Chiến dịch của Israel tại Gaza không dừng lại, thương vong tiếp tục tăng

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News
(GLO)- Ngày 9/6, truyền thông Hamas đưa tin các lực lượng Israel tiếp tục tấn công khu vực miền Trung Dải Gaza. Động thái trên diễn ra 1 ngày sau chiến dịch tấn công giải cứu 4 con tin từ Hamas. Thương vong tiếp tục tăng 
Người Palestine thiệt mạng sau chiến dịch của Israel tại Gaza giải cứu con tin ngày 8/6. Ảnh: Aljazeera

Người Palestine thiệt mạng sau chiến dịch của Israel tại Gaza giải cứu con tin ngày 8/6. Ảnh: Aljazeera

Trong một tuyên bố, quân đội Israel khẳng định chiến dịch tại Gaza của lực lượng nước này ở Đông Bureij và thành phố Deir al-Balah, miền Trung Gaza, đã tiêu diệt một số tay súng Palestine. Theo các nhân chứng, 3 người Palestine thiệt mạng và một số người bị thương khi Israel không kích một ngôi nhà ở Al-Bureij, trong khi các xe tăng bắn phá hai khu vực Al-Maghazi và Al-Nuseirat ở gần đó. Tất cả đều là các trại tị nạn.

Quân đội Israel cho biết trong chiến dịch tấn công 1 ngày trước đó, một lính đặc nhiệm của nước này đã thiệt mạng. Israel cũng đã nắm được thông tin gần 100 người Palestine thiệt mạng, song không rõ trong số này có bao nhiêu là dân thường.

Theo cơ quan y tế Dải Gaza, đã có 274 người thiệt mạng và 698 người bị thương khi lực lượng đặc nhiệm Israel tấn công trại Al-Nuseirat ngày 8/6, giải cứu 4 con tin bị Hamas bắt giữ từ tháng 10/2023. Trong số những người thiệt mạng có 57 phụ nữ và 64 trẻ em.

Phóng viên TTXVN tại Tel Aviv cho biết, thủ lĩnh Hamas Ismail Haniyeh tuyên bố lực lượng này sẽ không đầu hàng và sẽ tiếp tục đáp trả sau khi Israel giải cứu 4 con tin. Trước đó, Hamas cũng cảnh báo tăng cường bắt giữ con tin là binh sỹ Isarel tại Gaza.

Hành động trả thù của Israel nhắm vào lực lượng Hamas ở dải Gaza gây nhiều thương vong cho người Palestine nơi đây suốt thời gian qua. Hàng loạt nước lớn như Nga, Trung Quốc, kể cả Mỹ cũng lên án, bất bình. Nhiều nước trong đó có Qatar, Ai Cập, Thổ Nhĩ Kỳ, Mỹ… ra sức đứng ra làm trung gian hòa giải giữa các bên xung đột, nỗ lực kéo Israel và Hamas ngồi vào bàn đàm phán ngừng giao chiến, trao trả con tin nhưng đến nay vẫn rơi vào bế tắc.

Mới đây, Tổng thư ký Liên Hiệp Quốc (LHQ) Antonio Guterres đã bổ sung quân đội Israel vào danh sách toàn cầu về vi phạm chống lại trẻ em vào năm 2023, dự kiến được công bố vào ngày 18/6. Hãng tin Reuters dẫn nguồn tin ngoại giao giấu tên cho biết phong trào Hồi giáo Hamas và Thánh chiến Hồi giáo Palestine cũng sẽ bị liệt vào danh sách này.

Báo cáo thường niên xung đột vũ trang và trẻ em bao gồm các vi phạm như giết, gây thương tật, bạo lực tình dục, bắt cóc, sử dụng trẻ em, từ chối tiếp cận viện trợ và tấn công trường học và bệnh viện.

Israel đã phản ứng dữ dội trước thông tin này. Đặc phái viên Israel tại LHQ Gilad Erdan gọi quyết định này là "đáng xấu hổ", trong khi Ngoại trưởng Israel Israel Katz cảnh báo quyết định này "sẽ gây ra hậu quả cho mối quan hệ của Israel với LHQ".

Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu chỉ trích rằng LHQ "ngày nay đã tự đưa mình vào danh sách đen của lịch sử khi thông qua những tuyên bố vô lý của Hamas". "Lực lượng Phòng vệ Israel là quân đội có đạo đức nhất trên thế giới", ông khẳng định trên mạng xã hội X.

Tháng trước, LHQ cho biết ít nhất 7.797 trẻ em đã thiệt mạng ở Gaza trong 8 tháng đầu của cuộc xung đột ở Gaza dựa trên dữ liệu từ cơ quan y tế địa phương. Chính quyền Gaza cho biết tổng cộng có khoảng 15.500 trẻ em đã thiệt mạng.

