Chỉ hơn 1 tuần, 2 nhân vật quan trọng của Hamas bị thiệt mạng

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News
(GLO)- Quân đội và an ninh Israel vừa phối hợp tập kích nhằm vào thành phố biển miền tây Lebanon và hạ chỉ huy Hamas Samer al-Hajj.
Hình ảnh đòn tập kích của Israel nhằm vào Sidon, Lebanon ngày 9/8. Ảnh: AP

Hình ảnh đòn tập kích của Israel nhằm vào Sidon, Lebanon ngày 9/8. Ảnh: AP

Thông tin từ ngày 10/8 của Hamas thông báo, chỉ huy Samer al-Hajj thiệt mạng khi Israel không kích tuyến đường phía nam thành phố Sidon, Lebanon, gần một trong những con đường dẫn đến trại tị nạn Ein el-Hilweh.

Truyền thông đưa tin vụ tập kích bằng máy bay không người lái (UAV) còn khiến hai thường dân thiệt mạng.

Lực lượng Phòng vệ Israel (IDF) và Cơ quan An ninh Israel (Shin Bet) cùng ngày thông báo thực hiện vụ tập kích hạ ông al-Hajj. Theo IDF và Shin Bet, ông al-Hajj chịu trách nhiệm "thực hiện các vụ tấn công và phóng đạn từ Lebanon vào lãnh thổ Israel", cũng như tuyển dụng và huấn luyện các tay súng.

Ông al-Hajj bị tấn công và thiệt mạng xảy ra trong bối cảnh khu vực Trung Đông “nóng gắt” sau 2 vụ ám sát xảy ra vào cuối tháng 7, nhằm vào nhân vật cấp cao của Hamas và Hezbollah.

Thủ lĩnh chính trị của phong trào Hamas Ismail Haniyeh đã thiệt mạng trong một cuộc tấn công rạng sáng 31/7 tại thủ đô Tehran, sau khi tham dự lễ nhậm chức của tân Tổng thống Iran.

Trong khi đó, Israel tuyên bố chỉ huy quân sự cấp cao của Hezbollah tại Lebanon Fuad Shukr đã thiệt mạng trong cuộc không kích của Tel Aviv vào thủ đô Beirut của Lebanon đêm 30/7. Hamas, Hezbollah và Iran thề sẽ trả đũa, làm dấy lên lo ngại bùng phát xung đột lớn hơn ở khu vực.

Hamas vào ngày 6/8 thông báo đã tìm ra người làm thủ lĩnh chính trị, đó là ông Yahya Sinwar. Ông Sinwar là người đứng đầu Hamas ở Dải Gaza và được coi một trong những người lên kế hoạch cho cuộc tấn công ngày 7/10/2023 vào lãnh thổ Israel.

Có thể bạn quan tâm

Cần hướng dẫn rõ ràng về phân cấp, phân quyền quản lý y tế ở cấp xã.

Cần hướng dẫn rõ ràng về phân cấp, phân quyền quản lý y tế ở cấp xã

(GLO)-Sáng 12-9, Thứ trưởng Bộ Y tế Đỗ Xuân Tuyên cùng đoàn công tác của Bộ đã có buổi làm việc với tỉnh Gia Lai về tình hình phân cấp, phân quyền, phân định thẩm quyền trong lĩnh vực y tế; đồng thời bàn giải pháp sắp xếp, tổ chức lại cơ sở y tế theo mô hình chính quyền địa phương 2 cấp.

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Dương Mah Tiệp (giữa, hàng đầu) kiểm tra công tác phòng-chống thiên tai năm 2025 tại Tuy Phước Đông. Ảnh: Xuân Định

Tập trung rà soát kỹ lưỡng các điểm xung yếu, khu vực có nguy cơ sạt lở

(GLO)- Sáng 12-9, tại buổi kiểm tra công tác phòng-chống thiên tai năm 2025, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Dương Mah Tiệp-Phó Trưởng ban Chỉ huy Phòng thủ dân sự tỉnh Gia Lai đề nghị các địa phương rà soát kỹ lưỡng các điểm xung yếu, khu dân cư ven sông suối, sườn núi có nguy cơ sạt lở để có biện pháp khắc phục kịp thời.

Ban Chỉ đạo Diễn tập SAREX 2025 làm việc với tỉnh Gia Lai.

Ban Chỉ đạo SAREX 2025 làm việc với tỉnh Gia Lai

(GLO)- Chiều 11-9, Thứ trưởng Bộ Xây dựng Lê Anh Tuấn-Trưởng Ban Chỉ đạo Diễn tập tìm kiếm cứu nạn hàng không năm (SAREX) 2025 đã có buổi làm việc trực tuyến với tỉnh Gia Lai để thảo luận, thống nhất một số nội dung triển khai cuộc diễn tập tại khu vực tỉnh Gia Lai.

Quang cảnh cuộc họp.

Tháo gỡ vướng mắc liên quan đến Hồ chứa nước Ia Mơr và đất chuyển đổi trồng cao su kém hiệu quả

(GLO)- Ngày 10-9, đồng chí Hồ Quốc Dũng-Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy-chủ trì cuộc họp với các sở, ngành, đơn vị liên quan về tháo gỡ những vướng mắc liên quan đến Hồ chứa nước Ia Mơr và việc chuyển đổi diện tích đất rừng kém hiệu quả trên địa bàn xã Ia Mơ, Ia Púch.

Lãnh đạo tỉnh Gia Lai làm việc với Cơ quan quản lý nước lưu vực sông Rhin-Meuse và Đoàn công tác của Văn phòng quốc tế về nước.

Lãnh đạo tỉnh Gia Lai làm việc với Cơ quan quản lý nước lưu vực sông Rhin-Meuse và Đoàn công tác của Văn phòng quốc tế về nước

(GLO)-Chiều 10-9, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Gia Lai Nguyễn Tự Công Hoàng chủ trì buổi tiếp, làm việc với Cơ quan quản lý nước lưu vực sông Rhin-Meuse và Đoàn công tác của Văn phòng quốc tế về nước (Cộng hòa Pháp) do bà Bénédicte ROY-Chủ nhiệm dự án Quản lý tổng hợp tài nguyên nước làm trưởng đoàn.

null