Chư Pưh ưu tiên vốn vay ưu đãi cho người dân tộc thiểu số

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News
(GLO)-

Những năm qua, bên cạnh tuyên truyền, vận động đẩy mạnh chuyển đổi cơ cấu cây trồng, vật nuôi phù hợp, huyện Chư Pưh (tỉnh Gia Lai) cũng quan tâm tạo điều kiện cho các hộ nghèo, cận nghèo người dân tộc thiểu số (DTTS) tiếp cận nguồn vốn vay ưu đãi để phát triển sản xuất, từng bước nâng cao thu nhập, giảm nghèo bền vững.

Chư Pưh là địa phương có tỷ lệ người DTTS cao, chiếm hơn 52% dân số. Đến cuối năm 2022, huyện còn 2.132 hộ nghèo, chiếm 12% dân số; trong đó, hộ nghèo người DTTS là 1.868 hộ, chiếm trên 87,6% tổng số hộ nghèo.

Để thay đổi nhận thức của người dân, thời gian qua, huyện Chư Pưh đã chỉ đạo các cấp, các ngành, chính quyền địa phương tập trung tuyên truyền, vận động thực hiện tốt Cuộc vận động “Làm thay đổi nếp nghĩ, cách làm trong đồng bào DTTS để từng bước vươn lên thoát nghèo bền vững”. Trong đó, tập trung tuyên truyền, vận động người dân thay đổi phương thức canh tác, đẩy mạnh chuyển đổi cơ cấu cây trồng, vật nuôi, áp dụng khoa học kỹ thuật, đưa các loại cây-con giống chất lượng cao, có giá trị kinh tế cao vào sản xuất để nâng cao thu nhập, cải thiện đời sống.

Từ nguồn vốn vay ưu đãi, nhiều hộ dân người dân tộc thiểu số trên địa bàn huyện Chư Pưh đã thoát nghèo bền vững. Ảnh: Hà Chi

Từ nguồn vốn vay ưu đãi, nhiều hộ dân người dân tộc thiểu số trên địa bàn huyện Chư Pưh đã thoát nghèo bền vững. Ảnh: Hà Chi

Đặc biệt, các cấp, các ngành, chính quyền địa phương huyện đã tạo mọi điều kiện thuận lợi để các hộ nghèo người DTTS tiếp cận nguồn vốn vay ưu đãi cũng như hướng dẫn sử dụng nguồn vốn vay có hiệu quả.

Điển hình như gia đình anh Ksor Sương (thôn Kênh Mek, xã Ia Le), từ một hộ nghèo của xã đến nay đã thoát nghèo và có cuộc sống ngày càng ổn định, khấm khá hơn. Sau khi được tạo điều kiện cho vay 50 triệu đồng từ Ngân hàng Chính sách Xã hội, anh Sương đã đầu tư mua dê, bò sinh sản để phát triển chăn nuôi và trồng thêm mì, bắp.

Nhờ được hướng dẫn kỹ thuật chăn nuôi, trồng trọt qua các lớp tập huấn của xã, huyện cùng sự cần cù, chịu khó làm ăn, đến nay, đời sống kinh tế gia đình anh Sương từng bước được nâng lên.

Anh Sương phấn khởi nói: “Trước đây, do thiếu đất sản xuất và vốn đầu tư phát triển sản xuất nên đời sống gia đình gặp nhiều khó khăn, làm không đủ ăn. Năm 2018, gia đình mình được tạo điều kiện cho vay vốn và hướng dẫn kỹ thuật nuôi dê, mình đã đầu tư chuồng trại phát triển chăn nuôi. Thu nhập từ đàn dê không những giúp gia đình mình trả được số vốn vay của ngân hàng mà còn có điều kiện mua thêm đất trồng mì, bắp và chăn nuôi thêm bò. Đến nay, mình đã nhân rộng đàn dê lên trên 20 con, 5 con bò và trồng được 1,5 ha mì và bắp. Bình quân mỗi năm, sau khi trừ đi chi phí đầu tư, gia đình thu về hơn 100 triệu đồng”.

