Bộ Tư lệnh TP. Hồ Chí Minh thành lập 312 tổ cung cấp thực phẩm, đi chợ hộ người dân

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News
Bộ Tư lệnh TPHCM đã triển khai 312 tổ công tác gồm các lực lượng Quân khu 7 tăng cường để hỗ trợ vận chuyển các gói an sinh xã hội, cung cấp lương thực thực phẩm đến từng nhà và đi chợ hộ dân trong thời gian tới.

Cán bộ chiến sĩ chuẩn bị các gói an sinh xã hội cho người dân TPHCM. Ảnh: Hoàng Hùng
Cán bộ chiến sĩ chuẩn bị các gói an sinh xã hội cho người dân TPHCM. Ảnh: Hoàng Hùng
Ngày 22.8, Đại tá Nguyễn Tuấn Bảo - Phó Chính ủy Bộ Tư lệnh TPHCM cho biết, Bộ Tư lệnh TPHCM đã triển khai 312 tổ công tác gồm các lực lượng Quân khu 7 tăng cường về các địa phương để bắt đầu thực hiện nhiệm vụ.
Theo đó, tổ công tác này phối hợp với các ban ngành đoàn thể ở các xã phường, thị trấn của 21 quận, huyện và Thành Thủ Đức làm nhiệm vụ tuyên truyền người dân chấp hành "ai ở đâu ở yên đó", không ra khỏi nhà.
Đồng thời, các tổ công tác giúp vận chuyển các gói an sinh xã hội, cung cấp lương thực thực phẩm đến từng nhà, tuyệt đối không bỏ sót một ai thiếu ăn thiếu mặc. Những trường hợp người dân có điều kiện, tổ công tác sẽ hỗ trợ đi chợ hộ.
Theo kế hoạch mới nhất của UBND TPHCM, từ 0h ngày 23.8 đến hết ngày 6.9, người dân sẽ không đi ra đường và không mua hàng trực tiếp.
Thay vào đó, việc cung ứng, phân phối hàng hóa cho người dân được thực hiện qua phương thức "đi chợ hộ" do Tổ hậu cần địa phương, Tổ COVID-19 cộng đồng, các lực lượng tình nguyện tại địa phương (Hội Phụ nữ, Đoàn Thanh niên, MTTQ, Tổ dân phố...), các lực lượng công an, quân đội đang được tăng cường tại địa phương cùng tham gia hỗ trợ thực hiện với tần suất 1 lần/tuần và tổ chức phân phối trực tiếp đến người dân (hộ dân trả tiền).

Cán bộ, chiến sĩ Sư đoàn 5 (Quân khu 7) lên đường hỗ trợ đường hỗ trợ TPHCM phòng, chống dịch COVID-19 ngày 22.8. Ảnh: Bộ quốc phòng
Cán bộ, chiến sĩ Sư đoàn 5 (Quân khu 7) lên đường hỗ trợ đường hỗ trợ TPHCM phòng, chống dịch COVID-19 ngày 22.8. Ảnh: Bộ quốc phòng
Cũng theo Đại tá Nguyễn Tuấn Bảo, Bộ Tư lệnh TPHCM triển khai lực lượng phối hợp với Công an TPHCM bố trí lực lượng tuần tra kiểm soát, chốt chặn ở 12 chốt cửa ngõ ra vào thành phố và 251 chốt kiểm soát trên địa bàn TPHCM.
Bên cạnh lực lượng tại các chốt “cứng”, Bộ Tư Lệnh TPHCM phối hợp với Công an TPHCM bố trí lực lượng tuần tra kiểm tra trên các tuyến đường nội thành, các tuyến đường liên quận huyện và Thành phố Thủ Đức để kịp thời xử lý nghiêm nếu phát hiện những trường hợp vi phạm giãn cách xã hội, đồng thời đảm bảo an ninh trật tự.
Đồng thời, đơn vị phối hợp với Sở Y tế và các đơn vị chức năng tham gia tổ chức xét nghiệm, tiêm vaccine, truy vết F0, sơ cấp cứu và điều trị các F0 tại nhà; tổ chức vận chuyển, xử lý thi hài người mất vì COVID-19, bàn giao tro cốt người mất đến gia đình thân nhân; tổ chức phối hợp tuyên truyền, vận chuyển các túi an sinh xã hội đến nhà người dân…
Đối với lực lượng Bộ Quốc phòng tăng cường vào chủ yếu là lực lượng quân y, bác sĩ, học viên quân y năm cuối, Bộ Tư lệnh TPHCM phối hợp với Sở Y tế TPHCM trực tiếp điều phối giao nhiệm vụ cụ thể về các địa phương.
Theo đó, đoàn 300 y bác sĩ, học viên của Học viện Quân y (lên đường vào TPHCM ngày 21.8) được tổ chức thành 110 tổ quân y lưu động, bố trí tại 13 quận, huyện trên địa bàn TPHCM. Mỗi quận, huyện được tăng cường từ 5 đến 15 tổ quân y lưu động.
Tổ quân y lưu động có nhiệm vụ quản lý và điều trị F0 tại nhà, đồng thời tiến hành tập huấn các biện pháp phòng chống dịch, tiêm chủng, lấy mẫu trên địa bàn được phân công phụ trách.
Từ này 23.8 đến hết ngày 6.9, TPHCM sẽ tăng cường thực hiện một số biện pháp giãn cách xã hội theo Chỉ thị 16 với phương châm “xây dựng mỗi phường, xã, thị trấn; mỗi cơ quan, nhà máy, xí nghiệp là một pháo đài chống dịch”.
TPHCM tiếp tục kiểm soát việc di chuyển của người dân (khung giờ, đối tượng được di chuyển...); hướng dẫn các cơ quan, đơn vị xác định các dấu hiệu nhận diện đối với cán bộ, công chức, người lao động của cơ quan, đơn vị mình khi tham gia lưu thông.
MINH QUÂN (LĐO)

