Bắt tạm giam trưởng phòng công chứng liên quan vụ làm giả sổ đỏ

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News

Chiều 5-4, lãnh đạo Công an tỉnh Quảng Nam cho biết, Cơ quan Cảnh sát điều tra đã thi hành quyết định khởi tố bị can, lệnh bắt tạm giam 4 tháng đối với ông Bùi Văn Ần (67 tuổi, làm việc tại Văn phòng Công chứng Bùi Ần, phường Điện Ngọc, thị xã Điện Bàn, Quảng Nam) để điều tra hành vi “Thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng”.

Theo điều tra ban đầu, với trách nhiệm là công chứng viên, Trưởng phòng công chứng Bùi Ần, ông Bùi Văn Ần phải thực hiện theo đúng luật công chứng. Tuy nhiên, trong quá trình thực thi nhiệm vụ, ông ta đã thực hiện không đúng quy trình công chứng.
 

 Cơ quan công an đọc lệnh bắt tạm giam đối với ông Bùi Văn Ần
Cơ quan công an đọc lệnh bắt tạm giam đối với ông Bùi Văn Ần


Theo đó, vì tin tưởng và phần vì làm thuê cho Phan Đình Tín (34 tuổi, Giám đốc Công ty TNHH Tập đoàn vận tải Tín Rin và Công ty Du lịch Ding Dong) nên khi Tín đưa hợp đồng chuyển nhượng đất cho ông Ần ký, ông đã không yêu cầu người bán và người mua, người ủy quyền và người được ủy quyền có mặt tại phòng công chứng để ông chứng kiến việc ký kết hợp đồng.

Điều này dẫn đến khi hợp đồng ủy quyền và hợp đồng chuyển nhượng đã bị Tín giả chữ ký của các chủ đất. Tiếp đó, Tín còn đưa lý do giả rằng người mua ở xa không tới được nên nhờ ông Ần ký công chứng trước khi người mua vào ký hợp đồng rồi đem cho người mua ký sau.

Chính chữ ký công chứng của ông Ần là yếu tố để một số bị hại tưởng đủ thủ tục pháp lý và đã đưa tiền cho Tín. Hành vi thiếu trách nhiệm của ông Ần trong quá trình thực hiện quy trình công chứng đã tạo điều kiện cho Tín chiếm đoạt tài sản với số tiền 13,7 tỷ đồng.

Trước đó, Công an tỉnh Quảng Nam đã bắt tạm giam đối tượng Phan Đình Tín để điều tra hành vi lừa đảo chiếm đoạt tài sản, làm giả con dấu, tài liệu của cơ quan Nhà nước. Theo điều tra, từ năm 2019 đến 2020, Tín đã làm giả nhiều “sổ đỏ” và dùng sổ này bán cho người khác chiếm đoạt hàng chục tỷ đồng.

Theo NGUYỄN CƯỜNG (SGGPO)

Có thể bạn quan tâm

Ngân 98 khai gì với công an?

Ngân 98 khai gì với công an?

Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an TP.HCM đang mở rộng điều tra vụ án sản xuất, buôn bán hàng giả là thực phẩm liên quan đến thương hiệu ZuBu, do Võ Thị Ngọc Ngân (Ngân 98) điều hành.

Sản phẩm nước súc miệng Nano Silver-DHT. Ảnh: Internet

Thu hồi sản phẩm nước súc miệng Nano silver-DHT 350ml của Công ty Cổ phần Dược phẩm Hà Tây

(GLO)- Cục Quản lý dược (Bộ Y tế) vừa ban hành quyết định xử phạt vi phạm hành chính đối với Công ty Cổ phần Dược phẩm Hà Tây do kinh doanh sản phẩm nước súc miệng Nano silver có nhãn ghi công dụng không đúng bản chất. Sản phẩm này cũng bị đình chỉ lưu hành và thu hồi toàn quốc.

Công an xã Tây Sơn thực hiện lệnh bắt tạm giam đối với Nguyễn Xuân Lợi. Ảnh: ĐVCC

Bắt giam đối tượng gây rối trật tự công cộng ở xã Tây Sơn

(GLO)- Sau thời gian củng cố hồ sơ và các chứng cứ, ngày 12-10, Công an xã Tây Sơn (tỉnh Gia Lai) đã ra quyết định khởi tố vụ án, khởi tố bị can và thi hành lệnh bắt tạm giam thời hạn 3 tháng đối với Nguyễn Xuân Lợi (SN 2001, ở thôn 2, xã Tây Sơn) về tội gây rối trật tự công cộng.

null