Bộ sưu tập tiền tỷ của bác tài xe khách

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News

(GLO)- Anh Trần Duy Quang (SN 1980, tổ 10, thị trấn Phú Thiện) là tài xế nhà xe Cô Hai tuyến Gia Lai-TP. Hồ Chí Minh. Sau những khoảng thời gian ngồi ôm vô lăng lái xe khách đường dài, anh lại đắm chìm với niềm đam mê sưu tập đồ cũ.

1vn.jpg
Anh Trần Duy Quang bên bộ sưu tập đồ cũ của mình. Ảnh: L.V.N

Trong giới chơi đồ cũ đã qua sử dụng, anh Trần Duy Quang được ví như “hậu bối” bởi anh mới bắt đầu nuôi đam mê từ năm 2021. Đó là thời điểm công việc của anh bị gián đoạn do ảnh hưởng bởi đại dịch Covid-19. Bấy giờ, cánh tài xế như anh Quang rơi vào cảnh thất nghiệp khi những chuyến xe ngừng hoạt động.

Anh Quang chia sẻ: “Hồi đó, không đi đâu được nên tôi hầu như chỉ ngồi nhà lướt mạng giải khuây. Trong một lần lướt mạng xã hội Facebook, tôi thấy có người bán cặp loa rất đẹp. Tôi chợt nhớ khi xưa bản thân cũng thích nhưng không có tiền nên đành chịu. Vậy là, tôi quyết định mua luôn. Cũng bởi tôi rất thích âm nhạc và ca hát. Sau khi mua được cặp loa, tôi dành thời gian tìm hiểu về các loại loa, đài, ti vi… rồi mê từ lúc nào không hay”.

Lớn lên nơi vùng quê nghèo khó, những chiếc máy cassette hay đơn giản chỉ là những chiếc ti vi đen trắng với anh Quang là thứ xa xỉ mà trước kia anh chỉ ngắm nhìn chứ chưa từng nghĩ đến chuyện sở hữu. Do đó, khi bước chân vào thế giới của những món đồ cũ có tuổi thọ hơn nửa thế kỷ, anh nhanh chóng bị mê hoặc. Mỗi khi sắm được món đồ cũ được thiết kế vô cùng khéo léo, tinh xảo, anh có cảm giác thỏa mãn niềm ao ước năm xưa mà mình chưa thực hiện được.

Bị cuốn hút bởi những món đồ cũ, anh tìm cách làm quen với những người có cùng đam mê ở Gia Lai cũng như tại TP. Hồ Chí Minh. Sau mỗi chuyến xe vào TP. Hồ Chí Minh, anh lại rong ruổi khắp nơi để “săn” đồ cũ. Từ những kho bãi thu mua phế liệu đến các khu chợ dành riêng cho giới này đều có dấu chân anh Quang. Anh còn tìm đầu mối nhập hàng cũ từ nước ngoài về theo từng container tại bến cảng.

Ban đầu chỉ là những chiếc loa, đài, ti vi, nhưng khi đã chìm đắm trong niềm đam mê này thì anh mua sắm tất thảy những món đồ gợi cho anh về một vùng ký ức như những chiếc quạt, đồng hồ, băng, đĩa, bàn cờ tướng hay đơn giản chỉ là một chiếc điếu cày được bọc đồng.

“Tôi hầu như chỉ sưu tầm những món đồ còn sử dụng được. Nhiều món đồ có tuổi đời cao hơn tôi khá nhiều nhưng vẫn chạy tốt, thậm chí còn tốt hơn những đồ hiện đại sản xuất sau này. Cái cảm giác sắm được món đồ ưng ý nó khiến tôi vui sướng vô cùng. Có khi gặp món đẹp quá mà không đủ tiền cũng phải mượn tạm của bạn bè để mua bằng được. Dù dành nhiều thời gian và tiền bạc cho thú vui này nhưng rất mừng là vợ tôi cũng ủng hộ đam mê của chồng”-anh Quang trải lòng.

Hiện nay, sau khoảng thời gian kỳ công lặn lội khắp nơi, anh Quang đang sở hữu 1 bộ sưu tập khoảng 500 món với tổng số tiền bỏ ra để mua là gần 1 tỷ đồng. Anh Nguyễn Đức Chuyên-một người sưu tầm đồ cũ và đồ cổ ở xã Ia Mrơn (huyện Ia Pa) chia sẻ: “Anh Quang mới bén duyên với nghề sưu tầm đồ cũ. Mới hôm nào chỉ có vài món mà nay anh đã sở hữu bộ sưu tập đồ sộ như vậy, thật đáng ngưỡng mộ.

