Bệnh viện Đa khoa Gia Lai khai trương đơn vị can thiệp tim mạch

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News
(GLO)- Sáng 15-10, Bệnh viện Đa khoa tỉnh Gia Lai khai trương đơn vị can thiệp tim mạch trực thuộc Khoa Tim mạch- Bệnh viện Đa khoa tỉnh.

Dự lễ khai trương có lãnh đạo Sở Y tế tỉnh, Bệnh viện Tim Hà Nội, đại diện Bệnh viện Đại học Y dược TP. Hồ Chí Minh, Bệnh viện Trung ương Huế, Bệnh viện Đa khoa tỉnh Bình Định, các bệnh viện trên địa bàn tỉnh Gia Lai và các nhà tài trợ.

Quang cảnh lễ khai trương. Ảnh: Như Nguyện
Quang cảnh lễ khai trương. Ảnh: Như Nguyện

Từ năm 2016 đến nay, Bệnh viện Đa khoa tỉnh là Bệnh viện vệ tinh tim mạch của Bệnh viện Tim Hà Nội nên được Bệnh viện Tim Hà Nội hỗ trợ đào tạo chuyên môn, chuyển giao kỹ thuật, ứng dụng hiệu quả trong khám-chữa bệnh lĩnh vực tim mạch. Trong đó, Bệnh viện Tim Hà Nội đã chuyển giao nhiều kỹ thuật trong lĩnh vực điều trị tim mạch cho tỉnh Gia Lai như về cấp cứu tim mạch, các gói siêu âm, điện tim, hỗ trợ khám-chữa bệnh từ xa…giúp Bệnh viện Đa khoa tỉnh triển khai tốt điều trị nội khoa tim mạch cho người dân. Bên cạnh đó, Bệnh viện Tim Hà Nội tiếp tục chuyển giao kỹ thuật chuyên sâu trong điều trị tim mạch là chụp và can thiệp động mạch vành cho đội ngũ y, bác sĩ tỉnh Gia Lai.

Từ tháng 10-2022, Bệnh viện Đa khoa tỉnh được tỉnh quan tâm đầu tư hệ thống máy chụp mạch số hóa xóa nền (DSA). Đây là hệ thống chụp hình mạch máu mới, giúp thấy rõ hơn các thương tổn và bệnh lý mạch máu nhằm giúp xác định chẩn đoán rõ ràng và can thiệp kịp thời đối với những trường hợp mắc bệnh lý về tim mạch, mạch máu não, nhất là nhồi máu cơ tim, đột quỵ. Sau tỉnh Lâm Đồng và Đak Lak, Gia Lai là tỉnh thứ 3 trong khu vực Tây Nguyên được đầu tư hệ thống máy DSA, thủ thuật “vàng” trong chẩn đoán hình ảnh bệnh lý mạch máu.

Từ tháng 12-2022 đến nay, Khoa Tim mạch (Bệnh viện Đa khoa tỉnh) đã triển khai chụp mạch cho khoảng 70 bệnh nhân. Qua chụp mạch, có khoảng 60% bệnh nhân thực hiện đặt stent động mạch vành. Các ca đều được thực hiện thành công ngay tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh, nhiều ca khó, phức tạp, các bác sĩ phải chạy đua với thời gian để cứu sống tính mạng người bệnh.

Ekip y, bác sĩ Khoa Tim mạch- Bệnh viện Đa khoa tỉnh thực hiện ca chụp mạch cho bệnh nhân. Ảnh: Như Nguyện

Ekip y, bác sĩ Khoa Tim mạch- Bệnh viện Đa khoa tỉnh thực hiện ca chụp mạch cho bệnh nhân. Ảnh: Như Nguyện

Trong 7 năm qua, với những bước chuẩn bị từ khâu nhân lực, cơ sở vật chất, trang thiết bị, sự hỗ trợ về chuyên môn của Bệnh viện Tim Hà Nội, các bệnh viện tuyến trên như Bệnh viện Đại học Y dược TP. Hồ Chí Minh, Bệnh viện Trung ương Huế, Bệnh viện Đa khoa tỉnh Bình Định, Khoa Tim mạch-Bệnh viện Đa khoa tỉnh đã ngày càng trưởng thành và vững vàng về chuyên môn, đặc biệt đơn vị đã làm chủ được kỹ thuật chụp và can thiệp động mạch vành và là tiền đề quan trọng để thành lập Đơn vị Can thiệp tim mạch hiện nay.

Phát biểu tại lễ khai trương, tiến sĩ Hoàng Văn-Phó Giám đốc Bệnh viện Tim Hà Nội đánh giá: Đây là một cột mốc rất quan trọng đánh dấu bước phát triển tiếp theo trong lĩnh vực điều trị tim mạch của tỉnh Gia Lai. Việc thành lập Đơn vị Can thiệp tim mạch ngay tại tỉnh giúp bệnh nhân được thuận lợi khám chữa bệnh, điều trị tim mạch ngay tại tuyến tỉnh không phải chuyển tuyến và giúp giảm quá tải cho các bệnh viện tuyến trên. Có được như ngày hôm nay, Bệnh viện Đa khoa tỉnh Gia Lai đã có sự chuẩn bị rất chu đáo về mọi mặt và được sự hỗ trợ của các bệnh viện tuyến trên, trong đó có Bệnh viện Tim Hà Nội. Hiện nay, các bác sĩ Bệnh viện Đa khoa tỉnh đã làm chủ được kỹ thuật chụp và can thiệp động mạch vành và thời gian qua đã cứu sống được nhiều bệnh nhân nhồi máu cơ tim nguy kịch. Tuy nhiên, đây chỉ là bước đầu, đơn vị cần tiếp tục trau dồi kinh nghiệm, học tập nâng cao trình độ chuyên môn, tiếp tục đầu tư cơ sở vật chất, trang thiết bị để triển khai thêm nhiều kỹ thuật trong điều trị, can thiệp tim mạch trong thời gian tới.

