Bầu cử Mỹ: Ông Trump tiến nhanh về đích, đã có 247 phiếu đại cử tri

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News

(GLO)- Hãng tin Fox News đưa tin theo kết quả kiểm phiếu mới nhất tại bang chiến địa Wisconsin, với hơn 82% số phiếu được kiểm ứng cử viên tổng thống Donald Trump của đảng Cộng hòa đã đánh bại đối thủ đảng Dân chủ và giành trọn 10 phiếu đại cử tri.

Ông Trump tiến nhanh về đích, đã có 247 phiếu đại cử tri

Ông Trump vừa giành thêm 1 phiếu đại cử tri tại bang Nebraska, nâng tổng số phiếu đại cử tri nhận được lên 247, chỉ còn 23 phiếu nữa sẽ giành chiến thắng, theo Đài CNN.

Ông Trump có thêm 4 phiếu đại cử tri, bà Harris vươn lên 179 phiếu

Theo cập nhật mới của New York Times, số phiếu đại cử tri của ông Trump là 214, trong khi số phiếu của bà Harris lên 179. Cuộc rượt đuổi số phiếu ngày càng căng thẳng giữa 2 ứng cử viên chức Tổng thống Mỹ.

Ông Trump đang có 216 phiếu đại cử tri, bà Harris lên 193 phiếu

Theo hãng tin Fox News, kết quả kiểm 90% số phiếu tại bang chiến địa Georgia cho thấy ứng cử viên tổng thống Donald Trump của đảng Cộng hòa tiếp tục giành chiến thắng, có thêm 16 phiếu đại cử tri. Tính đến 11h sáng 6/11, cựu Tổng thống Mỹ đang có 216 phiếu đại cử tri.

Georgia là một trong 7 bang chiến địa có khả năng định đoạt kết quả cuộc đua vào Nhà Trắng. Đây từng là một “thành lũy” của đảng Cộng hòa từ năm 1996 tới năm 2016, song đến năm 2020 đã quay sang chọn ông Biden - một kết quả mà ông Trump đã tìm cách đảo ngược nhưng bất thành. Tranh cãi của ông Trump về kết quả cuộc bầu cử ở Georgia vẫn đang là chủ đề của các vụ kiện tụng mà bang này nhằm vào ông Trump và ê-kíp tranh cử của ông.

Theo phóng viên TTXVN tại Mỹ, kết quả kiểm phiếu tại các hạt của Pennsylvania, ông Trump gần như nắm chắc chiến thắng ở bang chiến địa có 19 phiếu đại cử tri này. Đây được đánh giá là màn "lội ngược dòng" ngoạn mục của ứng cử viên đảng Cộng hòa sau khi bà Harris liên tục "phủ xanh" bang này trong các thăm dò dư luận cũng như các kết quả kiểm phiếu ban đầu.
Trong khi đó, với chiến thắng mới nhất tại 3 bang bờ Tây là California (54 phiếu đại cử tri), Oregon (8 phiếu) và Washington (12 phiếu), bà Harris đang bám đuổi sít sao với 193 phiếu đại cử tri.

Số phiếu đại cử tri của ông Trump tăng lên 230

Theo cập nhật mới nhất của các hãng truyền thông tại Mỹ, số phiếu đại cử tri của ông Trump là 230. Ông cũng đang chiếm 51,4% số phiếu phổ thông.

Ông Donald Trump tăng tốc với 242 phiếu đại cử tri

Kết quả kiểm phiếu sơ bộ cuộc bầu cử tổng thống Mỹ năm 2024 cho thấy ứng cử viên Donald Trump của đảng Cộng hòa đang tăng tốc với việc đạt được 242 phiếu đại cử tri.

Sau thắng lợi ở bang chiến địa North Carolina, ông Trump tiếp tục thắng bà Harris ở bang chiến trường khác là Georgia và giành trọn 16 phiếu đại cử tri nữa.

Bà Harris bám sát Donald Trump với 210 phiếu đại cử tri

Trưa 6-11, số phiếu đại cử tri của bà Harris đã tăng lên 210 phiếu, thu hẹp khoảng cách với cựu Tổng thống Donald Trump.

Cựu Tổng thống Trump đã chiến thắng tại 4/7 bang chiến địa

Wisconsin là một trong 7 bang chiến địa quan trọng có thể định đoạt cục diện cuộc bầu cử tổng thống Mỹ năm nay. Cựu tổng thống Trump từng thắng ở bang này năm 2016 với chênh lệch chỉ 0,7% số phiếu trước đối thủ đảng Dân chủ Hillary Clinton. Năm 2020, ông để mất Wisconsin vào tay Tổng thống đương nhiệm Joe Biden với chênh lệch cũng 0,7%.

Trong cuộc bầu cử năm nay, ông Trump và phe Cộng hòa đã thúc đẩy nỗ lực "đổi màu" Wisconsin với nhiều cuộc vận động ở bang này, cũng như áp dụng các chiến thuật mới để tăng lượng cử tri đi bầu. Đây cũng là bang đảng Cộng hòa tổ chức đại hội đảng toàn quốc vào mùa Hè vừa qua.

Cựu Tổng thống Trump đã chiến thắng tại 4/7 bang chiến địa là Georgia, North Carolina, Pennsylvania và Wisconsin, trong khi cũng đang dẫn trước ở Michigan (15 phiếu) với chênh lệch số phiếu ủng hộ so với bà Harris là 52,05% và 46,18%.

