Tuần lễ hoa dã quỳ Chư Đang Ya:

Cơ hội quảng bá và tiêu thụ sản phẩm địa phương

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News
(GLO)- Phiên chợ nông sản an toàn tại Tuần lễ hoa dã quỳ-núi lửa Chư Đang Ya 2023 được tổ chức trong khuôn viên nhà rông Làng Ia Gri, (dưới chân núi lửa Chư Đang Ya), xã Chư Đang Ya từ ngày 10 đến 12-11. Phiên chợ có 21 gian hàng, gồm: 7 gian hàng trưng bày các sản phẩm OCOP và 14 gian gian hàng của 14 xã, thị trấn. Huyện hỗ trợ 100% chi phí xây dựng gian hàng cho các xã, thị trấn và các cơ sở có sản phẩm OCOP của huyện.
Sản phẩm nấm linh chi đỏ Núi Cờ đạt OCOP 3 sao được đưa đến phiên chợ nông sản an toàn để giới thiệu và quảng bá với du khách. Ảnh: Lê Nam

Sản phẩm nấm linh chi đỏ Núi Cờ đạt OCOP 3 sao được đưa đến phiên chợ nông sản an toàn để giới thiệu và quảng bá với du khách. Ảnh: Lê Nam

Đưa sản phẩm nấm linh chi đỏ Núi Cờ đạt OCOP 3 sao đến phiên chợ, ông Hồ Văn Hiếu-Phó Giám đốc HTX Dịch vụ nông nghiệp Núi Cờ (xã Ia Ka, huyện Chư Păh)-phấn khởi cho biết: gần 2 năm nay, HTX triển khai mô hình trồng nấm linh chi đỏ dưới tán rừng keo lai. Trồng nấm dưới tán rừng sẽ góp phần giảm chi phí chăm sóc rừng, bảo vệ rừng, đặc biệt có thể tạo công ăn việc làm cho lao động tại chỗ nhất là dân tộc thiểu số sống gần rừng. Để nâng cao giá trị sản phẩm, HTX đã đưa sản phẩm dự thi OCOP và đạt 3 sao. Ngoài sản phẩm chính là nấm linh chi đỏ, HTX còn trưng bày thêm các sản phẩm được chế biến sâu từ nấm linh chi đỏ như: cao sơn dương nấm linh chi, rượu nấm linh chi, trà nấm linh chi. “Hy vọng, từ Chương trình OCOP sẽ giúp cho sản phẩm của chúng tôi sẽ được nhiều người biết đến và tạo được niềm tin đối với người tiêu dùng. Đồng thời, thông qua phiên chợ an toàn tại lễ hội lần này, chúng tôi sẽ giới thiệu được sản phẩm của mình đến với người tiêu dùng trong và ngoài tỉnh và tìm kiếm được đối tác để mở rộng thị trường”-ông Hiếu chia sẻ.

Ông Trần Đắc Thắng-Phó Trưởng phòng Nông nghiệp và PTNT huyện Chư Păh xem sản phẩm trà hoa vàng của Công ty cổ phần dược phẩm Tâm Phúc Minh trưng bày tại phiên chợ. Ảnh: Lê Nam

Ông Trần Đắc Thắng-Phó Trưởng phòng Nông nghiệp và PTNT huyện Chư Păh xem sản phẩm trà hoa vàng của Công ty cổ phần dược phẩm Tâm Phúc Minh trưng bày tại phiên chợ. Ảnh: Lê Nam

Tương tự, sản phẩm trà hoa vàng của Công ty cổ phần dược phẩm Tâm Phúc Minh (làng Ea Lũ, xã Nghĩa Hưng, huyện Chư Păh) cũng vừa được Hội đồng huyện đánh giá, phân hạng sản phẩm OCOP huyện Chư Păh chấm đạt 82,44 điểm, đủ điều kiện gửi Hội đồng đánh giá tỉnh, phân hạng sản phẩm OCOP 4 sao của tỉnh. Chị Nguyễn Thùy Dương-Phó tổng Giám đốc Công ty cổ phần Đầu tư thương mại Trường Dương-cho biết: từ năm 2017, Công ty cổ phần Đầu tư thương mại Trường Dương và Công ty cổ phần dược phẩm Tâm Phúc Minh đã tiến hành phát triển 13 ha trồng rừng xen canh cây trà hoa vàng và các loại dược liệu. Tại đây quy trình trồng, chăm sóc được thực hiện nghiêm ngặt theo tiêu chuẩn VietGAP, sử dụng phân bón hữu cơ 100%. “Chúng tôi mong muốn đưa sản phẩm trà hoa vàng trở thành sản phẩm đặc trưng riêng cho Gia Lai. Việc tham gia Chương trình OCOP không chỉ giúp công ty có cơ hội nâng cao giá trị sản phẩm mà còn tạo nhiều cơ hội mở rộng hơn thị trường tiêu thụ. Tuần lễ hoa dã quỳ-núi lửa Chư Đang Ya cũng là cơ hội để chúng tôi giới thiệu đến với du khách, người tiêu dùng biết đến tại Gia Lai cũng có trà hoa vàng”-chị Dương cho hay.

