Còn nhiều tình tiết nghi vấn

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News

(GLO)- Tòa án Nhân dân tỉnh Gia Lai vừa tuyên phạt Nguyễn Ngọc Thái (còn gọi là Lỳ, SN 1993) 8 năm tù; Ngô Trần Thiện Trí (Tý Thừa, SN 1994) 6 năm tù; Trần Anh Văn (Chó Lớn, SN 1995) cùng trú tại phường Yên Đổ-TP. Pleiku 5 năm tù về tội “giết người”... Tuy nhiên theo luật sư thì vụ án còn nhiều tình tiết chưa tường minh.

Tuổi teen và kiểu hành xử “xã hội đen”

Vào khoảng 18 giờ 30 phút ngày 4-6-2011, Nguyễn Ngọc Thái tổ chức sinh nhật nên có mời một số người bạn đi hát tại quán Karaoke 19B Nguyễn Công Trứ, phường Yên Đổ, TP. Pleiku trong đó có Huỳnh Văn Linh (SN 1992, trú 17A Cao Thắng, phường Yên Đổ-dân quân phường Yên Đổ) cùng với Trí, Văn, Nguyễn Quốc Nam. Khi cả nhóm đang ngồi hát và uống bia thì Trí nhìn thấy Linh ôm bạn gái mình nên đã gây sự với Linh, sau đó dùng chai bia đập thẳng vào đầu Linh, gây rách da đầu, chảy máu. Linh cũng cầm chai bia phản kháng lại. Bực mình vì bị Trí và Linh phá sinh nhật mình nên Thái đã nhặt chai bia đánh cả Linh và Trí.

 

Các bị cáo tại phiên tòa. Ảnh: Trần Hằng
Các bị cáo tại phiên tòa. Ảnh: Trần Hằng

Lúc này, vì đèn trong phòng Karaoke mờ lại hỗn loạn nên Thái đã đập nhầm chai bia trúng vào một người bạn khác gây sưng đầu. Nam thấy Linh, Trí đánh nhau nên đến gần ôm Linh kéo ra thì bị Linh đánh trúng vào mặt. Bực tức, Nam đã xô Linh ngã xuống ghế rồi rút con dao Thái Lan thủ sẵn trong áo khoác đâm liên tục nhiều nhát vào cẳng tay phải và ống chân phải làm Linh bị thương, sợ quá Linh bỏ trốn vào nhà vệ sinh. Thấy ồn ào, chủ quán đã tắt điện rồi đuổi tất cả về.

Khoảng 22 giờ cùng ngày, Linh chạy về phường Yên Đổ xách cây kiếm dài 65 cm đi tìm Trí trả thù. Khi Thái, Trí, Văn, Nam đang ngồi tại hẻm 115 Huỳnh Thúc Kháng (phường Yên Đổ) thì Linh xông đến gọi “thằng Tý Thừa đâu”. Thấy vậy, Trí, Văn đã nhặt 2 cây gỗ dài khoảng 75 cm từ trong ngõ ra để đánh. Cùng lúc đó, Thái, Nam xông vào vật nhau với Linh, cả 2 đã xô Linh ngã xuống rãnh nước bên đường. Trí, Văn đã dùng cây đánh nhiều nhát vào đầu, chân, tay của Linh. Trong lúc giằng co, Thái đã giật được kiếm của Linh sau đó đâm một nhát vào nách phải. Linh bò được một đoạn thì ngã gục, được mọi người đưa đi cấp cứu nhưng đã chết.

Cơ quan điều tra có bỏ sót người, lọt tội?

Ông Huỳnh Văn Thành-cha đẻ của nạn nhân Huỳnh Văn Linh bức xúc: Theo kết luận của giám định pháp y, Linh chết là do vết thương hố nách phải thủng phổi đứt động mạch, tĩnh mạch phổi phải do vật sắc nhọn tác động từ ngoài vào, như vậy người gây ra cái chết của Linh là Nguyễn Ngọc Thái nhưng đồng phạm với Thái, Trí, Văn là Nguyễn Quốc Nam-người đã dùng dao đâm nhiều nhát và vật Linh xuống rãnh nước để cho Thái đâm chết lại không bị truy tố mà chỉ bị xử phạt vi phạm hành chính?

