Chư Sê: Một học sinh tử vong sau 2 tháng bị chó cắn

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News
0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
(GLO)- Chiều 25-2, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh Gia Lai cho biết vừa ghi nhận ca tử vong do bệnh dại tại huyện Chư Sê. Đây là ca tử vong đầu tiên do bệnh dại tính từ đầu năm 2024 đến nay.

Theo đó, vào tháng 12-2023, em R.M.Q (SN 2013, làng Sơr, xã Ia Hlốp, huyện Chư Sê, tỉnh Gia Lai) bị con chó gia đình nuôi cắn vào ngón tay cái bàn tay trái, có vết thương nông, chảy máu vừa. Sau khi cắn em Q. thì con chó chạy mất tích không về nhà. Gia đình sau đó đưa em Q. đến cơ sở Y tế tư nhân tại xã Ia Hlốp để xử lý vết thương và được tiêm 1 mũi thuốc (không rõ chủng loại). Nhân viên y tế cũng đã tư vấn cho người nhà đưa bệnh nhân đi tiêm phòng bệnh dại nhưng gia đình không đưa đi tiêm phòng dại và huyết thanh kháng dại.

Ngày 23-2-2024, em Q. có biểu hiện đau đầu, sốt, sợ nước, sợ gió, ăn uống không được. Ở nhà bệnh nhân không sử dụng thuốc gì. Đến khoảng 20 giờ cùng ngày, gia đình đưa bệnh nhi đến khám ở cơ sở y tế tư nhân tại xã Ia Hlốp và được hướng dẫn đưa bệnh nhi đến Trung tâm Y tế huyện Chư Sê để khám và điều trị. Đến 21 giờ cùng ngày, bệnh nhi vào Trung tâm Y tế huyện Chư Sê sau đó được chuyển lên Bệnh viện Nhi Gia Lai để tiếp tục điều trị.

Người nuôi chó cần xích, đeo rọ mõm khi thả chó ra ngoài và cần tiêm vắc xin phòng dại cho vật nuôi. Ảnh: Như Nguyện

Người nuôi chó cần xích, đeo rọ mõm khi thả chó ra ngoài và cần tiêm vắc xin phòng dại cho vật nuôi. Ảnh: Như Nguyện

Bệnh nhi nhập viện tại Bệnh viện Nhi Gia Lai trong tình trạng tỉnh, tiếp xúc được, người mệt, nuốt khó, sợ nước, sợ gió, đau đầu, ăn uống kém kèm nôn ói…, được chẩn đoán: Theo dõi dại lên cơn/nhiễm trùng đường ruột. Sau khi nghe giải thích về tình trạng bệnh của bệnh nhi, đến 11 giờ 30 phút ngày 24-2, người nhà xin ký vào hồ sơ bệnh án và xin đưa bệnh nhân về nhà tại làng Sơr (xã Ia Hlốp, huyện Chư Sê) để tiện chăm sóc. Tối cùng ngày, bệnh nhi tử vong.

Sau khi ghi nhận ca tử vong trên địa bàn, Trung tâm Y tế huyện Chư Sê đã tư vấn người nhà, người tiếp xúc gần với bệnh nhi nguy cơ phơi nhiễm bệnh dại và tiêm phòng vắc xin phòng bệnh dại; tuyên truyền bằng nhiều hình thức đến cộng đồng dân cư về sự nguy hiểm của bệnh dại, việc tiêm phòng vắc xin sau khi bị chó nghi dại cắn; tuyên truyền cho người nuôi chó cần xích, đeo rọ mõm khi thả chó ra ngoài, cần tiêm vắc xin phòng dại cho vật nuôi.

Được biết, trong năm 2023, Gia Lai đứng đầu toàn quốc với 14 trường hợp tử vong do bệnh dại.

Có thể bạn quan tâm

Gia Lai: Hội thảo xây dựng lực lượng nòng cốt tuyên truyền miệng ở cơ sở

Gia Lai: Hội thảo xây dựng lực lượng nòng cốt tuyên truyền miệng ở cơ sở

(GLO)- Chiều 17-4, Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy Gia Lai phối hợp với Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật tỉnh tổ chức hội thảo khoa học lần thứ hai đề tài “Thực trạng và giải pháp xây dựng lực lượng nòng cốt tuyên truyền miệng ở cơ sở trên địa bàn tỉnh Gia Lai” (mã số KHGL-03-21).
Gia Lai: Kiểm tra đột xuất và xử lý nghiêm vi phạm trong Tháng hành động vì an toàn thực phẩm

Gia Lai: Kiểm tra đột xuất và xử lý nghiêm vi phạm trong Tháng hành động vì an toàn thực phẩm

(GLO)- Sáng 17-4, tại TP. Pleiku (tỉnh Gia Lai), đoàn kiểm tra liên ngành đảm bảo an toàn thực phẩm (ATTP) của tỉnh họp triển khai kiểm tra trong Tháng hành động vì ATTP. Ông Đỗ Tấn Thạnh-Phó Chi cục trưởng Chi cục An toàn Vệ sinh Thực phẩm tỉnh, Trưởng đoàn kiểm tra chủ trì cuộc họp.