Có thể bạn quan tâm

Yêu thương đong đầy

Yêu thương đong đầy

(GLO)- Suốt hơn 2 tuần qua, theo chân các đoàn cứu trợ vào những điểm ngập sâu, cô lập ở các xã, phường phía Ðông tỉnh Gia Lai và Ðắk Lắk, chúng tôi gặp nhiều phụ nữ bình dị mà phi thường, với tình yêu thương đong đầy dành cho đồng bào vùng lũ.

Làng Sung giữ nghề đan chiếu pran

Làng Sung giữ nghề đan chiếu pran

(GLO)- Men theo con đường khúc khuỷu dẫn xuống suối Ia Sung, bà Rmah H’Dyế (làng Sung, xã Ia Dơk, tỉnh Gia Lai) đưa chúng tôi đến nơi trồng những bụi dứa dại của gia đình. Xưa nay, loài cây gọi là “pran” trong tiếng Jrai này đã được dùng để định danh một sản phẩm thủ công có tiếng: Chiếu pran.

Yêu thương trao đi từ những tấm thẻ bảo hiểm y tế

Yêu thương trao đi từ những tấm thẻ bảo hiểm y tế

(GLO)- Chương trình “Tặng thẻ bảo hiểm y tế cho người nghèo Xuân Bính Ngọ” đang mang niềm vui và sự bảo vệ sức khỏe tới nhiều hộ khó khăn trên địa bàn tỉnh. Những tấm thẻ nhỏ nhưng chứa đựng giá trị lớn, vừa giảm gánh nặng viện phí, vừa tiếp thêm động lực để người dân vươn lên trong cuộc sống.

Chăm sóc sức khỏe cho đồng bào vùng lũ ở xã Ngô Mây

Chăm sóc sức khỏe cho đồng bào vùng lũ ở xã Ngô Mây

(GLO)-  Sáng 29-11, Công đoàn cơ sở và Đoàn thanh niên Công ty cổ phần Bệnh viện đa khoa Bình Định, Hội Doanh nhân trẻ Bình Định, BIDV chi nhánh Bình Định phối hợp với UBND xã Ngô Mây tổ chức chương trình khám bệnh nhân đạo cho bà con vùng lũ trên địa bàn xã.

Can trường cứu người trong lũ dữ

Can trường cứu người trong lũ dữ

(GLO)- Trận lũ lịch sử vừa qua nhấn chìm nhiều làng quê, khu phố ở Gia Lai và Ðắk Lắk. Chứng kiến con nước dữ đe dọa sinh mạng đồng bào mình, những chàng trai của làng biển đã cùng nhau lên đường, mang theo những chiếc ca nô, mô tô nước vốn là sinh kế của mình đi cứu người.

Vị trí vết nứt trên quả đồi gần khu dân cư tại thôn 4, xã Kbang

Báo động nguy cơ sạt lở tại khu dân cư ven đồi ở xã Kbang

(GLO)- Mưa lớn kéo dài khiến người dân tại thôn 4 (xã Kbang, tỉnh Gia Lai) càng lo lắng, nhất là khi vết nứt lớn được phát hiện trên quả đồi ngay phía sau khu dân cư. Đáng ngại hơn, nguy cơ sạt lở càng cao khi bão số 15 đang tiến vào đất liền, dự báo gây mưa lớn trên diện rộng.

null