Bí thư Tỉnh ủy Bình Thuận báo cáo gì về dự án hồ thủy lợi Ka Pét?

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News
0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
Bí thư Tỉnh ủy Bình Thuận Dương Văn An đã có báo cáo gửi Ban Tuyên giáo T.Ư liên quan dự án hồ thủy lợi Ka Pét sắp được triển khai ở H.Hàm Thuận Nam.

Ngày 6.9, Bí thư Tỉnh ủy Bình Thuận Dương Văn An đã có báo cáo (số 854) gửi Ban Tuyên giáo T.Ư về nội dung có liên quan đến dự án hồ thủy lợi Ka Pét sắp được triển khai ở H.Hàm Thuận Nam.

Báo cáo cho hay, ngày 4.9, xuất hiện bài viết "Khu rừng hơn 600 ha sắp bị phá làm hồ thủy lợi" (đã sửa tít) trên một tờ báo điện tử có nội dung việc xây dựng hồ thủy lợi Ka Pét sẽ phá hủy mất hơn 600 ha rừng, trong đó có cả rừng đặc dụng.

Phác họa dự án hồ thủy lợi Ka Pét ở H.Hàm Thuận Nam, Bình Thuận. Ảnh: SỞ NN-PTNT BÌNH THUẬN
Phác họa dự án hồ thủy lợi Ka Pét ở H.Hàm Thuận Nam, Bình Thuận. Ảnh: SỞ NN-PTNT BÌNH THUẬN

Theo Tỉnh ủy Bình Thuận, sau khi bài báo này đăng tải, đã xuất hiện nhiều ý kiến trái chiều, thậm chí xuyên tạc trên các trang mạng xã hội (trong đó có nhiều ý kiến cho rằng việc Bình Thuận phá bỏ 600 ha rừng để làm hồ thủy lợi này là không phù hợp - PV).

Trong báo cáo dài 4 trang gửi Ban Tuyên giáo T.Ư, Bí thư Tỉnh ủy Bình Thuận khẳng định, địa phương này là tỉnh có lượng mưa thấp nhất cả nước. Do thiếu nước nên nhiều vùng đất khô hạn, sản xuất nông nghiệp của người dân gặp khó khăn.

Dung lượng tại tất cả các hồ đập của Bình Thuận hiện nay là khoảng 362 triệu m3. Dự báo đến năm 2030, nhu cầu lên đến gần 1,2 tỉ m3/năm. Trong khi đó, các hồ lớn chủ yếu ở phía bắc và phía nam của tỉnh, và H.Hàm Thuận Nam chỉ có các hồ đập nhỏ. Do vậy, dự án hồ thủy lợi Ka Pét được người dân mong đợi từ nhiều năm qua để cứu khát cho vùng đất này.

Quốc hội đã có hai nghị quyết về dự án hồ thủy lợi Ka Pét. Ảnh SỞ NN-PTNT BÌNH THUẬN

Quốc hội đã có hai nghị quyết về dự án hồ thủy lợi Ka Pét. Ảnh SỞ NN-PTNT BÌNH THUẬN

Hồ thủy lợi Ka Pét được Quốc hội quyết định chủ trương đầu tư tại Nghị quyết số 93/2019/QH14 ngày 26.11.2019 và có quyết định bổ sung chủ trương đầu tư tại Nghị quyết số 101/2023/QH15 ngày 24.6.2023.

Hồ ka Pét có dung lượng thiết kế là 51,21 triệu m3, mục tiêu cấp nước tưới sản xuất cho 13.967 ha vùng khô hạn (cấp trực tiếp cho 7.762 ha), tạo nguồn nước thô phục vụ sinh hoạt cho khoảng 120.000 hộ dân H.Hàm Thuận Nam, TP.Phan Thiết và cấp nước cho KCN Hàm Kiệm 2, góp phần phòng chống lũ lụt, cải tạo môi trường sinh thái.

Theo báo cáo của Tỉnh ủy Bình Thuận, dự án hồ thủy lợi Ka Pét được thực hiện đúng quy trình, thủ tục theo quy định pháp luật. Hiện nay, UBND tỉnh Bình Thuận đang hoàn chỉnh hồ sơ, đề cương, nhiệm vụ khảo sát, lập dự án xây dựng công trình; đồng thời báo cáo Thủ tướng Chính phủ về việc giao nhiệm vụ chủ đầu tư dự án.

