Chuyển biến trong công tác quản lý bảo vệ rừng ở Chư Pưh

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News

(GLO)- Huyện Chư Pưh có diện tích rừng trên 30.000 ha, nằm phân tán trên địa bàn rộng lớn, trong đó có vùng rừng giáp ranh các huyện Chư Prông, Phú Thiện và đặc biệt là khu vực giáp huyện Ea Hleo (Đak Lak) một trong những điểm nóng về khai thác và vận chuyển lâm sản trái phép. Trước thực trạng này, các cơ quan chức năng huyện Chư Pưh đã triển khai nhiều giải pháp nhằm ngăn chặn tình trạng buôn bán, vận chuyển lâm sản trái phép.

Ảnh: Nguyễn Diệp

Theo thống kê của Hạt Kiểm lâm huyện Chư Pưh, từ đầu năm đến nay, cơ quan chức năng của huyện đã phát hiện và xử lý trên 90 vụ vi phạm Luật Bảo vệ và Phát triển rừng. Trong đó, tập trung chủ yếu là tình trạng buôn bán, vận chuyển lâm sản trái phép, với trên 78 vụ. Cơ quan chức năng đã tịch thu trên 87 m3 gỗ các loại, 2.800 kg gốc rễ cây, 15,9 ste trụ gỗ, 2 xe cộ bò, 2 xe công nông, 3 xe máy cày… Số tiền xử phạt và bán tang vật phương tiện vi phạm gần 1 tỷ đồng.

Để có được những kết quả tích cực này, Hạt Kiểm lâm đã tham mưu UBND huyện ban hành các phương án, quy chế phối hợp trong công tác quản lý bảo vệ rừng và phòng cháy chữa cháy rừng giữa các lực lượng chức năng cùng doanh nghiệp được giao đất trồng cao su và trồng rừng. Bên cạnh đó là củng cố đoàn kiểm tra liên ngành của huyện tổ chức truy quét lâm tặc trên địa bàn.

Một trong những nét nổi bật trong công tác quản lý bảo vệ rừng trên địa bàn huyện Chư Pưh trong thời gian qua là các đơn vị chức năng đã kiểm tra, kiên quyết phá bỏ 250 lò đốt than trái pháp luật trên địa bàn 2 xã Ia Le và Ia Blứ, đồng thời giúp người dân chuyển qua các mô hình sản xuất mới. Bên cạnh đó, Hạt Kiểm lâm chủ động phối hợp với các đơn vị chủ rừng tích cực kiểm tra các hoạt động sản xuất nương rẫy giúp người dân phát đốt thực bì theo đúng quy trình kỹ thuật. Đặc biệt, huyện kiên quyết xử lý 53 đối tượng phá rừng, buộc phải ký cam kết không vi phạm Luật Bảo vệ và Phát triển rừng dưới mọi hình thức.

Ông Lê Anh Dục-Phó Hạt trưởng Hạt Kiểm lâm huyện Chư Pưh cho biết: Thời gian qua, Hạt Kiểm lâm huyện phối hợp với các đơn vị chủ rừng tăng cường kiểm tra các hoạt động sản xuất nương rẫy như: quản lý diện tích, giám sát hướng dẫn người dân xử lý thực bì không để xảy ra cháy rừng. Ủy ban Nhân dân huyện đã thành lập các đoàn kiểm tra liên ngành thường xuyên tổ chức truy quét, ngăn chặn các hành vi vi phạm. Lực lượng kiểm lâm địa bàn phối hợp với UBND các xã, thị trấn rà soát, thống kê các gia đình có phương tiện vận chuyển để phân loại theo dõi, quản lý. Địa bàn quan tâm nhất là các khu vực giáp ranh, đặc biệt là khu vực giáp ranh với tỉnh Đak Lak.

Cũng theo ông Dục, hiện nay, nhiều người dân từ Đak Lak, Phú Thiện và dân di cư tự do từ các tỉnh miền núi phía Bắc vào xâm lấn đất của các doanh nghiệp. Trong khi đó doanh nghiệp được giao đất không tạo được nhiều việc làm và sử dụng đất không kịp thời vụ nên thường bị xâm lấn. Vì vậy, Hạt Kiểm lâm huyện Chư Pưh đã xây dựng kế hoạch kiểm tra nhắc nhở các chủ rừng thực hiện nghiêm túc phương án phòng cháy chữa cháy rừng. Đặc biệt, tăng cường công tác tuần tra tình trạng chặt phá rừng, lấn chiếm đất nương rẫy, khai thác mua bán vận chuyển lâm sản trái phép, xử lý nghiêm minh các trường hợp vi phạm…  

Nguyễn Diệp

Có thể bạn quan tâm

Hướng tới an ninh năng lượng chủ động, bền vững

Hướng tới an ninh năng lượng chủ động, bền vững

(GLO)- Nhu cầu điện tăng nhanh và áp lực chuyển dịch xanh đặt ra yêu cầu cấp thiết về lưu trữ năng lượng, trong đó, thủy điện tích năng được kỳ vọng là “pin điện” quy mô lớn, giúp ổn định hệ thống và mở hướng phát triển bền vững cho tỉnh.

