Bộ trưởng Maldives bị bắt giam vì nghi là 'phù thủy'

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News
Bà Fathimath Shamnaz Ali Saleem, Bộ trưởng Môi trường, Biến đổi khí hậu và Năng lượng Maldives, bị bắt vì nghi ngờ dùng bùa chú chống lại tổng thống nước này.

Theo Đài RT, cảnh sát thủ đô Male ngày 27.6 cho biết bà Saleem bị bắt cùng với hai nghi can đồng phạm vào hôm 23.6. Một thẩm phán đã ra lệnh tạm giam bà Saleem một tuần để chờ kết quả điều tra.

Chồng cũ của bà Saleem là ông Adam Rameez - Bộ trưởng Văn phòng Tổng thống Maldives, cũng bị đình chỉ công tác. Ngoài ra, em trai nữ bộ trưởng và một nghi phạm khác cũng bị bắt giữ hôm 23.6. Cả hai người này bị tạm giam 7 ngày.

Bà Fathimath Shamnaz Ali Saleem, Bộ trưởng Môi trường, Biến đổi khí hậu và Năng lượng Maldives. Ảnh THE BUSINESS STANDARD
Bà Fathimath Shamnaz Ali Saleem, Bộ trưởng Môi trường, Biến đổi khí hậu và Năng lượng Maldives. Ảnh THE BUSINESS STANDARD

Vai trò của bà Saleem trong chính phủ Maldives rất quan trọng vì nước này hiện đi đầu trong cuộc khủng hoảng khí hậu, nơi các chuyên gia môi trường của Liên Hiệp Quốc cảnh báo mực nước biển dâng cao có thể nhấn chìm nơi đây vào cuối thế kỷ này.

Cảnh sát không trình bày cụ thể về việc tội trạng của bà Saleem và từ chối xác nhận thông tin truyền thông cho rằng vụ việc liên quan đến "ma thuật đen" nhắm vào Tổng thống Maldives Mohamed Muizzu.

Theo luật pháp Maldives, ma thuật không phải là tội hình sự, nhưng những người bị kết tội có thể bị giam 6 tháng theo luật Hồi giáo. Được biết, Maldives là một quần đảo nằm ở phía tây nam Ấn Độ, nổi tiếng với những bãi biển đầy cát và các khu nghỉ dưỡng sang trọng được du khách trên toàn thế giới yêu thích.

Hầu hết cư dân địa phương ở Maldives đều theo đạo Hồi. Theo South China Morning Post, nhiều người dân địa phương vẫn duy trì việc thực hiện các nghi lễ truyền thống, tìm cách chúc phúc cho bạn bè và nguyền rủa đối thủ.

Hồi năm ngoái, tại Manadhoo một phụ nữ 62 tuổi đã bị 3 người hàng xóm đâm chết sau khi bà này bị buộc tội thực hiện các nghi lễ ma thuật đen, theo báo Mihaaru.

Có thể bạn quan tâm

Tòa Phúc thẩm liên bang Mỹ tạm thời khôi phục các mức thuế toàn cầu của Tổng thống Trump

Tòa Phúc thẩm liên bang Mỹ tạm thời khôi phục các mức thuế toàn cầu của Tổng thống Trump

Một tòa phúc thẩm liên bang tại Washington, D.C., vào ngày 29/5 đã tạm thời đình chỉ phán quyết của một tòa án thương mại liên bang vốn ngăn chặn hầu hết các mức thuế quy mô lớn của Tổng thống Trump, qua đó khôi phục tạm thời các mức thuế do ông áp đặt dựa trên luật quyền hạn khẩn cấp.

Anh dự kiến cắt giảm 10% công chức, tăng hiệu quả điều hành

Anh dự kiến cắt giảm 10% công chức, tăng hiệu quả điều hành

(GLO) – Chính phủ Anh mới đây công bố kế hoạch cắt giảm khoảng 10% lực lượng công chức nhằm tiết kiệm ngân sách và tinh giản bộ máy hành chính. Đây là một trong những bước đi quan trọng của Thủ tướng Rishi Sunak trong nỗ lực cải tổ khu vực công và nâng cao hiệu quả điều hành đất nước.