Một cây rừng ở khu vực dự án hồ thủy lợi Ka Pét. Ảnh SỞ NN-PTNT BÌNH THUẬN
Một cây rừng ở khu vực dự án hồ thủy lợi Ka Pét. Ảnh SỞ NN-PTNT BÌNH THUẬN

Đối với báo cáo đánh giá tác động môi trường (ĐTM), Tỉnh ủy Bình Thuận cho biết hiện UBND tỉnh đang hoàn thiện để trình Bộ TN-MT xem xét, thẩm định và phê duyệt.

Không đánh đổi môi trường để phát triển kinh tế đơn thuần

Bí thư Dương Văn An cho biết, dự án hồ thủy lợi Ka Pét là dự án trọng điểm, quan trọng đối với sự phát triển dân sinh, kinh tế của tỉnh Bình Thuận.

Tuy nhiên, tỉnh xác định "không đánh đổi môi trường để phát triển kinh tế đơn thuần" mà luôn coi sự phát triển kinh tế gắn với bảo vệ môi trường xanh, sạch và bền vững.

Rừng tre khu vực sẽ triển khai dự án hồ thủy lợi Ka Pét. Ảnh: LÊ SƠN

Rừng tre khu vực sẽ triển khai dự án hồ thủy lợi Ka Pét. Ảnh: LÊ SƠN

Đối với dự án hồ thủy lợi Ka Pét, ông An cho biết dự án khi hoàn thành sẽ ngập mất 137,95 ha rừng đặc dụng "nhưng tỉnh đã cân nhắc nhiều lần, không còn cách nào khác", ông An cho biết.

Ban đầu, dự án hồ Ka Pét dự tính sẽ ngập tới hơn 160 ha rừng đặc dụng. Nhưng qua điều chỉnh nhiều lần thì diện tích rừng đặc dụng chỉ ngập còn khoảng hơn 137,95 ha. Hiện nay, UBND tỉnh Bình Thuận đang xây dựng phương án trồng rừng thay thế diện tích rừng sẽ mất do ngập khi hồ Ka Pét tích nước (dự kiến cuối năm 2025).


Chiều nay 7.9, họp báo về hồ thủy lợi Ka Pét

Theo giấy mời của Văn phòng UBND tỉnh Bình Thuận, chiều nay (7.9) UBND tỉnh sẽ tổ chức buổi họp báo công khai, cung cấp thông tin đầy đủ cho báo chí về dự án hồ thủy lợi Ka Pét. Theo đó, Phó chủ tịch UBND tỉnh Bình Thuận Nguyễn Hồng Hải sẽ chủ trì buổi họp này. Đặc biệt, buổi họp báo này có sự tham dự của ông Dương Văn An, Bí thư Tỉnh ủy, Trưởng đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh Bình Thuận. Các cơ quan chuyên môn của UBND tỉnh sẽ cung cấp thông tin và trả lời nhiều câu hỏi của báo chí liên quan đến dự án này.

Có thể bạn quan tâm

Tiếp tục thực hiện nghiêm việc số hóa kết quả giải quyết thủ tục hành chính

Tiếp tục thực hiện nghiêm việc số hóa kết quả giải quyết thủ tục hành chính

(GLO)- Thực hiện Công văn số 2122/VPCP-KSTT ngày 31-3-2024 của Văn phòng Chính phủ về việc hướng dẫn tích hợp, kết nối, chia sẻ, khai thác kết quả số hóa hồ sơ giữa Hệ thống thông tin giải quyết thủ tục hành chính cấp bộ, cấp tỉnh, ngày 5-4, UBND tỉnh Gia Lai đã ban hành công văn chỉ đạo.

Bộ Công thương chỉ đạo tăng cường tiết kiệm điện

Bộ Công thương chỉ đạo tăng cường tiết kiệm điện

(GLO)- Theo tạp chí điện tử của Bộ Công thương, bộ này vừa có văn bản gửi Sở Công thương các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương, Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) đẩy mạnh thực hiện Chỉ thị số 20/CT-TTg của Thủ tướng Chính phủ về tiết kiệm điện giai đoạn 2023-2025 và các năm tiếp theo.