Chỉ hơn 1 tuần, 2 nhân vật quan trọng của Hamas bị thiệt mạng

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News
(GLO)- Quân đội và an ninh Israel vừa phối hợp tập kích nhằm vào thành phố biển miền tây Lebanon và hạ chỉ huy Hamas Samer al-Hajj.
Hình ảnh đòn tập kích của Israel nhằm vào Sidon, Lebanon ngày 9/8. Ảnh: AP

Hình ảnh đòn tập kích của Israel nhằm vào Sidon, Lebanon ngày 9/8. Ảnh: AP

Thông tin từ ngày 10/8 của Hamas thông báo, chỉ huy Samer al-Hajj thiệt mạng khi Israel không kích tuyến đường phía nam thành phố Sidon, Lebanon, gần một trong những con đường dẫn đến trại tị nạn Ein el-Hilweh.

Truyền thông đưa tin vụ tập kích bằng máy bay không người lái (UAV) còn khiến hai thường dân thiệt mạng.

Lực lượng Phòng vệ Israel (IDF) và Cơ quan An ninh Israel (Shin Bet) cùng ngày thông báo thực hiện vụ tập kích hạ ông al-Hajj. Theo IDF và Shin Bet, ông al-Hajj chịu trách nhiệm "thực hiện các vụ tấn công và phóng đạn từ Lebanon vào lãnh thổ Israel", cũng như tuyển dụng và huấn luyện các tay súng.

Ông al-Hajj bị tấn công và thiệt mạng xảy ra trong bối cảnh khu vực Trung Đông “nóng gắt” sau 2 vụ ám sát xảy ra vào cuối tháng 7, nhằm vào nhân vật cấp cao của Hamas và Hezbollah.

Thủ lĩnh chính trị của phong trào Hamas Ismail Haniyeh đã thiệt mạng trong một cuộc tấn công rạng sáng 31/7 tại thủ đô Tehran, sau khi tham dự lễ nhậm chức của tân Tổng thống Iran.

Trong khi đó, Israel tuyên bố chỉ huy quân sự cấp cao của Hezbollah tại Lebanon Fuad Shukr đã thiệt mạng trong cuộc không kích của Tel Aviv vào thủ đô Beirut của Lebanon đêm 30/7. Hamas, Hezbollah và Iran thề sẽ trả đũa, làm dấy lên lo ngại bùng phát xung đột lớn hơn ở khu vực.

Hamas vào ngày 6/8 thông báo đã tìm ra người làm thủ lĩnh chính trị, đó là ông Yahya Sinwar. Ông Sinwar là người đứng đầu Hamas ở Dải Gaza và được coi một trong những người lên kế hoạch cho cuộc tấn công ngày 7/10/2023 vào lãnh thổ Israel.

Có thể bạn quan tâm

Kỳ họp thứ 2, HĐND tỉnh khóa XIII thông qua 52 nghị quyết, tháo gỡ điểm nghẽn, thúc đẩy phát triển kinh tế-xã hội.

Thông qua 52 nghị quyết, tháo gỡ điểm nghẽn, thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội

(GLO)- Kỳ họp thứ 2, HĐND tỉnh khóa XIII, nhiệm kỳ 2026-2031 bế mạc trưa 24-4 đã thông qua 52 nghị quyết trên nhiều lĩnh vực trọng tâm, thể hiện quyết tâm cao trong hoàn thiện thể chế, cụ thể hóa các chủ trương thành cơ chế, chính sách tháo gỡ điểm nghẽn, thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội.

Quốc hội thảo luận sửa đổi 4 luật thuế, thông qua nhiều luật quan trọng.

Quốc hội thảo luận sửa đổi 4 luật thuế

(GLO)- Tiếp tục chương trình kỳ họp thứ I Quốc hội khóa XVI, ngày 23-4, Quốc hội đã tiến hành nhiều nội dung quan trọng, trong đó thảo luận về dự án Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của 4 luật thuế; cho ý kiến về công tác giám sát và biểu quyết thông qua nhiều dự án luật.

Kiểm tra công tác chuẩn bị tọa đàm Kỷ niệm 80 năm Ngày Bác Hồ gửi thư cho Đại hội DTTS miền Nam tại Pleiku

Kiểm tra công tác chuẩn bị Tọa đàm Kỷ niệm 80 năm Ngày Bác Hồ gửi thư cho Đại hội DTTS miền Nam tại Pleiku

(GLO)- Sáng 23-4, tại Hội trường 2-9 (phường Pleiku, tỉnh Gia Lai), Phó Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Thị Thanh Lịch đã kiểm tra công tác chuẩn bị tổ chức Tọa đàm Kỷ niệm 80 năm Ngày Bác Hồ gửi thư cho Đại hội các dân tộc thiểu số (DTTS) miền Nam tại Pleiku (19/4/1946 - 19/4/2026).

Cần có chính sách phát triển đội ngũ chuyên gia văn hóa.

Cần có chính sách phát triển đội ngũ chuyên gia văn hóa

(GLO)- Ngày 22-4, tham gia thảo luận tại hội trường Quốc hội về dự thảo Nghị quyết của Quốc hội về một số cơ chế, chính sách đột phá phát triển văn hóa Việt Nam, đại biểu Nguyễn Văn Cảnh nhấn mạnh cần có chính sách phát triển đội ngũ chuyên gia văn hóa.

Mít tinh hưởng ứng Ngày Thế giới phòng - chống sốt rét

Mít tinh hưởng ứng Ngày Thế giới phòng - chống sốt rét

(GLO)- Sáng 21-4, tại phường Quy Nhơn Nam (tỉnh Gia Lai), Viện Sốt rét - Ký sinh trùng - Côn trùng Trung ương tổ chức mít tinh hưởng ứng Ngày Thế giới phòng - chống sốt rét (25-4) với thông điệp “Tập trung mọi nguồn lực thực hiện thành công mục tiêu loại trừ sốt rét tại Việt Nam vào năm 2030”. 

null