Con trai gây tai nạn, mẹ bị khởi tố

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News
0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
(GLO)- Viện kiểm sát Nhân dân huyện Chư Prông vừa hoàn tất cáo trạng để truy tố ra Tòa án đối với Rơ Mah Pil (SN1986, trú làng Tu, xã Ia Lâu) về tội "Giao cho người không đủ điều kiện điều khiển phương tiện tham gia giao thông đường bộ”.

Theo cáo trạng, mặc dù biết Rơ Mah Tinh (SN 2006) không có giấy phép lái xe theo quy định và chưa đủ tuổi điều khiển xe mô tô trên 50 cm³ nhưng bà Pil vẫn giao xe cho con trai của mình sử dụng, đi lại hàng ngày. Nghiêm trọng hơn là biết con trai đã sử dụng rượu bia và không đội mũ bảo hiểm nhưng người mẹ này không ngăn cản dẫn đến vụ tai nạn giao thông đặc biệt nghiêm trọng làm 4 người tử vong gồm: Rơ Mah Tinh, Rơ Mah Tuyên, Siu Ngư và Niang Kéo.

Hiện trường vụ tai nạn giao thông đặc biệt nghiêm trọng làm 4 người chết tại đường liên xã thôn Pắc Bó, xã la Lâu, huyện Chư Prông vào ngày 25-10-2023. Ảnh: Công an huyện Chư Prông

Hiện trường vụ tai nạn giao thông đặc biệt nghiêm trọng làm 4 người chết tại đường liên xã thôn Pắc Bó, xã la Lâu, huyện Chư Prông vào ngày 25-10-2023. Ảnh: Công an huyện Chư Prông

Kết quả điều tra xác định: Năm 2021, bà Rơ Mah Pil mua xe mô tô BKS 81B2-636.82 có dung tích xi lanh 109 cm3 rồi giao cho Rơ Mah Tinh sử dụng, đi lại hàng ngày. Trưa ngày 25-10-2023, Rơ Mah Tinh có tham gia uống bia rượu mừng nhà mới ở nhà người quen trong làng, đến chiều mới về nhà.

Vào khoảng 17 giờ 15 phút cùng ngày, Pil đi chăn bò về nhà thấy Tinh nằm trên giường xem điện thoại. Khoảng 17 giờ 30 phút Pil đi bộ ra ngoài mua dầu ăn, nước mắm. Trên đường về nhà Pil thấy Tinh đang ngồi trên xe mô tô BKS 81B2-636.82 không đội mũ bảo hiểm và nói chuyện với nhóm bạn, trong đó có Niang Kéo (SN 2005, trú làng Tu 2, xã Ia Lâu). Lúc này, Pil đến gần thì ngửi thấy mùi rượu bia trên người Tinh và hỏi Tinh đi đâu thì Tinh trả lời qua nhà Niang Kéo chơi. Sau đó, Tinh điều khiển xe đi cùng với bạn, còn Pil không nói gì và đi về nhà.

Đến khoảng 17 giờ 45 phút cùng ngày, Tinh điều khiển xe chở Niang Kéo và Siu Ngư (SN 2005, trú làng Tu) đi từ hướng xã Ia Lâu đi xã la Ga. Khi đến đoạn đường liên xã thuộc Km 10+90km (thôn Pắc Bó, xã la Lâu) do không chú ý quan sát, không làm chủ tốc độ nên đã tông vào xe mô tô BKS 81B2-199.06 do anh Rơ Mah Tuyên (SN 2001, trú làng Tu) điều khiển đi ngược chiều. Hậu quả làm Tinh, Kéo và anh Tuyên chết tại chỗ, Siu Ngư tử vong tại bệnh viện.

Đại diện lãnh đạo Ban An toàn giao thông tỉnh, chính quyền huyện Chư Prông đến thăm hỏi gia đình các nạn nhân. Ảnh: R'Ô Hôk

Đại diện lãnh đạo Ban An toàn giao thông tỉnh, chính quyền huyện Chư Prông đến thăm hỏi gia đình các nạn nhân. Ảnh: R'Ô Hôk

Theo kết quả giám định của Phân Viện khoa học kỹ thuật hình sự tại TP. Đà Nẵng: Trong máu của nạn nhân Rơ Mah Tuyên không tìm thấy nồng độ cồn. Trong khi đó, Rơ Mah Tinh có nồng độ Ethanol là 170mg/100ml; Niang Kéo là 88mg/100ml và Siu Ngư là 77mg/100ml. Trong các mẫu máu thu giữ của các tử thi không tìm thấy các chất ma túy và sản phẩm chuyên hóa của các chất ma túy.

Căn cứ vào những tình tiết, chứng cứ nêu trên, cơ quan điều tra huyện Chư Prông xác định hành vi của Rơ Mah Pil đã phạm vào tội “Giao cho người không đủ điều kiện điều khiển phương tiện tham gia giao thông đường bộ” theo quy định tại điểm a, khoản 3, Điều 264 Bộ luật Hình sự.

Liên quan đến vụ tai nạn giao thông đặc biệt nghiêm trọng này, trước đó Báo Gia Lai đưa tin: Vào khoảng 17 giờ 45 phút, ngày 25-10-2023, xe mô tô BKS 81B2-636.82 đã va chạm với xe mô tô BKS 81B2-199.06 tại đường liên xã Ia Lâu đi xã Ia Ga-đoạn qua thôn Pắc Bó (thuộc xã Ia Lâu, huyện Chư Prông) khiến 4 người tử vong.

Có thể bạn quan tâm

Gia Lai: Số vụ phạm pháp hình sự trong tháng 5 giảm 23%

Gia Lai: Số vụ phạm pháp hình sự trong tháng 5 giảm 23%

(GLO)- Theo báo cáo của Công an tỉnh Gia Lai tại hội nghị giao ban công tác Công an tháng 5, tình hình an ninh trật tự trên địa bàn tỉnh được giữ vững ổn định, đảm bảo tuyệt đối an ninh, an toàn các hoạt động, không để xảy ra các vụ việc đột xuất, bất ngờ, nhất là dịp kỷ niệm ngày lễ lớn.

Cảnh sát 113: Chỗ dựa tin cậy của người dân Gia Lai

Cảnh sát 113: Chỗ dựa tin cậy của người dân Gia Lai

(GLO)- Những năm qua, Đội Cảnh sát 113 (Phòng Cảnh sát Quản lý hành chính về trật tự xã hội, Công an tỉnh Gia Lai) trở thành lực lượng tiên phong trong đấu tranh phòng-chống tội phạm, vi phạm pháp luật, góp phần đảm bảo an ninh trật tự (ANTT) trên địa bàn.