Cô gái mất cả hai quả thận vì thói quen tai hại thường gặp ở giới trẻ

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News

Thức khuya thường xuyên, uống nước ngọt mỗi ngày khiến cô gái mới 27 tuổi rơi vào suy thận giai đoạn cuối. Bác sĩ cảnh báo, thói quen tai hại trên đang “gặm nhấm” cơ thể của giới trẻ.

Lãnh hậu quả vì thói quen phản khoa học

Bệnh nhân T.T.N.T. (27 tuổi, ngụ huyện Củ Chi, TP.HCM) vừa trải qua ca phẫu thuật ghép thận tại Bệnh viện Đa khoa Xuyên Á. Cô bị suy thận giai đoạn cuối và may mắn thoát khỏi án tử nhờ quả thận hiến của người mẹ.

Trước khi lâm trọng bệnh, T. từng là một cô gái trẻ năng động, đầy hoài bão trong học tập và công việc, nhưng tất cả đã bị chững lại khi cơ thể của cô bắt đầu suy kiệt từ những triệu chứng mơ hồ như mất ngủ, đau nhức tay chân, khó thở, ho kéo dài.

Ngày 2/6, khi sức khỏe đã bình phục sau cuộc ghép thận, T. chia sẻ về sai lầm của mình: “Em thường xuyên thức trắng đêm để học, nhiều hôm ngủ ngày, thức đêm suốt nhiều năm trời. Em cũng uống nước ngọt thay nước lọc, ăn đêm triền miên vì thấy cơ thể mình chịu được”.

Các bác sĩ đã thực hiện cuộc phẫu thuật lấy thận từ người mẹ ghép vào cơ thể cô gái trẻ
Các bác sĩ đã thực hiện cuộc phẫu thuật lấy thận từ người mẹ ghép vào cơ thể cô gái trẻ

Những thói quen ấy đã âm thầm hủy hoại thận của cô. Tháng 6/2024, cô đột ngột ngất xỉu tại nơi làm việc, được đưa đi cấp cứu và cô đã sốc nặng khi bác sĩ kết luận bị suy thận giai đoạn cuối. Từ một người khoẻ mạnh T. phải sống lệ thuộc vào máy chạy thận nhân tạo, ba lần mỗi tuần tại Bệnh viện Đa khoa Xuyên Á.

Sau thời gian điều trị bằng lọc máu nhưng tình hình không cải thiện nhiều, ghép thận được xem là cơ hội duy nhất để cô tiếp tục sống khỏe mạnh. Bà T.T.Q. đã không quyết định hiến một quả thận cho con. Ca ghép thận nội soi do các bác sĩ Bệnh viện Xuyên Á phối hợp cùng ê kíp Bệnh viện Chợ Rẫy đã diễn ra thành công.

Hơn 2 tuần sau khi thực hiện các cuộc phẫu thuật cho và nhận thận, hiện sức khỏe của cả hai mẹ con đều ổn định. Riêng T. đã hồi phục đến 90%, không còn triệu chứng mệt mỏi, tay chân đau nhức hay mất ngủ như trước.

Nhiều bệnh nhân trẻ phải lọc máu cấp cứu vì thận hư

BS.Vũ Lệ Anh – Trưởng khoa Nội Thận, Bệnh viện Đa khoa Xuyên Á cho biết, trường hợp của T. không phải là cá biệt. Ngày càng có nhiều bệnh nhân trẻ tuổi phải lọc máu cấp cứu vì thận hư mà không hề biết trước.

“Giới trẻ hiện nay chủ quan lắm. Khi có triệu chứng như mệt mỏi, phù chân, tăng huyết áp thì nghĩ là do làm việc quá sức hay ăn uống không điều độ. Họ có sức chịu đựng tốt nên thường không để tâm, đến khi phát hiện thì đã quá muộn” - BS.Lệ Anh cảnh báo.

Hậu quả từ thói quen tai hại của bệnh nhân không chỉ đẩy bản thân vào nguy hiểm mà còn liên lụy tới gia đình
Hậu quả từ thói quen tai hại của bệnh nhân không chỉ đẩy bản thân vào nguy hiểm mà còn liên lụy tới gia đình

Theo bác sĩ, những thói quen tưởng vô hại như thức khuya, uống nước ngọt thường xuyên có thể kích hoạt các phản ứng miễn dịch bất thường, khiến cơ thể dễ phát triển bệnh lý cầu thận. Các loại nước ngọt, thức uống có gas chứa chất tạo màu, hương liệu, đường hóa học và caffeine – đều là những yếu tố kích thích hệ miễn dịch hoạt động quá mức, gây viêm cầu thận mạn tính. Việc thức khuya triền miên cũng làm đảo lộn nhịp sinh học, ảnh hưởng nghiêm trọng đến chức năng lọc máu và cân bằng nội môi của thận.

