao Ali Khamenei.

Tin thế giới sáng 2-3: Iran thông báo thêm 7 chỉ huy quân đội thiệt mạng, Israel tiếp tục tấn công

Tin thế giới sáng 2-3: Iran thông báo thêm 7 chỉ huy quân đội thiệt mạng, Israel tiếp tục tấn công

(GLO)- Iran thông báo thêm 7 chỉ huy quân đội thiệt mạng, Israel tiếp tục tấn công; Mỹ cảnh báo chiến dịch không kích kéo dài nhiều tuần; Ngành hàng không Trung Đông tê liệt sau xung đột; Tổ chức OPEC+ nhất trí tăng sản lượng dầu... là những thông tin quốc tế nổi bật sáng 2-3.

Tổng thống Iran tuyên bố trả thù cho cái chết của Lãnh tụ Tối cao

Tin thế giới tối 1-3: Tổng thống Iran tuyên bố trả thù cho cái chết của Lãnh tụ Tối cao

(GLO)- Tổng thống Iran tuyên bố trả thù cho cái chết của Lãnh tụ Tối cao; Biểu tình ủng hộ Iran trước lãnh sự quán Mỹ ở Pakistan, 8 người thiệt mạng; Hàn Quốc kêu gọi Triều Tiên nối lại đối thoại, cam kết thúc đẩy hòa bình khu vực; ... là những thông tin quốc tế nổi bật tối 1-3.

null