Chị Lương Thị Dân (làng Dip, xã Ia Kreng) bày bán các sản phẩm măng le khô, chuối hột, mật ong rừng tại gian hàng xã Ia Kreng. Ảnh: Lê Nam

Chị Lương Thị Dân (làng Dip, xã Ia Kreng) bày bán các sản phẩm măng le khô, chuối hột, mật ong rừng tại gian hàng xã Ia Kreng. Ảnh: Lê Nam

Ngoài các gian hàng trưng bày sản phẩm OCOP, tại phiên chợ nông sản an toàn, còn trưng bày các sản phẩm đặc trưng, bán các sản phẩm nông, lâm, thủy sản của 14 xã, thị trấn trên địa bàn huyện như: cà phê, trà, trà thảo mộc, chuối rừng, măng khô, bột nghệ, miến dong riềng, bột dong riềng, đông trùng hạ thảo, gạo thơm, nếp cẩm, rượu ghè, cá thát lát sông Sê San, trái cây tươi, rau sạch, nấm linh chi, tinh dầu sả, long não, hương nhu… Chị Lương Thị Dân (làng Dip, xã Ia Kreng) cho hay: Hiện nay, người dân trong làng thường vào rừng thu hái lâm sản phụ để chế biến các sản phẩm như: măng le khô, măng nứa khô, chuối hột rừng, chuối cô đơn… để tăng thu nhập, phát triển kinh tế gia đình. Chị Dân cũng đề xuất: "Thông qua gian hàng của xã Ia kreng, chúng tôi mong muốn giới thiệu đến du khách về những sản phẩm của gia đình mình và sảm phẩm của bà con trong xã để kết nối và tiêu thụ sản phẩm. Đồng thời, chúng tôi mong muốn các cấp, chính quyền địa phương hỗ trợ, hướng dẫn xây dựng thành sản phẩm OCOP để nâng cao giá trị sản phẩm".

Quang cảnh tại Tuần lễ hoa dã quỳ Chư Đang Ya (huyện Chư Păh). Ảnh: Lê Nam

Quang cảnh tại Tuần lễ hoa dã quỳ Chư Đang Ya (huyện Chư Păh). Ảnh: Lê Nam

Trao đổi với P.V, ông Nguyễn Công Sơn-Trưởng phòng Nông nghiệp và PTNT huyện Chư Păh cho biết: Tuần lễ hoa dã quỳ-núi lửa Chư Đang Ya có các hoạt động dân gian như: biểu diễn cồng chiêng, đan lát, tạc tượng, giã gạo, dệt thổ cẩm, chế tác nhạc cụ dân tộc, các vật dụng sinh hoạt phục vụ đời sống sinh hoạt của dân tộc Jrai, phục dựng nghi lễ cúng mừng lúa mới; các môn thể thao như: đẩy gậy, đi cà kheo, kéo co, nhảy bao bố, bịt mắt đập niêu, bịt mắt bắt vịt, đi xe đạp chậm, chạy bộ và leo chinh phục đỉnh núi lửa Chư Đang Ya; các món ăn đặc sản của địa phương: cơm lam, gà nướng, rượu ghè, lá mì, cà đắng, thịt nướng… Cũng tại tuần lễ hoa dã quỳ-núi lửa Chư Đang Ya 2023 đã thu hút hàng ngàn lượt du khách trong và ngoài tỉnh đến tham quan, mua sắm. Phòng phối hợp với các cơ quan chuyên môn kiểm tra, giám sát chất lượng sản phẩm nông nghiệp tham gia bày bán tại phiên chợ.

Núi lửa Chư Đang Ya tuyệt đẹp với sắc vàng của hoa dã quỳ.

Núi lửa Chư Đang Ya tuyệt đẹp với sắc vàng của hoa dã quỳ.

