Chủ tịch nước đặt hoa tại Biển tưởng niệm Bác Hồ ở thủ đô London

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News
0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng và Đoàn đại biểu Việt Nam đã đến đặt hoa tại Biển tưởng niệm Bác Hồ tại tòa nhà New Zealand House trên phố Hay Market ở thủ đô London.
Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng đặt hoa tại Biển lưu niệm Chủ tịch Hồ Chí Minh ở Thủ đô London, Vương quốc Anh. (Ảnh: Thống Nhất/TTXVN)

Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng đặt hoa tại Biển lưu niệm Chủ tịch Hồ Chí Minh ở Thủ đô London, Vương quốc Anh. (Ảnh: Thống Nhất/TTXVN)

Theo đặc phái viên TTXVN, sáng 5/5 (theo giờ địa phương), tiếp tục chương trình tham dự Lễ Đăng quang của Nhà vua Anh Charles III tại Vương quốc Anh, Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng và Đoàn đại biểu Việt Nam đã đến đặt hoa tại Biển tưởng niệm Bác Hồ tại tòa nhà New Zealand House trên phố Hay Market ở thủ đô London.

Tại lễ dâng hoa tưởng niệm, Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng và các thành viên trong đoàn thành kính dâng hoa tưởng nhớ vị Lãnh tụ muôn vàn kính yêu của nhân dân Việt Nam, Người anh hùng giải phóng dân tộc, Danh nhân văn hóa thế giới.

Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng và các đại biểu trong đoàn bày tỏ lòng thành kính và biết ơn đối với Chủ tịch Hồ Chí Minh, ôn lại hành trình tìm đường cứu nước của Bác, trong đó có những năm tháng Người sống và làm việc ở Anh.

Trong hành trình tìm đường cứu nước, tuy thời gian ở Anh không dài, nhưng tại đây, đã góp phần định hình tư tưởng chính trị để Người tìm ra con đường giải phóng dân tộc, giải phóng đất nước.

Theo Đại sứ Việt Nam tại Anh Nguyễn Hoàng Long, thời gian sống và làm việc tại Anh của Chủ tịch Hồ Chí Minh đã đặt nền móng cho mối quan hệ hữu nghị giữa Việt Nam và Anh.

Di tích lịch sử tại tòa nhà New Zealand House và một số địa danh khác ở London - nơi lưu dấu chân của Hồ Chủ tịch, có ý nghĩa quan trọng trong việc giới thiệu tới bạn bè Anh và quốc tế lịch sử và sự nghiệp giải phóng dân tộc của Việt Nam, đồng thời giúp thúc đẩy tình hữu nghị giữa hai đất nước, hai dân tộc Việt Nam và Anh.

Lòng yêu nước của Chủ tịch Hồ Chí Minh trong hành trình tìm đường cứu nước là tấm gương lớn lao cho các thế hệ sinh viên Việt Nam theo học tại Anh cũng như các thế hệ trẻ người Việt tại Anh noi theo.

Tòa nhà 19 tầng New Zealand House trên phố Hay Market nằm ở vị trí giữa trung tâm London, được xây dựng trên nền khách sạn Carlton, một khách sạn hạng sang mở cửa từ năm 1899-1940, nơi Chủ tịch Hồ Chí Minh từng làm phụ bếp trong thời gian Người sống ở London.

Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng với các đại biểu tại Biển lưu niệm Chủ tịch Hồ Chí Minh ở Thủ đô London. (Ảnh: Thống Nhất/TTXVN)

Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng với các đại biểu tại Biển lưu niệm Chủ tịch Hồ Chí Minh ở Thủ đô London. (Ảnh: Thống Nhất/TTXVN)

Mặt trước của tòa nhà có gắn tấm biển màu xanh hòa bình, do Hội Hữu nghị Việt-Anh đặt từ những năm 1990, với dòng chữ “Năm 1913, Hồ Chí Minh (1890-1969) - người sáng lập nước Việt Nam - làm việc tại khách sạn Carlton, tòa nhà từng nằm trên nền đất này.”

Nhiều nơi khác ở London cũng lưu dấu chân của Chủ tịch Hồ Chí Minh trong những năm tháng Người sống tại Anh, trong đó có khách sạn Draton Court; Quảng trường Soho - nơi Bác làm công việc nặng nhọc cào tuyết và Bảo tàng Thư viện Marx - địa điểm trước đây là Nhà in Thế kỷ XX, nơi in các tác phẩm của Marx-Engels mà Chủ tịch Hồ Chí Minh lần đầu được tiếp cận.

Các địa danh này là những điểm đến không thể thiếu và đầy tự hào đối với mọi du khách Việt trong hành trình khám phá nước Anh.

Có thể bạn quan tâm

Củng cố niềm tin, tạo động lực giảm nghèo - Kỳ 2: Linh hoạt nội dung, hình thức kết nghĩa

Củng cố niềm tin, tạo động lực giảm nghèo - Kỳ 2: Linh hoạt nội dung, hình thức kết nghĩa

(GLO)- Đến nay hộ nghèo, cận nghèo trong đồng bào dân tộc thiểu số còn cao; an ninh chính trị còn tiềm ẩn nhiều yếu tố phức tạp. Vì vậy, Chỉ thị số 13-CT/TU của Ban Thường vụ Tỉnh ủy Gia Lai khẳng định về tính cần thiết của công tác kết nghĩa trong tình hình mới.