Chính quyền Palestine lần đầu tổ chức bầu cử địa phương sau nhiều năm

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News

Theo Ủy ban Bầu cử Trung ương Palestine, khoảng 1,5 triệu cử tri tại Bờ Tây và gần 70.000 người tại khu vực Deir el-Balah ở Dải Gaza đủ điều kiện tham gia bỏ phiếu.

Sáng 25/4, cuộc bầu cử hội đồng địa phương của chính quyền Palestine đã chính thức bắt đầu.

dai-gaza-palestine.jpg
Người dân Palestine tại Dải Gaza. Ảnh: THX/TTXVN

Đây là cuộc bầu cử địa phương đầu tiên được tổ chức sau khi xung đột tại Dải Gaza nổ ra ngày 7/10/2023.

Theo Ủy ban Bầu cử Trung ương Palestine, khoảng 1,5 triệu cử tri tại Bờ Tây và gần 70.000 người tại khu vực Deir el-Balah ở Dải Gaza đủ điều kiện tham gia bỏ phiếu.

Các điểm bỏ phiếu sẽ đóng cửa vào lúc 19h00 (giờ địa phương, tức 23h theo giờ Việt Nam) và kết quả sơ bộ dự kiến được công bố vào tối cùng ngày hoặc sáng sớm hôm sau.

Cuộc bầu cử diễn ra theo luật bầu cử mới, ban hành ngày 19/11/2025, trong đó áp dụng hai hệ thống khác nhau: hệ thống đại diện tỷ lệ (danh sách mở) cho hội đồng đô thị và hệ thống đa số (ứng cử cá nhân) cho các hội đồng làng.

Tuy nhiên, một số phe phái Palestine đã tẩy chay cuộc bầu cử để phản đối yêu cầu của Chính quyền Palestine rằng các ứng cử viên phải ủng hộ các thỏa thuận hiện có.

Đáng chú ý, đây cũng là cuộc bầu cử đầu tiên được tổ chức tại Dải Gaza kể từ khi Phong trào Hồi giáo Hamas giành quyền kiểm soát khu vực này vào năm 2007.

Chính quyền Palestine xem đây là cơ hội mang tính biểu tượng nhằm thể hiện ảnh hưởng của mình tại dải đất này.

Tại Deir al-Balah - thành phố duy nhất ở Gaza tổ chức bầu cử - nhiều người dân bày tỏ kỳ vọng vào sự thay đổi.

Dù Hamas không chính thức đề cử ứng cử viên, nhưng một danh sách tranh cử tại Deir al-Balah được cho là có liên quan tới lực lượng này.

Hamas cũng tuyên bố sẽ tôn trọng kết quả bầu cử, đồng thời lực lượng cảnh sát của họ dự kiến sẽ được triển khai để đảm bảo an ninh tại các điểm bỏ phiếu ở Gaza./.

Theo Thanh Bình (TTXVN/Vietnam+)

Có thể bạn quan tâm

Tổng thống Ukraine đề xuất gặp trực tiếp lãnh đạo Nga để bàn việc chấm dứt chiến tranh

Tin thế giới sáng 5-6: Tổng thống Ukraine đề xuất gặp trực tiếp lãnh đạo Nga để bàn việc chấm dứt chiến tranh

(GLO)- Tổng thống Ukraine đề xuất gặp trực tiếp lãnh đạo Nga để bàn việc chấm dứt chiến tranh; Nga hé lộ bí mật về "tên lửa không thể đánh chặn" Oreshnik; Israel không kích các khu dân cư ở Gaza, ít nhất 9 người thiệt mạng... là những thông tin quốc tế nổi bật sáng 5-6.

Tên lửa của Hải quân Iran được phóng đi tại một địa điểm không xác định. Ảnh minh họa: Reuters.

Tin thế giới tối 1-6: Mỹ tấn công trung tâm chỉ huy Iran, Tehran đáp trả nhằm vào căn cứ không quân

(GLO)- Iran cáo buộc Mỹ thiếu nhất quán dẫn đến đàm phán chậm chạp; Mỹ tấn công trung tâm chỉ huy Iran, Tehran đáp trả nhằm vào căn cứ không quân; Đội cứu hộ ở Lào ghi nhận hồi đáp khi tìm kiếm hai nạn nhân còn lại trong hang... là những thông tin quốc tế nổi bật tối 1-6. 

null