Gia đình chị Kpuih H’Dõ (làng Chư Pố 2, xã Ia Phang) cũng là một hộ thoát nghèo, vươn lên làm giàu nhờ nguồn vốn vay ưu đãi của Phòng Giao dịch Ngân hàng Chính sách Xã hội huyện. Sau khi được Hội Liên hiệp phụ nữ xã tạo điều kiện vay 50 triệu đồng năm 2016, chị H’Dõ đã đầu tư nuôi dê, trồng cà phê, cây ăn quả…

Nhờ mạnh dạn vay vốn đầu tư phát triển trồng trọt, chăn nuôi mà gia đình chị H'Dõ đã thoát nghèo và vươn lên làm giàu. Ảnh: Hà Chi

Nhờ mạnh dạn vay vốn đầu tư phát triển trồng trọt, chăn nuôi mà gia đình chị H'Dõ đã thoát nghèo và vươn lên làm giàu. Ảnh: Hà Chi

Đến nay, chị H’Dõ mở rộng diện tích đất, trồng 2.000 cây cà phê, 100 cây bơ, 30 cây bơ và đàn dê luôn duy trì từ 12 con trở lên. “Cuộc sống bây giờ đã ổn định, mỗi năm sau khi trừ đi chi phí đầu tư, gia đình thu được trên 200 triệu đồng. Mình không những có tiền trả nợ ngân hàng mà còn có của ăn, của để, con cái được đến trường học chữ, không phải lo thiếu đói như trước”-Chị H’Dõ phấn khởi nói.

Theo thống kê của Phòng Giao dịch Ngân hàng Chính sách Xã hội huyện Chư Pưh, tính đến nay, dư nợ trong vùng đồng bào DTTS trên địa bàn trên 322 tỷ đồng, chiếm khoảng 58% tổng dư nợ toàn huyện.

Ông Nguyễn Khắc Lê-Giám đốc Phòng Giao dịch Ngân hàng Chính sách Xã hội huyện-cho biết: “Để góp phần giảm tỷ lệ hộ nghèo trên địa bàn huyện xuống mức thấp, thời gian tới, chúng tôi tiếp tục ưu tiên nguồn vốn vay ưu đãi cho các hộ nghèo, hộ cận nghèo và hộ mới thoát nghèo. Theo đó, Phòng Giao dịch sẽ phối hợp với Mặt trận và các hội, đoàn thể tổ chức tuyên truyền đến từng thôn, làng cũng như giới thiệu cho bà con biết những mô hình, cách làm hay. Từ đó, làm thay đổi nếp nghĩ, cách làm của họ và mạnh dạn tiếp cận nguồn vốn vay để phát triển sản xuất. Bên cạnh đó, các cấp, các ngành, chính quyền địa phương cũng cần xây dựng các mô hình phát triển kinh tế điểm để người dân học tập, làm theo”.

Với sự quyết tâm cao của cả hệ thống chính trị và sự nỗ lực, phấn đấu vươn lên của người dân, hy vọng thời gian tới, công tác giảm nghèo trong vùng DTTS ở Chư Pưh sẽ đạt được những kết quả tích cực, góp phần thúc đẩy kinh tế-xã hội ở địa phương.

Có thể bạn quan tâm

Tích cực phát huy tiềm năng nông sản Gia Lai

Tích cực phát huy tiềm năng nông sản Gia Lai

(GLO)- Ngày hội Nông sản tỉnh Gia Lai lần thứ I gắn với Hội thi sản phẩm nông nghiệp tiêu biểu năm 2025 (diễn ra từ ngày 17 - 19.10 tại phường Pleiku) là sự kiện nông nghiệp nổi bật, thu hút sự quan tâm của đông đảo nông dân, hợp tác xã, doanh nghiệp và người tiêu dùng.

