Ông Antonio Guterres:

Cải tổ Hội đồng bảo an LHQ để phù hợp với "thực tế của thế giới ngày nay"

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News
(GLO)-Tổng thư ký LHQ Antonio Guterres ngày 21/5 cho biết đã đến lúc cải cách cả Hội đồng Bảo an LHQ và hệ thống Bretton Woods (hệ thống tiền tệ quốc tế và các định chế tài chính có liên quan dùng đồng đô la Mỹ thay thế cho một thước đo duy nhất để thanh toán tiền tệ quốc tế và lưu trữ dự trữ) cho phù hợp với "thực tế của thế giới ngày nay".
Tổng thư ký LHQ Antonio Guterres. Ảnh: Reuters

Tổng thư ký LHQ Antonio Guterres. Ảnh: Reuters

Ông Guterres cho biết cả hai thể chế trên cần được "cập nhật" khi phát biểu tại một cuộc họp báo ở Hiroshima, Nhật Bản, nơi tổ chức hội nghị thượng đỉnh G7.

“Cấu trúc tài chính toàn cầu đã trở nên lỗi thời, rối loạn chức năng và không công bằng. Trước những cú sốc kinh tế do đại dịch Covid-19 và cuộc xung đột Nga-Ukraine, chúng đã thất bại trong việc hoàn thành chức năng cốt lõi của mình như một mạng lưới an toàn toàn cầu"- ông Guterres nói.

Theo Tổng Thư ký LHQ, những nước đang phát triển ngày càng nhận thấy hành động là vẫn chưa đủ để cải cách các thể chế lỗi thời hoặc "xóa bỏ những thất vọng" của Nam bán cầu.

Nước chủ nhà G7 Nhật Bản đã mời các nhà lãnh đạo đến từ Nam bán cầu gặp nhau ở Hiroshima để đàm phán gồm Thủ tướng Ấn Độ Narendra Modi, Tổng thống Brazil Luiz Inacio Lula da Silva và Tổng thống Indonesia Joko Widodo.

Có thể bạn quan tâm

Quân đội Iran cảnh báo mở ‘các mặt trận mới’ chống Mỹ

Tin thế giới tối 19-5: Quân đội Iran cảnh báo mở ‘các mặt trận mới’ chống Mỹ

(GLO)- Quân đội Iran cảnh báo mở ‘các mặt trận mới’ chống Mỹ; NATO họp khẩn trước nguy cơ cạn kiệt kho vũ khí giữa căng thẳng toàn cầu; Estonia bắn hạ UAV Ukraine xâm nhập không phậnLật thuyền trên hồ Baikal, 5 người thiệt mạng... là những thông tin quốc tế nổi bật tối 19-5.

Tổng thống Mỹ thấy cơ hội đạt thỏa thuận hạt nhân với Iran sau khi hoãn tấn công

Tin thế giới sáng 19-5: Tổng thống Mỹ thấy cơ hội đạt thỏa thuận hạt nhân với Iran sau khi hoãn tấn công

(GLO)- Tổng thống Mỹ thấy cơ hội đạt thỏa thuận hạt nhân với Iran sau khi hoãn tấn công; Mỹ gia hạn lệnh miễn trừng phạt các lô hàng dầu mỏ Nga trên biển; Tàu du lịch MV Hondius cập cảng Hà Lan để khử trùng và cách ly... là những thông tin quốc tế nổi bật sáng 19-5.

Ukraine phóng hơn 500 UAV vào Nga

Tin thế giới tối 17-5: Ukraine phóng hơn 500 UAV vào Nga

(GLO)- Ukraine phóng hơn 500 UAV vào Nga; Israel muốn mở rộng chiến dịch tại Liban; Pháp tuyên chiến với tội phạm ma túy sau vụ thiếu niên 15 tuổi bị bắn chết; Canada phát hiện ca nhiễm biến thể Andes của virus Hanta... là những thông tin quốc tế nổi bật tối 17-5. 

Mỹ tuyên bố siết mạng lưới bán dầu của lực lượng Vệ binh Cách mạng Hồi giáo Iran

Tin thế giới sáng 12-5: Mỹ tuyên bố siết mạng lưới bán dầu của lực lượng Vệ binh Cách mạng Hồi giáo Iran

(GLO)- Mỹ tuyên bố siết mạng lưới bán dầu của lực lượng Vệ binh Cách mạng Hồi giáo Iran; Iran tuyên bố không đàm phán về vấn đề uranium; Mỹ có thể nhận 1.000 tỷ USD đầu tư từ Trung Quốc sau chuyến thăm của ông Trump; ... là những thông tin quốc tế nổi bật sáng 5-12. 

null