Có thể bạn quan tâm

Thủ tướng chủ trì cuộc họp khẩn trực tuyến từ Algeria về ứng phó mưa lũ, thiên tai, cứu hộ, cứu nạn

Thủ tướng Phạm Minh Chính chủ trì cuộc họp khẩn trực tuyến từ Algeria về ứng phó mưa lũ

(GLO)- Lúc 22 giờ ngày 20-11 (theo giờ Hà Nội), từ Algeria, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính chủ trì cuộc họp khẩn trực tuyến với lãnh đạo các bộ ngành, cơ quan, địa phương về tình hình và các giải pháp cấp bách ứng phó mưa lũ, thiên tai trên địa bàn một số tỉnh miền Trung.

Đảm bảo chính sách công bằng, khả thi để Nghị quyết 71 đi vào cuộc sống

Đảm bảo chính sách công bằng, khả thi để Nghị quyết 71 đi vào cuộc sống

(GLO)- Thảo luận về dự thảo Nghị quyết của Quốc hội về những cơ chế, chính sách đặc thù để thực hiện Nghị quyết số 71-NQ/TW ngày 22-8-2025 của Bộ Chính trị về đột phá phát triển giáo dục và đào tạo, các ĐBQH nhấn mạnh yêu cầu cần chính sách công bằng, khả thi để Nghị quyết 71 đi vào cuộc sống.

Phó Thủ tướng Hồ Quốc Dũng: Đặt tính mạng người dân lên trên hết trong ứng phó với mưa lũ.

Phó Thủ tướng Hồ Quốc Dũng: Đặt tính mạng người dân lên trên hết trong ứng phó với mưa lũ

(GLO)-Tại cuộc họp chỉ đạo công tác ứng phó, khắc phục hậu quả mưa lũ tại các tỉnh Lâm Đồng, Khánh Hòa, Đắk Lắk, Gia Lai vào chiều 20-11, Phó Thủ tướng Chính phủ Hồ Quốc Dũng nhấn mạnh: Trong mọi quyết định ứng phó mưa lũ, phải đặt tính mạng và sự an toàn của người dân lên trên hết. 

Tuyệt đối không để người dân đã di dời trở về lại nhà khi chưa đảm bảo an toàn

Tuyệt đối không để người dân đã di dời trở về lại nhà khi chưa đảm bảo an toàn

(GLO)- Chủ tịch UBND tỉnh Gia Lai vừa ban hành Công điện số 19/CĐ-UBND về việc tiếp tục tập trung ứng phó với mưa lũ, sạt lở và khắc phục hậu quả do thiên tai gây ra. Trong đó nhấn mạnh yêu cầu tuyệt đối không để người dân đã di dời trở về lại nhà khi chưa đảm bảo an toàn.

Bí thư Tỉnh ủy Thái Đại Ngọc: Quyết tâm xây dựng Cảng cá Tam Quan hiện đại và đi đầu trong chuyển đổi số

Bí thư Tỉnh ủy Thái Đại Ngọc: Quyết tâm xây dựng Cảng cá Tam Quan hiện đại và đi đầu trong chuyển đổi số

(GLO)- Trong chuyến công tác tại phường Hoài Nhơn Bắc vào sáng 20-11, Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy Thái Đại Ngọc đề nghị các ngành của tỉnh và địa phương phải đề ra các giải pháp hết sức căn cơ, tập trung xây dựng Cảng cá Tam Quan hiện đại và đi đầu trong chuyển đổi số.

ĐB Nguyễn Thị Mai Phương đề xuất nghiên cứu giảm trừ gia cảnh đối với người phụ thuộc có thu nhập thấp ở mức dưới 4 triệu đồng/tháng.

Nghiên cứu giảm trừ gia cảnh đối với người phụ thuộc có thu nhập thấp ở mức dưới 4 triệu đồng/tháng

(GLO)- Thảo luận tại hội trường Quốc hội chiều 19-11 về dự thảo Luật Thuế thu nhập cá nhân (sửa đổi), đại biểu Nguyễn Thị Mai Phương (thành viên đoàn ĐBQH tỉnh Gia Lai) đề xuất nghiên cứu giảm trừ gia cảnh đối với người phụ thuộc có thu nhập thấp ở mức dưới 4 triệu đồng/tháng.

10.426 hộ dân có nhà ở bị ngập và cô lập do lũ lụt

10.426 hộ dân có nhà ở bị ngập và cô lập do lũ lụt

(GLO)- Văn phòng Thường trực Ban Chỉ huy Phòng thủ dân sự tỉnh, cho biết do ảnh hưởng của mưa lớn kéo dài, nhiều khu vực trên địa bàn tỉnh đã bị ngập lụt, trong đó có 10.426 hộ dân có nhà bị ngập, gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến đời sống người dân.

Kịp thời cứu hộ 11 người dân bị nước lũ cô lập tại phường Ayun Pa

Kịp thời cứu hộ 11 người dân bị nước lũ cô lập tại phường Ayun Pa

(GLO)- 11 người dân bị nước lũ cô lập tại vùng trũng ở tổ 21, phường Ayun Pa (tỉnh Gia Lai) vừa được lực lượng chức năng kịp thời giải cứu. Trước đó, toàn bộ người dân ở khu vực này đã được vận động sơ tán, song một số người vẫn nán lại trông giữ tài sản nên bị lũ dâng bất ngờ bao vây.

null