Phối cảnh dự án điểm dừng chân ngắm cảnh tại đèo Vĩnh Hội. Ảnh: Tiến Sỹ

Tìm nhà đầu tư cho Dự án điểm dừng chân phía Nam đèo Vĩnh Hội

(GLO)- UBND tỉnh Gia Lai vừa phê duyệt phương án đấu giá quyền sử dụng đất thực hiện Dự án điểm dừng chân ngắm cảnh phía Nam đèo Vĩnh Hội diện tích hơn 9.641 m2 tại địa bàn xã Cát Tiến, với tổng vốn đầu tư tối thiểu để triển khai dự án, chưa bao gồm tiền thuê đất là 25 tỷ đồng.

Nâng tầm sầu riêng Gia Lai

Nâng tầm sầu riêng Gia Lai

(GLO)- Tháng 4-2026, UBND tỉnh có Văn bản số 3861/UBND-KGVX, cho phép sử dụng tên địa danh “Gia Lai” để đăng ký nhãn hiệu chứng nhận “Sầu riêng Gia Lai”. Đến nay, hồ sơ đã được Sở Khoa học và Công nghệ nộp lên Cục Sở hữu trí tuệ (Bộ Khoa học và Công nghệ).

Trước hiện tượng giếng khoan phun cột khí và nước cao ở Gia Lai, Cục Địa chất và Khoáng sản Việt Nam yêu cầu địa phương triển khai phương án bảo vệ, tận thu nguồn khí CO2

Lập phương án thu hồi, tận thu nguồn khí CO2

(GLO)- Cục Địa chất và Khoáng sản Việt Nam (Bộ Nông nghiệp và Môi trường) vừa có văn bản hướng dẫn Sở Nông nghiệp và Môi trường tỉnh Gia Lai về việc thu hồi, tận thu khí CO2 phát hiện trong quá trình khoan nước tại địa phương.

Các mô hình trình diễn giống cây trồng mới chịu hạn và kháng bệnh đang được Trung tâm Khuyến nông triển khai rộng khắp các xã vùng khó khăn.

Khuyến nông thúc đẩy sản xuất hiệu quả

(GLO)- Thông qua nhiều mô hình trình diễn trong trồng trọt, chăn nuôi và nuôi trồng thủy sản, Trung tâm Khuyến nông tỉnh Gia Lai đang từng bước đưa tiến bộ kỹ thuật vào thực tiễn sản xuất, góp phần nâng cao hiệu quả kinh tế và thúc đẩy phát triển nông nghiệp xanh, bền vững.

Lãnh đạo tỉnh Gia Lai lắng nghe, tháo gỡ khó khăn cho doanh nghiệp xuất nhập khẩu

Chủ tịch UBND tỉnh Gia Lai làm việc với doanh nghiệp có hoạt động giao thương tại Campuchia

(GLO)- Sáng 11-5, Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh Gia Lai Phạm Anh Tuấn đã chủ trì cuộc họp nghe các doanh nghiệp có hoạt động giao thương tại Campuchia qua Cửa khẩu Quốc tế Lệ Thanh báo cáo khó khăn, vướng mắc trong hoạt động thời gian qua.

Giải phóng mặt bằng xây dựng Khu công nghiệp Phù Mỹ: Người dân đồng thuận, dự án tăng tốc

Giải phóng mặt bằng xây dựng Khu công nghiệp Phù Mỹ: Người dân đồng thuận, dự án tăng tốc

(GLO)- Nhờ sự phối hợp nhịp nhàng, trách nhiệm giữa chính quyền xã Phù Mỹ Đông, Ban Quản lý Khu kinh tế tỉnh Gia Lai cộng với sự đồng thuận của người dân, 239,43/436,83 ha đất của Dự án đầu tư xây dựng và kinh doanh kết cấu hạ tầng giai đoạn 1 Khu công nghiệp Phù Mỹ đã được giải phóng mặt bằng.

Ủy ban chính quyền tỉnh Champasak và Tập đoàn HAGL ký kết hợp tác đầu tư trồng 5.000 ha cà phê

Ủy ban chính quyền tỉnh Champasak và Tập đoàn HAGL ký kết hợp tác trồng 5.000 ha cà phê

(GLO)- Chiều 10-5, tại trụ sở Tập đoàn Hoàng Anh Gia Lai (phường Pleiku) đã diễn ra lễ ký kết biên bản ghi nhớ hợp tác đầu tư trồng 5.000 ha cà phê và hỗ trợ phát triển cộng đồng giữa Ủy ban chính quyền tỉnh Champasak (nước Cộng hòa Dân chủ Nhân dân Lào) và Tập đoàn Hoàng Anh Gia Lai (HAGL).

null