Dây chuyền sản xuất nước giải khát từ thảo dược của Công ty TNHH Phát triển Khoa học Quốc tế Trường Sinh (Khu công nghiệp Trà Đa, phường Pleiku). Ảnh: Hà Duy

Gia Lai: "Cú hích" mới cho kinh tế tư nhân bứt phá

(GLO)- Khu vực kinh tế tư nhân đang ngày càng khẳng định vai trò trụ cột trong tăng trưởng của tỉnh Gia Lai. Với đóng góp hơn 80% GRDP, gần 23% tổng thu ngân sách và tạo việc làm cho 94% lao động toàn tỉnh, khu vực này đã chứng minh năng lực dẫn dắt nhiều lĩnh vực phát triển.

Tạo đột phá thu hút đầu tư vào các khu công nghiệp

Tạo đột phá thu hút đầu tư vào các khu công nghiệp

(GLO)- Xác định công nghiệp là 1 trong 3 trụ cột tăng trưởng của nền kinh tế, tỉnh Gia Lai đang tập trung tháo gỡ những vướng mắc, điểm nghẽn về hạ tầng, đất đai và thủ tục đầu tư, hướng đến tạo đột phá mới trong thu hút đầu tư vào các khu công nghiệp.

Ông Thái Như Hiệp-Tổng Giám đốc Công ty TNHH Vĩnh Hiệp nhận Giải thưởng Doanh nhân xuất sắc châu Á-Thái Bình Dương. Ảnh: DNCC

Khát vọng xây dựng thương hiệu giá trị

(GLO)- Những năm qua, cộng đồng doanh nghiệp (DN) tỉnh Gia Lai luôn nỗ lực phát triển với khát vọng xây dựng những thương hiệu thật, giá trị thật, coi đó không chỉ là đích đến về lợi nhuận, mà còn là lời cam kết về niềm tin, trách nhiệm xã hội.

Ban Quản lý rừng phòng hộ Bắc Biển Hồ đã hoàn thành toàn bộ kế hoạch được giao năm 2025. Ảnh: M.P

Gia Lai tăng tốc trồng rừng, hướng tới mục tiêu hơn 16.000 ha trong năm 2025

(GLO)- Gia Lai đặt mục tiêu phát triển lâm nghiệp bền vững, đẩy nhanh trồng mới và phục hồi hơn 16.000 ha rừng trong năm 2025. Dù gặp khó khăn về thời tiết, địa hình và nhân lực, các địa phương vẫn nỗ lực phủ xanh đất trống, góp phần bảo vệ “lá phổi xanh” Tây Nguyên và ứng phó biến đổi khí hậu.

Chứng chỉ VFCS/PEFC giúp sản phẩm từ rừng của Công ty TNHH Lâm nghiệp Sông Kôn có giá trị kinh tế cao khi tiêu thụ trên thị trường trong và ngoài nước. Ảnh: N.N

Phó Giám đốc VFCO Nguyễn Hoàng Tiệp: Chứng chỉ rừng đảm bảo lợi ích cho người trồng và doanh nghiệp

(GLO)- Chứng chỉ rừng giúp nâng giá trị gỗ, hỗ trợ kỹ thuật cho người trồng và tạo nguồn nguyên liệu đạt chuẩn cho doanh nghiệp. Xung quanh vấn đề này, P.V Báo và phát thanh, truyền hình Gia Lai đã trao đổi với TS. Nguyễn Hoàng Tiệp-Phó Giám đốc Văn phòng Chứng chỉ Quản lý rừng bền vững (VFCO).

Năng lượng tái tạo là lĩnh vực tiềm năng của tỉnh Gia Lai, đóng góp lớn vào sản lượng điện của quốc gia. Ảnh: Vũ Thảo

Nền tảng cho công thương nghiệp Gia Lai bứt phá

(GLO)- Sự kết hợp giữa lợi thế của cao nguyên đất đỏ bazan và tiềm năng vùng ven biển đang mở ra cơ hội để Gia Lai vươn lên trở thành cực tăng trưởng mới của miền Trung-Tây Nguyên, nhất là trong phát triển nông nghiệp công nghệ cao gắn với công nghiệp chế biến, xuất khẩu và logistics.

null