Chư Sê bảo đảm mọi người, mọi nhà đều có Tết

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News
0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
(GLO)- Trước thềm Tết Giáp Thìn 2024, cấp ủy, chính quyền và các tổ chức chính trị-xã hội của huyện Chư Sê (tỉnh Gia Lai) triển khai những hoạt động thiết thực để hộ nghèo, gia đình chính sách đón năm mới thêm đủ đầy, ấm áp.

“Không để ai bị bỏ lại phía sau”

Cuối năm 2023, Tỉnh Đoàn và Hội đồng Đội tỉnh bàn giao “Ngôi nhà hạnh phúc” cho em Đinh Hnit (lớp 3, Trường Tiểu học Bùi Thị Xuân, xã Kông Htok). Gia đình em Hnit thuộc diện khó khăn. Hnit mồ côi cha, 2 mẹ con sống phụ thuộc vào ông bà ngoại và không có khả năng xây dựng nhà ở.

Ngôi nhà mới xây có tổng diện tích 60 m2, kinh phí xây dựng hơn 114 triệu đồng; trong đó, Trung tâm Tình nguyện Quốc gia (Trung ương Đoàn) hỗ trợ 80 triệu đồng, gia đình đối ứng 30 triệu đồng, xã Kông Htok hỗ trợ 4 triệu đồng, đoàn viên, thanh niên hỗ trợ ngày công.

Ngoài ra, Trung tâm Tình nguyện Quốc gia còn hỗ trợ chi phí sinh hoạt, học tập là 500 ngàn đồng/tháng cho đến khi Hnit đủ 18 tuổi. Bên cạnh đó, Tỉnh Đoàn và Hội đồng Đội tỉnh còn kêu gọi Mạnh Thường Quân trao cho gia đình em 2 cặp heo giống làm sinh kế.

Trò chuyện với chúng tôi, chị Đinh Dú (mẹ em Hnit) chia sẻ: “Năm nay, mẹ con tôi rất vui vì được đón Tết trong ngôi nhà mới khang trang. Tôi sẽ cố gắng làm lụng, nuôi con học hành để không phụ lòng giúp đỡ của tổ chức Đoàn, chính quyền địa phương và các Mạnh Thường Quân”.

Hội Chữ thập đỏ huyện Chư Sê bàn giao nhà cho gia đình bà Kpuih Sinh (làng Hố Lâm, xã Chư Pơng). Ảnh: P.N

Hội Chữ thập đỏ huyện Chư Sê bàn giao nhà cho gia đình bà Kpuih Sinh (làng Hố Lâm, xã Chư Pơng). Ảnh: P.N

Tương tự, gia đình bà Kpuih Sinh (làng Hố Lâm, xã Chư Pơng) cũng rất vui mừng khi được ở trong ngôi nhà khang trang vừa hoàn thành vào đầu năm 2024. Là hộ nghèo, vợ chồng bà Sinh hơn 10 năm qua sống trong căn nhà xuống cấp nhưng không có điều kiện để xây dựng hay sửa chữa.

Thấu hiểu hoàn cảnh khó khăn của gia đình, Hội Chữ thập đỏ (CTĐ) huyện Chư Sê đứng ra kêu gọi các nhà hảo tâm hỗ trợ kinh phí giúp xây dựng căn nhà mới. Căn nhà có diện tích 40 m2 với kinh phí xây dựng 60 triệu đồng, trong đó, Hội CTĐ huyện hỗ trợ 50 triệu đồng, số tiền còn lại do gia đình đóng góp.

“Được chuyển về ngôi nhà mới đúng dịp năm mới là niềm hạnh phúc lớn nhất đối với gia đình tôi. Tôi chân thành cảm ơn các nhà hảo tâm đã hỗ trợ gia đình xây tặng căn nhà vững chãi thế này. Đây là động lực để gia đình cố gắng vươn lên thoát nghèo, xây dựng cuộc sống no ấm”-bà Sinh bộc bạch.

