Cơ quan chức năng nói gì về hiện tượng lạ dưới lòng đất ở Phú Yên?

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News

Theo nhận định ban đầu của cơ quan chức năng, hiện tượng bùn phun trào tại huyện Đồng Xuân, tỉnh Phú Yên là do các hoạt động kiến tạo dọc đứt gãy kéo dài từ các địa hình cao trên khu vực đồi núi lên cận xuống, khi gặp điều kiện thuận lợi cho việc xuất lộ. 

Ngày 12/4, lãnh đạo Sở Nông Nghiệp và Môi trường Phú Yên cho biết: Đơn vị vừa nhận được báo cáo thông tin kết quả khảo sát điểm bùn phun trào tại thôn Tân Vinh, xã Xuân Sơn Nam, huyện Đồng Xuân của Liên đoàn Quy hoạch và Điều tra tài nguyên nước miền Trung.

Hiện tượng bùn phun trào tại huyện Đồng Xuân. Ảnh: Cao Quốc
Hiện tượng bùn phun trào tại huyện Đồng Xuân. Ảnh: Cao Quốc

Theo báo cáo, trong mấy ngày gần đây, tại thửa đất của ông Nguyễn Văn Lợi (SN 1953, ở thôn Tân Vinh, xã Xuân Sơn Nam, huyện Đồng Xuân) xuất hiện hiện tượng bùn đất tự phun trào lên mặt đất. Đây được coi là một hiện tượng lạ, thu hút sự hiếu kỳ của người dân ở địa phương và các địa bàn lân cận. Bên cạnh đó là rất nhiều thông tin về sự việc trên được đưa lên các trạng mạng xã hội với một số thông tin chưa được xác thực rõ ràng, ít nhiều gây hoang mang dư luận.

Ngày 9/4, Liên đoàn Quy hoạch và Điều tra tài nguyên nước miền Trung đã cử đoàn đến khảo sát và thu thập thông tin có liên quan tại điểm bùn tự phun đã nêu. Từ kết quả khảo sát và thu thập thông tin của người dân, nhận định vị trí bùn tự phun nằm tại điểm giao cắt theo phương kéo dài của các hệ thống đứt gãy phát triển theo phương tây bắc - đông nam và phương kinh tuyến.

Thành phần của bùn gồm mảnh dăm sạn thạch anh được dự đoán là sản phẩm phong hóa của đá, xâm nhập trong khu vực bị các trầm tích đệ tứ phủ bất chỉnh hợp lên trên. Điều này có thể đưa ra nhận định ban đầu là bùn trào ra do các hoạt động kiến tạo dọc đứt gãy kéo dài từ các địa hình cao trên khu vực đồi núi lên cận xuống, khi gặp điều kiện thuận lợi cho việc xuất lộ, cụ thể là nơi lớp phủ phía trên đứt gãy mỏng, mất liên kết khi đất trên mặt khô cứng.

Hiện tượng bùn tự phun tương tự, tại đúng vị trí này đã được ghi nhận gần 50 năm trước, kéo dài khoảng 10 ngày rồi ngừng phun, có thể do bùn phun ra dần đông cứng lại đã làm lấp đầy hệ thống khe nứt kết nối với đứt gãy, bịt lại các con đường đưa bùn trào ra khỏi mặt đất.

Kết quả của hiện tượng bùn tự phun trào này là hình thành đồi nhỏ hiện nay, với đỉnh tại vị trí phun cao hơn xung quanh một vài mét hoàn toàn tự nhiên, không phải kết quả của bất kỳ quá trình san ủi nào của con người hoặc hiện tượng thiên nhiên khác.

Cũng theo Liên đoàn Quy hoạch và Điều tra tài nguyên nước miền Trung, chất lượng bùn về cảm quan tương đối tốt, nhiệt độ bình thường, chưa ghi nhận bất kỳ nguy cơ gây hại nào đến sức khỏe con người và ô nhiễm môi trường của bùn. Chất lượng bùn sẽ được đánh giá cụ thể sau khi có kết quả phân tích một số thành phần quan trọng và so sánh với thành phần tương ứng trong bùn khoáng đang được sử dụng ngâm tắm hiện nay tại khu vực, đặc biệt là tại tỉnh Khánh Hòa.

"Về cơ bản, hiện tượng bùn tự phun này chưa có dấu hiện gây nguy hại gì cho môi trường và đời sống nhân dân. Tuy nhiên, đây chỉ là các nhận định ban đầu, dựa vào kết quả khảo sát nhanh. Các kết luận chính xác cần được dựa trên các thí nghiệm, khảo sát chuyên sâu khác", Liên đoàn Quy hoạch và Điều tra tài nguyên nước miền Trung cho hay.

Như Tiền Phong đã thông tin, từ ngày 7/4, tại thửa đất nông nghiệp của ông Nguyễn Văn Lợi (ở thôn Tân Vinh, xã Xuân Sơn Nam) xuất hiện hiện tượng bùn đất tự phun trào lên mặt đất. Đây được coi là một hiện tượng lạ, lập tức thu hút sự hiếu kỳ của bà con nhân dân cả ở địa phương và các địa bàn lân cận.

