Chư Sê khống chế ổ bệnh lở mồm long móng

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News
0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
(GLO)-

Thông tin từ Trung tâm Dịch vụ nông nghiệp huyện Chư Sê (tỉnh Gia Lai) cho biết, ổ bệnh lở mồm long móng trên đàn bò ở làng Ring Răng (xã Dun) đã được ngăn chặn, khống chế và không để lan rộng trên địa bàn.

Khoảng đầu tháng 5, UBND xã Dun thông tin về việc có 44 con bò của 15 hộ dân (làng Ring Răng) xuất hiện các triệu chứng nghi là bệnh lở mồm long móng. Ngay sau đó, Trung tâm Dịch vụ nông nghiệp huyện đã cử cán bộ chuyên môn xuống kiểm tra thực tế và triển khai các biện pháp phòng-chống dịch bệnh và ngăn chặn sự lây lan.

Cụ thể: dùng các chất sát trùng nhẹ (xanh Metylen, thuốc tím 1%), nước chanh, nước khế để rửa, sát trùng các chỗ lở loét; cấp phát ECO 500 trị vết loét; bổ sung vitamin, khoáng chất; dùng kháng sinh để chống các bệnh nhiễm trùng kế phát; nuôi nhốt, cách ly bò ốm, tránh lây lan ra diện rộng.

Trung tâm đã tham mưu UBND huyện ban hành kế hoạch tiêm phòng bao vây ổ dịch khi tỉnh cấp vắc xin. Ảnh: Quang Tấn

Trung tâm đã tham mưu UBND huyện ban hành kế hoạch tiêm phòng bao vây ổ dịch khi tỉnh cấp vắc xin. Ảnh: Quang Tấn

Ngoài ra, Trung tâm cũng cấp 15 lít hóa chất Benkocid cho xã Dun từ nguồn dự trữ để tiến hành phun hóa chất vệ sinh tiêu độc, khử trùng khu vực chăn nuôi trên toàn xã tiêu diệt mầm bệnh.

Bà Nguyễn Thị Uyên Ny-Phó Giám đốc Trung tâm Dịch vụ nông nghiệp huyện Chư Sê-cho biết: Tính từ khi con vật nuôi cuối cùng khỏi triệu chứng đến nay đã qua 16 ngày không xuất hiện thêm con bò nhiễm bệnh mới. Để phòng-chống dịch bệnh trên đàn vật nuôi trong thời điểm giao mùa hiện nay, Trung tâm đã phối hợp UBND các xã, thị trấn giám sát chặt chẽ chăn nuôi gia súc, gia cầm trên địa bàn đến thôn, làng, tổ dân phố, hộ chăn nuôi. Tham mưu UBND huyện ban hành kế hoạch tiêm phòng bao vây ổ dịch khi tỉnh cấp vắc xin (10.100 liều) theo đề xuất của UBND huyện.

Đồng thời, hướng dẫn người chăn nuôi chủ động giám sát, kịp thời phát hiện các trường hợp gia súc, gia cầm có biểu hiện bị bệnh, nghi bị bệnh báo cáo về Trung tâm Dịch vụ nông nghiệp để hướng dẫn xử lý, triển khai đồng bộ các biện pháp phòng-chống dịch bệnh, hạn chế lây lan gây thiệt hại cho người chăn nuôi.

Có thể bạn quan tâm

Nông dân xã Ia Tô “đưa bò vào chuồng”

Nông dân xã Ia Tô “đưa bò vào chuồng”

(GLO)- Từ chỗ chăn thả rông trên núi, đến nay, 100% đàn bò của xã Ia Tô (huyện Ia Grai) đã được nuôi nhốt trong chuồng. Việc nuôi nhốt giúp đàn bò được chăm sóc tốt hơn, người dân lại tận thu được nguồn phân bón và tránh được tình trạng mất trộm.