Con trai Tổng thống Joe Biden có phải ngồi tù?

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News
0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
Ông Hunter Biden, con trai Tổng thống Mỹ Joe Biden, phải đối diện mức án tù cao nhất là 25 năm sau khi bị kết tội hôm 11-6 (giờ địa phương), nhưng cũng có thể không phải ngồi tù.

Sau hai phiên luận tội, bồi thẩm đoàn tại tòa án liên bang tại TP Wilmington, bang Delaware, ngày 11-6 kết luận ông Hunter Biden "có tội" với ba cáo buộc, gồm khai gian trong quá trình mua súng vào năm 2018, khai gian khi cung cấp thông tin lưu trữ và sở hữu súng dù đang sử dụng chất gây nghiện trong danh mục cần kiểm soát.

Theo đài RT, phán quyết trên có nghĩa là ông Hunter Biden là con trai của tổng thống đương nhiệm đầu tiên tại Mỹ bị kết luận có tội tại tòa án liên bang.

1. Con trai tổng thống có phải ngồi tù?

Theo Reuters, ông Hunter Biden đang phải đối mặt với mức án tối đa là 25 năm tù, nhưng hướng dẫn tuyên án đối với tội sở hữu súng trái phép - tội nghiêm trọng nhất mà ông mắc phải - là 15-21 tháng tù.

Hầu hết những người từng phạm tội này đều nhận mức án ít hơn thế. Ngoài ra, người bị kết tội cũng có thể chấp hành nhiều bản án cùng một lúc.

Ông Hunter Biden được cha là Tổng thống Mỹ Joe Biden ôm tại căn cứ của Lực lượng Phòng không Quốc gia Delaware ở TP New Castle, bang Delaware - Mỹ hôm 11-6. Ảnh: REUTERS

Ông Hunter Biden được cha là Tổng thống Mỹ Joe Biden ôm tại căn cứ của Lực lượng Phòng không Quốc gia Delaware ở TP New Castle, bang Delaware - Mỹ hôm 11-6. Ảnh: REUTERS

Con trai tổng thống Mỹ cũng không sử dụng súng để phạm tội bạo lực, không có tiền án và đã tuân thủ các điều khoản để được trả tự do trước khi xét xử, bao gồm việc kiểm tra ma túy hàng tháng.

Đó có thể sẽ là những yếu tố giảm nhẹ và các chuyên gia pháp lý cho rằng ông Hunter Biden có thể không bị bỏ tù.

2. Khi nào ông Hunter Biden bị tuyên án?

Thẩm phán Maryellen Noreika không ấn định ngày tuyên án. Nhưng các bị cáo bị kết tội tại tòa án liên bang Delaware thường bị tuyên án trong vòng 120 ngày kể từ ngày bị kết án. Như vậy, phán quyết sẽ có tối đa là khoảng một tháng trước cuộc bầu cử tổng thống Mỹ ngày 5-11.

Các công tố viên và luật sư bào chữa sẽ đưa ra lập luận của riêng họ và thẩm phán sẽ chủ trì một buổi điều trần trước khi đưa ra quyết định.

3. Nhóm pháp lý của ông Hunter Biden có chiến lược như thế nào?

Nhóm này cho rằng luật súng là vi hiến sau phán quyết của Tòa án Tối cao Mỹ vào năm 2022 vốn mở rộng quyền sử dụng súng.

Ngoài ra, họ cho rằng vụ việc có động cơ chính trị và thỏa thuận nhận tội mà ông Hunter Biden đạt được vào năm ngoái vẫn có hiệu lực mặc dù các công tố viên đã hủy bỏ nó.

4. Phiên tòa tiếp theo

Ông Hunter Biden vẫn phải đối mặt với phiên tòa vào tháng 9 với cáo buộc vi phạm luật thuế ở bang California. Khi đó ông đã là người có tiền án nên có thể phải đối mặt với mức án nặng hơn nếu bị kết tội lần nữa.

Ông Hunter Biden bị cáo buộc ông không nộp 1,4 triệu USD tiền thuế từ năm 2016-2019 trong khi chi hàng triệu USD cho ma túy, người hộ tống, xe sang và các mặt hàng đắt tiền khác.

Theo Bộ Tư pháp Mỹ, ông Hunter Biden phải đối mặt với 17 năm tù nếu bị kết tội trốn thuế, mặc dù mức án nặng như vậy rất khó xảy ra.

Tổng thống Joe Biden đến Delaware đón con trai

Ông Joe Biden đã ôm con trai Hunter Biden sau khi tổng thống hạ cánh xuống căn cứ của Lực lượng Phòng không Quốc gia Delaware hôm 11-6.

Ông Hunter Biden và vợ con đến đón cha là Tổng thống Joe Biden tại căn cứ của Lực lượng Phòng không Quốc gia Delaware hôm 11-6 - Ảnh: REUTERS

Ông Hunter Biden và vợ con đến đón cha là Tổng thống Joe Biden tại căn cứ của Lực lượng Phòng không Quốc gia Delaware hôm 11-6 - Ảnh: REUTERS

Điều này diễn ra vài giờ sau khi con trai tổng thống bị kết án đối với cả 3 tội danh liên quan đến súng mà ông phải đối mặt, kết luận rằng ông đã vi phạm luật ngăn chặn người nghiện ma túy sở hữu súng.

Sau khi máy bay hạ cánh, video cho thấy ông Hunter Biden, con trai Beau của ông và vợ ông Melissa bước qua đường băng để chào đón Tổng thống Joe Biden.

Có thể bạn quan tâm

Bác sĩ thực tập đình công Hàn Quốc dừng mọi biện pháp hành chính và dành ưu đãi cho các bác sĩ trẻ quay trở lại

Bác sĩ thực tập đình công Hàn Quốc dừng mọi biện pháp hành chính và dành ưu đãi cho các bác sĩ trẻ quay trở lại

(GLO)- Trong bối cảnh cuộc khủng hoảng ngành Y tế ở Hàn Quốc vẫn tiếp tục căng thẳng, Chính phủ Hàn Quốc đã quyết định rút lại kế hoạch thực hiện các biện pháp hành chính, trong đó có việc đình chỉ giấy phép hành nghề đối với các bác sĩ thực tập đình công.