Trong khi đó, với chiến thắng ở Hawaii và Virginia, bà Harris thu về thêm lần lượt 4 phiếu và 13 phiếu đại cử tri. Hiện tổng số phiếu đại cử tri Phó Tổng thống đương nhiệm đang nắm giữ là 216 phiếu đại cử tri.

Để giành chiến thắng, mỗi ứng viên cần đạt tối thiểu 270 phiếu đại cử tri. Trong cuộc đua lần này, các bang chiến trường như Arizona, Georgia, Michigan, Nevada, North Carolina, Pennsylvania và Wisconsin được dự đoán sẽ là những yếu tố quyết định, góp phần quan trọng vào chiến thắng của một trong hai ứng viên.

afp2024110536lk7tav1highrescombousvotepoliticsharristrump-1-17307776029931632765539.jpg
Ông Trump đang vượt khá xa so với bà Harris về số phiếu. Ảnh nguồn Internet

Thăm dò ý kiến

Ai sẽ là người chiến thắng trong cuộc đua vào Nhà Trắng?

Hơn một nửa số bang ở Mỹ đã hoàn tất bỏ phiếu và cử tri đang chờ xem kết quả liệu ông Donald Trump hay bà Kamala Harris sẽ giành chiến thắng trong cuộc bầu cử năm 2024.

Thực tế, chưa có ứng cử viên tổng thống nào của Đảng Dân chủ giành chiến thắng ở bang Utah kể từ thời Lyndon B. Johnson vào năm 1964. Theo truyền thống, cử tri thường ủng hộ những người Cộng hòa ôn hòa trong các cuộc bầu cử toàn bang. Hãng thông tấn AP ghi nhận ông Trump là người chiến thắng lúc 10:00 tối ngày 5/11 theo giờ ET Bắc Mỹ.

Có thể bạn quan tâm

Lực lượng cứu hộ làm nhiệm vụ tại hiện trường toà nhà bị sập do động đất tại thành phố Manizales, Colombia ngày 10-8-026. Ảnh: THX/TTXVN phát

Vì sao Colombia thường xuyên hứng chịu động đất?

(GLO)- Trận động đất độ lớn 7,4 ngày 10-8 tại Colombia khiến ít nhất 132 người thiệt mạng và hơn 570 người bị thương, nhiều tòa nhà đổ sập và hoạt động hàng không bị gián đoạn. Vị trí địa lý đặc biệt là một trong những nguyên nhân khiến quốc gia này thường xuyên phải đối mặt với động đất.

Cựu Tư lệnh IRGC ngồi "ghế nóng" tại Hội đồng An ninh quốc gia Tối cao Iran

Tin thế giới sáng 10-8: Cựu Tư lệnh IRGC ngồi "ghế nóng" tại Hội đồng An ninh quốc gia Tối cao Iran

(GLO)- Cựu Tư lệnh IRGC ngồi "ghế nóng" tại Hội đồng An ninh quốc gia Tối cao Iran; Cảng Odessa hư hại sau khi hứng loạt tên lửa đạn đạo, siêu thanh Nga; Hàn Quốc bắt đầu chiến dịch cao điểm truy quét tội phạm có tổ chức... là những thông tin quốc tế nổi bật sáng 10-8.

Ảnh: Một nhóm tin tặc đã tiếp cận các tài liệu liên quan đến những cuộc tấn công tại Nga. Ảnh minh họa: TASS.

Tin thế giới tối 7-8: Tin tặc công bố tài liệu cáo buộc NATO liên quan các cuộc tấn công tại Nga

(GLO)- Bản tin thế giới tối 7-8 có các tin đáng chú ý: Tin tặc công bố tài liệu cáo buộc NATO liên quan các cuộc tấn công tại Nga; Saudi Arabia, Thổ Nhĩ Kỳ và Pakistan ký thỏa thuận phòng thủ chung; Vụ xả súng tại Thái Lan khiến 9 người thiệt mạng; Bão Dolphin khiến sân bay Okinawa đóng cửa.

Học sinh sơ tán khỏi trường học ở tỉnh Nonthaburi, Thái Lan sau vụ xả súng ngày 7-8-2026. Ảnh: THX/TTXVN phát

Ít nhất 7 người thiệt mạng trong vụ xả súng trường học ở Thái Lan, Thủ tướng chỉ đạo khẩn

(GLO)- Ngày 7-8, Thủ tướng Thái Lan Anutin Charnvirakul bày tỏ đau buồn sâu sắc trước vụ xả súng xảy ra tại Trường Thepsirin (Debsirin Nonthaburi) ở tỉnh Nonthaburi, đồng thời chỉ đạo các cơ quan chức năng khẩn trương cứu chữa người bị thương và triển khai các biện pháp ứng phó.

Quang cảnh eo biển Hormuz gần thị trấn Khasab, miền Bắc Oman.

Tin thế giới tối 5-8: Đề xuất lập quỹ quốc tế để duy trì hoạt động eo biển Hormuz

(GLO)- Thông tin quốc tế tối 5-8 gồm những tin đáng chú ý sau: Đề xuất lập quỹ duy trì hoạt động tại eo biển Hormuz, Houthi tuyên bố tấn công thêm tàu chở dầu của Ả Rập Xê Út, mưa lũ tại Ấn Độ khiến hơn 100 người thiệt mạng và vụ sét đánh trên sân bóng ở Thái Lan làm 1 cầu thủ tử vong.

null