Ngay cả bản thân tôi dù đã có hàng chục năm sưu tầm nhưng luôn thấy khâm phục trước sự tìm tòi, đam mê của anh Quang. Với chúng tôi, đó là những món đồ vô giá lưu dấu thời gian, đánh dấu một thời kỳ, một giai đoạn lịch sử”.

2vn.jpg
Anh Quang rất nâng niu những món đồ mình kỳ công sưu tầm. Ảnh: Văn Ngọc

Anh Trần Duy Quang: Đối với tôi, niềm đam mê sưu tầm đồ cũ dường như là vô hạn. Tôi vẫn muốn mua thêm nhiều món đồ khác nữa. Đồng thời, tôi dự định khi không chạy xe nữa sẽ trở về nhà mở một quán cà phê để trưng bày tất cả những món mình sưu tầm để mọi người cùng được ngắm nhìn, thưởng lãm”.

Để thỏa mãn niềm đam mê của mình, anh Quang dành toàn bộ căn phòng khách của gia đình với diện tích khoảng 50 m2 làm không gian trưng bày bộ sưu tập này. Mỗi khi trở về nhà sau những giờ làm việc căng thẳng, anh lại ngồi trong căn phòng, nhâm nhi ly cà phê và tận hưởng cảm giác được thư giãn tâm hồn; hay đơn giản chỉ lau chùi những món đồ cũng khiến anh cảm thấy thích thú.

Căn phòng cũng trở thành điểm hẹn với những người mê đồ cũ như anh hay đam mê dòng nhạc trữ tình trong khu vực. Anh Đinh Công Bằng (tổ 3, thị trấn Phú Thiện) cho hay: “Mỗi khi anh Quang ở TP. Hồ Chí Minh về, chúng tôi lại ghé đến chơi. Vừa uống cà phê, uống trà, vừa nghe những bản nhạc xưa cũ và ngắm nhìn những món đồ gợi về ký ức của tuổi thơ gian khó. Nhờ những người đam mê, tâm huyết sưu tầm như anh Quang chúng tôi mới lại có cơ hội được nhìn, được cầm trên tay những món đồ ấy”.

Có thể bạn quan tâm

Cải cách hành chính theo hướng vì dân phục vụ

Cải cách hành chính theo hướng vì dân phục vụ

(GLO)- Các xã, phường sau sáp nhập đang chuyển mình mạnh mẽ theo hướng phục vụ, chủ động, sát dân. Từ việc rút ngắn thời gian cấp giấy tờ pháp lý đến các chính sách an sinh xã hội mang tính bao phủ, hiệu quả cải cách hành chính không còn là khẩu hiệu mà hiện hữu rõ rệt trong đời sống người dân.

Chuẩn bị kỹ càng, đón con chào đời

Chuẩn bị kỹ càng, đón con chào đời

(GLO)-Tham gia lớp tìm hiểu kiến thức, học cách chăm sóc mẹ và bé… người trẻ ngày càng chú trọng chuẩn bị từ sớm cho hành trình làm cha mẹ. Sự chuẩn bị kỹ càng ấy không chỉ giúp họ yên tâm khi mang thai mà còn vững vàng, tích cực hơn trong từng bước đón con chào đời.

Bếp nhỏ lan tỏa yêu thương

Bếp nhỏ lan tỏa yêu thương

(GLO)- Trong căn nhà nhỏ của Mẹ Việt Nam anh hùng Nguyễn Thị Tám (105 tuổi, ở xã An Nhơn Tây), “Bữa cơm nhớ nguồn” được Ủy ban MTTQ Việt Nam, Hội LHPN, Đoàn xã phối hợp cùng nhà hảo tâm tổ chức trong không khí ấm cúng, thân tình.

Vượt khó nhờ dòng vốn nghĩa tình

Vượt khó nhờ dòng vốn nghĩa tình

(GLO)- Thời gian qua, các phòng giao dịch Ngân hàng CSXH trong tỉnh Gia Lai đã phối hợp với Hội Cựu chiến binh các cấp thực hiện tốt công tác ủy thác cho vay, làm cầu nối chuyển tải nguồn vốn tín dụng, giúp nhiều hội viên có điều kiện đầu tư phát triển sản xuất, chăn nuôi, làm giàu chính đáng.

