Cần sớm thành lập Hội hữu nghị Việt Nam-Campuchia tỉnh Gia Lai

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News
0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
(GLO)- Đó là ý kiến của những người tâm huyết với công tác đối ngoại giữa 2 nước Việt Nam-Campuchia nói chung, tỉnh Gia Lai với các tỉnh Đông Bắc Campuchia nói riêng.

Năm 2022 đánh dấu cột mốc kỷ niệm 55 năm thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Nam-Campuchia trên tinh thần đoàn kết, hữu nghị, hợp tác toàn diện. Ở cấp địa phương, những năm qua, mối quan hệ hợp tác giữa Gia Lai và các tỉnh Đông Bắc Campuchia (Ratanakiri, Stung Treng, Preah Vihear) cũng ngày càng bền chặt.

Các địa phương phối hợp triển khai thường xuyên chương trình hợp tác, học tập kinh nghiệm, thăm hỏi nhân các dịp lễ, Tết. Công tác tìm kiếm, cất bốc, quy tập hài cốt liệt sĩ quân tình nguyện và chuyên gia Việt Nam hy sinh tại Campuchia nhận được sự hỗ trợ của chính quyền và người dân các tỉnh bạn. Hoạt động hợp tác kinh tế-xã hội giữa các bên được đẩy mạnh và đạt nhiều kết quả khả quan.

Liên hiệp các tổ chức hữu nghị tỉnh Gia Lai tặng quà cho học sinh là con em người Việt tại tỉnh Ratanakiri, Vương quốc Campuchia (ảnh đơn vị cung cấp).

Liên hiệp các tổ chức hữu nghị tỉnh Gia Lai tặng quà cho học sinh là con em người Việt tại tỉnh Ratanakiri, Vương quốc Campuchia (ảnh đơn vị cung cấp).

Liên quan đến công tác đối ngoại với nước bạn Campuchia, ông Lâm Thế Tổng-Chủ tịch Liên hiệp các tổ chức hữu nghị tỉnh Gia Lai-cho biết: Số lượng kiều bào Gia Lai đang sinh sống ở Campuchia khá lớn, chỉ riêng tỉnh Ratanakiri là 584 hộ/1.182 khẩu. Năm 2022, Liên hiệp các tổ chức hữu nghị tỉnh Gia Lai đã trao tặng 49 bộ đồng phục học sinh với tổng trị giá 22 triệu đồng cho con em người Việt tại tỉnh Ratanakiri. Thông qua Hội Khmer-Việt Nam, đơn vị cũng tặng thêm 63 bộ sách giáo khoa cùng 63 bộ quần áo, đồng phục học sinh với tổng trị giá hơn 20 triệu đồng cho con em người Việt đang sinh sống tại tỉnh này.

Liên hiệp các tổ chức hữu nghị tỉnh còn có một số hoạt động ý nghĩa như: thăm hỏi, tặng quà Hội Khmer-Việt Nam nhân dịp Tết cổ truyền của 2 nước; tham dự đại hội đại biểu Hội Khmer-Việt Nam tại Campuchia; bàn giao giáo viên biệt phái sang giảng dạy tiếng Việt cho con em gốc Việt tại tỉnh Ratanakiri…

Ngoài ra, năm 2022, Liên hiệp các tổ chức hữu nghị tỉnh đã tổ chức gặp mặt các gia đình liệt sĩ, thương binh, các chiến sĩ tình nguyện, chuyên gia từng chiến đấu, công tác tại Campuchia; tham dự chương trình “Gặp gỡ hữu nghị và hợp tác nhân dân Việt Nam-Campuchia lần thứ V” do Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam và Hội hữu nghị Việt Nam-Campuchia phối hợp với Hội hữu nghị Campuchia-Việt Nam tổ chức tại Bình Phước và Đak Nông.

Đáng chú ý, đơn vị đã hoàn thành hồ sơ xin chủ trương thành lập Hội hữu nghị Việt Nam-Campuchia tỉnh Gia Lai trình UBND tỉnh xem xét, phê duyệt. Trao đổi xung quanh vấn đề này, ông Lâm Thế Tổng nêu ý kiến: “Gia Lai có hơn 80 km đường biên với Campuchia. Vì vậy, việc thành lập Hội hữu nghị Việt Nam-Campuchia tỉnh Gia Lai là rất cần thiết”.