Theo Phùng Quang (TPO)

Có thể bạn quan tâm

Ban Thường vụ Tỉnh ủy Gia Lai làm việc với Ban Thường vụ Đảng ủy, Bộ Tư lệnh Quân khu 5

Ban Thường vụ Tỉnh ủy Gia Lai làm việc với Ban Thường vụ Đảng ủy, Bộ Tư lệnh Quân khu 5

(GLO)- Sáng 8-5, tại Sở Chỉ huy Quân khu 5 (TP. Đà Nẵng), Đoàn công tác của Ban Thường vụ Tỉnh ủy Gia Lai do đồng chí Thái Đại Ngọc - Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy làm Trưởng đoàn đã có buổi làm việc với Ban Thường vụ Đảng ủy, Bộ Tư lệnh Quân khu 5.

Làm đường công vụ chở đất cho sân bay Phù Cát, giảm tải ĐT 638.

Làm đường công vụ chở đất phục vụ thi công sân bay Phù Cát, giảm tải cho tỉnh lộ 638

(GLO)- Ban Quản lý dự án các công trình giao thông và dân dụng tỉnh Gia Lai đang phối hợp các đơn vị, địa phương triển khai thi công đường công vụ để vận chuyển đất cho Dự án đường cất hạ cánh số 2 và các công trình đồng bộ tại khu bay Cảng hàng không Phù Cát (gọi tắt là Dự án).

Gia Lai: Đẩy mạnh tuyên truyền, xử lý vi phạm để kéo giảm tai nạn giao thông

Đẩy mạnh tuyên truyền, xử lý vi phạm để kéo giảm tai nạn giao thông

(GLO)- Chiều 29-4, UBND tỉnh Gia Lai tổ chức hội nghị trực tiếp kết hợp trực tuyến với các địa phương trên địa bàn tỉnh nhằm sơ kết công tác đảm bảo trật tự an toàn giao thông (ATGT) quý I/2026 và triển khai nhiệm vụ thời gian tới. Phó Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Tự Công Hoàng chủ trì hội nghị.

Hoàn thiện quy trình tuyển quân, bảo đảm “tuyển người nào, chắc người đó”.

Hoàn thiện quy trình tuyển quân, bảo đảm “tuyển người nào, chắc người đó”

(GLO)- Phát biểu tại hội nghị tổng kết công tác tuyển quân năm 2026 vào ngày 28-4, Chủ tịch UBND tỉnh Phạm Anh Tuấn yêu cầu hoàn thiện quy trình tuyển quân khép kín với phương châm “tuyển người nào, chắc người đó”, bảo đảm chất lượng huấn luyện và giải quyết việc làm cho thanh niên xuất ngũ.

Đại tướng Nguyễn Trọng Nghĩa thăm, tặng quà người có công và công nhân lao động.

Đại tướng Nguyễn Trọng Nghĩa thăm, tặng quà người có công và công nhân lao động nhân dịp lễ 30-4 và 1-5

(GLO)- Sáng 28-4, tại phường Quy Nhơn, Đại tướng Nguyễn Trọng Nghĩa - Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Trung ương Đảng, Chủ nhiệm Tổng cục Chính trị QĐND Việt Nam đã về thăm, tặng quà người có công, công nhân lao động nhân kỷ niệm Ngày Giải phóng miền Nam (30-4) và Ngày Quốc tế Lao động (1-5).

Đại tướng Nguyễn Trọng Nghĩa viếng nghĩa trang liệt sĩ và thăm, tặng quà các gia đình thương binh.

Đại tướng Nguyễn Trọng Nghĩa viếng nghĩa trang liệt sĩ và thăm, tặng quà các gia đình thương binh

(GLO)- Tối 27-4, Đại tướng Nguyễn Trọng Nghĩa - Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Trung ương Đảng, Chủ nhiệm Tổng cục Chính trị QĐND Việt Nam dẫn đầu Đoàn công tác của Trung ương viếng nghĩa trang liệt sĩ và thăm, tặng quà các gia đình thương binh tại phường Quy Nhơn Nam.

Gia Lai chuyển mục đích sử dụng hơn 55 ha rừng phục vụ hai dự án trọng điểm.

Gia Lai chuyển mục đích sử dụng hơn 55 ha rừng phục vụ 2 dự án trọng điểm

(GLO)- Tại kỳ họp thứ 2, HĐND tỉnh Gia Lai khóa XIII đã thông qua nghị quyết chuyển mục đích sử dụng hơn 55 ha rừng để triển khai 2 dự án hạ tầng quan trọng, gồm tuyến đường kết nối cao tốc Bắc - Nam với Khu công nghiệp và Bến cảng Phù Mỹ, cùng khu tái định cư vùng thiên tai tại xã Phù Mỹ Đông.

null