Cấp căn cước, VNeID: Đến tận nơi, giúp tận tay

Cấp căn cước, VNeID: Đến tận nơi, giúp tận tay

(GLO)- Thực hiện chỉ đạo của Bộ Công an và UBND tỉnh, Công an tỉnh Gia Lai đã chủ động triển khai nhiều cách làm thiết thực, hiệu quả, tập trung thực hiện mục tiêu: 100% công dân đủ điều kiện được cấp căn cước và tài khoản VNeID; 100% cơ quan, tổ chức có tài khoản VNeID. Phương châm hỗ trợ là: Đến tận nơi, giúp tận tay.

Tuổi già bớt lo nhờ chính sách hưu trí xã hội

Tuổi già bớt lo nhờ chính sách hưu trí xã hội

(GLO)- Từ đầu tháng 7 đến nay, các địa phương trong tỉnh đã nhanh chóng triển khai, hướng dẫn và hỗ trợ người dân đủ điều kiện làm thủ tục thụ hưởng chính sách trợ cấp hưu trí xã hội. Đây không chỉ là khoản hỗ trợ tài chính thiết thực mà còn là sự ghi nhận, sẻ chia đầy nhân văn từ Nhà nước.

Nguyện trọn đời tri ân

Nguyện trọn đời tri ân

(GLO)-Từ năm 2020 đến nay, bà Đặng Kim Hồng (sinh năm 1964, hiện ở phường Quy Nhơn) vẫn bền bỉ phụng dưỡng 91 Mẹ Việt Nam anh hùng trong tỉnh. Ngoài được sự tin tưởng đồng hành của Quỹ Lá xanh Chùa Đống Cao (tỉnh Hưng Yên), bà còn kết nối nhiều nhà hảo tâm để đến với các Mẹ, nguyện trọn đời tri ân.

Dạy bơi cho trẻ để chủ động phòng đuối nước

Dạy bơi cho trẻ để chủ động phòng đuối nước

(GLO)- Tai nạn đuối nước ở trẻ em vẫn là nỗi ám ảnh đối với nhiều gia đình, đặc biệt vào mùa hè. Ðể chủ động phòng-chống đuối nước, nhiều cơ quan, đơn vị đã chủ động mở lớp dạy bơi miễn phí, hỗ trợ cơ sở vật chất cho các trường học, góp phần trang bị kỹ năng bơi an toàn cho trẻ em.

Thăm, tặng quà thương binh hạng 1/4

Tam Quan: Hiếu nghĩa đậm tình

(GLO)- Trong những ngày tháng 7 ân tình này, bà con nhân dân, trong đó có gia đình chính sách ở phường Tam Quan, tỉnh Gia Lai luôn cảm thấy ấm áp bởi những hoạt động nghĩa tình thể hiện sự tri ân sâu sắc của các ban ngành, đoàn thể và các tổ chức xã hội nhân dịp Ngày thương binh liệt sĩ 27.7.

Tấm lòng "vàng" tri ân người có công ở Đức Cơ

Tấm lòng "vàng" tri ân người có công ở Đức Cơ

(GLO)- Một đời tần tảo vượt qua đói nghèo, bà Trần Thị Miện (SN 1963, tổ 3, xã Đức Cơ, tỉnh Gia Lai) cảm nhận hơn bao giờ hết giá trị của hòa bình. Để tri ân những người đã hy sinh xương máu vì độc lập, tự do của Tổ quốc, bà vừa trao tặng 135 triệu đồng cho các gia đình chính sách nhân dịp 27-7.

Hát cho đồng đội nằm lại

Hát cho đồng đội nằm lại

(GLO)- Trải qua hành trình gần 3.000 km từ Khánh Hòa đến thăm một số nghĩa trang tại Campuchia và Gia Lai nhưng ông Đoàn Văn Thảo-Cựu chiến binh Đoàn 5502 (Mặt trận 579, Quân khu 5) không biết mệt. Đến đâu ông cũng dừng lại hát tặng đồng đội đang nằm lặng lẽ dưới hàng hàng bia mộ.

null