Cảnh giác trước thông tin bắt buộc phải đổi bằng lái xe giấy sang thẻ cứng

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News
(GLO)-Theo Sở Giao thông vận tải (GTVT) tỉnh Gia Lai, hiện nay chưa có quy định bắt buộc người dân phải đổi giấy phép lái xe bằng giấy sang thẻ nhựa (PET), chính vì vậy người dân không cần đi đổi giấy phép lái xe khi đang còn thời hạn sử dụng để tránh lãng phí.

Thời gian qua, trên một số trang mạng xã hội đăng tải thông tin về đổi giấy phép lái xe với tiêu đề “Trường hợp bắt buộc phải đổi giấy phép lái xe trước ngày 15/10/2023”. Do đó, có rất nhiều người dân đến Sở GTVT và Trung tâm Phục vụ hành chính công để đổi giấy phép lái xe (GPLX) trong khi giấy phép lái xe vẫn còn thời hạn sử dụng.

Thông báo của Sở GTVT về việc đổi giấy phép lái xe. Ảnh: H.V

Thông báo của Sở GTVT về việc đổi giấy phép lái xe. Ảnh: H.V

Trước thông tin này, Sở GTVT vừa có Công văn số 2615/SGTVT-VP thông tin rõ về các quy định của pháp luật trong việc đổi GPLX. Theo đó, tại Thông tư số 12/2017/TT-BGTVT ngày 15/4/2017 của Bộ trưởng Bộ Giao thông vận tải quy định về đào tạo, sát hạch, cấp GPLX cơ giới đường bộ quy định như sau: Đối với thời hạn của GPLX hạng A1, A2, A3 thì không có thời hạn sử dụng; GPLX hạng B1 có thời hạn sử dụng đến khi người lái xe đủ 55 tuổi đối với nữ và đủ 60 tuổi đối với nam; trường hợp người lái xe trên 45 tuổi đối với nữ và trên 50 tuổi đối với nam thi GPLX lần đầu thì giấy phép được cấp có thời hạn 10 năm, kể từ ngày cấp. Đối với GPLX hạng A4, B2 có thời hạn 10 năm và GPLX hạng C, D, E, FB2, FC, FD, FE có thời hạn 5 năm, kể từ ngày cấp.

Cũng theo quy định của Thông tư số 12, việc đổi GPLX bằng giấy bìa sang GPLX bằng vật liệu nhựa (PET), được khuyến khích thực hiện. Người có GPLX chỉ thực hiện việc đổi GPLX trước khi hết thời hạn sử dụng; người có GPLX bị hỏng khi còn thời hạn sử dụng thì được cấp đổi. Người có GPLX hạng E đủ 55 tuổi đối với nam và 50 tuổi đối với nữ, có nhu cầu tiếp tục lái xe, nếu đủ sức khỏe theo quy định, được xét đổi GPLX nhưng chỉ được cấp từ hạng D trở xuống. Đối với trường hợp năm sinh, họ, tên, tên đệm ghi trên GPLX có sai lệch với giấy chứng minh nhân dân hoặc thẻ căn cước công dân thì cơ quan quản lý GPLX làm thủ tục đổi giấy phép mới phù hợp với thông tin ghi trong giấy chứng minh nhân dân hoặc thẻ căn cước công dân.

Căn cứ quy định nêu trên, hiện nay không có quy định bắt buộc người dân phải đổi GPLX bằng giấy sang thẻ PET. Chính vì vậy, người dân cần tìm hiểu rõ các quy định của pháp luật, cảnh giác với những thông tin giả trên các trang mạng xã hội, tránh việc đi đổi GPLX khi không cần thiết làm lãng phí thời gian và tiền của.

Có thể bạn quan tâm

Gia Lai: Kiểm tra đột xuất, phát hiện 2 cơ sở vi phạm về an toàn thực phẩm

Gia Lai: Kiểm tra đột xuất, phát hiện 2 cơ sở vi phạm về an toàn thực phẩm

(GLO)- Sáng 11-6, Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm tỉnh Gia Lai đã tiến hành kiểm tra đột xuất các cơ sở kinh doanh dịch vụ ăn uống trên địa bàn. Qua kiểm tra, lực lượng chức năng phát hiện và xử lý vi phạm hành chính về an toàn thực phẩm đối với 2 cơ sở, với tổng số tiền phạt 6 triệu đồng.

Gia Lai kiểm tra đột xuất an toàn thực phẩm dịch vụ ăn uống

Gia Lai kiểm tra đột xuất an toàn thực phẩm dịch vụ ăn uống

(GLO)- Ngày 10-6, ông Nguyễn Văn Đang, Chi cục trưởng Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm tỉnh Gia Lai cho biết: Từ ngày 9 đến 18-6-2026, đoàn kiểm tra chuyên ngành an toàn thực phẩm do Sở Y tế tỉnh thành lập sẽ tiến hành kiểm tra đột xuất tại các cơ sở kinh doanh dịch vụ ăn uống trên địa bàn.

Ký kết kế hoạch phối hợp trực trợ giúp pháp lý tại tòa và trong điều tra hình sự

Ký kết kế hoạch phối hợp trợ giúp pháp lý

(GLO)- Chiều 9-6, tại phường Quy Nhơn, Sở Tư pháp tỉnh Gia Lai phối hợp với Tòa án nhân dân tỉnh, Công an tỉnh, Trại giam Kim Sơn và Trại giam Gia Trung tổ chức ký kết kế hoạch phối hợp trực trợ giúp pháp lý trực tại Tòa án nhân dân và trực trợ giúp pháp lý trong điều tra hình sự.

Gia Lai: 2 bị cáo lập công ty “ma”, chiếm đoạt hơn 45 tỷ đồng lãnh tổng cộng 32 năm tù

Gia Lai: 2 bị cáo lập công ty “ma”, chiếm đoạt hơn 45 tỷ đồng lãnh tổng cộng 32 năm tù

(GLO)- Ngày 9-6, Tòa án nhân dân tỉnh Gia Lai mở phiên tòa hình sự sơ thẩm xét xử sơ thẩm và tuyên phạt bị cáo Huỳnh Thị Ngọc Ngộ (SN 1981, phường Quang Trung, tỉnh Quảng Ngãi) 20 năm tù và Lê Thị Thế Vân (SN 1985, phường Pleiku, tỉnh Gia Lai) 12 năm tù, cùng về tội “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản”.

Nhanh chóng bắt giữ đối tượng trộm cắp tài sản

Nhanh chóng bắt giữ đối tượng trộm cắp tài sản

(GLO)- Ngày 8-6, Công an xã Chư Prông, tỉnh Gia Lai cho biết đơn vị vừa phối hợp với Công an phường Pleiku bắt giữ đối tượng Nguyễn Văn Nhị (SN 1993, trú thôn An Hòa, xã Chư Prông; tạm trú tại phường Pleiku) để điều tra về hành vi trộm cắp tài sản.

Khởi tố 2 đối tượng tổ chức sử dụng và tàng trữ trái phép chất ma túy tại chung cư

Gia Lai: Khởi tố 2 đối tượng sử dụng, tàng trữ trái phép chất ma túy tại chung cư

(GLO)- Ngày 8-6, Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an tỉnh Gia Lai đã ra quyết định khởi tố bị can đối với Lê Văn Tâm (SN 1997, trú phường Quy Nhơn Nam) về hành vi tổ chức sử dụng trái phép chất ma túy và Từ Thị Cẩm Ngọc (SN 2007, trú tại xã An Nhơn Tây) về hành vi tàng trữ trái phép chất ma túy.

null