Nhiều năm qua, Hội CTĐ huyện tích cực vận động các doanh nghiệp, nhà hảo tâm, tổ chức từ thiện ủng hộ kinh phí để mua quà tặng gia đình khó khăn, xây nhà “Đại đoàn kết” cho hộ nghèo.

Chủ tịch Hội CTĐ huyện Nguyễn Phấn Tiến cho hay: Chăm lo người nghèo, người yếu thế, nhất là vào mỗi dịp Tết đến là truyền thống tốt đẹp của dân tộc ta, thể hiện tấm lòng nhân ái, đùm bọc, sẻ chia. Từ nhiều nguồn vận động, Hội sẽ tặng những phần quà thiết thực trên tinh thần “không để ai bị bỏ lại phía sau” và “ai cũng có Tết”.

Mang Tết ấm đến mọi nhà

Bà Vũ Thị Hà-Phó Trưởng phòng Lao động-Thương binh và Xã hội huyện-cho biết: “Phòng đã chủ động tham mưu giúp UBND huyện xây dựng kế hoạch, phối hợp với các xã, thị trấn tập trung rà soát, lập danh sách để hỗ trợ đúng đối tượng nhằm mang đến mọi người, mọi nhà một cái Tết đầm ấm và ý nghĩa. Đồng thời, tích cực vận động, kêu gọi các cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp ủng hộ kinh phí, quà tặng cho người nghèo, người có hoàn cảnh khó khăn”.

Theo bà Hà, toàn huyện có 150 gia đình có công với cách mạng, 100 hộ nghèo, 50 gia đình có người khuyết tật nặng, 50 trẻ em có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn... được hỗ trợ quà trong dịp Tết Giáp Thìn 2024 với tổng giá trị gần 200 triệu đồng.

Bên cạnh đó, huyện cũng đã rà soát, lập danh sách các hộ gửi Sở Lao động-Thương binh và Xã hội để được hỗ trợ gạo trong thời điểm giáp hạt. Ngoài ra, các đoàn thể, doanh nghiệp, nhà hảo tâm huy động tổ chức trao tặng quà để các gia đình có điều kiện đón Tết đầy đủ hơn. Đến nay, nhiều đơn vị, doanh nghiệp, nhà hảo tâm đăng ký trao quà hỗ trợ cho người nghèo trong dịp Tết.

Tỉnh Đoàn-Hội đồng Đội tỉnh Gia Lai trao Ngôi nhà hạnh phúc cho em Đinh Hnit. Ảnh: Phạm Ngọc

Tỉnh Đoàn-Hội đồng Đội tỉnh Gia Lai trao Ngôi nhà hạnh phúc cho em Đinh Hnit. Ảnh: Phạm Ngọc

Còn ông Tiến thì thông tin: Trong tháng 12-2023, Hội CTĐ huyện đã vận động được 2.648 suất quà với tổng trị giá hơn 1 tỷ đồng tặng các đối tượng thuộc hộ nghèo, cận nghèo, người có hoàn cảnh khó khăn.

Dịp Tết Giáp Thìn, Hội tiếp tục kêu gọi, vận động sự chung tay của các nhà hảo tâm, doanh nghiệp, tổ chức, cá nhân với mục tiêu phấn đấu có được nhiều phần quà nhất để hỗ trợ hộ nghèo, cận nghèo, người có hoàn cảnh khó khăn, góp phần chung tay cùng chính quyền địa phương giúp người dân có thêm niềm vui trong năm mới.

Trao đổi với P.V, Phó Chủ tịch UBND huyện Dương Mạnh Mẫn cho biết: “Ngoài thực hiện các chế độ, chính sách theo quy định, mỗi dịp Tết, UBND huyện đều chỉ đạo các ngành, đoàn thể phối hợp chặt chẽ trong việc rà soát gia đình chính sách, người có công, hộ nghèo, cận nghèo, có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn để có phương án hỗ trợ, giúp đỡ và động viên kịp thời.