“Qua phiên chợ nông sản nhằm tạo điều kiện hỗ trợ cho các cơ sở sản xuất, kinh doanh các sản phẩm nông-lâm-thủy sản an toàn, đạt chứng nhận VietGAP, GlobalGAP...; các sản phẩm tham gia chương trình OCOP; các sản phẩm được chứng nhận phù hợp với quy chuẩn kỹ thuật quốc gia về an toàn thực phẩm có cơ hội giới thiệu, quảng bá sản phẩm đến với người tiêu dùng và mở rộng kênh phân phối sản phẩm. Huyện sẽ tổng kết đánh giá, rút kinh nghiệm làm cơ sở tiếp tục tổ chức các phiên chợ để người dân và các hợp tác xã có cơ hội trao đổi, gắn kết các sản phẩm của địa phương với nhau. Đồng thời, đưa các sản phẩm thế mạnh của huyện giới thiệu ra ngoài tỉnh, góp phần mang lại lợi ích kinh tế cho người dân, hợp tác xã và doanh nghiệp trên địa bàn”-ông Sơn cho hay.

Có thể bạn quan tâm

Người trồng mai ở Gia Lai và nỗi lo "mất Tết".

Người trồng mai ở Gia Lai canh cánh nỗi lo "mất Tết"

(GLO)- Liên tiếp những cơn bão rồi mưa lũ quét qua khiến cho vùng trồng mai ở phường An Nhơn Bắc (tỉnh Gia Lai) chịu thiệt hại nghiêm trọng. Nhiều nhà vườn mất trắng, người dân kiệt quệ vì 3 năm liên tiếp thất thu, không còn vốn tái đầu tư. Nỗi lo "mất Tết" vì thế càng thường trực.

Chi hội trưởng nông dân Nguyễn Văn Lâm: Gương mẫu, làm kinh tế giỏi

Chi hội trưởng nông dân Nguyễn Văn Lâm: Làm kinh tế giỏi, tận tâm với công tác Hội

(GLO)- Nhiều năm qua, ông Nguyễn Văn Lâm (66 tuổi)-Chi hội trưởng Chi hội Nông dân thôn Nghĩa Hưng 2 (xã Biển Hồ, tỉnh Gia Lai) luôn được hội viên và người dân tin tưởng, quý mến. Không chỉ tận tụy với công tác Hội, ông còn tiên phong phát triển kinh tế, làm giàu trên chính mảnh đất quê hương.

Chư Sê đột phá trong thu ngân sách

Chư Sê tạo đột phá trong thu ngân sách

(GLO)- Dưới sự chỉ đạo quyết liệt của cấp ủy, chính quyền địa phương, ngành Thuế xã Chư Sê đã triển khai đồng bộ nhiều giải pháp đột phá trong thu ngân sách nhà nước. Nhờ đó, xã đã về đích trước kế hoạch.

Ngân hàng chung sức ổn định đời sống, sản xuất sau bão lũ

Ngân hàng chung sức ổn định đời sống, sản xuất sau bão lũ

(GLO)- Sau bão lũ, nhiều ngân hàng trên địa bàn tỉnh rà soát, xem xét cơ cấu lại nợ và giãn thời gian thanh toán cho khách hàng bị thiệt hại do bão lũ. Đồng thời, đẩy mạnh triển khai nhiều gói tín dụng lãi suất ưu đãi, tạo điều kiện để người dân tiếp cận vốn, sớm khôi phục sản xuất, kinh doanh.

Các học viên tham gia lớp tập huấn. Ảnh: Thanh Tâm

Gia Lai tập huấn phát triển nguồn nhân lực thương mại tại vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi

(GLO)- Sáng 27-11, Sở Công Thương tỉnh Gia Lai phối hợp với Viện chính sách chiến lược, chính sách công (Bộ Công Thương), UBND các xã Phú Túc, Uar, Ia Rsai, Ia Dreh tổ chức tập huấn phát triển nguồn nhân lực thương mại tại vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi.

Một dự án điện gió ở tỉnh Gia Lai. Ảnh: Tiến sỹ

Gia Lai mời gọi đầu tư dự án nhà máy điện gió Hòn Trâu

(GLO)- Sở Tài chính tỉnh Gia Lai vừa có Thông báo số 186/TB-STC mời các nhà đầu tư quan tâm đối với Dự án nhà máy điện gió Hòn Trâu (giai đoạn 1) tại địa bàn các xã, phường: Phù Mỹ Đông, Phù Mỹ Bắc, Phù Mỹ Tây, Bình Dương, Ngô Mây, Cát Tiến, Tuy Phước Đông, Quy Nhơn Đông, tỉnh Gia Lai.

null