Chư Păh phấn đấu mỗi năm giảm từ 1,5% hộ nghèo

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News
(GLO)- Ngày 21-6, huyện Chư Păh (tỉnh Gia Lai) đã tổ chức Đại hội đại biểu các dân tộc thiểu số (DTTS) huyện lần thứ IV, năm 2024 với sự tham dự của 100 đại biểu đại diện cho trên 45.000 người DTTS trên địa bàn.

Huyện Chư Păh có 2 dân tộc chính là Jrai và Bahnar cùng sinh sống, chiếm 55,09% dân số trên địa bàn. Đến nay, 100% xã, thị trấn có điện; đạt chuẩn quốc gia về y tế theo tiêu chí mới; 95,91% tỷ lệ người dân tham gia bảo hiểm y tế. Thu nhập bình quân đầu người ước đạt 50,5 triệu đồng/người/năm 2023.

Khen thưởng các tập thể, cá nhân có nhiều thành tích xuất sắc trong các phong trào thi đua yêu nước, giữ gìn bản sắc văn hóa và đoàn kết các dân tộc giai đoạn 2019-2024, góp phần vào sự nghiệp xây dựng và phát triển tỉnh Gia Lai. Ảnh: Đinh Yến
Khen thưởng các tập thể, cá nhân có nhiều thành tích xuất sắc trong các phong trào thi đua yêu nước, giữ gìn bản sắc văn hóa và đoàn kết các dân tộc giai đoạn 2019-2024, góp phần vào sự nghiệp xây dựng và phát triển tỉnh Gia Lai. Ảnh: Đinh Yến

Công tác giảm nghèo trong đồng bào dân tộc thiểu số được quan tâm, chú trọng. Tính đến cuối năm 2023, tỷ lệ hộ nghèo toàn huyện giảm còn 7,16%. Thực hiện chính sách cấp thẻ bảo hiểm y tế từ năm 2019 đến 2023, huyện đã cấp 350.654 lượt thẻ cho các đối tượng; đã dạy nghề cho 895 người, trong đó đồng bào DTTS là 890 người; tổng dư nợ đến 30-4-2024 là trên 448 tỷ đồng, với 10.344 hộ vay, trong đó số dư nợ trong đồng bào DTTS là trên 274 tỷ đồng, với 4.229 hộ…

Với chủ đề “Đoàn kết, đổi mới, sáng tạo, phát huy lợi thế, tiềm năng hội nhập và phát triển”, tại đại hội, các đại biểu đã trao đổi, thảo luận và thống nhất mục tiêu cụ thể đến năm 2029, phấn đấu tỷ lệ hộ nghèo mỗi năm giảm từ 1,5%; 100% các xã, thôn, làng vùng đồng bào DTTS có đủ cơ sở hạ tầng đáp ứng nhu cầu phát triển kinh tế-xã hội và đời sống của người dân; giảm tỷ lệ trẻ em dưới 5 tuổi suy dinh dưỡng xuống dưới 20%; tập trung nguồn lực tiếp tục xây dựng nông thôn mới, tạo sự chuyển biến trong sản xuất nông-lâm nghiệp và kinh tế nông thôn, nhất là vùng DTTS…

Đại hội đã thông qua Quyết tâm thư và bầu đoàn đại biểu gồm 13 người dự Đại hội đại biểu các dân tộc thiểu số tỉnh dự kiến diễn ra trong tháng 10-2024.

Đại hội đã bầu 13 đại biểu tham dự Đại hội đại biểu các dân tộc thiểu số tỉnh lần thứ IV dự kiến diễn ra trong tháng 10-2024. Ảnh: Đinh Yến

Đại hội đã bầu 13 đại biểu tham dự Đại hội đại biểu các dân tộc thiểu số tỉnh lần thứ IV dự kiến diễn ra trong tháng 10-2024. Ảnh: Đinh Yến

Dịp này, Ban Dân tộc tỉnh đã tặng giấy khen cho 5 tập thể và 10 cá nhân đã có nhiều thành tích xuất sắc trong các phong trào thi đua yêu nước, giữ gìn bản sắc văn hóa và đoàn kết các dân tộc giai đoạn 2019-2024, góp phần vào sự nghiệp xây dựng và phát triển tỉnh Gia Lai. Chủ tịch UBND huyện tặng giấy khen cho 12 tập thể, 31 cá nhân đã có thành tích xuất sắc trong các phong trào thi đua thực hiện chính sách dân tộc trên địa bàn huyện, giai đoạn 2019-2024.