Việc làm này thể hiện lòng biết ơn, trách nhiệm, đạo lý nhân văn của dân tộc, cùng hướng tới mục tiêu “Mọi người, mọi nhà đều có Tết”, góp phần đảm bảo an sinh xã hội, tạo động lực, niềm tin để người nghèo, gia đình chính sách vươn lên trong cuộc sống và đón Tết vui tươi, đầm ấm”.

Có thể bạn quan tâm

Niềm vui từ con đường kết nối vùng khó

Niềm vui từ con đường kết nối vùng khó

(GLO)- Dự án đường liên huyện Mang Yang-Ia Pa (tỉnh lộ 666) dù đang bị đào xới ngổn ngang trong quá trình thi công nhưng người dân ở đây lại cảm thấy vô cùng phấn khởi. Bởi, tuyến giao thông huyết mạch khi hoàn thành sẽ tạo động lực cho người dân nơi vùng khó này vươn lên thoát nghèo.
Ông ba Bông “vác tù và hàng tổng”

Ông ba Bông “vác tù và hàng tổng”

(GLO)- “Cứ việc gì đem lại lợi ích cho bà con thì làm thôi”-một câu nói nhẹ tênh nhưng thể hiện tinh thần trách nhiệm đối với cộng đồng của ông Trần Đình Bông (thôn 3, xã Nam Yang, huyện Đak Đoa, tỉnh Gia Lai).
Mô hình gắn kết hộ: Thiết thực, nhân văn

Mô hình gắn kết hộ: Thiết thực, nhân văn

(GLO)- Năm 2006, Binh đoàn 15 bắt đầu triển khai thực hiện mô hình “gắn kết hộ” giữa hộ công nhân người Kinh và hộ công nhân người dân tộc thiểu số (DTTS). Đến nay, mô hình đã đem lại hiệu quả thiết thực, góp phần phát triển kinh tế-xã hội, củng cố quốc phòng-an ninh trên địa bàn biên giới.
Dạy bơi trên… giấy

Dạy bơi trên… giấy

Chống đuối nước hiệu quả không chỉ là mệnh lệnh, nhưng phải bằng hành động, trong đó dạy bơi và trang bị các kỹ năng chống đuối nước cho trẻ là điều rất cần phải làm.
Chung tay giúp làng Chuk vươn lên

Chung tay giúp làng Chuk vươn lên

(GLO)- Mặc dù không có tên trong danh sách 20 sở, ngành được phân công kết nghĩa theo Chỉ thị số 13-CT/TU của Ban Thường vụ Tỉnh ủy Gia Lai nhưng Cục Quản lý thị trường tỉnh đã chủ động kết nghĩa với làng Chuk, xã Kon Thụp, huyện Mang Yang.
Vượt lên khiếm khuyết để tỏa sáng

Vượt lên khiếm khuyết để tỏa sáng

(GLO)- Trong cuộc sống có rất nhiều người sinh ra và lớn lên khi không may bị khiếm khuyết một phần của cơ thể, dù vậy, họ không chấp nhận phó mặc cho số phận mà nỗ lực vươn lên và tỏa sáng giữa đời thường.
Mùa vàng trên đồng làng Ia Pết

Mùa vàng trên đồng làng Ia Pết

(GLO)-Những ngày này, người dân làng Ia Pết (xã Ia Pal, huyện Chư Sê) đang tất bật bước vào vụ thu hoạch lúa Đông-Xuân tại cánh đồng bậc thang của làng. Đây được xem là cánh đồng đẹp nhất của người Jrai tại xã Ia Pal vào mùa gặt. 

Khởi sắc Bar Măih

Khởi sắc Bar Măih

(GLO)- Từ khi triển khai thực hiện Chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới (NTM), diện mạo xã Bar Măih (huyện Chư Sê, tỉnh Gia Lai) ngày càng khởi sắc.