“Không ai nghĩ một lon nước ngọt mỗi ngày hay vài đêm thức trắng lại có thể lấy đi mạng sống, nhưng thực tế điều đó đang xảy ra. Nhiều bạn trẻ 20–30 tuổi đã phải lọc máu suốt đời. Không có dấu hiệu cảnh báo rõ ràng. Khi nhận ra thì thận đã mất chức năng gần như hoàn toàn” - BS Lệ Anh nhấn mạnh.

Từ chiếc giường bệnh, cô gái trẻ bày tỏ nỗi hối hận muộn màng: “Giá như em quan tâm sức khỏe sớm hơn, giá như em không chủ quan thì mẹ em đã không phải hy sinh một quả thận cho em. Em chỉ mong mọi người trẻ đừng lặp lại sai lầm của em”. Đây là bài học đắt giá cho cộng đồng đặc biệt là giới trẻ – những người đang lầm tưởng sức trẻ đồng nghĩa miễn dịch với bệnh tật.

BS.Vũ Lệ Anh khuyến cáo, để bảo vệ thận và sức khỏe tổng thể, mỗi người cần duy trì lối sống khoa học: ngủ đủ giấc, đúng giờ; hạn chế tối đa nước ngọt, nước tăng lực; ăn uống lành mạnh, đủ rau xanh và trái cây; tập thể dục đều đặn và uống đủ nước lọc mỗi ngày (ít nhất 2 lít/ngày). Thói quen tốt cần được xây dựng ngay từ khi còn trẻ, trước khi cơ thể lên tiếng quá muộn.

Theo Vân Sơn (TPO)

Có thể bạn quan tâm

Vé máy bay 2-9 hạ nhiệt: Chặng nào đang giảm?

Vé máy bay 2-9 hạ nhiệt: Chặng nào đang giảm?

(GLO)- Giá vé máy bay dịp Quốc khánh 2-9 năm nay có dấu hiệu hạ nhiệt so với cùng kỳ năm trước, nhờ nguồn cung tăng khoảng 10%. Tuy nhiên, mức giá và tỷ lệ đặt chỗ đang phân hóa khá rõ giữa các đường bay; một số chặng du lịch vẫn gần kín chỗ.

Khi người trẻ kể chuyện di sản bằng denim

E-magazine Khi người trẻ kể chuyện di sản bằng denim

(GLO)- Từ vải denim đã qua sử dụng, nhóm YCHI (Youth Cultural Heritage Initiative) vừa tạo nên những chiếc lót ly lấy cảm hứng từ bài chòi, vừa tạo thêm việc làm cho người khuyết tật. Từ Hà Nội, dự án đang mở rộng mạng lưới đến Gia Lai, kết nối những người trẻ để cùng kể câu chuyện di sản.

Báu vật trống cổ Jrai

Báu vật trống cổ Jrai

(GLO)- Trống cổ của người Jrai không chỉ là một nhạc khí, mà còn là “tiếng nói” nguyên thủy gắn với chiều sâu văn hóa và đời sống tâm linh của người Jrai nơi đại ngàn Tây Nguyên. Tuy nhiên, lớp nghệ nhân nắm giữ kỹ thuật chế tác loại trống này đang dần vắng.

Cao nguyên của những miệng núi lửa

Cao nguyên của những miệng núi lửa

(GLO)- Theo khảo sát của các nhà khoa học, cao nguyên Gia Lai sở hữu hơn 30 miệng núi lửa cổ, tồn tại dưới hai dạng âm và dương. Quanh những dấu ấn địa chất triệu năm này, sự sống vẫn đang tiếp diễn, tạo nên một bản hòa tấu tuyệt đẹp của thiên nhiên và con người.

Bí quyết để xin visa đi nước ngoài tăng tỷ lệ thành công

Bí quyết để xin visa đi nước ngoài tăng tỷ lệ thành công

(GLO)- Xin visa là một trong những khâu quan trọng quyết định kế hoạch học tập, du lịch hay thăm thân ở nước ngoài. Theo khuyến cáo của cơ quan lãnh sự nhiều nước, việc được cấp visa còn dựa trên mức độ trung thực, tính nhất quán và khả năng chứng minh mục đích chuyến đi của người nộp hồ sơ.

Các đội tranh tài sôi động tại Liên hoan Lân Sư Rồng Quốc tế ở phường Quy Nhơn, tỉnh Gia Lai

E-magazine Gia Lai: Sôi động những màn tranh tài Lân, Sư, Rồng

(GLO)- Từ ngày 7 đến 10-8, Liên hoan Lân, Sư, Rồng Quốc tế quy tụ 34 đoàn, câu lạc bộ trong nước và quốc tế về phường Quy Nhơn (tỉnh Gia Lai) tranh tài. Tiếng trống rộn ràng cùng những màn biểu diễn hấp dẫn đã tạo nên không khí sôi động trong suốt thời gian diễn ra Liên hoan.

