Cần chú ý chất lượng cây giống

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News

(GLO)- Thị trường cây giống ở Gia Lai đang bắt đầu nở rộ với sự đa dạng về chủng loại cây giống như bời lời, cà phê, tiêu, giống cây ăn quả… Tuy nhiên, chất lượng cây giống vẫn đang còn bỏ ngỏ khi mà hầu hết quy trình chọn giống, ươm cây đều dựa vào kinh nghiệm của chủ vườn ươm.

Đầu mùa mưa cũng là lúc bà con nông dân bắt tay vào việc làm đất, chuẩn bị cây giống để trồng mới các loại cây trồng lâu năm. Đó cũng là lúc thị trường cây giống bắt đầu sôi động với sự tấp nập của những chiếc xe tải nhỏ, xe máy vào tận các nhà vườn ở TP. Pleiku, các huyện như Chư Pah, Đak Đoa… vận chuyển cây giống đi tiêu thụ. 

 

Ông Hiếu đang chăm sóc vườn ươm của mình. Ảnh: Q.T
Ông Hiếu đang chăm sóc vườn ươm của mình. Ảnh: Q.T

Ông Võ Văn Đức- chủ vườn ươm đặt tại phường Yên Thế, TP. Pleiku cho biết: Năm nay tôi ươm khoảng 60.000 cây giống các loại như: bời lời, cà phê, tiêu, cây ăn quả… cung cấp chủ yếu cho người dân ở các huyện trong tỉnh và một phần cho khách hàng quen ở tỉnh Kon Tum. Do nguồn cung năm nay vượt xa so với nhu cầu thực tế nên thị trường tiêu thụ tương đối chậm, giá các loại cây giống giảm mạnh so với năm trước.

Cụ thể: giá một cây bời lời giống chỉ còn 600 đồng giảm từ 200 đồng đến 400 đồng/cây. Giống cà phê từ 2.000 đồng đến 3.000 đồng/cây, tiêu giống là 5.000 đồng-6.000 đồng/cây giảm từ 1.000 đồng đến 2.000 đồng/cây.

Theo lý giải của các chủ vườn ươm nguyên nhân giá cây giống giảm mạnh so với cùng kỳ năm trước là do năm trước thị trường cây giống cung không đáp ứng được nhu cầu nên giá tăng cao, người ươm cây giống thu được lãi cao. Do đó, vụ gieo ươm năm nay nhiều chủ vườn ươm đã tăng số lượng cây ươm và vườn ươm, dẫn đến tình trạng cung quá nhiều so với nhu cầu thực tế của thị trường, nên giá giảm sút khá mạnh.

Hiện tại, trên địa bàn tỉnh có rất nhiều vườn ươm cây giống nhưng quy trình ươm giống thường dựa vào kinh nghiệm tích lũy từng năm; tự chọn mua giống từ nhiều nguồn khác nhau để ươm cây dẫn đến chất lượng cây giống vẫn còn là một dấu hỏi. Ông Cao Văn Hiếu-thôn 6, xã Nghĩa Hưng, huyện Chư Pah cho biết: Nhờ tích lũy kinh nghiệm sau nhiều năm đi làm thuê cho các chủ vườn ươm và thấy nghề ươm giống cây cho thu nhập ổn định nên tôi đã tự mở vườn ươm giống hơn 10 năm nay.

 

Ảnh: Q.T
Ảnh: Q.T

Ông Phạm Minh Châu- Phó Trưởng phòng Nông nghiệp và PTNT huyện Chư Pah cho biết: Các vườn ươm trên địa bàn huyện tập trung chủ yếu ở các xã Nghĩa Hưng, Hòa Phú, Nghĩa Hòa cung cấp chủ yếu cho thị trường hai loại cây giống là cà phê và cây bời lời. Hiện trên địa bàn huyện có rất nhiều vườn ươm tự phát, vườn ươm “chui” không đăng ký giấy phép kinh doanh, gây nhiều khó khăn cho cơ quan quản lý trong việc hướng dẫn, giám sát quy trình ươm giống, cũng như cung cấp thông tin giống có nguồn gốc rõ ràng cho các chủ vườn ươm.

Khắc phục tình trạng người dân mua phải cây giống kém chất lượng, Phòng cũng hướng dẫn người dân mua giống ở các vườn ươm đảm bảo chất lượng cây giống. Sắp tới Phòng sẽ tổ chức các lớp tập huấn kỹ thuật ươm giống cũng như cung cấp thông tin giống đầu vào cho các cơ sở sản xuất cây giống trên địa bàn.

Không chỉ huyện Chư Pah, hầu hết các huyện có số lượng vườn ươm cây giống lớn trên địa bàn tỉnh như: TP. Pleiku, các huyện: Mang Yang, Đak Đoa… vẫn chưa được các cơ quan chức năng quan tâm hướng dẫn đúng mức về quy trình gieo ươm cây giống, cũng như cung cấp thông tin giống chất lượng cho các vườn ươm. Điều này ẩn chứa nguy cơ năng suất cây trồng giảm trong tương lai, khi họ sử dụng các loại cây giống chưa được cơ quan chuyên môn kiểm định chất lượng.

Ông Lê Huy Toàn- Chi cục trưởng Chi cục Quản lý Chất lượng nông sản và thủy sản (Sở Nông nghiệp và PTNT) cho biết: Hiện tại Chi cục đang tiến hành rà soát, kiểm tra, thống kê lại tất cả các vườn ươm trên địa bàn tỉnh, từ đó đề xuất những giải pháp để Sở Nông nghiệp và PTNT tỉnh có hướng giải quyết kịp thời, góp phần đẩy mạnh nền nông nghiệp ngày càng phát triển.  

Quang Tấn

Có thể bạn quan tâm

Nông dân Ia Grai thi đua sản xuất kinh doanh giỏi

Nông dân Ia Grai thi đua sản xuất kinh doanh giỏi

(GLO)- Nhờ đẩy mạnh phong trào “Nông dân thi đua sản xuất kinh doanh giỏi, đoàn kết giúp nhau làm giàu và giảm nghèo bền vững” nên huyện Ia Grai (tỉnh Gia Lai) có 4.458 hộ đạt danh hiệu nông dân sản xuất kinh doanh giỏi các cấp, trong đó có 1.337 hộ dân tộc thiểu số.
Hỗ trợ nông dân canh tác lúa chất lượng cao

Hỗ trợ nông dân canh tác lúa chất lượng cao

(GLO)- Để giúp người dân từng bước thay thế các giống lúa đã bị thoái hóa, từ năm 2022 đến nay, huyện Chư Păh (tỉnh Gia Lai) đã dành hơn 5 tỷ đồng triển khai cánh đồng lúa một giống chất lượng cao với diện tích 1.400 ha/4.532 hộ tham gia.

Quang cảnh hội nghị.

Pleiku thu ngân sách 6 tháng đầu năm 2024 trên 621 tỷ đồng

(GLO)- Trong 6 tháng đầu năm 2024, TP. Pleiku thu ngân sách nhà nước trên 621 tỷ đồng, tăng 5,9% so với cùng kỳ năm 2023. Thông tin được báo cáo tại hội nghị sơ kết công tác 6 tháng qua, triển khai nhiệm vụ trọng tâm đến cuối năm 2024 của UBND thành phố diễn ra ngày 13-6.