Bộ sưu tập tiền tỷ của bác tài xe khách

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News

(GLO)- Anh Trần Duy Quang (SN 1980, tổ 10, thị trấn Phú Thiện) là tài xế nhà xe Cô Hai tuyến Gia Lai-TP. Hồ Chí Minh. Sau những khoảng thời gian ngồi ôm vô lăng lái xe khách đường dài, anh lại đắm chìm với niềm đam mê sưu tập đồ cũ.

1vn.jpg
Anh Trần Duy Quang bên bộ sưu tập đồ cũ của mình. Ảnh: L.V.N

Trong giới chơi đồ cũ đã qua sử dụng, anh Trần Duy Quang được ví như “hậu bối” bởi anh mới bắt đầu nuôi đam mê từ năm 2021. Đó là thời điểm công việc của anh bị gián đoạn do ảnh hưởng bởi đại dịch Covid-19. Bấy giờ, cánh tài xế như anh Quang rơi vào cảnh thất nghiệp khi những chuyến xe ngừng hoạt động.

Anh Quang chia sẻ: “Hồi đó, không đi đâu được nên tôi hầu như chỉ ngồi nhà lướt mạng giải khuây. Trong một lần lướt mạng xã hội Facebook, tôi thấy có người bán cặp loa rất đẹp. Tôi chợt nhớ khi xưa bản thân cũng thích nhưng không có tiền nên đành chịu. Vậy là, tôi quyết định mua luôn. Cũng bởi tôi rất thích âm nhạc và ca hát. Sau khi mua được cặp loa, tôi dành thời gian tìm hiểu về các loại loa, đài, ti vi… rồi mê từ lúc nào không hay”.

Lớn lên nơi vùng quê nghèo khó, những chiếc máy cassette hay đơn giản chỉ là những chiếc ti vi đen trắng với anh Quang là thứ xa xỉ mà trước kia anh chỉ ngắm nhìn chứ chưa từng nghĩ đến chuyện sở hữu. Do đó, khi bước chân vào thế giới của những món đồ cũ có tuổi thọ hơn nửa thế kỷ, anh nhanh chóng bị mê hoặc. Mỗi khi sắm được món đồ cũ được thiết kế vô cùng khéo léo, tinh xảo, anh có cảm giác thỏa mãn niềm ao ước năm xưa mà mình chưa thực hiện được.

Bị cuốn hút bởi những món đồ cũ, anh tìm cách làm quen với những người có cùng đam mê ở Gia Lai cũng như tại TP. Hồ Chí Minh. Sau mỗi chuyến xe vào TP. Hồ Chí Minh, anh lại rong ruổi khắp nơi để “săn” đồ cũ. Từ những kho bãi thu mua phế liệu đến các khu chợ dành riêng cho giới này đều có dấu chân anh Quang. Anh còn tìm đầu mối nhập hàng cũ từ nước ngoài về theo từng container tại bến cảng.

Ban đầu chỉ là những chiếc loa, đài, ti vi, nhưng khi đã chìm đắm trong niềm đam mê này thì anh mua sắm tất thảy những món đồ gợi cho anh về một vùng ký ức như những chiếc quạt, đồng hồ, băng, đĩa, bàn cờ tướng hay đơn giản chỉ là một chiếc điếu cày được bọc đồng.

“Tôi hầu như chỉ sưu tầm những món đồ còn sử dụng được. Nhiều món đồ có tuổi đời cao hơn tôi khá nhiều nhưng vẫn chạy tốt, thậm chí còn tốt hơn những đồ hiện đại sản xuất sau này. Cái cảm giác sắm được món đồ ưng ý nó khiến tôi vui sướng vô cùng. Có khi gặp món đẹp quá mà không đủ tiền cũng phải mượn tạm của bạn bè để mua bằng được. Dù dành nhiều thời gian và tiền bạc cho thú vui này nhưng rất mừng là vợ tôi cũng ủng hộ đam mê của chồng”-anh Quang trải lòng.

Hiện nay, sau khoảng thời gian kỳ công lặn lội khắp nơi, anh Quang đang sở hữu 1 bộ sưu tập khoảng 500 món với tổng số tiền bỏ ra để mua là gần 1 tỷ đồng. Anh Nguyễn Đức Chuyên-một người sưu tầm đồ cũ và đồ cổ ở xã Ia Mrơn (huyện Ia Pa) chia sẻ: “Anh Quang mới bén duyên với nghề sưu tầm đồ cũ. Mới hôm nào chỉ có vài món mà nay anh đã sở hữu bộ sưu tập đồ sộ như vậy, thật đáng ngưỡng mộ.

Ngay cả bản thân tôi dù đã có hàng chục năm sưu tầm nhưng luôn thấy khâm phục trước sự tìm tòi, đam mê của anh Quang. Với chúng tôi, đó là những món đồ vô giá lưu dấu thời gian, đánh dấu một thời kỳ, một giai đoạn lịch sử”.

2vn.jpg
Anh Quang rất nâng niu những món đồ mình kỳ công sưu tầm. Ảnh: Văn Ngọc

Anh Trần Duy Quang: Đối với tôi, niềm đam mê sưu tầm đồ cũ dường như là vô hạn. Tôi vẫn muốn mua thêm nhiều món đồ khác nữa. Đồng thời, tôi dự định khi không chạy xe nữa sẽ trở về nhà mở một quán cà phê để trưng bày tất cả những món mình sưu tầm để mọi người cùng được ngắm nhìn, thưởng lãm”.