Chùa Long Khánh – Nét cổ kính giữa lòng phố biển

Chùa Long Khánh – Nét cổ kính giữa lòng phố biển

(GLO)- Giữa nhịp sống sôi động của phố biển Quy Nhơn, chùa Long Khánh vẫn lặng lẽ gìn giữ vẻ đẹp cổ kính cùng những giá trị lịch sử, văn hóa hơn 300 năm. Không chỉ là chốn tâm linh linh thiêng, ngôi cổ tự còn là điểm dừng chân mang đến cho du khách những phút giây bình yên giữa lòng phố biển.

Giữ hương vị biển Cù Lao Xanh

Giữ hương vị biển Cù Lao Xanh

(GLO)- Cù Lao Xanh được biển cả ưu đãi nguồn hải sản tươi ngon từ những chuyến khai thác ven bờ trong ngày. Từ sản vật của biển, người dân địa phương chế biến thành nhiều món ăn mang hương vị riêng, góp thêm sức hấp dẫn để du khách khám phá và lưu giữ những trải nghiệm khó quên.

Người Gia Lai kể chuyện: Cựu chiến binh Trần Duy Đức - Đi qua chiến tranh, lưu giữ lịch sử

Người Gia Lai kể chuyện: Cựu chiến binh Trần Duy Đức - Đi qua chiến tranh, lưu giữ lịch sử

(GLO)- Từ người lính du kích năm nào đến người miệt mài viết về lịch sử quê hương An Nhơn, cựu chiến binh Trần Duy Đức mang đến một góc nhìn dung dị về chiến tranh qua những hi sinh, mất mát, lòng dân của vùng đất kiên trung và hành trình gìn giữ ký ức cho các thế hệ mai sau.

Độc đáo chương trình cắm trại thiên văn trong khuôn khổ Tuần lễ Thiên văn Cộng đồng Quốc tế 2026

Độc đáo chương trình cắm trại thiên văn

(GLO)- Lần đầu tiên được tổ chức trong khuôn khổ Tuần lễ Thiên văn Cộng đồng Quốc tế 2026, chương trình cắm trại thiên văn mang đến cơ hội trải nghiệm quan sát bầu trời đêm, khám phá thiên văn học và đưa khoa học đến gần hơn với công chúng.

Trải nghiệm dù lượn - chiêm ngưỡng Kỳ Co từ trên cao

Chiêm ngưỡng Kỳ Co từ trên cao bằng dù lượn

(GLO)- Dù lượn đang trở thành trải nghiệm thu hút nhiều du khách khi đến với bán đảo Kỳ Co (phường Quy Nhơn Đông, tỉnh Gia Lai). Lơ lửng giữa trời và biển, du khách thu vào tầm mắt vẻ đẹp hùng vỹ của thiên nhiên, tận hưởng cảm giác tự do và lưu giữ những kỷ niệm khó quên.

“Say Hi Rực Rỡ” tập 8: Các “Anh trai” viết ca khúc riêng tặng Lê Dương Bảo Lâm.

“Say Hi Rực Rỡ” tập 8: Các “Anh trai” viết ca khúc riêng tặng Lê Dương Bảo Lâm

(GLO)- Tiếp tục nối dài hành trình sinh tồn trên đảo với nhiều thử thách mới, các “Anh trai” sẽ tranh tài ở phần thi tài năng, nhận nhiệm vụ “gác hải đăng” và cùng nhau khám phá Bàn Cờ Tiên, hứa hẹn mang đến nhiều bất ngờ và tiếng cười trong tập 8 chương trình “Say Hi Rực Rỡ”.

Dọn rác dưới đáy biển Nhơn Hải

Dọn rác dưới đáy biển Nhơn Hải

(GLO)- Mỗi ngày, các bạn trẻ ở làng chài Nhơn Hải (phường Quy Nhơn Đông, tỉnh Gia Lai) thay phiên nhau lặn xuống đáy biển thu gom rác. Hành động đẹp ấy không chỉ làm sạch đại dương mà còn lan tỏa thông điệp: mỗi người dân, mỗi du khách hãy là một "đại sứ môi trường", gìn giữ màu xanh của biển.

Miên man hoa muồng vàng

Miên man hoa muồng vàng

(GLO)- Hơn 1 vạn cây muồng đen đồng loạt trổ hoa vàng rực, tạo thành một vùng mỹ cảnh ở thung lũng Kon Gang (tỉnh Gia Lai).