Các bên đạt được điều gì sau khi Iran trả đũa Israel

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News
0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
Iran, Israel, Mỹ và lực lượng Hamas đều nhận được một phần lợi ích sau vụ Iran trả đũa Israel.
Hệ thống phòng không Iron Dome (Vòm Sắt) của Israel được kích hoạt tại Tel Aviv để đánh chặn máy bay không người lái (UAV) và tên lửa từ Iran sáng 14/4/2024. Ảnh: THX/TTXVN

Hệ thống phòng không Iron Dome (Vòm Sắt) của Israel được kích hoạt tại Tel Aviv để đánh chặn máy bay không người lái (UAV) và tên lửa từ Iran sáng 14/4/2024. Ảnh: THX/TTXVN

Israel khôi phục niềm tin đối với quân đội

Theo đài truyền hình CNN, khi hơn 300 máy bay không người lái và tên lửa đồng loạt tấn công hướng về phía Israel vào sáng 14/4, cùng với sự hỗ trợ từ các đồng minh, hệ thống phòng thủ đa lớp của nước này đã đánh chặn được 99% số vũ khí và ngăn chặn những tổn thất nghiêm trọng có thể xảy ra.

Trước đó, hình ảnh của quân đội Israel như một cường quốc quân sự trong khu vực đã phải chịu một đòn giáng nặng nề khi để lực lượng được trang bị kém hơn như Hamas tấn công xuyên biên giới vào ngày 7/10/2023, khiến hơn 1.000 người thiệt mạng và hàng trăm người bị bắt giữ làm con tin.

Theo phóng viên chuyên các vấn đề Trung Đông của hãng tin AP Tia Goldenberg, kết quả phản ứng trước cuộc tấn công của Iran có thể sẽ khôi phục niềm tin vào quân đội Israel, ngay cả khi lực lượng của nước này đang dồn sức chiến đấu ở Gaza sau hơn 6 tháng phát động chiến dịch quân sự và tuyên chiến với Hamas tại đây.

Bên cạnh đó, Israel cũng được lực lượng liên minh giúp đẩy lùi cuộc tấn công của Iran. Đây là một sự ủng hộ rất cần thiết vào thời điểm Israel đang bị cô lập nhất vì những lo ngại xung quanh hành động của nước này trong cuộc chiến đối với Hamas, bao gồm cuộc khủng hoảng nhân đạo ngày càng nghiêm trọng và số người chết gia tăng ở Gaza.

Iran khẳng định sức mạnh quân sự

Iran từng nhiều lần tuyên bố họ sẽ đáp trả cuộc không kích của Israel vào Đại sứ quán Iran ở Damascus vào ngày 1/4 khiến hai tướng lĩnh cấp cao nước này thiệt mạng. Màn đáp trả vào sáng 14/4 là bằng chứng Iran cho công dân nước mình thấy rằng họ sẽ không khoanh tay đứng nhìn khi bị tấn công và rằng họ rất nghiêm túc khi tung ra lời đe doạ đáp trả.

Với cuộc tấn công, Iran có thể khẳng định năng lực quân sự, gieo rắc nỗi sợ hãi cho một số người Israel và gây ra một số quyết định gián đoạn cuộc sống của nhiều người Israel như đóng cửa trường học.

Rõ ràng thiệt hại mà cuộc tấn công của Iran gây ra cho Israel không lớn và Iran cũng chủ đích giảm thiểu thương vong. Vài giờ sau khi phóng máy bay không người lái và tên lửa, Iran cho biết cuộc tấn công đã kết thúc và kêu gọi Israel không đáp trả.

Hiện trường đổ nát sau vụ tấn công nhằm vào tòa nhà cơ sở ngoại giao của Iran ở Damascus, Syria, ngày 2/4/2024. Ảnh: AFP/TTXVN

Hiện trường đổ nát sau vụ tấn công nhằm vào tòa nhà cơ sở ngoại giao của Iran ở Damascus, Syria, ngày 2/4/2024. Ảnh: AFP/TTXVN

Mỹ củng cố hình ảnh sát cánh cùng Israel

Các nguồn tin quan chức Mỹ cho biết lực lượng nước này đã đánh chặn hơn 70 máy bay không người lái và ít nhất 3 tên lửa đạn đạo trong cuộc tấn công của Iran vào Israel rạng sáng 14/4. Việc đóng vai trò chủ chốt trong việc đẩy lùi cuộc tấn công đã chứng minh cho các đồng minh trên khắp thế giới thấy sức mạnh và độ tin cậy của sự hỗ trợ của Mỹ.

Giờ đây, Israel sẽ phải cân nhắc xem có nên thực hiện các cuộc đáp trả hay không trong bối cảnh liên minh Mỹ-Israel đang được thử thách khi chính quyền Tổng thống Joe Biden tìm cách gây ảnh hưởng lên Israel và ngăn cản nước này hành động làm trầm trọng thêm xung đột.

Hamas được hưởng gì khi Iran trực tiếp tham gia xung đột?

Kể từ khi phát động cuộc tấn công ngày 7/10/2023, phong trào Hồi giáo Hamas luôn hy vọng các đối tác trong khu vực có thể hỗ trợ họ và đưa cuộc chiến lan rộng hơn. Trong khi một số nhóm bao gồm lực lượng Hezbollah ở Liban và Houthi ở Yemen đã hành động như vậy thì Iran vẫn chưa chính thức trực tiếp tham gia vào vòng xoáy căng thẳng trong khu vực cho đến cuộc trả đũa ngày 14/4.

Hamas có thể hy vọng cuộc tấn công này là loạt đạn đầu tiên trong động thái can dự sâu hơn của Iran vào cuộc chiến ở Gaza. Ít nhất cuộc tấn công của Iran có thể thúc đẩy Hamas kiên trì tham gia các cuộc đàm phán hiện tại về lệnh ngừng bắn, hy vọng sức ép quân sự ngày càng tăng đối với Israel có thể khiến nước này chấp nhận các điều khoản của mình để tiến tới một thỏa thuận.

Có thể bạn quan tâm

Tòa án Hình sự Quốc tế đề nghị bắt giữ Thủ tướng Israel cùng một số nhân vật chính trị khác

Tòa án Hình sự Quốc tế đề nghị bắt giữ Thủ tướng Israel cùng một số nhân vật chính trị khác

Trưởng công tố của Tòa án Hình sự Quốc tế (ICC) Karim Khan cho biết đã đề nghị bắt giữ Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu, Bộ trưởng Quốc phòng Yoav Gallant cũng như 3 thủ lĩnh của phong trào Hamas liên quan tới xung đột kéo dài hơn 7 tháng qua tại Dải Gaza, theo nguồn tin từ vtv.vn và cand.com.vn.

Iran sẽ bầu Tổng thống mới vào ngày 28-6

Iran sẽ bầu Tổng thống mới vào ngày 28-6

(GLO)- Đây là cuộc bầu cử bất thường để bầu ra Tổng thống mới của Iran sẽ được tổ chức vào ngày 28-6 sau khi xác nhận Tổng thống Ebrahim Raisi và một số quan chức khác tử nạn trong vụ rơi trực thăng ngày 19-5 tại tỉnh Đông Azerbaijan.