Để thỏa mãn niềm đam mê của mình, anh Quang dành toàn bộ căn phòng khách của gia đình với diện tích khoảng 50 m2 làm không gian trưng bày bộ sưu tập này. Mỗi khi trở về nhà sau những giờ làm việc căng thẳng, anh lại ngồi trong căn phòng, nhâm nhi ly cà phê và tận hưởng cảm giác được thư giãn tâm hồn; hay đơn giản chỉ lau chùi những món đồ cũng khiến anh cảm thấy thích thú.

Căn phòng cũng trở thành điểm hẹn với những người mê đồ cũ như anh hay đam mê dòng nhạc trữ tình trong khu vực. Anh Đinh Công Bằng (tổ 3, thị trấn Phú Thiện) cho hay: “Mỗi khi anh Quang ở TP. Hồ Chí Minh về, chúng tôi lại ghé đến chơi. Vừa uống cà phê, uống trà, vừa nghe những bản nhạc xưa cũ và ngắm nhìn những món đồ gợi về ký ức của tuổi thơ gian khó. Nhờ những người đam mê, tâm huyết sưu tầm như anh Quang chúng tôi mới lại có cơ hội được nhìn, được cầm trên tay những món đồ ấy”.

Có thể bạn quan tâm

Điểm sáng mô hình “Phụ nữ nói không với thuốc lá”

Điểm sáng mô hình “Phụ nữ nói không với thuốc lá”

(GLO)- Thời gian qua, Hội Liên hiệp phụ nữ xã Vân Canh đã triển khai nhiều mô hình, cách làm thiết thực trong công tác phòng, chống tác hại của thuốc lá tại vùng đồng bào dân tộc thiểu số. Qua đó, nhận thức của người dân từng bước được nâng lên, góp phần xây dựng môi trường sống văn minh, lành mạnh.

Dừa Gia Lai vươn mình giữa Trường Sa

Dừa Gia Lai vươn mình giữa Trường Sa

(GLO)- Giữa trùng khơi Trường Sa, những hàng dừa xanh từ Gia Lai vươn mình mạnh mẽ trước nắng gió biển đảo. Không chỉ tạo bóng mát, mỗi cây dừa còn mang theo tình cảm của đất liền gửi đến đảo xa, trở thành biểu tượng của sức sống bền bỉ, niềm tin son sắt và tình yêu biển đảo quê hương.

Tỏa sáng những tấm gương “Tàn nhưng không phế”

Tỏa sáng những tấm gương “Tàn nhưng không phế”

(GLO)- Đúng dịp kỷ niệm 136 năm Ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh (19/5/1890 - 19/5/2026), Hội Người mù Việt Nam đã tổng kết và trao giải cuộc thi Khắc sâu lời Bác - tỏa sáng tấm gương “Tàn nhưng không phế”, lan tỏa những câu chuyện cảm động về tinh thần vượt khó của người khiếm thị.

Gia Lai phấn đấu đến năm 2030 giảm tỷ lệ hộ nghèo đa chiều vùng đồng bào DTTS và miền núi dưới 10%

Gia Lai phấn đấu đến năm 2030 giảm tỷ lệ hộ nghèo đa chiều vùng đồng bào DTTS và miền núi xuống dưới 10%

(GLO)- Tại Kế hoạch số 204/KH-UBND ngày 27-5-2026 thực hiện Chiến lược công tác dân tộc đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2045 trên địa bàn, tỉnh Gia Lai đặt mục tiêu phấn đấu giảm tỷ lệ hộ nghèo đa chiều vùng đồng bào DTTS và miền núi xuống dưới 10% vào năm 2030.

 Mầm xanh trên cát mặn ở đảo Sinh Tồn Đông

Mầm xanh trên cát mặn ở đảo Sinh Tồn Đông

(GLO)- Giữa trùng khơi Trường Sa, đảo Sinh Tồn Đông vẫn xanh mướt những vườn rau, hàng phong ba, bàng vuông trước nắng gió khắc nghiệt. Những mầm xanh trên cát mặn không chỉ giúp bảo đảm đời sống bộ đội mà còn thể hiện ý chí, nghị lực và tinh thần tự lực, tự cường của quân dân trên đảo.

Gia Lai dẫn đầu cả nước về liên thông dữ liệu HIS đến eMCH

Gia Lai dẫn đầu cả nước về liên thông dữ liệu HIS đến eMCH

(GLO)- Trong 2 ngày 27 và 28-5, tại Gia Lai, Cục Bà mẹ và Trẻ em (Bộ Y tế) phối hợp với Quỹ Nhi đồng Liên hợp quốc (UNICEF) tổ chức lớp tập huấn hướng dẫn kết nối phần mềm Quản lý thông tin bệnh viện (HIS) đến Hệ thống thông tin lĩnh vực sức khỏe bà mẹ - trẻ em, sức khỏe sinh sản (eMCH).

Những phận đời bới rác mưu sinh

Những phận đời bới rác mưu sinh

(GLO)- Mỗi buổi sáng, khi phố Núi còn bảng lảng sương sớm, những chuyến xe chở rác lại nối đuôi vào khu tập kết rác xã Gào. Giữa mùi hôi nồng và đàn ruồi dày đặc, những người phụ nữ lặng lẽ cúi mình trên nền đất nhớp nháp, cần mẫn bới tìm chai nhựa, lon bia, giấy vụn…

null