Có thể bạn quan tâm

ĐB Rơ Châm H’Phik đề xuất cần sửa đổi quy định để tạo điều kiện cho người dân thực hiện bán, thừa kế, tặng, cho tài sản gắn liền với đất thuê.

Tạo điều kiện cho người dân tặng, cho tài sản gắn liền với đất thuê

(GLO)- Góp ý vào dự thảo Nghị quyết quy định một số cơ chế, chính sách tháo gỡ khó khăn, vướng mắc trong tổ chức thi hành Luật Đất đai, đại biểu Rơ Châm H’Phik đề xuất cần sửa đổi quy định để tạo điều kiện cho người dân thực hiện bán, thừa kế, tặng, cho tài sản gắn liền với đất thuê.

Tháo gỡ vướng mắc về quản lý đất đai, đảm bảo ổn định xã hội.

Tháo gỡ vướng mắc về quản lý đất đai, đảm bảo ổn định xã hội

(GLO)- Góp ý vào dự thảo Nghị quyết quy định một số cơ chế, chính sách tháo gỡ khó khăn, vướng mắc trong tổ chức thi hành Luật Đất đai, đại biểu Nguyễn Thị Thu Thủy đề xuất một số giải pháp cụ thể nhằm tháo gỡ vướng mắc, đảm bảo ổn định xã hội và tình hình an ninh trật tự tại địa phương.

Thủ tướng Phạm Minh Chính: Triển khai "chiến dịch Quang Trung" thần tốc dựng lại nhà cho đồng bào bị thiên tai.

Thủ tướng Phạm Minh Chính: Phải ổn định cuộc sống các gia đình bị ảnh hưởng bởi lũ lụt, ngập úng trước ngày 10-12-2025

(GLO)- Chiều tối 29-11, tại phường Tuy Hòa (tỉnh Đắk Lắk), Thủ tướng Phạm Minh Chính chủ trì làm việc trực tiếp và trực tuyến với lãnh đạo các tỉnh: Đắk Lắk, Gia Lai, Khánh Hòa, Lâm Đồng để triển khai các biện pháp khắc phục hậu quả thiên tai, ổn định đời sống nhân dân.

Khẩn trương thực hiện sắp xếp, tái định cư vùng thiên tai

Khẩn trương thực hiện sắp xếp, tái định cư vùng thiên tai

(GLO)- Kiểm tra thực tế tại một số xã, phường phía Đông vào sáng 29-11, Chủ tịch UBND tỉnh Gia Lai Phạm Anh Tuấn yêu cầu các địa phương kết hợp chặt chẽ việc hỗ trợ khắc phục hậu quả bão lũ với sắp xếp, tái định cư (TĐC) vùng thiên tai để đảm bảo cuộc sống người dân được ổn định, an toàn.

ĐB Nguyễn Văn Cảnh cho rằng AI như “đứa trẻ”, sử dụng phải có trách nhiệm.

AI như “đứa trẻ”, sử dụng phải có trách nhiệm

(GLO)- Thảo luận tại hội trường Quốc hội về dự án Luật Trí tuệ nhân tạo (AI), đại biểu Nguyễn Văn Cảnh (thành viên đoàn ĐBQH tỉnh Gia Lai) nhấn mạnh cần có những quy định cụ thể về trách nhiệm của nhà cung cấp sản phẩm có ứng dụng AI để đảm bảo quyền lợi của người tiêu dùng.

Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy Rah Lan Chung thăm, tặng quà các địa phương bị thiệt hại do bão lũ

Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy Rah Lan Chung thăm, tặng quà tại các địa phương bị thiệt hại do bão lũ

(GLO)- Ngày 28-11, đồng chí Rah Lan Chung-Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh Gia Lai đã đi thăm, tặng quà các gia đình, học sinh và đơn vị trường học bị thiệt hại trong đợt bão lũ vừa qua ở địa bàn phường Quy Nhơn Bắc và xã Tuy Phước Bắc, Vân Canh.

Dự án Luật Đầu tư (sửa đổi) cần được thiết kế lại để giảm chi phí - tăng hiệu quả

Dự án Luật Đầu tư (sửa đổi) cần được thiết kế lại để giảm chi phí - tăng hiệu quả

(GLO)- Sáng 27-11, thảo luận ở hội trường Quốc hội về dự án Luật Đầu tư (sửa đổi), đại biểu Lê Hoàng Anh kiến nghị thiết kế lại một số nội dung để giảm chi phí - tăng hiệu quả - quản trị theo rủi ro, nhưng vẫn bảo đảm quốc phòng, an ninh và phát triển bền vững.

null