Trao đổi với chúng tôi về vấn đề này, luật sư Lê Đình Quốc-người bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp cho gia đình bị hại cho rằng, Cơ quan Điều tra Công an tỉnh Gia Lai, Viện Kiểm sát Nhân dân tỉnh Gia Lai đã có dấu hiệu bỏ sót người, lọt tội. Bởi lẽ, tại Văn bản số 74/PC45, cơ quan Công an nhận định, Nam đã dùng dao Thái đâm nhiều nhát vào tay phải, cẳng chân phải khiến Linh bị thương (trong quán karaoke) và trong hình ảnh do bộ phận kỹ thuật hình sự cung cấp cũng hiển thị bên chân phải của Linh có nhiều vết đâm, có vết sâu đến 4 cm… song kỳ lạ là, tại Biên bản giám định pháp y số 82/GĐPY do nguyên Giám đốc Sở Y tế Gia Lai Phùng Xuân Quýnh ký (BL số 40) chẩn đoán chân trái và kết luận: …Về vết thương ở chân thì bên ngoài tại mặt trước, trong 1/3 cẳng chân trái của Linh có 4 vết thương, vết một: 3 x 1 cm sâu 4,5 cm; vết hai: 4 x 1,2 cm, bờ mép sắc gọn chiều hướng trên xuống, trái sang phải xuyên qua tạo thành vết ba 2,5 x 0,9 cm, cách vết ba 4 cm về phía sau là vết bốn 1,5 x 0,3 cm chiều hướng trên xuống, ngoài vào trong.

Theo lời khai của Nam với Cơ quan Điều tra thì chỉ đâm Linh ở vai phải, cánh tay phải và chân phải, nhưng theo kết quả giám định pháp y như vừa nêu đều xác định là phía bên chân trái, vậy thì những vết đâm bên chân trái ai là người đâm Linh và đâm ở đâu, tại quán karaoke hay hẻm 115 Huỳnh Thúc Kháng? Tại Biên bản lấy lời khai của Nguyễn Ngọc Thái ngày 7-6-2011 (BL số 265-266) và tại Quyết định trưng cầu giám định pháp y ngày 5-6-2011 (BL số 39) của Phó thủ trưởng Cơ quan Điều tra-Thượng tá Nguyễn Hữu Đức cũng đã khẳng định Thái và Nam xông vào vật nhau với Linh, cả hai đã xô Linh ngã xuống rãnh nước hai bên đường… Như vậy vai trò của Nam trong vụ án này là gì?

Có một chi tiết chưa được Hội đồng xét xử đề cập đến đó là vụ án xảy ra vào ngày 4-6-2011 nhưng đến ngày 21-9-2011 Cơ quan Cảnh sát Điều tra mới ra Quyết định số 124/PC45 trưng cầu tổ chức giám định pháp y tỉnh Gia Lai giám định tỷ lệ thương tật từ các vết thương trên người Linh thông qua hồ sơ thu thập được để có cơ sở xử lý đối với Nguyễn Quốc Nam, tuy nhiên lúc này Linh đã được gia đình an táng hơn 3 tháng do đó Tổ chức giám định pháp y trả lời không thể giám định được.

Trần Hằng
 

Có thể bạn quan tâm

Hòa giải ở cơ sở góp phần đảm bảo an ninh trật tự

Hòa giải ở cơ sở góp phần đảm bảo an ninh trật tự

(GLO)- Thời gian qua, công tác hòa giải trên địa bàn tỉnh Gia Lai đã có nhiều chuyển biến tích cực. Đội ngũ hòa giải viên ở cơ sở hoạt động ngày càng hiệu quả, kịp thời hóa giải nhiều vụ tranh chấp, mâu thuẫn phát sinh trong cộng đồng, từ đó góp phần đảm bảo an ninh trật tự trên địa bàn.