Có thể bạn quan tâm

800 phụ nữ dân tộc thiểu số được truyền thông phòng chống nạn tảo hôn, hôn nhân cận huyết

800 phụ nữ dân tộc thiểu số được truyền thông phòng chống nạn tảo hôn, hôn nhân cận huyết

(GLO)- Ngày 15 và 16-4, Hội Liên hiệp Phụ nữ tỉnh Gia Lai tổ chức 8 điểm truyền thông thay đổi nếp nghĩ, cách làm trong phòng chống tảo hôn và hôn nhân cận huyết thống cho 800 hội viên phụ nữ dân tộc thiểu số các xã: Phú Thiện, Chư A Thai, Ia Hiao, Ia Rbol, Ia Sao, Chư Pưh, Ia Hrú, Ia Ko.

Hàng chục hecta mía bị cháy, nông dân Tây Gia Lai điêu đứng.

Hàng chục hecta mía bị cháy, nông dân Tây Gia Lai điêu đứng

(GLO)- Giữa lúc nắng nóng kéo dài trong nhiều ngày qua, hàng chục hecta mía tại khu vực giáp ranh xã Phú Túc và Ia Rsai (tỉnh Gia Lai) bị cháy. Vụ cháy gây thiệt hại nặng nề, đẩy nhiều hộ nông dân vào cảnh khó khăn khi công sức cả vụ đứng trước nguy cơ mất trắng.

Gia Lai hỗ trợ thẻ BHYT cho người dân tộc thiểu số cận nghèo cư trú tại xã, thôn vùng đặc biệt khó khăn

Gia Lai hỗ trợ thẻ BHYT cho người dân tộc thiểu số cận nghèo cư trú tại xã, thôn vùng đặc biệt khó khăn

(GLO)- UBND tỉnh vừa có công văn số 3881/UBND-KGVX về việc thực hiện chính sách hỗ trợ thẻ bảo hiểm y tế (BHYT) cho người DTTS thuộc hộ gia đình cận nghèo đang cư trú tại xã, thôn thuộc vùng đồng bào DTTS và miền núi; người đang cư trú tại vùng có điều kiện kinh tế-xã hội đặc biệt khó khăn.

Lần đầu tiên tại Gia Lai, các cơ quan chức năng tổ chức đăng ký và trao giấy chứng nhận đăng ký kết hôn cho bị can tại nơi giam giữ.

Tờ giấy kết hôn sau song sắt

(GLO)- Lần đầu tiên tại Gia Lai, việc đăng ký kết hôn được tổ chức ngay tại nơi tạm giam. Khoảnh khắc đặc biệt này không chỉ giúp hợp thức hóa quan hệ hôn nhân, bảo đảm đứa trẻ được sinh ra có đầy đủ quyền lợi về hộ tịch, y tế, giáo dục mà còn thấm đẫm tính nhân văn trong thực thi pháp luật.

Khảo sát tu sửa giọt nước làng Bi

Khảo sát tu sửa giọt nước làng Bi

(GLO)- Sáng 7-4, chính quyền xã Ia Dom (tỉnh Gia Lai) tiến hành khảo sát khu vực giọt nước làng Bi nhằm xây dựng phương án tu sửa, tôn tạo, đồng thời gìn giữ một nét văn hóa đặc sắc của đồng bào Jrai ở khu vực biên giới.

Tuyên truyền phòng, chống tảo hôn cho 100 phụ nữ dân tộc thiểu số xã Ia Krêl

Tuyên truyền phòng, chống tảo hôn cho 100 phụ nữ dân tộc thiểu số xã Ia Krêl

(GLO)- Chiều 6-4, Hội Liên hiệp Phụ nữ tỉnh Gia Lai phối hợp với Hội Liên hiệp Phụ nữ xã Ia Krêl tổ chức buổi truyền thông về thay đổi “nếp nghĩ, cách làm” trong phòng, chống tảo hôn và hôn nhân cận huyết thống, thu hút 100 hội viên, phụ nữ dân tộc thiểu số tại địa phương tham gia.

Đề xuất bổ sung 5 khoản thu nhập được miễn thuế TNCN

Đề xuất bổ sung 5 khoản thu nhập được miễn thuế TNCN

(GLO)- Bộ Tài chính đang lấy ý kiến dự thảo Nghị định quy định chi tiết một số điều của Luật Thuế thu nhập cá nhân (TNCN), có hiệu lực từ ngày 1-7-2026, quy định cụ thể về 21 khoản thu nhập được miễn thuế, đồng thời bổ sung 5 khoản thu nhập được miễn thuế so với trước đây.

null