Cảnh giác với thủ đoạn giả danh Cảnh sát Phòng cháy chữa cháy để lừa đảo

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News
0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
(GLO)-

Chiều 16-3, Phòng Cảnh sát Phòng cháy chữa cháy và Cứu nạn cứu hộ (PCCC-CNCH)-Công an tỉnh Gia Lai cho biết, đã đưa ra cảnh báo với người dân, doanh nghiệp, cơ quan, đơn vị… về thủ đoạn giả danh lực lượng Cảnh sát PCCC để lừa đảo.

Đây không phải là thủ đoạn mới mà đã xuất hiện từ nhiều năm nay. Tuy nhiên, một bộ phận người dân chưa nắm bắt thông tin, chưa nhận thức đầy đủ nên đã trở thành nạn nhân của các đối tượng lừa đảo.

Phòng Cảnh sát PCCC-CNCH cho hay: các đối tượng lừa đảo thường gọi điện đến các đơn vị, cơ sở, doanh nghiệp, người dân,… nhất là các cơ sở kinh doanh mới đi vào hoạt động và giới thiệu mình là cán bộ Cảnh sát PCCC để yêu cầu làm các giấy tờ liên quan đến công tác PCCC, bán sách, tài liệu, phương tiện, thiết bị giá cao hơn thị trường; mời các cơ sở, doanh nghiệp tham gia các lớp tập huấn nghiệp vụ về PCCC-CNCH và yêu cầu chuyển tiền. Sau khi nhận tiền, các đối tượng tắt liên lạc, tẩu thoát.

Lực lượng Cảnh sát PCCC-CNCH đang bị kẻ xấu giả danh để lừa đảo, gây mất uy tín ở nhiều địa phương. Ảnh: Văn Ngọc

Lực lượng Cảnh sát PCCC-CNCH đang bị kẻ xấu giả danh để lừa đảo, gây mất uy tín ở nhiều địa phương. Ảnh: Văn Ngọc

Qua thống kê của Cục Cảnh sát PCCC-CNCH, trong thời gian qua đã có tới 52/63 tỉnh, thành trên cả nước xảy ra tình trạng này. Theo lực lượng Cảnh sát PCCC, đây là những hành vi vi phạm pháp luật, gây hoang mang, phiền phức cho người dân và các cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp, làm ảnh hưởng trực tiếp đến uy tín của lực lượng Cảnh sát PCCC-CNCH.

Do đó, Phòng Cảnh sát PCCC-CNCH đề nghị người dân nêu cao cảnh giác, không giao dịch mua bán với các đối tượng này; chia sẻ thông tin về các thủ đoạn lừa đảo cho người thân và cộng đồng, tránh mắc bẫy đối tượng xấu. Khi phát hiện các trường hợp có dấu hiệu lừa đảo cần báo ngay cho cơ quan Công an gần nhất.

Có thể bạn quan tâm

Iraq - Việt Nam: Vượt khó ở Basra

Iraq - Việt Nam: Vượt khó ở Basra

Tuyển Việt Nam hy vọng sẽ giành được kết quả tốt ngay tại sân Basra của Iraq và chờ đợi tỷ số có lợi ở trận đấu giữa Indonesia và Philippines để giành tấm vé đi tiếp vào vòng loại thứ 3 World Cup 2026 khu vực châu Á.