Ông Antonio Guterres:

Cải tổ Hội đồng bảo an LHQ để phù hợp với "thực tế của thế giới ngày nay"

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News
0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
(GLO)-Tổng thư ký LHQ Antonio Guterres ngày 21/5 cho biết đã đến lúc cải cách cả Hội đồng Bảo an LHQ và hệ thống Bretton Woods (hệ thống tiền tệ quốc tế và các định chế tài chính có liên quan dùng đồng đô la Mỹ thay thế cho một thước đo duy nhất để thanh toán tiền tệ quốc tế và lưu trữ dự trữ) cho phù hợp với "thực tế của thế giới ngày nay".
Tổng thư ký LHQ Antonio Guterres. Ảnh: Reuters

Tổng thư ký LHQ Antonio Guterres. Ảnh: Reuters

Ông Guterres cho biết cả hai thể chế trên cần được "cập nhật" khi phát biểu tại một cuộc họp báo ở Hiroshima, Nhật Bản, nơi tổ chức hội nghị thượng đỉnh G7.

“Cấu trúc tài chính toàn cầu đã trở nên lỗi thời, rối loạn chức năng và không công bằng. Trước những cú sốc kinh tế do đại dịch Covid-19 và cuộc xung đột Nga-Ukraine, chúng đã thất bại trong việc hoàn thành chức năng cốt lõi của mình như một mạng lưới an toàn toàn cầu"- ông Guterres nói.

Theo Tổng Thư ký LHQ, những nước đang phát triển ngày càng nhận thấy hành động là vẫn chưa đủ để cải cách các thể chế lỗi thời hoặc "xóa bỏ những thất vọng" của Nam bán cầu.

Nước chủ nhà G7 Nhật Bản đã mời các nhà lãnh đạo đến từ Nam bán cầu gặp nhau ở Hiroshima để đàm phán gồm Thủ tướng Ấn Độ Narendra Modi, Tổng thống Brazil Luiz Inacio Lula da Silva và Tổng thống Indonesia Joko Widodo.

Có thể bạn quan tâm