Ông Võ Văn Sung từng là cán bộ phiên dịch cho Bộ Tư lệnh Quân tình nguyện Việt Nam tại chiến trường Campuchia trước kia, hiện vẫn giữ vai trò “sứ giả” của tình hữu nghị, luôn có mặt trong các chuyến thăm ngoại giao giữa Gia Lai và các tỉnh nước bạn cũng đồng quan điểm về vấn đề này. Ông Sung thông tin: Đến nay, các tỉnh trong nước dọc tuyến biên giới với Campuchia đều đã có Hội hữu nghị Việt Nam-Campuchia, chỉ riêng Gia Lai chưa có. Trong khi đó, việc thành lập hội là rất cần thiết và ý nghĩa. Lâu nay, Liên hiệp các tổ chức hữu nghị tỉnh được giao nhiệm vụ này nhưng cần phân cấp chức năng, nhiệm vụ cụ thể để thực hiện công tác đối ngoại nhân dân hiệu quả nhất.

Ông Võ Văn Sung và ông Lâm Thế Tổng (thứ 2, 3 từ phải sang) tại triển lãm ảnh nhân kỷ niệm 55 năm thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Nam-Campuchia. Ảnh Phương Duyên

Ông Võ Văn Sung và ông Lâm Thế Tổng (thứ 2, 3 từ phải sang) tại triển lãm ảnh nhân kỷ niệm 55 năm thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Nam-Campuchia. Ảnh Phương Duyên

Ông Sung phân tích: “Quan hệ hữu nghị Việt Nam-Campuchia là quan hệ đặc biệt, sâu sắc, mang tính sống còn, nếu không dựa vào nhau thì khó phát triển kinh tế-xã hội cũng như ổn định quốc phòng-an ninh. Tỉnh Gia Lai và các tỉnh Ratanakiri, Stung Treng của Campuchia đều nằm ở địa bàn chiến lược, trong khu vực Tam giác phát triển Campuchia-Lào-Việt Nam nên càng cần xây dựng, củng cố quan hệ hữu nghị, hợp tác. Bản thân tôi rất mong Hội hữu nghị Việt Nam-Campuchia tỉnh Gia Lai được thành lập, từ đó làm tốt công tác đối ngoại Đảng, đối ngoại chính quyền, đối ngoại lực lượng vũ trang và đối ngoại nhân dân”.

Liên quan đến nguyện vọng cùng đề xuất trên, ông Nguyễn Đình Tiến-Giám đốc Sở Nội vụ-cho hay: Trước mắt. Ban cán sự Đảng UBND tỉnh chủ trương giao Liên hiệp các tổ chức hữu nghị tỉnh đảm nhận nhiệm vụ này. Việc thành lập Hội hữu nghị Việt Nam-Campuchia tỉnh sẽ được cân nhắc sau.

Tại hội nghị đối ngoại toàn quốc ngày 14-12-2021, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng đã hình tượng hóa chính sách “ngoại giao cây tre” của Việt Nam. Tổng Bí thư khẳng định: Việt Nam đã xây dựng nên một trường phái đối ngoại mang đậm bản sắc “cây tre Việt Nam”, đó là “Gốc vững, thân chắc, cành uyển chuyển”, thấm đượm cốt cách và khí phách của dân tộc.

Thiết nghĩ, việc Gia Lai thống nhất chủ trương thành lập Hội hữu nghị Việt Nam-Campuchia sẽ là bước hiện thực hóa chính sách nói trên, từ đó chung tay vun đắp mối quan hệ quan hệ hữu nghị, hợp tác cùng phát triển.

Có thể bạn quan tâm

Đảng ủy Khối các cơ quan và Doanh nghiệp tỉnh Gia Lai tặng giấy khen 41 tập thể, cá nhân trong học tập và làm theo gương Bác

Đảng ủy Khối các cơ quan và Doanh nghiệp tỉnh Gia Lai tặng giấy khen 41 tập thể, cá nhân trong học tập và làm theo gương Bác

(GLO)- Ban Thường vụ Đảng ủy Khối các cơ quan và Doanh nghiệp tỉnh Gia Lai vừa ban hành quyết định tặng giấy khen cho các tập thể và cá nhân đã có thành tích xuất sắc trong “Học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh”, giai đoạn (19/5/2023-19/5/2024).
Kiểm tra công tác chuẩn bị Đại hội đại biểu các dân tộc thiểu số TP. Pleiku lần thứ IV

Kiểm tra công tác chuẩn bị Đại hội đại biểu các dân tộc thiểu số TP. Pleiku lần thứ IV

(GLO)- Chiều 20-5, đoàn kiểm tra do ông Trường Trung Tuyến-Phó Trưởng ban Dân tộc tỉnh, thành viên Ban Chỉ đạo Đại hội đại biểu các dân tộc thiểu số (DTTS) tỉnh làm trưởng đoàn đã có buổi làm việc với Ban Chỉ đạo Đại hội TP. Pleiku về công tác chuẩn bị Đại hội lần thứ IV, năm 2024.