Chuyển biến trong công tác quản lý bảo vệ rừng ở Chư Pưh

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News

(GLO)- Huyện Chư Pưh có diện tích rừng trên 30.000 ha, nằm phân tán trên địa bàn rộng lớn, trong đó có vùng rừng giáp ranh các huyện Chư Prông, Phú Thiện và đặc biệt là khu vực giáp huyện Ea Hleo (Đak Lak) một trong những điểm nóng về khai thác và vận chuyển lâm sản trái phép. Trước thực trạng này, các cơ quan chức năng huyện Chư Pưh đã triển khai nhiều giải pháp nhằm ngăn chặn tình trạng buôn bán, vận chuyển lâm sản trái phép.

Ảnh: Nguyễn Diệp
Ảnh: Nguyễn Diệp

Theo thống kê của Hạt Kiểm lâm huyện Chư Pưh, từ đầu năm đến nay, cơ quan chức năng của huyện đã phát hiện và xử lý trên 90 vụ vi phạm Luật Bảo vệ và Phát triển rừng. Trong đó, tập trung chủ yếu là tình trạng buôn bán, vận chuyển lâm sản trái phép, với trên 78 vụ. Cơ quan chức năng đã tịch thu trên 87 m3 gỗ các loại, 2.800 kg gốc rễ cây, 15,9 ste trụ gỗ, 2 xe cộ bò, 2 xe công nông, 3 xe máy cày… Số tiền xử phạt và bán tang vật phương tiện vi phạm gần 1 tỷ đồng.

Để có được những kết quả tích cực này, Hạt Kiểm lâm đã tham mưu UBND huyện ban hành các phương án, quy chế phối hợp trong công tác quản lý bảo vệ rừng và phòng cháy chữa cháy rừng giữa các lực lượng chức năng cùng doanh nghiệp được giao đất trồng cao su và trồng rừng. Bên cạnh đó là củng cố đoàn kiểm tra liên ngành của huyện tổ chức truy quét lâm tặc trên địa bàn.

Một trong những nét nổi bật trong công tác quản lý bảo vệ rừng trên địa bàn huyện Chư Pưh trong thời gian qua là các đơn vị chức năng đã kiểm tra, kiên quyết phá bỏ 250 lò đốt than trái pháp luật trên địa bàn 2 xã Ia Le và Ia Blứ, đồng thời giúp người dân chuyển qua các mô hình sản xuất mới. Bên cạnh đó, Hạt Kiểm lâm chủ động phối hợp với các đơn vị chủ rừng tích cực kiểm tra các hoạt động sản xuất nương rẫy giúp người dân phát đốt thực bì theo đúng quy trình kỹ thuật. Đặc biệt, huyện kiên quyết xử lý 53 đối tượng phá rừng, buộc phải ký cam kết không vi phạm Luật Bảo vệ và Phát triển rừng dưới mọi hình thức.

Ông Lê Anh Dục-Phó Hạt trưởng Hạt Kiểm lâm huyện Chư Pưh cho biết: Thời gian qua, Hạt Kiểm lâm huyện phối hợp với các đơn vị chủ rừng tăng cường kiểm tra các hoạt động sản xuất nương rẫy như: quản lý diện tích, giám sát hướng dẫn người dân xử lý thực bì không để xảy ra cháy rừng. Ủy ban Nhân dân huyện đã thành lập các đoàn kiểm tra liên ngành thường xuyên tổ chức truy quét, ngăn chặn các hành vi vi phạm. Lực lượng kiểm lâm địa bàn phối hợp với UBND các xã, thị trấn rà soát, thống kê các gia đình có phương tiện vận chuyển để phân loại theo dõi, quản lý. Địa bàn quan tâm nhất là các khu vực giáp ranh, đặc biệt là khu vực giáp ranh với tỉnh Đak Lak.

Cũng theo ông Dục, hiện nay, nhiều người dân từ Đak Lak, Phú Thiện và dân di cư tự do từ các tỉnh miền núi phía Bắc vào xâm lấn đất của các doanh nghiệp. Trong khi đó doanh nghiệp được giao đất không tạo được nhiều việc làm và sử dụng đất không kịp thời vụ nên thường bị xâm lấn. Vì vậy, Hạt Kiểm lâm huyện Chư Pưh đã xây dựng kế hoạch kiểm tra nhắc nhở các chủ rừng thực hiện nghiêm túc phương án phòng cháy chữa cháy rừng. Đặc biệt, tăng cường công tác tuần tra tình trạng chặt phá rừng, lấn chiếm đất nương rẫy, khai thác mua bán vận chuyển lâm sản trái phép, xử lý nghiêm minh các trường hợp vi phạm…  

Nguyễn Diệp

Có thể bạn quan tâm

Vụ lúa bội thu ở vùng biên giới Chư Prông

Vụ lúa bội thu ở vùng biên giới Chư Prông

(GLO)- Huyện Chư Prông được xem là vựa lúa vùng biên của tỉnh khi các công trình thủy lợi đang phát huy hiệu quả, giúp người dân mở rộng diện tích sản xuất. Vụ Đông Xuân 2023-2024, năng suất lúa nơi đây ổn định, giá lúa khô lại tăng cao đã đem lại nguồn thu nhập khá cho người dân.