Chư Pưh đầu tư giữ chuẩn xã nông thôn mới

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News
0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam

(GLO)- Theo Bộ tiêu chí về xã nông thôn mới (NTM) giai đoạn 2021-2025, cả 6 xã đạt chuẩn NTM của huyện Chư Pưh (tỉnh Gia Lai) đều bị tụt nhiều tiêu chí. Do đó, huyện đang tập trung nguồn lực đầu tư để các xã giữ chuẩn NTM.

Đến nay, huyện Chư Pưh có 6 xã được công nhận đạt chuẩn NTM gồm: Ia Phang, Ia Blứ, Ia Le, Ia Hrú, Ia Rong và Ia Dreng. 2 xã còn lại là Chư Don và Ia Hla đang tiếp tục thực hiện theo lộ trình đề ra. Tuy nhiên, khi Bộ tiêu chí NTM giai đoạn mới 2021-2025 được ban hành với nhiều tiêu chí được nâng cao hơn so với giai đoạn trước khiến cả 6 xã đã đạt chuẩn đều bị tụt giảm 9-12 tiêu chí.

Các tiêu chí bị tụt giảm gồm: quy hoạch, giao thông, nghèo đa chiều, trường học, môi trường và an toàn thực phẩm, cơ sở vật chất văn hóa, thu nhập, tổ chức sản xuất và phát triển kinh tế nông thôn, y tế, hệ thống chính trị và tiếp cận pháp luật. Vì vậy, việc đầu tư củng cố, duy trì các tiêu chí đạt được là thách thức không nhỏ đối với địa phương.

Xã Ia Rong được công nhận đạt chuẩn NTM vào năm 2019. Qua rà soát theo Bộ tiêu chí NTM giai đoạn 2021-2025, xã bị tụt giảm 11 tiêu chí gồm: quy hoạch, giao thông, trường học, cơ sở vật chất văn hóa, thu nhập, nghèo đa chiều, tổ chức sản xuất và phát triển kinh tế nông thôn, y tế, môi trường, hệ thống chính trị và tiếp cận pháp luật, quốc phòng và an ninh.

Quyền Chủ tịch UBND xã Trương Văn Thành cho biết: “Khó khăn hiện nay là xuất phát điểm của xã thấp, kinh tế chủ yếu dựa vào sản xuất nông nghiệp nhưng giá nông sản bấp bênh nên khó huy động sự đóng góp của người dân. Bên cạnh đó, việc tuyên truyền, vận động người dân, nhất là đồng bào dân tộc thiểu số tham gia mua bảo hiểm y tế gặp khó. Hiện xã đang nỗ lực củng cố để hoàn thiện các tiêu chí chưa đạt”.

Một góc trung tâm xã Ia Hrú. Ảnh: Nguyễn Diệp

Một góc trung tâm xã Ia Hrú. Ảnh: Nguyễn Diệp

Còn ông Đỗ Thành Trung-Phó Chủ tịch UBND xã Ia Hrú thì cho hay: Qua rà soát, xã hiện chỉ đạt 7/19 tiêu chí. Để duy trì các tiêu chí đạt được và tiếp tục hoàn thiện các tiêu chí chưa đạt, xã đã xây dựng kế hoạch thực hiện theo lộ trình từ nay đến năm 2024. Mục tiêu đặt ra là không để bị thu hồi quyết định công nhận xã đạt chuẩn NTM.

Theo nhìn nhận của cơ quan chuyên môn huyện Chư Pưh, nguyên nhân số tiêu chí của các xã giảm là do sau khi được công nhận đạt chuẩn NTM, nguồn lực đầu tư từ Chương trình mục tiêu quốc gia về xây dựng NTM giảm, nhất là ảnh hưởng từ Quyết định số 861/QĐ-TTg ngày 4-6-2021 của Thủ tướng Chính phủ phê duyệt danh sách các xã khu vực III, khu vực II và khu vực I thuộc vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi giai đoạn 2021-2025.

Bên cạnh đó, kinh tế khó khăn dẫn đến khó huy động nguồn lực từ các doanh nghiệp và người dân trong xây dựng NTM. Một số xã sau khi được công nhận thiếu nguồn lực đầu tư, củng cố duy trì các tiêu chí dẫn đến không đạt chuẩn so với Bộ tiêu chí NTM giai đoạn 2021-2025.

Người dân xã Ia Hla liên kết trồng nhãn Hương Chi để nâng cao thu nhập. Ảnh: Nguyễn Diệp

Người dân xã Ia Hla liên kết trồng nhãn Hương Chi để nâng cao thu nhập. Ảnh: Nguyễn Diệp

Trao đổi với P.V, ông Nguyễn Minh Tứ-Phó Chủ tịch UBND huyện Chư Pưh-cho hay: Để đảm bảo giữ chuẩn cho các xã đã được công nhận đạt chuẩn NTM, huyện đưa ra lộ trình thực hiện từng tiêu chí. Trong đó, huyện ưu tiên các nguồn lực đầu tư nâng cao các tiêu chí đã được công nhận để đảm bảo mặt bằng chung theo bộ tiêu chí mới. Bên cạnh đó, đầu tư thêm cho các tiêu chí chưa đạt và bằng mọi giải pháp phấn đấu để 6 xã đã được công nhận không bị thu hồi quyết định công nhận đạt chuẩn NTM. Còn lại 2 xã Chư Don và Ia Hla tiếp tục đầu tư theo lộ trình sau năm 2025.

“Thời gian tới, huyện sẽ lồng ghép mọi nguồn lực đầu tư hơn 12 tỷ đồng xây dựng công trình cấp nước tập trung tại 2 xã Ia Hrú và Ia Le để đảm bảo các tiêu chí theo bộ tiêu chí mới. Tiếp tục tuyên truyền, vận động người dân các xã tích cực tham gia chương trình xây dựng NTM. Thực hiện hiệu quả 3 chương trình mục tiêu quốc gia trên địa bàn”-Phó Chủ tịch UBND huyện Chư Pưh thông tin thêm.

Có thể bạn quan tâm

Gia Lai không tổ chức thi lại môn Ngữ văn (chuyên) kỳ thi tuyển sinh lớp 10 Trường THPT chuyên Hùng Vương

Gia Lai không tổ chức thi lại môn Ngữ văn (chuyên) kỳ thi tuyển sinh lớp 10 Trường THPT chuyên Hùng Vương

(GLO)- Đó là khẳng định của Phó Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo tỉnh Gia Lai Nguyễn Văn Long tại buổi làm việc với đại diện một số cơ quan báo chí vào chiều 10-6 xung quanh sự cố sai sót trong đề Ngữ văn (chuyên) kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10 Trường THPT chuyên Hùng Vương năm học 2024-2025.