Chư Prông: Công tác bầu cử chặt chẽ, đúng quy trình, quy định

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News

(GLO)- Công tác chuẩn bị bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XV và đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2021-20216 đang được huyện Chư Prông (tỉnh Gia Lai) triển khai chặt chẽ, đảm bảo đúng quy trình, quy định.

Ông Kpuih Hồ Công Thông-Trưởng ban Dân vận Huyện ủy, Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam huyện Chư Prông-cho biết: Hội nghị hiệp thương lần thứ 2 đã thỏa thuận lập danh sách sơ bộ giới thiệu 65 người ứng cử đại biểu HĐND huyện để bầu 35 đại biểu; giới thiệu 814 người ứng cử đại biểu HĐND cấp xã để bầu 457 đại biểu.

Vừa qua, Ban Thường trực Ủy ban MTTQ Việt Nam huyện đã hướng dẫn Mặt trận các xã, thị trấn tổ chức hội nghị lấy ý kiến nhận xét và tín nhiệm của cử tri đối với người ứng cử đại biểu HĐND các cấp tại nơi cư trú. Trên cơ sở đó, các xã, thị trấn căn cứ vào tình hình thực tế để tổ chức hội nghị lấy ý kiến nhận xét, tín nhiệm của cử tri nơi cư trú đảm bảo công khai, dân chủ và hoàn thành trước ngày 13-4.

“Tại những thôn, làng đã tiến hành xong việc lấy ý kiến nhận xét và tín nhiệm của cử tri thì hầu hết những người ứng cử đại biểu HĐND 2 cấp đều đạt tín nhiệm trên 90%”-Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam huyện cho hay.

  Ủy ban MTTQ Việt Nam huyện Chư Prông tổ chức hội nghị hiệp thương lần thứ 2. Ảnh: Phương Dung
Ủy ban MTTQ Việt Nam huyện Chư Prông tổ chức hội nghị hiệp thương lần thứ 2. Ảnh: Phương Dung


Cũng đề cập đến vấn đề này, ông Đoàn Văn Xuân-Bí thư Đảng ủy xã Bàu Cạn-thông tin: Đến nay, 3/6 thôn, làng đã hoàn thành việc lấy ý kiến nhận xét và tín nhiệm của cử tri nơi cư trú. Sau hội nghị hiệp thương lần thứ 2, xã Bàu Cạn lập danh sách sơ bộ giới thiệu 38 người ứng cử đại biểu HĐND cấp xã. Trong số 22 cán bộ, công chức do các ban, ngành, đoàn thể giới thiệu có 21 đảng viên, 1 đoàn viên.

Tại xã Ia Mơr, ông Ngô Ngọc Tiến-Chủ tịch UBND xã-thông tin: Xã giới thiệu 2 người ứng cử đại biểu HĐND huyện và 38 người ứng cử đại biểu HĐND xã. Đến nay, 4/5 thôn, làng đã hoàn thành việc lấy ý kiến nhận xét và tín nhiệm của cử tri nơi cư trú với sự tín nhiệm đạt trên 90%.

Cùng với việc tổ chức hội nghị lấy ý kiến nhận xét và tín nhiệm của cử tri nơi cư trú đối với những người được giới thiệu ứng cử đại biểu HĐND 2 cấp, huyện Chư Prông cũng chú trọng công tác kiểm tra, giám sát các nội dung liên quan đến bầu cử.

Bí thư Đảng ủy xã Bàu Cạn thông tin thêm: Ngay khi có các văn bản liên quan đến công tác bầu cử, xã đã tuyên truyền trên 10 cụm loa truyền thanh đặt ở trung tâm xã và các thôn, làng để tất cả người dân đều nắm rõ người nào đủ tiêu chuẩn hoặc không đủ tiêu chuẩn ứng cử; quy trình các bước hiệp thương… Ngoài ra, Đảng ủy xã thường xuyên triệu tập bí thư chi bộ, trưởng thôn, người đứng đầu ban ngành, đoàn thể của xã để quán triệt nội dung các văn bản của cấp trên về bầu cử; giao nhiệm vụ phụ trách cụm khu dân cư để chuẩn bị các bước, các điều kiện chuẩn bị hiệp thương cũng như công tác bầu cử.

Tại xã Ia Mơr, công tác tuyên truyền bầu cử cũng được đẩy mạnh thông qua các buổi họp dân, họp tổ tự quản; các cuộc họp giao ban tuần, tháng, quý; qua hệ thống loa truyền thanh, băng rôn, khẩu hiệu và các tổ xe loa lưu động đến các thôn, làng.

Đến thời điểm hiện tại, HĐND huyện Chư Prông đã tổ chức 7 đợt kiểm tra và Ủy ban MTTQ Việt Nam huyện đã tổ chức 5 đợt kiểm tra tại 5 xã: Bàu Cạn, Ia Pia, Ia Phìn, Ia Ga, Thăng Hưng. Nội dung kiểm tra tập trung vào việc thành lập ủy ban bầu cử, quy trình các bước tổ chức hội nghị hiệp thương, xây dựng các văn bản, công tác giới thiệu nhân sự ứng cử…

Ông Đinh Văn Dũng-Bí thư Huyện ủy Chư Prông-nhấn mạnh: Qua kiểm tra cho thấy, các địa phương đã triển khai thực hiện các bước đảm bảo đúng quy trình, quy định và hướng dẫn của cấp trên, đảm bảo kế hoạch đề ra. Đến nay, huyện đã thành lập 11 đơn vị bầu cử cấp huyện và 135 đơn vị bầu cử cấp xã.

Sau khi hoàn thành bước 4 về lấy ý kiến nhận xét và phiếu tín nhiệm của cử tri nơi cư trú, huyện sẽ tổ chức hội nghị hiệp thương lần thứ 3 để lựa chọn, lập danh sách những người đủ tiêu chuẩn ứng cử đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2021-2026. Đồng thời, tiếp tục đẩy mạnh công tác tuyên truyền, vận động bầu cử và kiểm tra chặt chẽ các tổ bầu cử, vị trí bầu cử đảm bảo cuộc bầu cử diễn ra thành công.
 

PHƯƠNG DUNG