Bắt tạm giam trưởng phòng công chứng liên quan vụ làm giả sổ đỏ

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News

Chiều 5-4, lãnh đạo Công an tỉnh Quảng Nam cho biết, Cơ quan Cảnh sát điều tra đã thi hành quyết định khởi tố bị can, lệnh bắt tạm giam 4 tháng đối với ông Bùi Văn Ần (67 tuổi, làm việc tại Văn phòng Công chứng Bùi Ần, phường Điện Ngọc, thị xã Điện Bàn, Quảng Nam) để điều tra hành vi “Thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng”.

Theo điều tra ban đầu, với trách nhiệm là công chứng viên, Trưởng phòng công chứng Bùi Ần, ông Bùi Văn Ần phải thực hiện theo đúng luật công chứng. Tuy nhiên, trong quá trình thực thi nhiệm vụ, ông ta đã thực hiện không đúng quy trình công chứng.
 

 Cơ quan công an đọc lệnh bắt tạm giam đối với ông Bùi Văn Ần
Cơ quan công an đọc lệnh bắt tạm giam đối với ông Bùi Văn Ần


Theo đó, vì tin tưởng và phần vì làm thuê cho Phan Đình Tín (34 tuổi, Giám đốc Công ty TNHH Tập đoàn vận tải Tín Rin và Công ty Du lịch Ding Dong) nên khi Tín đưa hợp đồng chuyển nhượng đất cho ông Ần ký, ông đã không yêu cầu người bán và người mua, người ủy quyền và người được ủy quyền có mặt tại phòng công chứng để ông chứng kiến việc ký kết hợp đồng.

Điều này dẫn đến khi hợp đồng ủy quyền và hợp đồng chuyển nhượng đã bị Tín giả chữ ký của các chủ đất. Tiếp đó, Tín còn đưa lý do giả rằng người mua ở xa không tới được nên nhờ ông Ần ký công chứng trước khi người mua vào ký hợp đồng rồi đem cho người mua ký sau.

Chính chữ ký công chứng của ông Ần là yếu tố để một số bị hại tưởng đủ thủ tục pháp lý và đã đưa tiền cho Tín. Hành vi thiếu trách nhiệm của ông Ần trong quá trình thực hiện quy trình công chứng đã tạo điều kiện cho Tín chiếm đoạt tài sản với số tiền 13,7 tỷ đồng.

Trước đó, Công an tỉnh Quảng Nam đã bắt tạm giam đối tượng Phan Đình Tín để điều tra hành vi lừa đảo chiếm đoạt tài sản, làm giả con dấu, tài liệu của cơ quan Nhà nước. Theo điều tra, từ năm 2019 đến 2020, Tín đã làm giả nhiều “sổ đỏ” và dùng sổ này bán cho người khác chiếm đoạt hàng chục tỷ đồng.

Theo NGUYỄN CƯỜNG (SGGPO)

Có thể bạn quan tâm

Khởi tố ông chủ Bảo Tín Minh Châu

Khởi tố ông chủ Bảo Tín Minh Châu

Tổng giám đốc Công ty TNHH Bảo Tín Minh Châu Vũ Minh Châu vừa bị khởi tố để điều tra hành vi vi phạm quy định về kế toán gây hậu quả nghiêm trọng, với cáo buộc gây thiệt hại 150 tỉ đồng.

Siết chặt an ninh tại cơ sở lưu trú

Siết chặt an ninh tại cơ sở lưu trú

(GLO)- Lượng du khách tăng cao đặt ra yêu cầu đảm bảo an ninh, an toàn ngay từ các cơ sở lưu trú. Tinh thần chủ động của các cơ sở kinh doanh, sự vào cuộc đồng bộ của lực lượng chức năng đang góp phần giữ gìn môi trường du lịch an toàn, thân thiện.

Gia Lai: Tuyên truyền, ký cam kết bảo đảm an toàn giao thông đường thủy và hoạt động du lịch

Gia Lai: Tuyên truyền, ký cam kết bảo đảm an toàn giao thông đường thủy và hoạt động du lịch

(GLO)- Ngày 1-4, Đội Giao thông đường thủy, Phòng Cảnh sát Giao thông (Công an tỉnh Gia Lai) phối hợp với Đồn Biên phòng Nhơn Lý và Công an phường Quy Nhơn Đông tổ chức hội nghị tuyên truyền pháp luật, ký cam kết chấp hành các quy định về trật tự an toàn giao thông đường thủy nội địa.

Lập nhiều chiến công trong đợt cao điểm tấn công, trấn áp tội phạm

Lập nhiều chiến công trong đợt cao điểm tấn công, trấn áp tội phạm

(GLO)- Thực hiện chỉ đạo của Bộ Công an về mở đợt cao điểm (từ ngày 15/12/2025 - 16/3/2026) bảo đảm ANTT phục vụ các sự kiện trọng đại của đất nước, Công an tỉnh đã tham mưu cấp ủy, chính quyền chỉ đạo các ngành, đoàn thể phối hợp triển khai, xác định đây là nhiệm vụ của cả hệ thống chính trị.

null