Campuchia đổi tên đường vành đai 3 thành đại lộ Tập Cận Bình

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News
0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
Chính phủ Campuchia vừa chính thức đổi tên đường vành đai 3 ở thủ đô Phnom Penh thành đại lộ Tập Cận Bình để vinh danh Chủ tịch nước Trung Quốc, người đóng vai trò quan trọng trong việc đưa Campuchia và Trung Quốc xích lại gần nhau.
Đường vành đai 3 được Campuchia đổi tên thành đại lộ Tập Cận Bình. (Ảnh: Khmer Times)

Đường vành đai 3 được Campuchia đổi tên thành đại lộ Tập Cận Bình. (Ảnh: Khmer Times)

Lễ đổi tên chính thức con đường được tổ chức ngày 28/5 tại Cung Hòa Bình, do Thủ tướng Campuchia Hun Manet và Đại sứ Trung Quốc tại Campuchia Vương Văn Thiên chủ trì.

Đại lộ, được xây dựng với chi phí 273 triệu USD từ nguồn vốn ưu đãi do Chính phủ Trung Quốc cung cấp và vốn đối ứng của Chính phủ Campuchia, nối quốc lộ 4 tại xã Chaom Chau III, huyện Por Senchey của Phnom Penh với quốc lộ 1 tại huyện Kien Svay, tỉnh Kandal.

Con đường do Công ty Xây dựng Thượng Hải của Trung Quốc thi công từ năm 2019, bao gồm 4 cầu vượt và 8 cây cầu, đi qua 15km ở Phnom Penh và 38km ở tỉnh Kandal.

Từ khi khánh thành vào tháng 7/2023, con đường dài 53km, rộng 22m đã góp phần tạo thuận lợi hơn nữa cho giao thông xuyên biên giới, thúc đẩy thương mại và tạo ra các khu phát triển ở các khu vực xung quanh, theo báo Khmer Times.

Ngày 28/5, Thủ tướng Hun Manet viết trên trang Facebook của mình rằng Trung Quốc ủng hộ mạnh mẽ việc đổi tên, khẳng định điều này “có ý nghĩa rất lớn đối với tình hữu nghị sắt đá giữa Campuchia và Trung Quốc”.

“Mối quan hệ Campuchia - Trung Quốc có từ lâu đời và đã phát triển đến mức không thể tách rời. Mối quan hệ này thể hiện các giá trị của sự tin cậy lẫn nhau, đặc biệt là sự tin cậy về chính trị. Sự hỗ trợ của Trung Quốc không chỉ giúp phát triển kinh tế xã hội ở Campuchia mà còn củng cố nền độc lập chính trị của đất nước”, Thủ tướng Hun Manet viết.

Ông Hun Manet nhấn mạnh rằng Sáng kiến Vành đai và Con đường của Trung Quốc dưới sự lãnh đạo của Chủ tịch Tập Cận Bình đã có đóng góp to lớn vào sự phát triển kinh tế-xã hội của Campuchia.

Ông cho biết, đến nay, các dự án lớn như Đặc khu kinh tế Sihanoukville, đường cao tốc Phnom Penh-Sihanoukville và sân bay quốc tế Siem Reap-Angkor đã được triển khai.

“Đường cao tốc Phnom Penh-Bavet cũng sẽ được hoàn thành trong tương lai. Cho đến nay, những người bạn Trung Quốc của chúng tôi đã giúp xây dựng gần 4.000 km đường ở Campuchia”, ông viết thêm.

Khmer Times dẫn lời ông Kin Phea, Tổng Giám đốc Viện Quan hệ quốc tế tại Học viện Hoàng gia Campuchia, cho rằng việc Campuchia đặt tên công trình theo tên một người hoặc một quốc gia khác cho thấy Vương quốc này có sự tôn trọng và dành vinh dự lớn lao cho cá nhân hoặc quốc gia đó.

Có thể bạn quan tâm